13 Sự Thật hay Thú Vị Về Loài Mèo Có Thể Bạn Chưa Biết
  1. Home
  2. Chăm Sóc Mèo
  3. 13 Sự Thật hay Thú Vị Về Loài Mèo Có Thể Bạn Chưa Biết

13 Sự Thật hay Thú Vị Về Loài Mèo Có Thể Bạn Chưa Biết

=

Mèo là vật nuôi tuyệt vời trong gia đình và nếu bạn giống tôi, có lẽ bạn luôn thích có ít nhất một con mèo trong nhà. Mặc dù mèo rất phổ biến trong các hộ gia đình trên khắp thế giới, nhưng bạn có thể thấy rằng vẫn còn nhiều điều chúng ta chưa biết về chúng!

Đây chỉ là một vài sự thật có thể làm bạn ngạc nhiên!

1. Một đàn mèo con có thể có nhiều hơn một cha

 

Đúng rồi! Khi một con mèo cái động dục, nó có thể giao phối với nhiều con đực khác nhau. Cô ấy sẽ không rời khỏi cơ thể cho đến khi cơ thể gửi cho cô ấy tín hiệu “giao phối thành công”, quá trình này có thể mất một khoảng thời gian.

Đây là lý do tại sao khi mèo cái sinh một lứa mèo con, một số con có thể trông hoàn toàn khác so với chúng ta tưởng.

2. Mèo con cũng rụng răng sữa!

Mèo con có hàm răng rất sắc, và chúng có thể bắt đầu đeo bám mẹ khi cho con bú. Việc rụng răng sữa là khác nhau đối với từng con vật cưng nhưng thường bắt đầu vào khoảng ba tháng tuổi và kết thúc vào khoảng sáu đến chín tháng.

Những động vật không bị mất răng sữa có một tình trạng gọi là “răng sữa còn sót lại” và thường là những chiếc “răng nanh” được giữ lại. Nếu thú cưng của bạn không bị mất răng sữa, chúng nên được loại bỏ để ngăn ngừa bất kỳ biến chứng nào trong tương lai.

Bằng cách loại bỏ răng sữa, nó sẽ cho phép răng trưởng thành mọc đúng cách. Tôi tự hỏi liệu có một Tiên Răng Mèo không. . .

3. Mèo có 32 cơ chỉ trong một tai!

Một con mèo có thể xoay tai 180 độ và có thể quay theo hướng âm thanh nhanh gấp 10 lần so với con chó canh gác tốt nhất. Khi tức giận hoặc sợ hãi, mèo sẽ ngoáy tai lại. Tuy nhiên, họ cũng sẽ làm điều này theo cách tương tự khi họ chơi xung quanh.

Bằng cách tìm hiểu hướng tai của mèo, bạn có thể xác định rõ hơn tâm trạng của chúng.

4. Mũi của mèo có hoa văn độc đáo, giống như vân tay

Mũi của mèo không chỉ đáng chú ý vì khứu giác cực nhạy mà còn độc đáo giống như dấu vân tay của con người. Hai con mèo sẽ không bao giờ có cùng kiểu mũi.

5. Đôi khi một con mèo sẽ gừ gừ với giọng trầm để biểu thị nỗi đau

Khi bạn nghe thấy tiếng mèo kêu, bạn sẽ tự động nghĩ rằng nó đang có tâm trạng tốt và đang rừ rừ vì thích thú. Tuy nhiên, mèo cũng có thể kêu rừ rừ khi bị đau, nhưng tiếng rừ rừ này sẽ trầm hơn và nghe khác với tiếng rừ rừ bình thường của mèo.

Rên rỉ có thể liên quan đến việc củng cố và sửa chữa xương và giảm đau. Tuy nhiên, chủ nhân của bất kỳ con mèo nào cũng sẽ có thể phân biệt được sự khác biệt giữa tiếng kêu gừ gừ bình thường của mèo và tiếng gừ gừ khi mèo bị đau.

6. Các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn 100% về cách mèo tạo ra âm thanh rừ rừ

Có nhiều giả thuyết để giải thích cách tạo ra tiếng rừ rừ. Một nghiên cứu nói rằng tiếng rừ rừ phát ra từ hộp thoại. Một giả thuyết gần đây hơn cho rằng nó được gây ra bởi sự giải phóng endorphin trong não.

Vì endorphin được giải phóng trong các tình huống đau đớn và khoái cảm, điều này sẽ có ý nghĩa. Dù bằng cách nào, âm thanh gừ gừ được tạo ra chính xác như thế nào vẫn còn là một bí ẩn.

7. Mèo cũng có thể bị ốm hoặc chết vì ăn sô cô la, giống như chó

Một món ăn nhẹ mà hầu hết mọi người có thể ăn mà không sợ hãi thực sự có thể gây chết người cho những người thân yêu lông xù của chúng ta. Sô cô la có chứa theobromine, một chất lợi tiểu cũng như kích thích tim. Hóa chất này có thể khiến nhịp tim của động vật tăng lên hoặc đập không đều, cả hai đều có thể gây nguy hiểm cho động vật.

Lượng sô cô la có thể giết chết con vật thay đổi trực tiếp theo trọng lượng và kích thước của chúng – con vật càng nhỏ thì càng ít. Để an toàn, bạn nên để bất kỳ lượng sô cô la nào xa tầm với của thú cưng.

Nếu lo sợ rằng thú cưng của mình đã tiêu thụ một lượng lớn sô cô la hoặc chất có hại khác, bạn nên ngay lập tức xin lời khuyên từ bác sĩ thú y.

8. Nhịp tim của mèo cực kỳ nhanh

Tim mèo thường đập từ 140 đến 240 lần mỗi phút, với một con mèo thoải mái ở đầu dưới của thang đo. Bạn có thể mong đợi nhịp tim của mèo sẽ cao hơn vào những thời điểm chúng sợ hãi. Một nơi như văn phòng bác sĩ thú y, nơi những người lạ đang xử lý chúng, là nơi bạn có thể mong đợi nhịp tim của mèo tăng vọt, giống như con người khi chúng lo lắng.

Bạn có thể kiểm tra nhịp tim của mèo bằng cách đặt tay lên một bên, ngay phía sau chân trước của mèo. Đếm xem tim anh ấy đập bao nhiêu lần trong 15 giây rồi nhân số đó với 4 để ra số nhịp mỗi phút.

9. Khi một con mèo dụi đầu vào bạn, đó không phải chỉ vì chúng đang có tình cảm

Hầu hết mọi người nghĩ rằng khi một con mèo cọ vào bạn, nó đang thể hiện tình cảm. Mặc dù điều đó đúng, nhưng đó cũng là cách chúng có thể để lại mùi hương của chúng trên người bạn. Theo một cách nào đó, đó là cách để con mèo của bạn có thể giao tiếp với những con mèo khác nơi chúng đã ở và về cơ bản bạn đã được xác nhận quyền sở hữu.

Hành vi này được gọi là “chúc mừng” và được coi là một trong những lời khen cao nhất mà mèo có thể dành cho bạn.

Hãy biết ơn vì đây là cách duy nhất anh ấy đánh dấu lãnh thổ của mình đối với bạn!

10. Khi một con mèo mang cho bạn một con chuột, điều đó có nghĩa là nó thích bạn!

Rất nhiều người nuôi mèo nghĩ rằng khi một con mèo mang chuột vào nhà thì có nghĩa là nó đang cư xử không đúng mực hoặc chỉ là xấu tính. Tuy nhiên, nó thực sự là một dấu hiệu của tình cảm đối với chủ sở hữu của mình. Khi một con mèo hài lòng với chủ và gia đình của nó, chúng muốn cho bạn biết. Tuy nhiên, vì mèo không biết nói nên chúng buộc phải chỉ cho chúng ta cách duy nhất mà chúng biết . . . đó là bằng cách mang đến cho chúng tôi một món quà. Mà, trong trường hợp này, là một con chuột!

Khi con mèo của bạn mang theo một con chuột hoặc một con vật nhỏ khác, hãy cố gắng hết sức để không la mắng con mèo vì đã làm như vậy. Đầu tiên, mèo không hiểu kỷ luật theo cách mà con người hiểu. Bạn phải thưởng cho chúng vì những hành động tích cực, thay vì trừng phạt chúng khi làm sai. Vì vậy, nếu bạn la mắng con mèo của mình vì đã mang chuột vào nhà, rất có thể bạn sẽ làm tổn thương cảm xúc của nó thay vì dạy cho nó một bài học.

Thay vào đó, trong khi con mèo đang tìm kiếm, hãy nhặt con chuột lên và đặt nó cạnh thùng rác trên sàn. Sau một thời gian, con mèo sẽ liên kết với điều này và sẽ nghĩ rằng đó là nơi bạn muốn đặt ‘quà tặng’ của mình. Trong khi con mèo không nhìn, bạn có thể vứt bỏ con chuột theo bất kỳ cách nào bạn muốn. Con mèo sẽ cho rằng bạn đã ăn thịt chuột.

11. Mèo có “GPS tự nhiên”

Về cơ bản, điều đó có nghĩa là bạn có thể đưa một con mèo ra khỏi nhà của nó và nó sẽ có thể tìm đường quay trở lại hầu hết thời gian. Bạn có thể nghĩ về nó giống như những con chim di cư trong mùa đông. Họ bằng cách nào đó đã biết họ sẽ đi đâu.

Một ngày cách đây vài năm, con mèo của bà tôi chui xuống gầm ô tô của bà và tìm một chỗ đẹp để chợp mắt. Đó là, cho đến khi cô lên xe để đi mua đồ tạp hóa. Khi đến cửa hàng, cô thấy anh ta nhảy xuống và nhanh chóng chạy đi. Anh ta chạy quá nhanh đến nỗi cô không thể đuổi kịp anh ta và cuối cùng mất dấu anh ta.

Bà tôi buồn và nghĩ rằng ông đã ra đi mãi mãi. Tuy nhiên, vào tối hôm đó, anh ta đã xuất hiện ở cửa trước, cầu xin được vào trong nhà. Anh ấy đã tìm được đường về nhà từ phía bên kia thị trấn! Bất chấp chuyến đi ít ỏi, anh vẫn đủ can đảm leo xuống gầm xe để chợp mắt.

12. Mèo có đôi mắt phi thường

Lý do mèo có thể di chuyển dễ dàng vào ban đêm là vì chúng nhìn rõ trong bóng tối giống như con người nhìn vào ban ngày. Để nhìn rõ vào ban đêm, một con mèo chỉ cần một phần sáu ánh sáng mà con người cần.

Ngoài ra, một con mèo có thể nhìn rất rõ ràng trong tối đa 120 feet và có thể nhìn xuyên qua các thiết bị ngoại vi của chúng ở 285 độ!

Điều này giải thích tại sao những con mèo của tôi có thể chạy lung tung như điên vào nửa đêm và bằng cách nào đó không đụng phải bất cứ thứ gì.

13. Mèo đen là một số loại mèo ít được nuôi nhất

Mặc dù đáng buồn nhưng sự thật là mèo đen thường được coi là con nuôi, chủ yếu là do sự mê tín cho rằng mèo đen “không may mắn”.

Nếu bạn định nhận nuôi một con mèo, hãy chọn một con màu đen, chúng là vật nuôi tuyệt vời! Trước đây tôi có một con mèo đen, và nó là con mèo quý giá và đáng yêu nhất mà tôi từng sở hữu.

 

 

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh
5/5 - (4 bình chọn)