Khi nào nên ngừng cho chó con uống sữa?
  1. Home
  2. Chăm Sóc Chó
  3. Khi nào nên ngừng cho chó con uống sữa?
Rium Center 11 tháng trước

Khi nào nên ngừng cho chó con uống sữa?

Khi nào nên ngừng cho chó con uống sữa?

1. Thời điểm thích hợp để ngừng cho chó con uống sữa

Người ta thường bắt đầu thắt nút với việc ngừng cho chó con uống sữa trong thời gian sớm nhưng không phải ai cũng biết lý do. Thức ăn hoặc sữa công thức có chứa sữa sẽ thay thế dần sữa mẹ trong bữa ăn hàng ngày của chó nhỏ một cách tự nhiên nhất. Trên thực tế, trong môi trường tự nhiên, chó con vẫn tiếp tục bú sữa mẹ từ vài tháng sau sinh cho đến khi mùa thu kết thúc.

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc tiết sữa ở tuyến vú chó mẹ không phụ thuộc vào thời gian đẻ mà phụ thuộc vào sức khỏe của mẹ. Ví dụ, tuyến vú của chó mẹ sẽ tiếp tục tiết sữa trong thời gian chó con còn bú hoặc khi ta xoa bóp khu vực vú thường xuyên mặc dù chúng con đã được tách khỏi mẹ.

Trong xã hội hiện đại, chó con thường được đưa vào nhà ở tuổi khoảng 7 tuần, vì vậy việc ngừng cho chó con uống sữa sớm sẽ làm cho dạ dày của chúng dễ dàng tiếp nhận thức ăn khác thay vì sữa mẹ. Chủ nuôi thường bắt đầu cho chó con ăn thức ăn cứng sau khoảng 3 tuần.

2. Cách ngừng cho chó con uống sữa

Cách tốt nhất để ngừng cho chó con uống sữa là chuẩn bị một đĩa thức ăn lỏng dạng cháo có sữa tươi. Hãy cho 450 gam thức ăn khô (tương đương 2 cốc) vào máy xay cùng với khoảng 400ml sữa chó con và nước nóng, sau đó xay nhuyễn. Phần thức ăn này đủ để chó ăn trong 6-8 bữa, lưu ý đĩa thức ăn nên có độ sâu vừa phải. Đặt chó con cạnh đĩa thức ăn và nhẹ nhàng đẩy cằm của chúng vào phần thức ăn. Chó con sẽ ngửi thấy và bắt đầu liếm thức ăn trên đĩa mà bạn đã chuẩn bị.

Sau mỗi tuần, tăng lượng thức ăn khô, giảm lượng nước và sữa thêm vào, giảm thời gian xay để thức ăn đặc hơn. Bạn cũng có thể ngâm thức ăn khô vào nước để làm mềm cho chó ăn khi chúng chưa quen. Như vậy, sau khoảng 6-7 tuần ngừng cho chó con uống sữa, chó có thể ăn 4 bữa thức ăn khô mỗi ngày, uống nước thay vì sữa mẹ và hoàn toàn có thể tách khỏi mẹ.

3. Lưu ý khi mang chó con mới về nhà

Khi mang chó con mới về, hãy chắc chắn bạn biết chó con đã ngừng uống sữa trong bao lâu và loại thức ăn chúng đã được cho ăn. Nếu muốn thay đổi chế độ ăn cho chó con, bạn cần làm từ từ để tránh gây rối loạn tiêu hóa cho chó. Trong 7 ngày đầu tiên, hãy giữ chế độ ăn cũ của chúng. Chó con vừa rời mẹ và đàn, chúng cần cảm giác an toàn. Những trải nghiệm đầu tiên khó chịu có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý và hành vi của chó sau này.

Đừng quên truy cập Rium Center để tìm hiểu thêm thông tin về việc chăm sóc chó con và thú cưng của bạn. Chúc bạn và thú cưng luôn vui vẻ!

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

2 lượt xem | 0 bình luận