Núm Vú Mèo Bị Ghẻ – Tại Sao và Cách Giải Quyết
  1. Home
  2. Chăm Sóc Mèo
  3. Núm Vú Mèo Bị Ghẻ – Tại Sao và Cách Giải Quyết

Núm Vú Mèo Bị Ghẻ – Tại Sao và Cách Giải Quyết

núm vú mèo

Mèo đực và mèo cái đều có núm vú, một sự khác biệt so với suy nghĩ phổ biến. Số lượng núm vú của mèo thường là tám (mặc dù có những khác biệt nhỏ). Thông thường, chúng có hai dãy tuyến vú hoặc một núm vú ở mỗi bên cơ thể, chạy dọc theo phần dưới ngực và bụng. Tuy nhiên, mèo đôi khi có thể có núm vú không ghép đôi.

Bạn có thể nhận thấy rằng một hoặc nhiều núm vú của mèo có vảy trên đó. Điều này có thể là do một nhiễm trùng da hoặc một vấn đề nghiêm trọng hơn. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu về năm nguyên nhân có thể khiến mèo của bạn có núm vú bị ghẻ.

1. Nhiễm Trùng Da, hay Viêm Da Mủ

Nhiễm trùng da, hay còn được gọi là viêm da mủ: Đây là một vấn đề có nhiều cách biểu hiện khác nhau. Có thể bạn sẽ nhìn thấy những nốt mụn nhỏ hoặc mụn mủ trên da mèo của bạn. Hoặc có thể da mèo có vảy, bị bong tróc lớn hoặc các vùng da ẩm, loét.

Viêm da mủ gây ngứa rất khó chịu. Do đó, mèo sẽ muốn liếm, nhai và cắn vào những khu vực khiến chúng khó chịu, từ đó làm cho nhiễm trùng bùng phát. Nếu mèo của bạn bị nhiễm trùng da ở khu vực núm vú, nó có thể gây ra vảy ở những vùng mà mèo liếm, nhai và/hoặc tự cắn.

Khi mèo bị nhiễm trùng da liên quan đến núm vú, nó không chỉ cần được điều trị bằng kháng sinh mà còn cần xác định nguyên nhân gốc rễ gây ngứa. Vì vậy, hãy luôn tìm sự chăm sóc thú y nếu lo lắng về núm vú của mèo bị vảy do nhiễm trùng.

Lưu ý: Không bao giờ tự ý cho mèo uống thuốc kháng sinh mà không tham khảo ý kiến bác sĩ thú y về loại và liều lượng phù hợp. Hơn nữa, tránh sử dụng kem, thuốc mỡ hoặc thuốc mỡ kháng sinh cho mèo vì chúng có thể gây độc nếu mèo liếm chúng.

bác sĩ thú y ôm một con mèo cao cấp

2. Núm Vú Tụt Vào Trong

Núm vú tụt vào trong: Thông thường, núm vú của mèo hướng ra ngoài. Tuy nhiên, đôi khi một hoặc nhiều núm vú sẽ tụt vào trong hoặc hướng vào trong. Khi điều này xảy ra, vảy da, nhiễm trùng, mảnh vụn và tế bào da chết có thể phát triển trong khu vực núm vú tụt vào trong. Đây là một vấn đề thường gặp ở mèo thừa cân hoặc béo phì.

Nếu mèo cho phép, bạn có thể dùng khăn lau trẻ em không mùi và nhẹ nhàng lau sạch vảy và mảnh vụn trên khu vực núm vú tụt vào trong. Miễn là khu vực này không sưng, đỏ, đau hoặc bị nhiễm trùng nghiêm trọng, bạn có thể không cần đưa mèo đến bác sĩ thú y. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng vì khu vực này đau đớn, đỏ, sưng, có tiết dịch và/hoặc có mùi hôi, bạn nên tìm đến sự chăm sóc thú y. Bạn có thể gửi hình ảnh núm vú tụt vào trong cho bác sĩ thú y để họ đánh giá và quyết định xem cần đưa mèo đi khám hay không.

3. Ung Thư Vú

Ung thư vú: Đúng như tên gọi, ung thư vú là sự phát triển của khối u ác tính trong tuyến vú. Ung thư vú có thể xảy ra ở cả mèo cái và mèo đực, nhưng chủ yếu tìm thấy ở mèo cái, đặc biệt là những con chưa được phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú. Bạn có thể nhận ra ung thư vú qua vảy, loét, đau, sưng và tiết dịch ở núm vú và tuyến vú bị ảnh hưởng.

Nếu bạn cảm thấy có một khối nhỏ cỡ hạt đậu hoặc nhìn thấy sự sưng tấy ở bất kỳ núm vú hoặc tuyến vú nào của mèo của bạn, hãy tìm sự chăm sóc thú y càng sớm càng tốt. Bác sĩ thú y có thể đề nghị lấy mẫu khối u để xác định xem chúng có phải là ung thư hay không. Luôn tìm đến chuyên gia vì các khối u ở vú có thể rất nguy hiểm và lựa chọn điều trị bị hạn chế nếu khối u đã lan rộng.

một con mèo đen với núm vú sưng lên đang ngủ trên sàn bê tông của một tòa nhà

4. Viêm Vú

Viêm vú: Đây là tình trạng viêm và nhiễm trùng của một hoặc nhiều tuyến vú. Thường xảy ra ở mèo đang cho con bú hoặc mèo con vừa ngừng bú. Đôi khi, chỉ một tuyến vú bị ảnh hưởng, nhưng cũng có thể ảnh hưởng nhiều tuyến vú.

Nhiễm trùng làm tuyến vú và núm vú sưng nặng, cứng và đau. Có thể xảy ra vỡ hoặc loét tuyến và nụ vú, đồng thời tiết dịch liên quan có thể gây ra vảy ở núm vú.

Nếu mèo đang cho con bú hoặc vừa ngừng cho con bú và bạn thấy núm vú đau đớn, đỏ, vảy, hãy tìm sự chăm sóc thú y càng sớm càng tốt. Mèo con cần ngừng bú ngay lập tức để tránh nhiễm vi khuẩn trong sữa mẹ và bị bệnh nặng.

Mèo mẹ cần dùng kháng sinh và đôi khi, tuyến vú bị nhiễm trùng cần được loại bỏ. Nếu không có thuốc kháng sinh phù hợp, mèo của bạn có thể bị tổn thương mạch máu hoặc nhiễm khuẩn máu và cuối cùng có thể mất đi.

mèo tại bác sĩ thú y với chủ sở hữu và bác sĩ thú y

5. Vết Thương hoặc Kích Ứng Núm Vú

Vết thương hoặc kích ứng núm vú: Mèo của bạn có thể bị vết thương gần núm vú hoặc có liên quan đến một hoặc nhiều núm vú. Điều này thường xảy ra nhiều hơn ở những con mèo ra ngoài, sống chung với nhiều mèo khác trong nhà hoặc những con mèo thừa cân. Các con mèo thừa cân thường kéo thân hình của chúng dọc theo mặt đất. Khi chúng nhảy lên hoặc nhảy lên một vật gì đó, chúng có thể đập hoặc cào vào núm vú trên đường nhảy lên, gây ra vảy.

Nếu mèo của bạn có vết thương và/hoặc kích ứng là vết rách hoặc trầy xước trên da, bạn nên đưa mèo đến bác sĩ thú y. Nếu vết thương đau, đỏ, sưng, bầm tím và/hoặc có tiết dịch, bạn cần tìm sự chăm sóc thú y. Nếu mèo của bạn chỉ bị kích ứng nhẹ hoặc trầy xước ở núm vú, bạn có thể tự theo dõi và đảm bảo vết thương được lành trở lại.

Phần Kết Luận

Cả mèo đực và mèo cái đều có núm vú và có khả năng bị ghẻ ở núm vú. Năm nguyên nhân phổ biến khiến núm vú mèo bị ghẻ gồm: nhiễm trùng da, núm vú tụt vào trong, ung thư vú, viêm vú và vết thương. Mức độ ảnh hưởng và nguyên nhân gây ghẻ ở núm vú sẽ quyết định xem bạn có cần đưa mèo đến bác sĩ thú y hay không và khi nào.

Để biết thêm thông tin về sức khỏe mèo và các vấn đề liên quan, hãy truy cập Rium Center.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh
5/5 - (1 bình chọn)