Áp xe ở chó – Dấu hiệu, phòng ngừa và điều trị
  1. Home
  2. Chăm Sóc Chó
  3. Áp xe ở chó – Dấu hiệu, phòng ngừa và điều trị
Rium Center 9 tháng trước

Áp xe ở chó – Dấu hiệu, phòng ngừa và điều trị

Triệu chứng áp xe ở chó

Các dấu hiệu của áp xe ở chó bao gồm một vết sưng mềm, thường chứa dịch mủ có màu xanh lá cây, vàng hoặc thậm chí có máu.

Áp xe làm chó của bạn đau đớn và nóng khi chạm vào. Chó bị áp xe thường sốt, mất chú ý đến thức ăn, không muốn di chuyển hoặc không cho ai chạm vào vùng bị áp xe.

Vi khuẩn Pasteurella multocida là nguyên nhân chính gây nhiễm trùng da. Một nguyên nhân khác gây kích ứng da ở chó là tụ cầu khuẩn, có thể điều trị bằng thuốc mỡ bôi ngoài da.

Tuy nhiên, nếu vi khuẩn xâm nhập sâu vào da, nhiễm trùng sẽ nghiêm trọng hơn. Áp xe đau đớn được hình thành để chống lại sự xâm nhập vi khuẩn nếu vết thương không được điều trị.

Nguyên nhân chính gây áp xe ở chó

2.1 Bị cắn

Vết cắn của sinh vật truyền nhiễm xâm nhập sâu vào mô là nguyên nhân chính gây áp xe ở chó. Chó cũng có thể bị áp xe do mèo cắn hoặc cào. Thường xảy ra trên đầu và vùng cổ, nhưng có thể xuất hiện ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể. Áp xe ở đầu và cổ thường gây sưng tấy ở một bên cổ.

2.2 Nhai vật lạ quá cứng

Áp xe có thể là kết quả của việc nhai vật lạ gây rách da. Trong những trường hợp này, áp xe có thể phát triển trên lưỡi, lợi hoặc má.

2.3 Do sức khỏe răng miệng

Chó có thể bị áp xe răng hoặc túi mủ hình thành trong răng do nhiễm trùng, đặc biệt là ở những chiếc răng bị vỡ khi nhai. Răng bị áp xe có thể khiến chó chảy nước dãi hoặc không chịu ăn và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

2.4 Các tuyến hậu môn

Chó cũng thường bị áp xe tuyến hậu môn, khu vực xung quanh trực tràng sẽ đỏ, sưng và đau. Khi áp xe bùng phát, bạn có thể nhận thấy mùi ẩm ướt và có mùi hôi ở vị trí nhiễm trùng.

Làm thế nào để điều trị chó bị áp xe?

Trong hầu hết các trường hợp, áp xe đến mức chó phải được gây mê trước khi bác sĩ thú y điều trị. Đầu tiên, lông xung quanh vùng sưng tấy phải được cắt tỉa và khu vực này được khử trùng bằng chất tẩy tế bào chết phẫu thuật như povidone-iodine.

Sau đó, vết thương được mở, mủ được dẫn lưu và ổ áp xe được rửa bằng dung dịch làm sạch bên trong túi nhiễm trùng.

Trong các trường hợp áp xe rất sâu hoặc nằm bên trong, có thể thực hiện phẫu thuật để để lại một ống dẫn lưu hoặc khăn lau để giúp khu vực này thoát nước khi lớp da bên ngoài lành lại. Điều này giúp ngăn ngừa áp xe tái phát. Thuốc kháng sinh uống thường được kê đơn để điều trị áp xe.

Nói chung, chó sẽ cần được chăm sóc tại nhà trong một tuần hoặc lâu hơn.

Cách chăm sóc

Nếu chó của bạn bị rách hoặc trầy xước, hãy kiểm tra xem vết thương có sâu hay không. Nếu vết thương không sâu, bạn có thể sử dụng một số loại thuốc mỡ kháng khuẩn không cần kê đơn cho vật nuôi để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Bạn cũng có thể sử dụng một số loại nước tắm và dầu gội để điều trị tổn thương trên da.

Nếu bạn đưa chó đến bác sĩ thú y và được kê đơn điều trị bằng kháng sinh, hãy đảm bảo bạn tuân thủ toàn bộ quá trình điều trị để ngăn vi khuẩn tái phát.

Cách ngăn ngừa áp xe cho chó

Nguyên nhân chính gây áp xe là vết thương hở, vì vậy cách phòng tránh tốt nhất là hạn chế chó bị thương.

Ví dụ, huấn luyện chó để trở nên hiền lành hơn, tránh xung đột và đánh nhau với chó láng giềng.

Ngoài ra, bạn cũng cần giám sát chó khi chúng nhai thức ăn và nhai những vật lạ khi ra ngoài chơi.

Vệ sinh răng miệng và chăm sóc tuyến hậu môn đều quan trọng, hãy thường xuyên thay cát vệ sinh cho chó nếu bạn sử dụng để giảm nguy cơ áp xe ở những vùng này.

Kết luận

Đây là mọi thông tin bạn cần biết về áp xe ở chó. Đôi khi, chó đã tiêm phòng vẫn có thể bị áp xe. Áp xe không nguy hiểm, nhưng để lâu có thể gây những biến chứng không lường trước.

Rium Center chúc bạn và thú cưng một ngày vui vẻ!

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

23 lượt xem | 0 bình luận