Cá Đầu Bò: Đặc Tính và Cách Nuôi
  1. Home
  2. Cá Cảnh
  3. Cá Đầu Bò: Đặc Tính và Cách Nuôi
Rium Center 1 năm trước

Cá Đầu Bò: Đặc Tính và Cách Nuôi

Bạn có ý định nuôi cá đầu bò nhưng không biết cách nuôi loài cá này như thế nào? Cá đầu bò ăn gì? Giá cá đầu bò bao nhiêu và mua ở đâu uy tín? Tất cả thắc mắc này sẽ được giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây.

Nguồn Gốc Của Cá Đầu Bò

Cá đầu bò có tên khoa học là Cyphotilapia frontosa, thuộc bộ Perciformes, còn được gọi là humphead cichlid hoặc frontosa cichlid. Loài cá này chủ yếu sinh sống tại hồ Tanganyika ở Châu Phi. Loài cá đầu bò được phát hiện vào năm 1906 bởi Brengle.

Cá đầu bò là một trong những loài cá cảnh ấn tượng nhất với màu sắc đẹp và được nhiều người yêu thích nuôi làm cảnh.

Đặc Điểm Nhận Biết Cá Đầu Bò

Để nhận biết cá đầu bò, bạn có thể dựa vào những đặc điểm sau đây:

  • Thân cá đầu bò có hình dạng bầu dục và gầy.
  • Đầu cá đầu bò to và thuôn về phía đuôi.
  • Cơ thể cá đầu bò được bao phủ bởi lớp vảy nhỏ. Lớp vảy này giúp bảo vệ cá đầu bò khỏi sự tấn công của các loài cá khác.
  • Đặc điểm nổi bật nhất là đầu cá to và hơi gù, giống cá La Mã. Cá đầu bò có sọc dài từ u đầu tới mặt và má.
  • Một số giống cá đầu bò có sọc đen xen kẽ với các đốm trắng ở đầu. Vây cá đầu bò khá dài và có sọc màu đen trắng.
  • Màu sắc của cá đầu bò tùy thuộc vào khu vực sinh sống. Kích thước của cá trưởng thành dao động từ 12-35cm. Con đực thường lớn hơn con cái và có đầu to hơn.

Đặc Tính Của Cá Đầu Bò

Ngoài những đặc điểm đã nêu ở trên, bạn cũng nên tìm hiểu về đặc tính của cá đầu bò. Chúng sống ở môi trường nước ngọt và có tuổi thọ cao, khoảng 25 năm trung bình.

Cá đầu bò đẻ trứng và cái sẽ ấp trứng trong miệng. Số lượng cá con sau khi nở và trưởng thành không nhiều do gặp kẻ thù tấn công.

Môi Trường Sống Của Cá Đầu Bò

Cá đầu bò thích sống ở sông, hồ lớn và nước ngọt. Loài cá này được tìm thấy tại hồ Tanganyika ở Châu Phi. Chúng thích môi trường nước trung tính và nhiệt độ từ 24-26 độ C, độ cứng từ 12-15 dH. Cá đầu bò có thể sống ở mọi tầng nước trong sông và có thể sống ở độ sâu từ 20-30m.

Cách Nuôi Cá Đầu Bò

Cách nuôi cá đầu bò không quá phức tạp, bạn có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây:

Cá Đầu Bò Ăn Gì?

Cá đầu bò là loài cá ăn tạp, chúng ăn các loại côn trùng nhỏ, động vật giáp xác, cây thủy sinh và thực vật. Bạn cũng có thể bổ sung thức ăn đông lạnh hoặc viên chuyên dụng cho cá đầu bò.

Khi cho cá ăn, hãy đảm bảo cung cấp số lượng thức ăn hợp lý. Không nên cho ăn quá nhiều để tránh ô nhiễm bể nuôi. Hãy dọn dẹp bể thường xuyên để loại bỏ các ký sinh trùng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cá.

Đảm Bảo Chất Lượng Bể Nuôi

Để nuôi cá đầu bò, bạn cần sử dụng bể thủy tinh hoặc bể kính trong suốt. Nước cần phải sạch và có độ pH từ 8-8,5. Hãy sử dụng hệ thống sục khí và máy lọc để cung cấp oxy cho cá. Đồng thời, hãy đảm bảo ánh sáng phù hợp để cá lên màu đẹp.

Cá Đầu Bò Có Giá Bao Nhiêu?

Giá cá đầu bò phụ thuộc vào kích thước, độ tuổi và màu sắc hoa văn. Giá bán dao động từ 200.000 – 600.000đ/con. Có những con cá đầu bò có màu sắc và hình dáng đẹp nổi bật có giá vài triệu đồng.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cá đầu bò và chọn được những chú cá đẹp nhất để nuôi làm cảnh.

Nguồn: Rium Center

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

15 lượt xem | 0 bình luận