Cách xử lý khi mèo ăn phải bả hiệu quả nhanh chóng
 1. Home
 2. Chăm Sóc Mèo
 3. Cách xử lý khi mèo ăn phải bả hiệu quả nhanh chóng

Cách xử lý khi mèo ăn phải bả hiệu quả nhanh chóng

Cách xử lý khi mèo ăn phải bả

1 Dấu hiệu mèo ăn phải bả

Đây là một vấn đề rất đáng lo ngại mà bất kỳ người nuôi mèo nào cũng sợ. Hầu hết mọi người sẽ rất bối rối khi gặp tình huống này. Việc xử lý không đúng cách có thể gây nguy hiểm cho mèo. Vì vậy, để tránh rủi ro, bạn nên tìm hiểu các giải pháp để chăm sóc và bảo vệ mèo của mình. Dưới đây là một số gợi ý cần thiết để bạn tham khảo.

2 Điều không nên làm khi mèo ăn phải bả

Không nên cho mèo uống nước vì nước có thể làm cho chất độc lan rộng nhanh hơn. Đừng lãng phí thời gian. Hãy nhớ rằng thời gian là vô cùng quan trọng trong tình huống này.

3 Phương pháp sơ cứu khi mèo ăn phải bả

3.1 Sơ cứu mèo ăn phải bả

Phương pháp hiệu quả nhất trước khi bạn tìm cách chữa trị mèo ăn phải bả là giúp mèo nôn ra để loại bỏ chất độc khỏi cơ thể.

Nếu bạn biết cách tiêm cho mèo, mọi việc sẽ đơn giản hơn. Hãy bình tĩnh khi mèo có dấu hiệu ăn phải bả. Dưới đây là các bước bạn nên thực hiện:

 • Tiêm Atropin với liều lượng 1ml / 10kg cho mèo.
 • Pha loãng 50ml oxy già với nước ấm và cho mèo uống.
 • Kích thích mèo giải độc qua hậu môn bằng cách bơm 200ml dầu ăn vào hậu môn.
 • Nếu mèo sốt quá cao (cao hơn 40 độ C), dùng nước đá để làm lạnh và lau toàn thân mèo. Tiêm Anglin với liều lượng 1ml / 10kg cho đến khi mèo hết sốt.
 • Sau khoảng 30 phút, nếu mèo không co giật và không nôn ra nữa, hãy lau chùi mèo và để mèo nghỉ ngơi trong 2 ngày. Bạn cũng nên cho mèo uống thuốc kháng sinh để tăng sức đề kháng và giúp mèo hồi phục nhanh hơn.

Nếu bạn không biết cách tiêm, bạn có thể gây nôn cho mèo theo cách sau:

Cách xử lý khi mèo ăn phải bả

 • Cách 1: Sử dụng nước oxy già 3%. Đây là loại hydrogen peroxide được bán tại các hiệu thuốc. Đổ dung dịch vào một bát sứ và cho mèo uống từ từ, cách nhau 15 phút. Bạn có thể dùng đũa hoặc một đồ vật cứng để giữ miệng mèo mở. Tiếp tục cho mèo uống cho đến khi mèo nôn ra hết chất độc trong dạ dày.
 • Cách 2: Rửa sạch ruột bằng nước. Nếu bạn không có hydrogen peroxide, hãy dùng nước để rửa bụng. Sử dụng một ống hút nhỏ và mềm để đưa vào họng của mèo. Tiếp theo, cắm vòi nước và đưa nước vào họng mèo. Điều này sẽ kích thích mèo nôn ra tất cả những gì có trong dạ dày một cách nhanh chóng.
 • Cách 3: Cho mèo uống thuốc giải độc. Nếu bạn có thể xác định chất độc mà mèo đã ăn phải, bạn có thể cho mèo uống các loại nước như sữa, nước chanh, trà xanh và đặc biệt nước gừng. Hãy nghiền nhuyễn gừng tươi rồi pha với nước ấm cho mèo uống.

3.2 Cách xử lý sau khi gây nôn

Thực tế cho thấy sau khi mèo nôn, phần lớn chất độc đã được loại bỏ. Nếu mèo vẫn còn trong tình trạng nguy kịch, hãy đưa mèo đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

Nếu mèo có dấu hiệu khỏe hơn, bạn có thể tự chăm sóc mèo tại nhà. Bạn có thể cho mèo uống các loại nước sau để giúp mèo hồi phục nhanh chóng: nước gừng tươi, nước đậu xanh pha loãng, than hoạt tính (pha với kem vani hoặc mật ong), nhuận tràng.

Nếu bạn quyết định đưa mèo đến bác sĩ thú y, hãy mang một phần nôn ra để kiểm tra. Việc xác định loại chất độc mà mèo đã ăn phải sẽ giúp trong quá trình điều trị và phục hồi mèo.

Một điều quan trọng đối với những người nuôi mèo là mèo thường dỗ dành và liếm phần bị nôn. Đôi khi mèo có thể liếm chất độc trên đó. Bạn nên nuôi chú mèo bị ảnh hưởng riêng biệt để đảm bảo an toàn cho những con vật khác và dễ dàng chăm sóc hơn.

Cách xử lý khi mèo ăn phải bả

4 Kết luận

Đối với người nuôi mèo, không phải ai cũng có đủ kỹ năng để xử lý tình huống mèo ăn phải bả. Nếu bạn không thể sơ cứu cho mèo, hãy ghi nhớ các bước cần thiết, sau đó đưa mèo đến cơ sở y tế thú y sớm nhất có thể.

Tốc độ là yếu tố quan trọng và bạn không nên lãng phí thời gian để do dự hay suy nghĩ. Rium Center chúc bạn và thú cưng của bạn luôn vui vẻ!

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh
5/5 - (4 bình chọn)