Giới thiệu về 10 hành vi đặc biệt của mèo
  1. Home
  2. Chăm Sóc Mèo
  3. Giới thiệu về 10 hành vi đặc biệt của mèo
Rium Center 11 tháng trước

Giới thiệu về 10 hành vi đặc biệt của mèo

Giải thích 10 hành vi kỳ lạ của mèo

Không thể phủ nhận rằng mèo là một người bạn đồng hành tuyệt vời. Tuy nhiên, đôi khi hành vi kỳ lạ của chúng có thể làm ta thấy bối rối. Khi xem chúng tương tác với nhau, chúng ta sẽ thấy cách chúng giao tiếp rất khó hiểu. Dù vậy, những hành vi như húc đầu vào nhau để thể hiện tình cảm và thích nằm trong hộp cảm giác càng làm ta yêu chúng hơn.

1. Hành vi kỳ lạ như nghiến răng với chim

Trên thực tế, các chuyên gia hành vi không chắc chắn tại sao mèo lại nghiến răng khi nhìn thấy chim hồng tước hoặc chim cúc cu bay qua cửa sổ. Có người cho rằng đó là cách mà mèo thể hiện sự chán nản và thất vọng khi không thể đuổi bắt chim. Người khác cho rằng hành động nhanh chóng của hàm là phản xạ bản năng giúp mèo con chuẩn bị các cơ bắp cho hành động săn mồi.

2. Húc đầu vào người bạn

Khi một con mèo nhỏ húc đầu vào bạn, đó là cách chúng chào bạn, tin tưởng bạn và cảm thấy an toàn khi ở bên bạn. Hành vi này thường được gọi là “lăn lộn như con tôm” bởi các chuyên gia hành vi. Nếu mèo không cuộn tròn như tôm, bạn không cần phải lo lắng vì đôi khi chúng không biểu hiện tình cảm của mình qua hành động này.

3. Tặng bạn “món quà”

Mèo có thể tặng bạn một con vật chết hoặc côn trùng ngay dưới chân bạn. Có nhiều giả thuyết về lý do mèo làm điều này. Ngay cả mèo con cũng có thể đã học từ mẹ của nó. Bạn có thể khuyến khích hành động này bằng cách chú ý đến mèo nhiều hơn khi nó tặng bạn món quà. Điều này đồng nghĩa với việc mèo của bạn muốn chia sẻ với bạn và cảm ơn bạn vì đã cho nó ăn hoặc đơn giản là mèo muốn chia sẻ niềm vui săn mồi thành công với bạn.

4. Ăn các vật lạ và đồ nhựa

Mèo có thể ăn nhựa, đồ bẩn, thảm, dây điện, nút bình sữa trẻ em, chăn len… Khiến chúng rơi vào trạng thái hoang tưởng. Lý do mèo làm như vậy có thể do rối loạn tiêu hóa hoặc căng thẳng. Tương tự như con người thường cắn ngón tay hoặc xoắn tóc khi cảm thấy lo lắng, mèo nhai các vật lạ để giảm căng thẳng. Tuy nhiên, bạn nên lo lắng nếu mèo của bạn có hành vi kỳ lạ này. Những đồ vật này có thể gây hại cho nướu và hệ tiêu hóa của mèo. Nếu mèo thường xuyên ăn các vật lạ, hãy đưa nó đến bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe.

5. Xoa bóp cho bạn

Khi mèo xoa bóp cho bạn, nó nhẹ nhàng ấn xuống bàn chân theo từng nhịp. Bạn có thắc mắc đó mang lại điều gì cho bạn? Có thể mèo làm điều này vì nó cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ, hoặc nỗ lực giảm căng thẳng của nó, hoặc để đánh dấu bạn bằng mùi hương của nó. Hành vi này bắt đầu từ khi mèo con đặt chân lên vú mẹ để kích thích tiết sữa. Nếu mèo con của bạn vẫn tiếp tục xoa bóp, hãy ngồi lại và thưởng thức mát-xa. Nếu bất kỳ lúc nào nó không xoa bóp nữa, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để xác định xem mèo có vấn đề về hành vi hay không.

6. Ưa thích hộp và không gian nhỏ

Mèo có rất nhiều nơi thoải mái để ngủ nhưng chúng lại thích cuộn mình trong hộp nhỏ, bồn tắm hoặc những nơi ẩn nấp nhỏ. Thực tế là không gian nhỏ làm mèo cảm thấy an toàn hơn.

Bản chất của mèo là cần phải tàng hình để tồn tại, nên việc ngủ giữa không gian trống trải làm chúng dễ bị tấn công bởi các động vật lớn hơn. Ngược lại, ẩn mình trong một nơi nhỏ sẽ làm cho những động vật lớn hơn khó tìm thấy chúng. Vì vậy, khi bạn thấy mèo của bạn đang ngủ trong một chiếc hộp, đó là một lời nhắc rằng nó không muốn bị săn đuổi (hoặc bạn quấy rầy).

7. Nhìn chằm chằm vào bạn

Chẳng ai thích bị mắt đối diện nhìn chăm chú như vậy. Đừng lo, mèo không muốn kiểm soát hay thôi miên bạn. Có thể nó đang cố gắng thu hút sự chú ý của bạn để bạn cho nó ăn. Nếu nó không đối xử ngọt ngào với bạn trong bữa ăn tiếp theo, mèo chỉ đang nhìn bạn chằm chằm vì nó xem bạn là một đồng loại và muốn biết bạn đang nghĩ gì.

8. Thích ở một mình

Đôi khi, mèo thích lườm bạn, đôi khi lại không quan tâm bạn. Giống con người, mèo cũng cần thời gian để ở một mình. Khi mèo cho thấy nó cần không gian và yên tĩnh, hãy để nó được yên. Điều này giúp mèo cảm thấy an toàn hơn vì nó biết bạn tôn trọng nhu cầu riêng của nó. Bằng cách để mèo ở một mình, bạn đang tạo ra khoảng cách để chúng có thể tìm bạn khi muốn sự âu yếm hoặc cần bạn.

9. Không che chấp lãng phí

Khi mèo không che chấp vật cỏ trong hộp cát, điều này có thể là dấu hiệu của bệnh hoặc vấn đề hành vi. Có nhiều trạng thái đau đớn như chân bị thương mà mèo tránh hộp cát nhỏ. Để loại trừ bất kỳ vấn đề y tế nào, hãy đưa mèo đến bác sĩ thú y.

Nếu không có vấn đề sức khỏe, có nhiều lý do khác khiến mèo không sử dụng hộp cát. Mèo đang kén chọn hộp cát hoặc không thích hộp cát hiện tại. Cũng có thể hộp cát quá nhỏ cho mèo hoặc nếu bạn có nhiều mèo, hãy thêm thêm hộp cát khác.

10. Kêu lớn vào ban đêm

Tất cả chúng ta đều muốn có một đêm ngon giấc. Tiếng kêu của mèo vào ban đêm xuất phát từ nhu cầu săn bắt côn trùng và động vật gặm nhấm trong nhà. Việc tập trung vào việc săn mồi trong thời gian này làm cho mèo tự hào và phát ra tiếng kêu. Hãy kiềm chế sức lực và mong muốn săn mồi vào ban đêm bằng cách cho mèo chơi nhiều trò chơi vào ban ngày. Nếu mèo của bạn là một con mèo lớn và kêu lớn vào ban đêm, có thể có vấn đề nghiêm trọng và bạn nên đưa nó đến bác sĩ thú y.

Rium Center chúc bạn và thú cưng có những khoảnh khắc vui vẻ!

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

6 lượt xem | 0 bình luận