Tại sao Mèo Lại Tìm Cách Trốn Khỏi Nhà Bạn
 1. Home
 2. Chăm Sóc Mèo
 3. Tại sao Mèo Lại Tìm Cách Trốn Khỏi Nhà Bạn
Rium Center 1 năm trước

Tại sao Mèo Lại Tìm Cách Trốn Khỏi Nhà Bạn

LÝ DO KHIẾN MÈO BỎ NHÀ ĐI

Tại sao mèo mất tích?

Mèo thỉnh thoảng chạy trốn và mất tích, và có khi chúng quay trở lại nhà. Chúng có thể ở mất tích trong vài ngày hoặc biến mất hoàn toàn. Đối với những người nuôi mèo, đây là một trải nghiệm đầy cảm xúc và khó chịu. Chúng ta thường tin vào việc mèo của mình sẽ trở về, nhưng khi chúng không quay trở lại, điều gì sẽ xảy ra?

Mèo có quay lại khi chúng bỏ đi không?

Câu trả lời cho câu hỏi này không đơn giản như vậy, vì có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc mèo mất tích của bạn. Mèo thường bị thúc đẩy tự nhiên bởi ba lý do chính:

 • Săn bắn
 • Lãnh thổ
 • Sinh sản

Nếu mèo của bạn đã mất tích, hoặc có lẽ chúng thường xuyên mất tích và quay trở lại sau 2-3 ngày, thì một trong các lý do trên có thể là nguyên nhân khiến mèo của bạn mất tích.

Mèo đi bao xa?

Hầu hết mèo chỉ ở trong bán kính 1,5 Km tính từ nhà của chúng khi chúng “mất tích”.

Mèo tò mò

Thông thường, mèo tỏ ra tò mò và đi theo sự tò mò của chúng. Vì thế, nếu mèo của bạn tự nhiên ở trong nhà và ngoài trời, rất có thể chúng đã phát hiện được một thứ gì đó thu hút sự chú ý và đã bị cuốn vào những điều sau:

 • Sinh sản: triệt sản hoặc khử trùng sẽ ngăn mèo đi lang thang, đặc biệt là với những con mèo đực đang tìm kiếm con cái.
 • Săn bắn: nguồn cung cấp chuột hoặc con mồi ngon khác có thể đã kích thích bản năng săn bắn tự nhiên của mèo.
 • Lãnh thổ: chống lại một con mèo khác đã xâm nhập vào lãnh thổ của chúng; bộ phim mèo hàng xóm không hề giả tạo.
 • Thức ăn: hàng xóm có thể đang cho mèo của bạn ăn.
 • Dự đoán: con mèo của bạn có thể đã bị tấn công hoặc bị giết bởi một con chó hoặc một tên săn trộm.
 • Dịch bệnh: một số con mèo bỏ chạy đến chết hoặc mắc bệnh (ký sinh trùng) khó quay trở lại.
 • Bị thương hoặc tử vong: mèo của bạn có thể đã bị ô tô đâm hoặc bị thương theo một cách nào đó (một số con mèo ăn phải động vật gặm nhấm đã bị đầu độc bằng thuốc diệt chuột).
 • Bộ sưu tập: con mèo của bạn có thể đã được cơ quan kiểm soát động vật hoặc cơ quan dịch vụ động vật nhặt lên.
 • Sự gián đoạn: sự xuất hiện của một con vật hoặc người mới trong gia đình, sửa chữa nhà, thay đổi lớn, môi trường không ổn định (lạm dụng, chó hung dữ, thiếu chăm sóc).

Tại sao mèo biến mất và làm thế nào chúng trở về nhà

Tại sao mèo lại tìm cách trốn khỏi nhà bạn

Có mèo trở về nhà và cũng có mèo không trở về. Điều này phụ thuộc vào lý do ban đầu chúng bỏ đi, nhưng tin tốt là nhiều con mèo được trang bị hai khả năng đáng ngạc nhiên:

Bản năng dẫn đường

Một thí nghiệm vào năm 1954 của các nhà nghiên cứu người Đức đã tiết lộ một số phát hiện thú vị. Họ đặt những con mèo vào một mê cung lớn. Phần lớn những con mèo đã thoát khỏi mê cung gần vị trí nhà của chúng nhất. Một số giả thuyết cho rằng mèo sử dụng vị trí địa lý từ tính hoặc tín hiệu mùi để tìm đường. Khi mèo được gắn nam châm, khả năng tìm đường của chúng bị gián đoạn, làm củng cố kết quả của nghiên cứu.

Đường mòn Psi

Khảo sát của Tiến sĩ Joseph Rhine tại Đại học Duke đã đề cập đến khả năng xác định vị trí của một con vật sau khi nó đã rời khỏi chủ nhân. Một nhà nghiên cứu thú y đã đưa ra khái niệm về Định lý Bell, cho rằng chủ sở hữu và vật nuôi của họ có mối liên hệ ở cấp độ vật chất. Định lý Bell nghiên cứu sự ghép đôi của các electron – khi một electron bị tách ra khỏi electron khác, electron đã ghép đôi sẽ thay đổi hướng của nó. Do động vật có vú (bao gồm cả con người và mèo) được cấu tạo từ các nguyên tử, điều này cho thấy mối quan hệ giữa chúng ta cùng sự đồng bộ theo nhịp điệu tự nhiên ở cấp độ nguyên tử. Vì vậy, mối quan hệ giữa chúng ta và mèo có thể sâu sắc hơn nhiều.

Tại sao mèo biến mất?

Theo dự án Lostpetresearch.com, hầu hết các trường hợp mèo mất tích xảy ra khi thú cưng vô tình bị vận chuyển ra khỏi môi trường quen thuộc, ví dụ như bị nhét vào ô tô (22%), bị mất khi xa khỏi nhà (khi đi nghỉ hoặc đến bác sĩ thú y – 19%), bị mất do cố ý (bị bán hoặc bỏ rơi – 8%), là lần cuối cùng được thấy khi di chuyển (khi đi du lịch hoặc chuyển nhà – 5%).

Đáng chú ý, 29% các trường hợp tìm nhà xảy ra khi chủ di chuyển và mèo trở về nhà cũ (bao gồm cả mèo được nhận nuôi).

Làm thế nào để ngăn con mèo của bạn trốn thoát

 • Chỉ nuôi trong nhà: Một số chủ nuôi chỉ cho mèo của họ ở trong nhà (điều này giúp kéo dài tuổi thọ của chúng rất nhiều). Mèo nuôi trong nhà được bảo vệ khỏi các bệnh lây lan từ việc mèo đánh nhau và tiếp xúc với các mèo khác.
 • Triệt sản hoặc khử trùng: Triệt sản và khử trùng là biện pháp số một để ngăn chặn con mèo đi lang thang. Nó cũng giúp ngăn chặn vấn đề quá tải dân số mèo.
 • Gắn vi mạch: Nếu bạn quyết định nuôi mèo trong nhà và ngoài trời, hãy gắn vi mạch cho mèo và đảm bảo sử dụng vòng cổ an toàn. Đừng quên đăng ký vi mạch của bạn để cơ quan liên quan có thể dễ dàng liên hệ với bạn nếu mèo bị nhặt lên.
 • Cẩn thận khi di chuyển: Nếu bạn phải di chuyển, hãy giữ mèo trong nhà trong vài tuần và cho phép chúng ra ngoài giám sát. Chỉ cho phép chúng đi ra ngoài dưới sự giám sát của bạn. Hãy đảm bảo mèo được ăn đều để chúng biết nơi trở về.
 • Hỗ trợ chúng trong quá trình thích ứng: Nếu có sự thay đổi trong gia đình như đưa thêm một con vật mới hoặc có em bé, hãy cho mèo thời gian để thích ứng. Hãy đảm bảo rằng chúng cảm thấy an toàn và được đánh giá cao, và có một nơi để rút lui.
 • Huấn luyện để quay trở lại: Một phương pháp mà hàng xóm của tôi đã áp dụng là huấn luyện mèo của họ bằng cách rung chuông và thưởng. Mỗi ngày khi trời đã tối (lúc mèo an toàn ra khỏi nhà), họ sẽ rung chuông và cho mèo ăn một miếng thức ăn hôi thối. Điều này hiệu quả như đồng hồ!
 • Luôn đóng cửa và cửa sổ: Nếu có khách đến thăm, hãy đảm bảo cho mèo vào trong phòng an toàn cho đến khi khách đi ra (mọi người thường có xu hướng để cửa ra vào và cửa sổ mở). Nếu có một thành viên trong gia đình có kỹ năng thoát hiểm, hãy huấn luyện mọi người trong nhà đặc biệt chú ý việc để cửa mở (dù chỉ trong một giây). Đặt chuông cho mèo nếu chúng hay lẻn lút.
 • Sử dụng thiết bị theo dõi GPS: Có rất nhiều sản phẩm trên thị trường cho phép bạn theo dõi mèo của mình. Chúng bao gồm các thiết bị theo dõi nhỏ có thể gắn vào vòng cổ hoặc đặt dưới da. Đây là một khoản đầu tư tốt nếu bạn lo lắng về mèo của bạn.
 • Cung cấp không gian Catio: Bạn có thể tạo một không gian ngoài trời cho mèo với chuồng Catio. Điều này cho phép mèo tự do ngoài trời mà không phải đối mặt với nguy cơ như ô tô và sự xung đột với các mèo khác. Hãy đảm bảo cho mèo có ánh sáng mặt trời, nơi trú ấm và nước.
 • Cung cấp những thứ cần thiết: Đảm bảo cung cấp đầy đủ thức ăn, nước, đồ chơi, tình yêu và thời gian chơi đùa cho mèo. Hãy xem xét huấn luyện chúng đi theo dây xích.

Phải làm gì nếu con mèo của bạn bị mất tích

Để Mèo Không Bỏ Nhà Đi

Các con mèo chỉ ở trong nhà có xu hướng chuyển sang chế độ phòng thủ, đặc biệt nếu chúng nhút nhát. Điều này có nghĩa là chúng sẽ ẩn nấp khi được gọi và có thể không muốn hiện ra. Nếu con mèo của bạn gần đây bị lạc, hãy nhớ rằng có khả năng chúng đang ở gần đó, vì vậy đừng loay hoay trên mặt đất, hãy:

 • Kiên nhẫn.
 • Đặt thức ăn ra.
 • Ngồi yên lặng và gọi chúng một cách bình tĩnh.
 • Để cửa mở.

Một số con mèo đến và đi tuỳ ý. Điều này là hành vi bình thường. Nếu con mèo của bạn đã được tiêm phòng đầy đủ, gắn vi mạch và có vòng cổ, bạn có thể đợi khoảng một ngày trước khi bắt đầu tìm kiếm. Nếu không, hãy gọi mèo của bạn cứ sau 5 phút. Khoảng cách này cứ sau nửa giờ và cứ sau 2-3 giờ. Làm hết sức để tìm mèo của bạn.

Nếu bạn đã cố gắng hết sức để giữ an toàn cho mèo trong nhà (luôn đóng cửa) hoặc cung cấp cho mèo những tiện nghi ngoài trời (thiết bị tiêm phòng, gắn vi mạch), nhưng mèo vẫn mất tích, hãy biết rằng bạn đã làm tất cả những gì có thể. Mất một con thú cưng là một sự kiện đau lòng. Đôi khi chúng ta không bao giờ tìm thấy câu trả lời mà chúng ta đang tìm kiếm và con mèo không quay trở lại. Hãy nhớ rằng bạn đã mang lại cho họ một cuộc sống tốt đẹp. Có lẽ chúng đang sống theo bản năng hoang dã của mình và luôn hy vọng rằng một ngày nào đó sẽ trở về.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

57 lượt xem | 0 bình luận