Phương pháp chăm sóc mèo mẹ mới sinh đúng cách
  1. Home
  2. Chăm Sóc Mèo
  3. Phương pháp chăm sóc mèo mẹ mới sinh đúng cách
Rium Center 1 năm trước

Phương pháp chăm sóc mèo mẹ mới sinh đúng cách

Cách chăm sóc mèo mẹ mới sinh đúng cách? Đây là câu hỏi được rất nhiều người nuôi mèo quan tâm, đặc biệt là những người nuôi với mục đích kinh doanh. Vì mèo mẹ có đủ sức khỏe để chăm sóc mèo con tốt.

Chăm sóc mèo con sơ sinh không phải là việc khó khăn, nhưng điều đó không có nghĩa là mèo có thể tự lo cho chúng. Dưới đây, chúng ta sẽ giới thiệu những phương pháp đơn giản giúp bạn chăm sóc mèo cưng thật tốt.

1 Dinh dưỡng cho mèo sơ sinh

Đối với mèo mẹ mới sinh con, có rất nhiều điều mà người chủ cần lưu ý. Từ chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, chỗ ngủ, không gian sống… Trong đó, dinh dưỡng rất quan trọng đối với mèo mang thai, vì việc đẻ trứng sẽ khiến chúng mất sức rất nhanh.

Khi mèo có dấu hiệu sắp sinh, bạn cần cho mèo ăn nhiều hơn một chút. Trong quá trình sinh nở, mèo sẽ không ăn uống gì. Toàn bộ năng lượng của mèo mẹ tập trung vào việc sinh sản và tạo sữa để nuôi mèo con.

Thức ăn nên được chuẩn bị ngay sau khi mèo sinh ra. Trong vài giờ đầu tiên sau khi sinh, mèo cái sẽ không ăn gì, nhưng sau đó chúng sẽ ăn rất nhiều. Vì lúc này mèo mẹ mất nhiều sức. Một số mèo mẹ khi cho con bú còn ăn nhiều gấp 4 lần bình thường.

Theo các bác sĩ thú y, chủ nhân nên chuẩn bị một chế độ ăn uống dinh dưỡng đặc biệt cho mèo. Thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp cung cấp thêm calo và kích thích sản xuất sữa nhiều hơn.

Phương pháp chăm sóc mèo mẹ mới sinh đúng cách

2 Giúp mèo dễ dàng tiếp cận thức ăn

Sau khi sinh, năng lượng và nhiệt độ cơ thể của mèo mẹ giảm xuống khá nhiều. Chúng sẽ rất mệt và không muốn rời tổ. Mèo con sơ sinh cũng rất yếu ớt nên không thể rời xa mẹ. Chúng rất cần nhiệt từ cơ thể mẹ.

Lúc này, bạn nên để gần bát thức ăn của chúng để chúng ăn dễ dàng hơn. Sau khi mèo ăn xong sẽ đi ra ngoài để tránh làm bẩn ổ mèo. Giữ giường của mèo mẹ và mèo con sạch sẽ là rất quan trọng trong thời gian này.

Sau khoảng một tháng, khi mèo con đã bắt đầu mọc răng, mèo mẹ sẽ cai sữa cho mèo con. Sau đó, bạn có thể điều chỉnh lượng thức ăn của mèo mẹ. Giảm dần lượng thức ăn và trở lại chế độ ăn như cũ. Vì mèo con bây giờ có thể ăn thức ăn đặc và không cần nhiều sữa mẹ như trước.

Meo Chinchilla 1

3 Thức ăn thích hợp để chăm sóc mèo mẹ vừa mới sinh

Điều quan trọng là chọn thức ăn phù hợp cho mèo mẹ mới. Theo các chuyên gia, thức ăn ướt đóng hộp hoặc tự làm là lựa chọn tốt nhất cho mèo. Vì những thực phẩm này chứa nhiều nước và hàm lượng dinh dưỡng cao.

Thức ăn ướt rất dễ tiêu hóa và mèo có thể hấp thụ gần như toàn bộ dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn nên chú ý bảo quản thực phẩm cẩn thận. Không cho mèo ăn thức ăn hỏng, ôi thiu, tránh làm mèo bị ngộ độc.

Nếu không có điều kiện nấu thức ăn cho mèo, bạn có thể trộn thức ăn ướt vào thức ăn khô. Có bán thức ăn khô dành cho mèo mẹ và mèo con trên thị trường. Nhưng để đảm bảo chất lượng, bạn nên chọn những thương hiệu uy tín.

Trong thời kỳ cho con bú, mèo mẹ cần một lượng protein cao hơn bình thường. Cần lưu ý nếu mèo con có biểu hiện bất thường như kêu meo meo nhiều hoặc tỏ ra khó chịu. Đó là dấu hiệu cho thấy mèo mẹ không được cung cấp đủ protein.

Meo Havana Brown 5

Rium Center chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

4 lượt xem | 0 bình luận