Bạn có biết: 12 sự thật về loài chó
  1. Home
  2. Chó Cảnh
  3. Bạn có biết: 12 sự thật về loài chó

Bạn có biết: 12 sự thật về loài chó

Nếu bạn nghĩ rằng bạn biết hoàn toàn về chó, chưa chắc đâu! Cho dù bạn nuôi chúng trong nhiều năm nhưng những thông tin dưới đây có thể bạn bất ngờ!

Mũi chó không chỉ nhạy cảm với mùi, nó rất độc đáo và đa chức năng mà chúng ta có thể gọi là một chiếc máy tính mini tích hợp.

1. Chó không có nguồn gốc từ sói

Tin hay không, những con sói hiện đại không phải là tổ tiên của chó. Chó có nguồn gốc từ một loài hoàn toàn khác đã biến mất hàng ngàn năm trước. Những con sói Mỹ và châu Âu hiện đại chỉ là họ hàng rất xa của chó, mặc dù thực tế rằng DNA của chúng phù hợp với 99%.

2. Chó là nhà vô địch về các kích cỡ và hình dạng

Do quá trình thuần hóa, chó ngày càng phát triển lớn hơn với màu sắc, kích cỡ, hình dạng, lông và đặc điểm vật lý khác nhau. Chó lớn hơn so với bất kỳ động vật có vú nào khác. Người ta tin rằng có hơn 400 giống chó trên thế giới và nó liên tục phát triển do sự phối giống nhân tạo.

3. Chó có hai mũi

Mũi chó có hình dạng vân riêng biệt

Mũi thứ hai của chó được gọi là cơ quan vomeronasal hay còn là Organ Jacobson. Đây là một thụ thể “cảm giác ngửi” không tiếp nhận mùi bình thường như những gì con người có thể cảm nhận được.

4. Mũi chó có hình dạng vân riêng biệt

Vân mũi của chó duy nhất và đặc biệt như dấu vân tay của con người và có thể được sử dụng để xác định chính xác chúng. Đúng vậy, không có 2 con chó nào có vân mũi hoàn toàn giống hệt nhau. Câu lạc bộ Kennel Canada đã sử dụng vân mũi của chó để xác minh danh tính từ năm 1938.

5. Chó có thể nhận biết màu sắc

Trên thực tế, chó có thể thấy một số màu sắc, nhưng không nhiều như con người. Màu sắc mà chó có thể thấy là xanh lục, vàng và xanh dương, nhưng chúng không thể nhìn ra màu đỏ hoặc màu đỏ đậm.

6. Chó có thể cười

Chó có thể cười, nhưng không phải lúc nào cũng vì những lý do tương tự với con người. Dường như chó cười để thuyết phục chủ nhân của họ trao cho họ tình cảm. Nhưng một nụ cười không phải lúc nào cũng có nghĩa là con chó hạnh phúc, nó thực sự có thể là một dấu hiệu của sự lo lắng.

7. Chó đôi khi giả vờ bị bệnh để nhận được sự chú ý

Nhiều người chủ thường nói rằng con chó của họ học cách giả vờ bị ốm hoặc bị thương để thu hút nhiều sự chú ý hơn.

8. Chó chỉ ngủ ngửa bụng ở những nơi mà chúng cảm thấy an toàn

Ngủ ngửa bụng chỉ phổ biến với những vật nuôi đã được thuần hóa. Và thâm chí ngay cả chó thuần hóa cũng không ngửa bụng khi ngủ nếu chúng không cảm thấy an toàn và thoải mái. Đôi khi, đây còn là một sự lựa chọn cá nhân.

9. Chó không cảm thấy tội lỗi

Ánh mắt hối lỗi này thực ra chỉ là sợ rắc rối

Nhiều người tin rằng một con chó nghịch ngợm cảm thấy có lỗi, nhưng các nhà khoa học nói rằng cái nhìn tội lỗi này chỉ là một phản ứng đối với cử chỉ và hành vi của chủ nhân trong khoảnh khắc đó. Cảm giác tội lỗi là một cảm xúc rất phức tạp, con chó chỉ đơn giản lo sợ gặp rắc rối. Nhiều con chó học được rằng khi chúng tạo ra đôi mắt long lanh ngụ ý xin lỗi, trái tim của bạn sẽ tan chảy.

10. Con người đã thay đổi sự phát triển của chó

Ảnh minh họa

Theo nghiên cứu, người ta vô tình phát triển một biến thể gọi là hội chứng Williams ở chó. Chó khác với chó sói do các biến thể đặc trưng của gen GTF2I và GTF2IRD1. Những biến thể cấu trúc này khiến chó thân thiện hơn và có lẽ đây là lý do tại sao chó lại hòa đồng hơn nhiều so với chó sói.

11. Chó theo bản năng tìm kiếm liên lạc với mọi người

Hầu hết theo thời gian bản năng của một chú cún con mách bảo nó rằng cách tốt nhất để sống sót là ở con người, thường là chủ nhân của chúng. Đó là lý do tại sao nhiều con chó cảm thấy rất bất ổn khi bị bỏ lại một mình ở nhà: chúng cảm giác bị bỏ rơi mãi mãi và không ai sẽ chăm sóc chúng nữa.

12. Chó rất gắn bó với con người

Nhiều động vật có vú có khả năng trải qua cảm xúc, như tình yêu, sợ hãi và lo âu, nhưng chó được biết đến với sự thể hiện cảm xúc nhiều hơn bất kỳ động vật nào khác. Ngoài ra, chó hiểu ngôn ngữ cơ thể con người và giọng nói của con người.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh
5/5 - (1 bình chọn)