Tại sao Mèo Ngủ Nhiều?
  1. Home
  2. Mèo Cảnh
  3. Tại sao Mèo Ngủ Nhiều?
Rium Center 11 tháng trước

Tại sao Mèo Ngủ Nhiều?

Mèo trưởng thành có xu hướng ngủ trưa nhiều hơn

Ngay từ khi khoảng hai tuổi, mèo bắt đầu thay đổi hành vi của mình. Chúng từ việc tấn công mọi thứ trong nhà, chạy nhảy tung tăng và gây phiền toái cho các thành viên khác trong gia đình (bao gồm cả vật nuôi) chuyển sang việc chậm lại, chăm sóc bản thân hơn và hành động như người lớn và trưởng thành hơn. Điều này dẫn đến việc chúng trở nên thích ngủ nhời hơn.

Ban đầu, có thể khiến chủ nhân lo lắng khi nhìn thấy mèo của mình ngủ rất nhiều. Ta có thể tự hỏi liệu chúng có bị bệnh, suy nhược hoặc bị thương hay không. Không có gì bất thường khi lo lắng về việc mèo ngủ suốt cả ngày, nhưng quan trọng là phải hiểu thêm về loài mèo để xác định điều gì là bình thường và điều gì là không bình thường.

Mèo ngủ cả ngày có bình thường không?

Trước hết và quan trọng nhất, bạn cần loại trừ bất kỳ vấn đề y tế nào. Nói chung, nếu con mèo của bạn còn nhỏ và bạn thường xuyên đưa chúng đến bác sĩ thú y, bác sĩ thú y có thể sẽ phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào. Nhưng bạn cũng cần lưu ý, với tư cách là chủ nhân, điều quan trọng là phải nhớ rằng những thay đổi đột ngột (tình trạng cấp tính) cũng như những vấn đề mãn tính (dài hạn) có thể xảy ra. Bằng cách này, bạn có thể báo cáo những chi tiết này cho bác sĩ thú y của mình và đảm bảo rằng mèo của bạn chỉ đơn giản là đang tận hưởng cuộc sống thoải mái mà không có gì nghiêm trọng khác đang diễn ra. (Các vấn đề về y tế sẽ được giải quyết chi tiết hơn.)

Mèo ngủ bao nhiêu giờ một ngày?

Theo WebMD, mèo được cho là ngủ từ 12 đến 16 giờ mỗi ngày, trung bình là 15 giờ. Một số con mèo thậm chí có thể ngủ nhiều hơn và thậm chí có thể ngủ gần 20 giờ một ngày. Nhưng tại sao lại như vậy?

Mèo là Crepuscular

Mèo có xu hướng hoạt động mạnh từ bình minh đến hoàng hôn, nghĩa là chúng là loài crepuscular. Hoạt động của chúng thường diễn ra vào lúc chạng vạng tối và bạn có thể thấy điều này ở mèo hoang sống tự nhiên thông qua cách chúng rình rập và săn mồi. Điều quan trọng cần nhớ là nhịp sinh học của mèo được đồng bộ tự nhiên với ánh sáng mặt trời.

Giống như các loài khác, chu kỳ giấc ngủ của chúng ta phụ thuộc vào ánh sáng mặt trời. Rất không may, khi mèo trở thành bạn đồng hành trong nhà, chu kỳ giấc ngủ của chúng có thể bị gián đoạn do thói quen xấu của chúng ta, chẳng hạn như bật đèn sau khi hoàng hôn, bật đèn sáng trước khi bình minh và sử dụng các thiết bị phát ánh sáng xanh như máy tính và TV sau khi mặt trời lặn.

Mèo cũng bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Giống như con người, mèo có xu hướng buồn ngủ hơn khi trời ẩm ướt hoặc u ám. Thời tiết lạnh và những ngày mưa bão cũng có xu hướng khiến chúng chậm lại, tương tự như chúng ta. Hãy lưu ý vào lần tới khi thời tiết thay đổi sang mùa đông và bạn có thể nhận thấy rằng mèo của bạn trở nên dễ thương hơn.

Những con mèo sống trong nhà có xu hướng điều chỉnh lịch trình ngủ để dành thời gian cho bạn bè của chúng, bởi vì chúng là những sinh vật xã hội. Theo tự nhiên, chúng sẽ hoạt động mạnh hơn vào lúc bình minh và hoàng hôn, đồng bộ hóa hành vi của chúng với hành vi của bạn.

Mèo săn đêm

Đừng quên rằng mèo bạn là một kẻ săn mồi. Theo bản năng, chúng rình rập, đuổi bắt, săn lùng và giết chóc. Vâng, bạn sinh sống cùng với một kẻ săn mồi thu nhỏ! Bạn có thể quan sát hoạt động săn mồi này ở những loài mèo lớn như sư tử – chúng chủ yếu săn mồi vào ban đêm. Săn bắn đòi hỏi một lượng năng lượng lớn, cả về thể chất và tinh thần. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi sau khi mèo con của bạn tiêu hao năng lượng suốt cả ngày, chúng muốn chợp mắt một giấc ngủ nhanh.

Ngủ trưa của mèo là gì?

Mèo thích ngủ. Chúng có thể ngồi đó với đôi mắt nhắm nửa, đầu xoay vào trong, hoặc ngồi nhìn chằm chằm trong tình trạng hồi hộp. Kiểu ngủ nhẹ này cho phép chúng tỉnh giấc bất cứ lúc nào. Mèo chỉ có giấc ngủ sâu trong thời gian ngắn và trong phần còn lại của ngày, chúng có xu hướng ngủ gật. Độ sâu giấc ngủ của chúng tương tự như con người, dao động giữa giấc ngủ nông và giấc ngủ sâu.

Mèo ngủ nhiều có phải bị bệnh không?

Dưới đây là một số vấn đề sức khỏe mà bạn nên chú ý có thể liên quan đến việc ngủ quá nhiều:

  • Chán ăn: Mèo của bạn không quan tâm đến thức ăn? Việc mèo biếng ăn có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
  • Giảm cân: Giảm cân có thể là dấu hiệu của bệnh trầm cảm, ung thư, cường giáp, bệnh thận, các vấn đề về răng (đau khi ăn), FELV, FIV và nhiều vấn đề khác.
  • Ung thư: Mèo ở mọi lứa tuổi, giống và hỗn hợp giống đều dễ mắc ung thư. Điều này là một sự thật đáng buồn mà chủ sở hữu không thể kiểm soát. Bác sĩ thú y của bạn sẽ có thể tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán để kiểm tra các dấu hiệu ung thư.
  • Trầm cảm/thờ ơ: Trầm cảm là có thật ở động vật. Chúng có thể buồn vì không có chủ, thay đổi môi trường, áp lực từ môi trường hoặc mất bạn đồng hành. Quan trọng là phải kiểm tra trạng thái tinh thần của bạn đồng hành. Nhà hành vi động vật sẽ đánh giá tình huống này một cách tốt.
  • Nhiễm trùng đường hô hấp: URI (nhiễm trùng đường hô hấp trên) không phải là hiếm và đặc biệt phổ biến ở những người có miễn dịch yếu và những người sống trong môi trường đông đúc, nơi URI có thể lây lan nhanh chóng. Thông thường, chủ nhân sẽ nhận thấy mũi chảy và sốt. Những con mèo bị URI có thể mất khả năng ngửi và cũng sẽ ăn ít hơn.

Tại sao con mèo của tôi chỉ ngồi và nhìn chằm chằm vào tôi?

Mèo rất hài hước. Nếu bạn là người yêu mèo và có một người bạn đồng hành là mèo, bạn có thể nhận thấy rằng chúng thường ngồi và nhìn chằm chằm vào bạn. Có thể là con mèo của bạn đang nhìn chằm chằm vào bạn vì chúng yêu bạn. Tôi tự hỏi chúng đang nghĩ gì. Chúng xem tôi như mồi ngon không? Chúng công nhận tôi là chủ của chúng không? Tại sao chúng luôn đi theo tôi? Chúng có buồn không khi tôi ra đi?

Vâng, mèo khá thông minh. Đôi khi chúng nhìn chằm chằm vào chúng tôi để xem liệu chúng tôi có chuẩn bị đồ để đi đâu đó, đảm bảo chúng sẽ không bị bỏ lại một mình. Đôi khi chúng tò mò muốn xem liệu chúng tôi có chuẩn bị thức ăn cho chúng hay không. Đôi khi chúng nhìn chằm chằm vì chúng muốn chơi với bất cứ thứ gì chúng ta đang làm. Mèo rất tinh ý. Tuy nhiên, hầu hết thời gian, nếu chúng nhìn chằm chằm vào bạn, có lẽ chúng đang săn mồi, sợ hãi hoặc đơn giản là yêu mến bạn. Nếu điều này đúng, điều đó có nghĩa là chúng ngưỡng mộ bạn.

Rium Center

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (2 bình chọn)

25 lượt xem | 0 bình luận