Ưu Và Nhược Điểm Của Việc Trồng Cây Trong Bể Tép
  1. Home
  2. Tép Cảnh
  3. Ưu Và Nhược Điểm Của Việc Trồng Cây Trong Bể Tép
Rium Center 10 tháng trước

Ưu Và Nhược Điểm Của Việc Trồng Cây Trong Bể Tép

trong cay trong be te[
Trồng cây trong bể tép

Ưu Điểm

1.  Thực vật cung cấp bộ lọc bổ sung

Thực vật hấp thụ rất nhiều thứ từ bể tép mà chúng ta thậm chí không nghĩ đến. Chúng hấp thụ rất nhiều thứ như nitrit, nitrat , amoniac, kim loại nặng, thức ăn và tép thối rữa, chất thải từ ốc và tép, v.v. Thực vật hấp thụ tất cả những thứ đó và có thể là một hình thức lọc hóa học thực sự độc đáo. Chúng là một trong những bộ lọc cần thiết cho bể tép.

Không có gì ngạc nhiên khi thấy một số người chơi tép đang khử nitrat, amoniac và những thứ khác trong nước của họ và họ cố gắng chống chọi với nó. Họ cố gắng giữ cho nó tốt và có một bể tép ổn định nhưng họ không thể! Trong khi tất cả những gì họ cần làm chỉ là thêm cây vào bể tép. Thực vật sẽ giúp ích trong cuộc chiến đó. Trên thực tế, trong hầu hết các trường hợp, thực vật sẽ loại bỏ nitrat, amoniac và những thứ khác. Do đó, cây trồng cũng sẽ giảm nguy cơ lây lan bệnh tật khắp bể.

Quá trình lọc cơ học của bạn có thể bị lỗi và quá trình lọc sinh học của bể có thể bị xáo trộn. Thậm chí nhiều hơn nữa, nếu bạn không làm sạch bộ lọc sau hoặc bộ lọc hộp, bạn sẽ làm tăng amoniac. Khi bạn có thực vật, bạn không có vấn đề này.

Bởi vì thực vật liên tục hút những thứ đó và thực vật không ngừng lại.
Do đó, một số người có kinh nghiệm thậm chí không có bộ lọc nào cả. Cây trong bể thực hiện tất cả các quá trình lọc. Tất nhiên, sẽ tốn thời gian hơn một chút nếu làm theo cách đó. Bạn sẽ phải bảo dưỡng rất nhiều cho những cây đó. Đó là lý do tại sao nó không được khuyến khích cho những người mới bắt đầu. Tuy nhiên, có thể làm như vậy.

Ngoài ra, rất dễ nhận thấy khi cây ngừng thực hiện chức năng lọc của chúng. Bạn sẽ biết điều đó ngay lập tức vì nó có nghĩa là cây đang chết. Chúng sẽ chuyển sang màu nâu và lá bắt đầu rụng.

Nhìn chung, như bạn có thể thấy, thực vật là một cách tuyệt vời để bổ sung khả năng lọc hóa học tốt cho bể tép của bạn.

Nó luôn là một kế hoạch dự phòng nếu bạn quên làm sạch bộ lọc của mình.

2. Thực vật cung cấp nơi ẩn náu cho tép

Thực vật trong bể của bạn sẽ tạo nơi trú ẩn cho tép, một nơi ẩn náu lý tưởng cho tép mới vừa lột xác và tép con.

Khi tép lột xác hoặc khi tép con được sinh ra, bạn chắc chắn muốn có càng nhiều nơi ẩn náu càng tốt. Không cần phải làm chúng căng thẳng hơn nữa, đặc biệt là sau khi thay vỏ. Có thể có rất nhiều cái chết sau đó vì tép khác làm phiền chúng. Kết quả là tép có thể bị chết, điều không tốt chút nào.

Nếu bể tép được trồng tốt, nó có nhiều không gian ẩn náu và nhìn chung sẽ tốt hơn nhiều và ít bị căng thẳng hơn nhiều.

3. Thực vật giúp sục khí nước

Sục khí là quá trình đưa oxy vào nước. Đây là một cách khác để tạo ra một môi trường tốt hơn và lành mạnh hơn cho tép của bạn. 

Điều tốt về thực vật là chúng sẽ sục khí trong nước một cách tự nhiên. Khi thực vật quang hợp, chúng hấp thụ carbon dioxide, chất độc đối với tép và chúng thải ra oxy.

Với thành công rất hạn chế, một bể được trồng tốt có thể sẽ cung cấp nhiều oxy hơn so với máy bơm oxy của bạn. Ngoài ra, nó còn đẹp hơn nhiều về mặt thẩm mỹ.

4. Thực vật Ngăn chặn túi kỵ khí (Hydrogen Sulfide)

Giữ kế hoạch tốt cho sức khỏe chất nền. Rễ sẽ giúp phá vỡ các túi kỵ khí trong giá thể. Nếu bạn không quen với những gì tôi đang nói về khi oxy không thể đến độ sâu thấp hơn của chất nền vi khuẩn kỵ khí sẽ hình thành vi khuẩn kỵ khí. Nó sẽ tạo ra khí hydro sunfua hoặc (H2S), rất độc trong bể tép.

Có thể xảy ra ở các chất nền sâu, khí này sẽ tích tụ và sau đó các bong bóng được giải phóng vào bể. Chất này rất độc đối với tép. Sự phát triển của cây sẽ giúp bạn chống lại điều này và giúp phá vỡ những túi đó.

Thứ hai, rễ cây cũng sẽ bổ sung cấu trúc cho giá thể. Ý tôi muốn nói là nếu bạn đã từng cố gắng làm một bố cục thủy sinh và cố gắng có được những ngọn đồi dốc và thung lũng đẹp thì hệ thống rễ của cây sau khi chúng được hình thành sẽ giúp giữ cho đất ở đúng vị trí. Để nó không bị lắng xuống và bong ra theo thời gian.

5. Thực vật chống lại tảo

Thực vật cạnh tranh với tảo để lấy tất cả các chất dinh dưỡng trong nước. Thực vật là một “dạng sống cao hơn” so với tảo. Do đó, chúng sẽ cạnh tranh với tảo về các chất dinh dưỡng tương tự. Cây hấp thụ các chất dinh dưỡng dư thừa như phốt phát. Phốt phát thường liên kết với nhiều dạng tảo. Tất nhiên, thực vật sẽ không loại bỏ hết tảo khỏi bể tép của bạn. Nhưng họ chắc chắn sẽ giúp đỡ trong trận chiến này. Sự phát triển của tảo sẽ giảm đi đáng kể và nó sẽ không mạnh mẽ như trong bể đã trồng.

Thực vật cung cấp diện tích bề mặt cho vi khuẩn có lợi
Thực vật có nhiều diện tích bề mặt. Nó có nghĩa là bạn có được không gian cho vi khuẩn có lợi để phát triển màng sinh học . Đó là nguồn thức ăn thiết yếu của tép.

Nhược Điểm

1.  Bảo dưỡng định kỳ

Bạn sẽ phải học và làm công việc cắt tỉa, bón phân, phun CO2 và làm sạch chúng. Bạn sẽ phải thành thạo các kỹ năng quét thủy sinh trừ khi bạn muốn bể tép của mình trông giống như một khu rừng rậm không thể vượt qua. Chất nền nào tốt hơn? Ánh sáng phù hợp là gì? Đây chỉ là một số vấn đề cần giải quyết và còn nhiều vấn đề khác.

Chắc chắn, cũng có loại cây trâu bò và chúng thực sự dễ bảo trì nhưng một lần nữa bạn phải duy trì chúng. Nếu không, nó sẽ chết hoặc mất kiểm soát.

Thực tế rằng bạn phải chăm sóc cả cây nếu bạn muốn chúng chăm sóc cho tép của bạn.

2. Phân bón trên cây có thể gây ngộ độc cho tép của bạn

Đây là những dấu hiệu cho thấy tép đã bị nhiễm độc:
– Tép trở nên rất bình tĩnh hoặc chỉ nằm
– Nó luôn bơi lên mặt nước giống như đang cố thoát ra khỏi bể nuôi
– Đôi khi chúng bắt đầu nhảy lên trên và lại chìm xuống.

3. Đỉa, ấu trùng chuồn, ốc hại v.v.

Bất kỳ ai đã có sở thích này trong một thời gian dài sẽ cho bạn biết về điều đó. Bạn sẽ mắc phải một số loài gây hại này nếu thỉnh thoảng mua cây. Đó chỉ là do cây được trồng đại trà trong ao và tất cả các loại sâu bệnh đều bám vào. Chúng có thể rất nhỏ và hầu như không thể nhận thấy chúng trong một cửa hàng.

Những việc như vậy thật bất lợi cho một bể tép. Đó là lý do tại sao trong một số trường hợp, người ta phải lật bể vì đỉa hoặc ấu trùng chuồn chuồn .

4. Thực vật có thể mang một số loại tảo

Bên cạnh việc cạnh tranh với các cây tảo cũng có thể mang chúng đến với bạn. Nghe có vẻ không công bằng, phải không? Dù sao đi nữa, bạn phải biết rằng tảo Râu đen, Tảo nâu, Tảo bụi xanh, tảo Chuỗi, v.v … về cơ bản mọi loại tảo mà bạn có thể nghĩ là thực vật đều có thể đi cùng với chúng.

Kết
Tại sao mỗi bể tép nên là một bể tép có trồng. Nó là một hình thức lọc hóa học tuyệt vời. Ngoài ra, thực vật sẽ cung cấp oxy cho nước trong bể tép của bạn. Nó cũng sẽ cung cấp nơi ẩn náu cho tép và nó đang tiến hành một cuộc chiến không hồi kết chống lại tảo.

Bên cạnh tất cả những tác động tích cực đến hệ sinh thái của bạn, thực vật sẽ mang lại cho bể tép của bạn một cái nhìn tự nhiên hơn. Bởi vì càng tự nhiên, tép sẽ thoải mái hơn. Nó giống với môi trường thực hơn nên mức độ căng thẳng của họ sẽ thấp hơn đáng kể. tép làm sạch cây và nó làm cho cây khỏe mạnh hơn.

Nhìn chung đó là một mối quan hệ cộng sinh tuyệt vời giữa thực vật và tép.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

106 lượt xem | 0 bình luận