15 Lý Do Tại Sao Mèo Là Vật Nuôi Tốt Hơn Chó
  1. Home
  2. Chăm Sóc Mèo
  3. 15 Lý Do Tại Sao Mèo Là Vật Nuôi Tốt Hơn Chó

15 Lý Do Tại Sao Mèo Là Vật Nuôi Tốt Hơn Chó

Mèo

Mèo Có Tốt Hơn Chó Không?

Mèo và chó là biểu hiện của thế giới quan riêng của chúng. Như trò đùa cũ, đó là cách mà một con chó nghĩ về chủ nhân của mình: “Người này tuyệt vời; cô ấy cho tôi ăn, cưng nựng tôi và chơi với tôi… chắc cô ấy là một vị thần”. Trái lại, một con mèo nghĩ: “Người này tuyệt vời; cô ấy cho tôi ăn, cưng nựng tôi và chơi với tôi… tôi phải là một vị thần”.

Mèo và chó đã là đề tài tranh cãi trong hàng ngàn năm. Mặc dù tính cách người yêu mèo và người yêu chó không rõ ràng, vẫn còn một ranh giới vô hình giữa hai nhóm này.

1. Mèo Dễ Chăm Sóc

Mèo dễ chăm sóc

Mèo có thể ở trong nhà hoặc ngoài trời và không cần phải đi dạo. Mèo không đòi hỏi sự chú ý liên tục của con người. Nhưng khi bạn cần, mèo sẽ ở đó. Mèo không cần nhiều thời gian và năng lượng từ chủ nhân. Hầu hết mèo khá lười biếng, chúng thích ngủ 16 tiếng một ngày.

Ngay cả khi chơi với mèo, cũng rất đơn giản. Tính tò mò của mèo cho phép bạn chơi với chúng, thậm chí chỉ cần một mảnh giấy nhàu nát cuộn thành quả bóng. Ném nó khắp phòng, và điều đó đủ để giữ cho mức năng lượng của mèo luôn ở mức cao.

2. Chăm Sóc Mèo Đơn Giản

Chăm sóc mèo

Chăm sóc mèo cũng không phức tạp. Tất cả những gì bạn cần là một bát thức ăn, một bát nước và một khay vệ sinh. Theo Hiệp Hội Bảo vệ Động Vật Hoa Kỳ (ASPA), chi phí chăm sóc mèo hàng năm có thể ít hơn so với chó. Chó cũng đòi hỏi nhiều chi phí liên quan đến sức khỏe và việc dạo chúng ra ngoài so với mèo.

3. Mèo Giữ Nhà Sạch Sẽ

Mèo giữ nhà sạch sẽ

Mèo rất khác biệt so với chó về tiện ích. Chúng được biết đến là độc lập và không thể huấn luyện. Như Rudyard Kipling đã viết, mèo “không phải là bạn, và không phải là người hầu”, chúng chỉ là “Mèo tự lập”.

4. Mèo Lặng Lẽ Ở Nhà

Một con mèo sẽ chấp nhận khi bạn phải ra khỏi nhà. Mặt khác, hầu hết chó đều khó chịu và gây rối.

5. Mèo Được Huấn Luyện Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ

Mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Bạn phải tự làm sạch phân của chó. Mèo có thể đi trong khay vệ sinh dễ làm sạch. Bên cạnh đó, việc huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ dễ dàng hơn nhiều so với chó. Hầu hết chó thường cần được huấn luyện chuyên nghiệp.

6. Mèo Có Thể Tự Chăm Sóc Bản Thân

Mèo tự chăm sóc

Mèo là loài độc lập; bạn có thể đi làm trong tám giờ liên tục và con mèo của bạn có thể hoàn toàn không nhớ bạn.

Mặc dù mèo thích được chú ý, nhưng chúng cũng rất hài lòng khi ở một mình. Điều làm cho mèo trở nên tốt hơn hầu hết các thú cưng khác là chúng có thể trở thành bạn đồng hành chứ không phải là một đứa trẻ cần chăm sóc cả ngày.

7. Không Gây Ồn Hàng Xóm

Mèo không gây ồn

Sủa và gầm gừ là những lý do chính khiến hàng xóm không hài lòng. Có mèo ở nhà, bạn sẽ không cần lo lắng về việc hàng xóm phàn nàn về sự phiền toái. Ngoài ra, mèo không kêu nhiều như chó.

Với bản chất yên tĩnh, khi có người qua lại, mèo chỉ đứng nhìn từ xa. Khi bạn cần mèo im lặng trong một buổi tụ họp xã hội, chúng cũng có thể làm được.

8. Không Phá Hoại Trong Và Ngoài Nhà

Mèo không phá hoại

Chó có thể nhai đồ đạc, giày dép và những thứ khác trong nhà. Hơn nữa, chúng phá hủy các vật dụng trong sân và nhà để xe. Mèo cũng có thể gãy đồ và nhai nhỏ nhẹ. Tuy nhiên, những vấn đề do mèo gây ra có thể dễ dàng được giải quyết. Bạn có thể cắt móng cho mèo đều đặn và đặt trụ cào ở một số góc trong nhà để giải quyết vấn đề này.

9. Mèo Siêng Năng Chải Chuốt Và Vệ Sinh

Mèo siêng năng chải chuốt

Mèo tự làm sạch, việc chải chuốt chúng trở nên dễ dàng hơn. Chúng không gặp vấn đề về nang hậu môn như chó.

Nếu bạn giữ khay vệ sinh sạch sẽ và đầy đủ cát vệ sinh, có thể không ai nhận ra rằng bạn nuôi mèo.

Mèo có móng vuốt cứng và không làm ướt tay chủ nhân khi chúng liếm. Một số giống mèo không rụng lông hoặc rụng rất ít.

10. Mèo Là Vật Nuôi Sinh Thái Tốt Hơn

Mèo là vật nuôi sinh thái tốt hơn

Một nghiên cứu cho thấy diện tích đất cần thiết để nuôi một con chó trung bình hàng năm là 0,84 ha, trong khi mèo chỉ cần 0,15 ha. Có số lượng lớn chó nhà đe dọa ít nhất 188 loài đang bị đe dọa trên toàn thế giới.

11. Mèo Không Cần Nhiều Không Gian

Mèo không cần nhiều không gian

Một số con mèo có thể sống hạnh phúc trong một căn hộ studio và không bao giờ muốn nhiều hơn thế. Chó thường cần nhiều không gian hơn.

12. Mèo Là Những Người Mẹ Tốt

Mèo là những người mẹ tốt

Mèo mẹ không chỉ chăm sóc mèo con mà còn dạy chúng các kỹ năng khác như cách sử dụng khay vệ sinh và cắn móng vuốt. Trong khi đối với chó, trách nhiệm này thuộc về chủ nhân. Không phải ai cũng có đủ khả năng mua các thiết bị huấn luyện, dụng cụ chải lông và sự trợ giúp chuyên nghiệp cần thiết cho chó.

13. Vết Cắn Của Mèo Ít Nguy Hiểm Hơn Vết Cắn Của Chó

Vết cắn của mèo

Số vụ cắn của chó đã tăng đáng kể về số lượng và mức độ nghiêm trọng trong bốn thập kỷ qua. Số người trung bình chết do vết cắn của chó hàng năm là 35 người. Ngay cả vết cắn nhẹ của chó cũng gây đau đớn, tổn thương và có nguy cơ nhiễm trùng cao.

Mèo không thường đuổi theo người để cắn và vết cắn của chúng gây đau ít hơn. Tuy nhiên, vết cắn của mèo có thể truyền nhiễm.

14. Mèo Trốn Thoát Có Khả Năng Quay Trở Lại

Bạn có thể nuôi mèo trong nhà mà không cần lo lắng về việc nó trốn thoát. Chó thì phải ra ngoài, nên có nhiều khả năng chúng sẽ chạy mất.

15. Mèo Dễ Thương Và Hài Hước

Mèo dễ thương

Điều này có vẻ là một ý kiến, nhưng thực tế là có nhiều loại chó gấp 30 lần số lượng mèo và chúng ta có nhiều meme về mèo hơn là meme về chó trên internet, điều đó nói lên tất cả.

Mèo dễ thương, âu yếm, mềm mại và hài hước. Chúng có thể ngồi trên đùi bạn, liếm mặt bạn, ẩn nấp và làm những trò dễ thương.

Mèo vs Chó

1. Chó Thông Minh Hơn Mèo

Nhiều người cho rằng chó thông minh hơn mèo nhờ khả năng nghe lệnh và làm trò. Tuy nhiên, mèo cũng có thể tỏ ra chăm chỉ, độc lập và thận trọng, đặc điểm của sự thông minh. Trí thông minh, giống như các phẩm chất khác của thú cưng, là điều mà chủ nhân của chúng cảm nhận.

2. Không Thể Huấn Luyện Mèo

“Chó đến khi được gọi; mèo nhận tin nhắn và quay lại với bạn sau” (Bly 1998). Mặc dù mèo có phong cách học riêng, nhưng chúng vẫn có thể được huấn luyện.

3. Chó Cưng Hơn Mèo

Những người yêu chó thường cho rằng chó yêu con người hơn mèo. Điều này dựa trên các nghiên cứu cho thấy chó tỏ ra yêu mến khi tương tác với chủ nhân của chúng. Trái lại, có những nghiên cứu không thấy sự gia tăng oxytocin như vậy.

Một nhóm nghiên cứu đã khám phá ra rằng mèo tìm kiếm sự tương tác với con người hơn bất kỳ thứ gì khác, thậm chí thức ăn!

4. Chó Có Mối Quan Hệ Tốt Hơn Với Con Người

Mèo và chó đã được thuần hóa trong một thời gian dài. Tuy nhiên, một số nghiên cứu chỉ ra rằng mèo phát triển tình cảm với chủ nhân của chúng. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào thời gian và công sức mà chủ nhân mèo đầu tư vào việc xây dựng mối quan hệ. Ngoài ra, một số mèo đã cứu sống con người.

5. Chó Trị Liệu Nhưng Không Có Mèo Trị Liệu

Chó trị liệu đã tồn tại từ lâu đời. Tuy nhiên, mèo cũng đang trở thành vật nuôi trị liệu ngày càng phổ biến.

Kết Luận

Tôi phải thú nhận rằng tôi là một người thích mèo, mặc dù không có gì chống lại chó. Sự lựa chọn vật nuôi phù thuộc vào nhu cầu và tính cách của chủ nhân cũng như tính cách của thú cưng. Hầu hết các nghiên cứu về hành vi thú cưng tìm hiểu về nhận thức của chủ nhân về thú cưng của mình.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh
5/5 - (1 bình chọn)