Tại sao mèo cắn đuôi của chính nó?
  1. Home
  2. Chăm Sóc Mèo
  3. Tại sao mèo cắn đuôi của chính nó?
Rium Center 1 năm trước

Tại sao mèo cắn đuôi của chính nó?

Câu hỏi: “Tại sao mèo cắn đuôi của mình?”

Phương, Nhi và Anh chung sống với Miu, một con mèo hai tuổi mà họ đã nhận nuôi khi nó chỉ mới một tháng tuổi từ bụi cây trên phố. Miu là con của một con mèo hoang từ nhà hàng xóm, và nó đã trở nên thân thiết với chú chó Hùng, em gái Meo 1 tuổi và chú mèo con mới chỉ 10 tuần tuổi.

Miu tự cắn đuôi của mình. Phương giải thích rằng Miu đã bắt đầu thói quen này sau khi nó được triệt sản cách đây một năm. “Miu bắt đầu thực hiện hành động khác thường này cách đây khoảng một tháng và nay nó càng ngày càng tăng tần suất. Bây giờ Miu rít lên, nắm chặt đuôi của nó và vuốt ve suốt cả ngày và đêm. Nó chỉ dừng lại trong một ít thời gian rồi lại tiếp tục. Chúng tôi đã thử nói chuyện với Miu, ôm Miu và xịt nước lên nó từ chai.”

Bác sĩ thú y không phát hiện bất kỳ điều gì bất thường và cho rằng đây là một vấn đề về hành vi và cần tiếp tục kiểm tra. Tuy nhiên, điều này vượt ra ngoài khả năng chi trả hiện tại của chủ mèo. Thay vào đó, bác sĩ thú y đã đề xuất thêm một vài “giọt làm dịu” vào nước uống của Miu. Phương cũng đã mua một sợi dây chuyền “trấn trạch tốt, tuy không hiệu quả lắm nhưng cũng giúp ích một chút.”

Tại sao một con mèo cắn đuôi của chính nó?

Đáp lại

Tôi đề nghị chúng ta nên kiểm tra các vấn đề về hành vi trước tiên, bao gồm sức khỏe cả về thể chất và cảm xúc. Bạn có thể sử dụng H.I.S.S. để kiểm tra sức khỏe, bản năng, căng thẳng và giải quyết triệu chứng. Bác sĩ thú y của bạn có thể đã loại bỏ tất cả các khả năng này, nhưng tôi sẽ giữ câu trả lời tổng quan này để giúp nhiều độc giả nhất có thể.

H = Sức khỏe

Tôi chắc rằng bác sĩ thú y của bạn đã kiểm tra kỹ lưỡng Miu. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, sự bất tiện có thể dẫn đến hành vi không thường xuyên. Điều gì đó như vết cắn của con bọ chét trên đuôi hoặc các vấn đề khớp có thể khiến Miu muốn cắn đuôi mạnh hơn. Do hành vi này chỉ bắt đầu sau khi triệt sản, có vẻ như sự bất tiện là nguyên nhân chính. Ngoài ra, còn có một tình trạng hiếm gặp khác, gọi là hội chứng quá nhạy cảm, ảnh hưởng đến đuôi và lưng mèo.

I = Bản năng

Các chuyển động của đuôi kích thích bản năng săn mồi. Mèo con thường nhắm vào đuôi của chúng (hoặc đuôi của những con mèo khác) khi chơi một cách hung hăng. Thường thì mèo con phát triển nhanh hơn trong hành vi này.

S = Căng thẳng

Căng thẳng có thể là nguyên nhân gốc rễ của nhiều vấn đề về hành vi và sức khỏe khác. Nguyên nhân gây ra cảm giác căng thẳng ở mỗi con mèo có thể khác nhau. Đối với một số, căng thẳng có thể do việc thay đổi rèm cửa, trong khi đối với những con mèo khác, nó có thể do duy trì tinh thần tốt sau một trận động đất. Chuyển hướng giúp giảm căng thẳng, mặc dù không phải lúc nào cũng hiệu quả, nhưng có thể giúp Miu trong trường hợp cắn đuôi để giải tỏa cảm xúc.

S = Triệu chứng, Dấu hiệu & Giải pháp

Những gì bạn đã miêu tả có thể là một sự kết hợp của nhiều tình huống. Đáng tiếc, nếu bác sĩ thú y không thể kiểm tra kỹ hơn, rất khó để tìm ra nguyên nhân cụ thể. Hành vi cắn đuôi có thể gây tổn thương và điều này không phải là điều tôi có thể đưa ra lời khuyên về cách điều trị.

Bạn cần xác định nguyên nhân cơ bản.

Ví dụ, bạn có thể thực hiện một bản chụp X-quang để kiểm tra xương và khớp, hoặc đánh giá tổn thương dây thần kinh ở đuôi, hoặc bạn có thể hỏi ý kiến ​​thêm từ bác sĩ da liễu thú y để kiểm tra các vấn đề về ký sinh trùng. Hội chứng giảm cảm giác là một tình trạng khó chẩn đoán, ngay cả với nhiều xét nghiệm từ bác sĩ thần kinh. Cổ áo Good Behavior của SentryHC sử dụng pheromone giúp giảm sự sợ hãi của con mèo nhỏ khi nó còn con bú, đồng thời cũng giúp giảm sự sợ hãi ở mèo trưởng thành.

Tại sao một con mèo cắn đuôi của chính nó? 4

Nếu đây là một tình trạng đau đớn hoặc vấn đề về thần kinh mà không liên quan đến sợ hãi, có thể chiếc vòng cổ không mang lại lợi ích gì, nhưng cũng không có hại. Tôi hy vọng tình trạng của Miu đã cải thiện. Nếu không, tôi hy vọng rằng bạn có thể thực hiện thêm các bài kiểm tra để giúp Miu.

Rium Center chúc bạn và thú cưng của bạn luôn vui vẻ!

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

165 lượt xem | 0 bình luận