Các Loại Cá Mún Và Cách Chăm Sóc
 1. Home
 2. Cá Cảnh
 3. Các Loại Cá Mún Và Cách Chăm Sóc
Rium Center 7 tháng trước

Các Loại Cá Mún Và Cách Chăm Sóc

Hiện nay, ngày càng nhiều người lựa chọn chơi những bể thủy sinh cỡ nhỏ thay vì những chiếc bể có kích thước lớn như trước kia. Và bây giờ họ đa số tập trung vào việc tạo dựng một môi trường bể thủy sinh bắt mắt. Các loài cá cảnh có kích thước nhỏ cũng từ đó mà lên ngôi, trong số đó tiêu biểu phải kể đến cá Mún. Vậy cá Mún là cá gì và các loại cá Mún đang được ưu chuộng hiện nay là gì?

Nguồn gốc của cá Mún

Cá Mún ( tên tiếng Anh là Platy Fish ) hay còn được gọi là cá Hòa Lan hoặc cá Hạt Lựu. Chúng thuộc họ Poeciliidae (họ cá khổng tước) và thuộc bộ Cyprinodontiformes (bộ cá sóc). Cá mún có cùng dòng họ với cá bảy màu và được phân bố trong tự nhiên. Chúng có nguồn gốc và phát triển mạnh ở khu vực Nam Mexico và Trung Mỹ. Chiều dài của một con cá Trưởng thành chỉ khoảng 7 cm.

Cá Mún có hình dạng khá giống một con cá Kiếm nên nhiều người có thể bị nhầm lẫn và đặc biệt là với cá Kiếm đực. Tuy nhiên một con cá Mún trưởng thành có kích thước nhỏ hơn, đuôi cũng không dài và nhọn bằng cá Kiếm. Chúng dễ thích nghi với các môi trường sống khác nhau từ nhỏ, trung bình hoặc lớn bởi vì chúng có kích thước khá nhỏ.

Các Loại Cá Mún Được Ưa Chuộng Và Cách Chăm Sóc Đúng Cá Mún Đẹp

Đặc điểm của cá mún

Đây là giống cá nhân tạo, được lai giống từ cá kiếm đỏ, và cá mún thường.

 • Chiều dài một con cá trưởng thành khoảng 6-9 cm
 • Nhiệt độ nước: 18-25oC
 • Độ hH giao động từ khoảng 15 – 30
 • Độ pH giao động từ khoảng  7,0 – 8,3
 • Tính ăn: Là loài cá ăn tạp và có thể sống ở mọi tầng nước.
 • Sinh sản: Cá Mún đẻ con và khá dễ sinh sản.

Các loại cá Mún được ưa chuộng hiện nay

Các Loại Cá Mún Được Ưa Chuộng Và Cách Chăm Sóc Đúng Cá Mún Đẹp

Cá Mún có rất nhiều loại khác nhau được phân biệt theo màu sắc, loại vây, hình dạng,… Dưới đây là một số dòng Mún phổ biến tại Việt nam

Cá mún đỏ

Các Loại Cá Mún Được Ưa Chuộng Và Cách Chăm Sóc Đúng Cá Mún Đẹp

Loại cá phổ biến được bán nhiều nhất tại các cửa hàng cá cảnh là Mún đỏ. Đây là dòng cá có toàn thân màu đỏ, tên được đặt theo đúng màu sắc của chúng.

Cá mún Panda

Các Loại Cá Mún Được Ưa Chuộng Và Cách Chăm Sóc Đúng Cá Mún Đẹp

Cá Mún Panda hay còn được gọi là Mún gấu trúc. Nó được gọi như vậy là vì giống cá này có màu trắng đen giống với màu lông của loài gấu trúc. Đây là dòng cá Mún hiếm, rất ít khi thấy bán tại các cửa hàng cá cảnh. Vì vậy giá của chúng cũng rất cao

Cá mún đen

Các Loại Cá Mún Được Ưa Chuộng Và Cách Chăm Sóc Đúng Cá Mún Đẹp

Cá Mún đen cũng được phân loại dựa trên màu sắc. Toàn thân đa số có nhiều màu đen, về cơ bản thì Mún đen giống Mún đỏ và chúng được bán nhiều tại các hàng cá cảnh.

Cá mún vàng

Cá Mún vàng là dòng cá có phần thân có đa số là màu vàng nhưng rất ít khi thấy một con cá Mún có phần thân full vàng.

Cá mún Koi

Các Loại Cá Mún Được Ưa Chuộng Và Cách Chăm Sóc Đúng Cá Mún Đẹp

Cá Mún Koi có phần thân mang sắc đỏ và trắng trong, khá giống với màu cá chép Koi của Nhật Bản. Đây là dòng cá lai hiếm vì vậy nên giá loại cá này cũng khá đắt và giao động từ 20.000-50.000/VND/ đôi

Cá mún uyên ương

Các Loại Cá Mún Được Ưa Chuộng Và Cách Chăm Sóc Đúng Cá Mún Đẹp

Cá Mún uyên ương là dòng cá có thân màu vàng với một chiếc đuôi màu đỏ cam nhìn khá bắt mắt. Ở Việt Nam bạn có thể mua loại cá này ở các cửa hàng lớn.

Cách nuôi cá Mún

Bể nuôi và cách thay nước

Bể nuôi: Cá Mún nên được nuôi trong một cái bể có kích thước đủ lớn. Có hệ thống lọc nước hiệu quả. Để giúp môi trường nước luôn được trong sạch, đẹp và đặc biệt là giúp giảm các mầm bệnh phát triển.

 • Thể tích bể nuôi khoảng 100 lít
 • Nên được nuôi trong hồ rong
 • Có thể nuôi cá Mún cùng các loại cá cảnh nhỏ bơi theo đàn.

Cách thay nước: 

 • Khi thay nước bạn không nên thay hết nước của bể cá. Mà nên giữ lại 50% lượng nước cũ rồi bơm nước mới vào. Điều này để cá không bị sốc nước. Trước khi thay nước thì các bạn cần xử lý nước, nếu là nước máy thì các bạn cần khử clo trong nước máy sau đó phơi nắng rồi mới đưa vào để nuôi cá.
 • Đặc biệt khi thay nước của bể vào mùa đông. Bạn phải chú ý nhiệt độ của nước nên tương đương với nhiệt độ ở bên ngoài. Tránh để nhiệt độ của hai môi trường chênh lệch nhau quá nhiều.

Môi trường và nhiệt độ khi nuôi

Các Loại Cá Mún Được Ưa Chuộng Và Cách Chăm Sóc Đúng Cá Mún Đẹp

Ngoài yêu cầu về chất lượng nước, nhiệt độ cũng là một trong những yếu tố khá quan trọng khi nuôi cá Mún. Chúng phát triển ở nhiệt độ thích hợp nhất nằm trong khoảng từ 20 đến 32 độ C. Ở miền Bắc nước ta vào mùa đông, để tránh để cá bị chết cóng thì bạn nên trang bị thêm cho bể cá thiết bị sưởi để ổn định nhiệt độ. Vào mùa hè, nên lưu ý tới vị trí đặt bể thuỷ sinh, miễn sao bạn đảm bảo được mức nhiệt của bể có thể duy trì trong khoảng an toàn.

Nhiệt độ bên ngoài và nhiệt độ nước trong bể không được chênh nhau quá 5 độ C. Thực tế, nhiệt độ tăng giảm ảnh hưởng nhiều tới cá mún hơn nhiệt độ giảm.

Hệ thống lọc và ánh sáng

Trong thực tế, không nhất thiết cần tới máy lọc nước khi nuôi cá Mún. Bạn có thể thay thế bằng các hệ thống lọc sử dụng nguyên liệu tạo vi sinh như rong, bèo, sứ lọc, gốm, cây thuỷ sinh,…. Cùng với đó, bạn nên kết hợp với máy sục khí và dựa theo số lượng cá trong bể để thay nước đều đặn theo định kỳ.

 • Yêu cầu ánh sáng trong hồ ở mức vừa
 • Yêu cầu mức độ lọc nước ở mức trung bình
 • Độ sục khí ở mức trung bình

Cá Mún ăn gì?

Tuy cá mún được xếp vào loại ăn tạp nhưng để cá khỏe và đẹp nên cho cá ăn với chế độ ăn hỗn hợp là tốt nhất. Dưới đây là một số lựa chọn thức ăn bạn có thể cho cá Mún ăn:

 • Thức ăn tươi: trùn chỉ (giun), artemia,  artemia khô, sâu đông lạnh, bobo (hồng trần), trứng tép, trứng tôm, ….
 • Thức ăn khô tổng hợp: cám công nghiệp, tảo sprirulina, aquafin, tomboy,  thức ăn khô như tép, …

Bạn nên chú ý đến tình trạng của thức ăn và thường xuyên kiểm tra để đảm bảo đồ ăn không bị hư hỏng. Chỉ nên cho cá ăn với một lượng thức ăn vừa phải, không cho ăn quá nhiều vì khi cá ăn không hết sẽ dẫn đến tình trạng làm dư thức ăn trong nước. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường sống của cá.

Nếu dưới đáy bể có cặn đồ ăn thừa thì để tránh làm ảnh hưởng đến môi trường sống của cá, bạn cần phải hút phần cặn đó ra hoặc thay nước mới.

Khả năng sinh sản của cá Mún

Để theo dõi chính xác hơn về khả năng sinh sản, tập tính sống cũng như hoạt động sinh sản của loài cá này chúng ta nên biết được cách phân biệt con đực và con cái.

Phân biệt cá Mún cái và đực

Những đặc điểm của cá đực và cá cái khá giống nhau, chúng chỉ khác nhau ở kích thước. Con cái bụng tròn to, thân nhìn ngắn hơn con đực và cá đực sẽ có kích thước nhỏ hơn, người dài.

Cá Mún có vòng đời ngắn, vì vậy mà khả năng sinh sản của chúng cũng diễn ra rất nhanh. Sau khoảng 4 tháng một con cá con đã có thể sinh sản.

Đặc biệt loài này không hề kén chọn bạn đời, chúng sẽ giao phối với bất kì con cá Mún khác mà không hề phân biệt màu sắc. Cá Mún có tốc độ sinh sản khá là nhanh.

Dấu hiệu cá mún sắp đẻ

Khi cá Mún cái có bụng to tròn, hậu môn căng có màu sậm đen và chúng thích chui vào các hốc kín để nấp thì đấy là dấu hiệu cho thấy cá sắp đẻ. Nếu muốn kích thích cá để bạn hãy thay nước cho bể vì môi trường sống thay đổi sẽ kích thích chúng.

Cá mún đẻ bao nhiêu con

Chúng có hình thức sinh sản là đẻ con. Tùy kích cỡ cá Mún mẹ mà mỗi lần đẻ số lượng cá con có thể giao động từ 20-50 con, thường sẽ ở mức khoảng 30 con.

Khi cá mẹ đẻ con, bạn nên tách riêng đàn cá mới sinh vào một bể khác. Điều này giúp cá con có thời gian thích nghi với môi trường sống và không bị các loài cá khác ăn thịt. Tốt nhất khi thấy cá sắp đẻ thì bạn nên tách chúng ra bể riêng và sau khi đẻ thì bắt cá mẹ ra.

Các Loại Cá Mún Được Ưa Chuộng Và Cách Chăm Sóc Đúng Cá Mún Đẹp
Sau 3 ngày, cá Mún con có thể ăn được trùng chỉ, artemia, bobo.

Bệnh thường gặp ở cá Mún

Cá Mún thường có tuổi thọ dài hơn cá bảy màu và chúng được xếp vào top các loài cá cảnh khá dễ nuôi. Chúng cũng ít bị bệnh hơn so với cá Bình Tích. Thế nhưng cá lại rất mẫn cảm với môi trường nước. Đôi khi chỉ vì thời tiết thay đổi đột ngột làm nhiệt độ nước và nhiệt độ bên ngoài chênh lệch nhau cao mà xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt. Do đó, nếu bạn là người mới nuôi thì nên lưu ý điều này nhé.

Ngoài ra, một trong những bệnh thường gặp nhất ở cá là bệnh nấm trắng. Dưới đây là nguyên nhân và cách chữa trị shop gợi ý cho các bạn khi cá bị bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh nấm trắng ở cá Mún

 • Môi trường và nhiệt độ nước thay đổi đột ngột. Tăng mạnh hoặc giảm mạnh từ 5 độ C trở lên.
 • Nguồn nước không đảm bảo chất lượng: nước bị nhiễm bẩn, bị ô nhiễm.
 • Nguyên nhân cuối cùng, rất có thể do cá bị nhiễm bệnh từ các loại cá khác mắc bệnh trong hồ ( nếu bạn nuôi cùng lúc nhiều loại cá khác nhau).

Cách chữa trị bệnh nấm trắng ở cá Mún

Cá Mún bị bệnh này rất dễ chữa trị. Cách tốt nhất là cần duy trì nhiệt độ môi trường sống của cá ở mức từ 30 đến 32 độ C. Hơn nữa là phải duy trì môi trường nước sạch ở trong hồ. Bạn nên thay nước đều đặn để giúp cá mau chóng khỏi bệnh.

Tuy nhiên, quan trọng nhất là vẫn phải lưu ý về sự thay đổi của môi trường và nhiệt độ xung quanh. Không để nhiệt độ bên ngoài và bên trong hồ tăng giảm quá đột ngột vì sẽ khiến chúng mắc bệnh nấm trắng.

Cá Mún giá bao nhiêu?

Ở Việt Nam, cá Mún là một trong những loại cá cảnh đã được nhân giống rộng rãi trong các trại cá cảnh từ rất lâu đời. Nếu bạn có ý định muốn nuôi loài cá này thì thật sự rất dễ dàng. Bởi trên thị trường hiện nay, nó được trưng bày rất nhiều tại tất cả các cửa hàng cá cảnh.

Giá rất mềm giao động từ 5.000 -10.000 VND/ đôi. Nên đối với những người mới nuôi thì đây quả thật sẽ là một sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

19 lượt xem | 0 bình luận