10 Loại Cá Cảnh Dễ Nuôi, Dễ Chăm Sóc
 1. Home
 2. Cá Cảnh
 3. 10 Loại Cá Cảnh Dễ Nuôi, Dễ Chăm Sóc
Rium Center 11 tháng trước

10 Loại Cá Cảnh Dễ Nuôi, Dễ Chăm Sóc

Những con cá cảnh trong nhà mang lại nhiều lợi ích. Thật vui khi chứng kiến sự phát triển của đàn cá dưới sự chăm sóc của bạn và thích thú khi tìm hiểu về các loài khác nhau và cách chăm sóc chúng. Một bể cá được bảo trì tốt sẽ trở nên tuyệt đẹp và có thể trở thành tâm điểm của căn phòng.

Nhưng nhiều người muốn nuôi cá cảnh nhưng lại có cuộc sống bận rộn, lo lắng rằng không có đủ thời gian chăm sóc cá một cách đúng cách. Vì vậy, họ tìm kiếm những loại cá và bể ít phải bảo trì để có thể trải nghiệm niềm vui của việc nuôi cá mà không gặp rắc rối.

Mặc dù không có loại cá nào không cần chăm sóc, nhưng chắc chắn có những loại cá dễ chăm sóc hơn. Dưới đây là một số loại cá phổ biến và dễ chăm sóc nhất mà bạn có thể lựa chọn để nuôi.

Những gì cần tìm hiểu:

 • Hành vi: Cá cảnh có tính khí khác nhau, từ ôn hòa đến hung dữ. Một số là loài lãnh thổ, một số ăn thịt. Những con cá dễ chăm sóc hòa đồng với các con khác, không ăn thịt bạn cùng bể và không thể hiện những hành vi kỳ quái. Bạn đang tìm kiếm cá cộng đồng hòa bình.
 • Chế độ ăn uống: Bạn muốn cá có thể phát triển mạnh nhờ thức ăn dạng vảy chất lượng, tảo và thức ăn viên chìm. Những thực phẩm này dễ cho ăn và bảo quản và thường có sẵn ở nhiều cửa hàng cá cảnh. Bạn cũng có thể cho ăn thức ăn sống hoặc đông lạnh nếu thích, nhưng điều đó làm phức tạp thêm chế độ chăm sóc bể của bạn.
 • Sự chăm chỉ: Bạn có kế hoạch quản lý bể của mình một cách hoàn hảo, không bỏ lỡ thời gian cho việc chăm sóc cá và ưu tiên vệ sinh bể cá dù bạn bận rộn đến đâu. Tất cả chúng ta đều mắc sai lầm và quên làm điều gì đó mà chúng ta nên làm. Khi bạn thả những con cá có thể tha thứ cho những sai lầm của bạn, bạn đang làm cho cuộc sống của mình dễ dàng hơn.
 • Kích thước: Mặc dù cá lớn khó chăm sóc hơn cá nhỏ, nhưng cá nhỏ lại chiếm ít thời gian và dễ quản lý hơn sau khi bạn đã tổng hợp mọi thứ. Ngoài ra, nhiều con cá được bán khi còn nhỏ trong các cửa hàng vật nuôi đã phát triển quá lớn đối với hầu hết các bể gia đình. Đây là những loài cá mà hầu hết những người nuôi cá cảnh nên tránh, đặc biệt là những người mới bắt đầu thiếu kinh nghiệm.

Tóm lại, hãy chọn những con cá cộng đồng khỏe mạnh, cỡ nhỏ đến trung bình như những con trong bài viết này. Tại đây bạn sẽ tìm hiểu về một số loài cá dễ chăm sóc tốt nhất cho bể cá nước ngọt của bạn.

1. Cá ngựa vằn

Cá ngựa vằn, hay còn gọi là zebra danio, là một loại cá nhỏ, có sọc đen và bạc, chỉ lớn đến vài inch khi trưởng thành. Nó cũng là một trong những loài cá nhỏ cứng cáp nhất mà bạn có thể tìm thấy, có thể chịu đựng nhiều điều kiện khác nhau. Chúng là loài cá hòa đồng, tốt nhất nên nuôi theo nhóm từ sáu con trở lên. Một đàn cá ngựa vằn nhỏ sẽ phù hợp với bể 10 gallon, nhưng lớn hơn luôn tốt hơn. Chúng sẽ dành phần lớn thời gian ở nửa trên của cột nước và là những vận động viên bơi lội tích cực. Những con ngựa vằn nhỏ này rất dễ chăm sóc và sẵn sàng ăn thức ăn dạng mảnh.

2. Cá 7 màu

Cá 7 màu có nhiều màu sắc và chủng loại. Chúng là loài cá nhỏ, khoảng 2,5 cm hoặc hơn trừ đuôi và dễ chăm sóc miễn là bạn tuân theo một số quy tắc đơn giản. Cá 7 màu cùng với cá đuôi kiếm, cá mún và cá chuột là những loài cá đẻ con. Chúng không đẻ trứng. Chúng ta cần dự trữ cá đực còn sống với tỷ lệ ít nhất là hai con cái cho một con đực. Điều này giảm bớt sự quan tâm mà một “phụ nữ độc thân” sẽ nhận được từ những “người đàn ông đa tình”.

3. Cá mún

Cá mún (Platies) có kích thước tăng lên 4 hoặc 6 cm và giống như cá 7 màu, chúng là loài sinh sản. Điều đó có nghĩa là tuân theo tỷ lệ tối thiểu giữa cái và trống là 2:1. Chúng có màu cam đỏ và có nhiều loại khác nhau. Mặc dù bạn có thể nuôi một vài con trong bể 30 lít, nhưng khuyến nghị nuôi chúng trong bể 60 lít hoặc lớn hơn. Chúng là loài cá khỏe mạnh, ngoan ngoãn và có cộng đồng tuyệt vời, miễn là nhu cầu sinh sản của chúng được đáp ứng.

4. Đuôi kiếm

Đuôi kiếm có bề ngoài tương tự như cá mún, mặc dù cơ thể của chúng nhỏ hơn và mỏng hơn. Bạn có thể dễ dàng phân biệt con đực nhờ chiếc đuôi dài của nó. Đây là những loại cá đực sống, vì vậy rất hữu ích để dễ dàng xác định con đực và con cái. Cá mỏ vịt và kiếm đều sẽ phát triển mạnh trong bể yên bình, nơi chúng được cho ăn thức ăn dạng vảy chất lượng. Chúng là một trong những loài dễ nuôi nhất. Chúng cũng không ngại nhấm nháp một chút rong biển.

5. Cá bình tích (Mollies)

Đây là những loài lớn nhất trong số bốn loài sinh vật sống mà tôi sẽ đề cập trong bài viết này và một số giống đạt chiều dài khi trưởng thành là 10 cm. Chúng là loài cá cộng đồng tốt, mặc dù chúng có thể trở nên nóng nảy khi nhu cầu của chúng không được đáp ứng. Giữ chúng trong một bể đủ lớn (70 lít hoặc lớn hơn).

6. Cá chuột

Cá chuột là loài cá nhỏ vui nhộn. Chúng là một phần của “đội dọn dẹp” trong bể của bạn. Chúng rút ngắn thời gian mỗi ngày, tìm kiếm các ngóc ngách trong bể của bạn để tìm thức ăn thừa và các mảnh vụn khác. Điều này có nghĩa là ít thức ăn dư thừa thối rữa và làm bẩn nước của bạn. Mặc dù chúng có thể tìm thức ăn theo cách này, nhưng điều quan trọng là phải cho chúng ăn thức ăn viên chìm để đảm bảo chúng có đủ thức ăn. Cá chuột là loài cá theo đàn, vì vậy hãy nuôi chúng theo nhóm từ sáu con trở lên.

7. Cá betta

Chúng là loài cá rất khỏe mạnh và dễ chăm sóc. Thật không may, đó là điều khiến chúng gặp rắc rối. Nhờ sự thích nghi tiến hóa nhất định, chúng có thể tồn tại trong những điều kiện khắng khiếp mà những loài cá khác sẽ bị diệt vong. Điều này dẫn đến việc mọi người giữ chúng trong các khối lập phương, lọ hoa, bát nhỏ và những ngôi nhà không phù hợp khác. Chúng là loài cá tuyệt vời và là bước khởi đầu tuyệt vời cho thú chơi cá cảnh.

8. Cá oto

Loài cá này được gọi là “cá mút lùn” (không phải là “mút lìn” nhé bro). Cá oto nhỏ này sẽ thực hiện công việc tương tự như plecos trong khi vẫn có thể quản lý được và không làm hỏng bất kỳ cây sống nào. Giữ chúng theo nhóm từ sáu con trở lên và đảm bảo cho chúng ăn các tấm tảo để có thêm dinh dưỡng, ngay cả khi bạn có thể nhìn thấy tảo trong bể của mình.

9. Cá neon

Cá neon chỉ là một trong một số loại tetras ít bảo trì và dễ chăm sóc. Cá neon phát triển dài hơn 3,5 cm một chút. Chúng cũng bơi theo đàn, vì vậy hãy nuôi chúng theo nhóm, càng đông càng vui. Chất lượng nước là vấn đề chính khi nuôi neon. Chúng là loài cá hòa bình, nhưng trong điều kiện tồi tệ, chúng có thể cáu kỉnh với nhau và dễ mắc bệnh. Vì vậy, hãy theo kịp những thay nước và thực hành bảo trì bể.

10. Cá diếc anh đào

Cá diếc anh đào khá hiền hòa. Chúng nên được nuôi theo đàn nhỏ, mặc dù chúng sẽ phân tán khắp bể của bạn và không theo đàn trừ khi bắt đầu có biến (chẳng hạn như thay nước). Con đực có màu đỏ tươi, vì vậy bạn có thể phân biệt chúng với con cái. Đây là một trong những loài cá nước ngọt sặc sỡ nhất và chúng phát triển mạnh trong nhiều môi trường khác nhau.

Cá vàng thì sao?

Một số người có thể khuyên nuôi cá vàng vì nghĩ rằng chúng dễ chăm sóc. Tuy nhiên, có một số điều về cá vàng mà người mới bắt đầu cần biết.

 • Cá vàng lớn lên. Khi trưởng thành, chúng quá lớn so với bể nhỏ.
 • Chúng không phải là cá nhiệt đới. Vì vậy, chúng không tương thích với các loài cá khác được đề cập trong bài viết này. Chúng yêu cầu nhiệt độ nước mát hơn.
 • Chúng làm ô nhiễm bể cá một cách nhanh chóng. Điều đó có nghĩa là nhiều công việc hơn cho bạn.

Không có gì sai với cá vàng, nhưng nếu bạn có ý định nuôi chúng, hãy tìm hiểu càng nhiều càng tốt về cách chăm sóc cá vàng trên Rium Center trước khi tiếp tục để bạn biết mình đang làm gì.

Suy nghĩ thêm

Ở trên, bạn đã đọc về cách chọn cá ít phải chăm sóc và 10 lựa chọn tốt nhất cho bể cá nước ngọt. Như bạn có thể thấy, việc đưa ra quyết định đúng đắn khi thả cá phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Dưới đây là một vài điều nữa để xem xét.

Kích thước hồ cá

Chọn bể cá tốt nhất cho người mới bắt đầu phức tạp hơn một chút so với người ta tưởng. Có những bộ dụng cụ bể 4, 8 và 15 lít rất nhỏ có vẻ cực kỳ dễ cài đặt và quản lý. Tôi thực sự khuyên bạn nên tránh những thứ đó. Đối với hầu hết những người mới bắt đầu, một bể 35 lít có đèn, máy sưởi và bộ lọc thích hợp là một lựa chọn thông minh.

Các bể rất nhỏ gây ô nhiễm nhanh chóng và thường không có máy sưởi hoặc hệ thống lọc hiệu quả. Điều đó có nghĩa là bạn phải làm nhiều việc hơn để giữ cho nó sạch sẽ và cá của bạn khỏe mạnh. Dù bạn có tin hay không, tùy, nhưng bể lớn hơn sẽ dễ chăm sóc hơn và tốn ít thời gian hơn để quản lý.

Chọn đúng số lượng cá

Số lượng cá bạn chọn để thả ảnh hưởng đến hành vi và sức khỏe của chúng. Ví dụ: nhiều loài được liệt kê trong bài viết này là loài cá tốt cho bể 35 lít nhưng bạn sẽ muốn quan tâm đến số lượng bạn thả trong bể cá nhỏ như vậy. Một bể cá lớn hơn sẽ cho phép bạn thả nhiều cá hơn và cho phép những đàn cá nhỏ hơn lớn hơn.

Hãy nhớ rằng không có “quy tắc ngón tay cái” bao gồm tất cả khi chọn cá cảnh. Bạn cần nghiên cứu loài cá bạn định thả và tìm hiểu về các yêu cầu chăm sóc cá nhân của chúng. Cho dù bạn chọn bể có kích thước nào, thì việc dự trữ ít luôn tốt hơn là dự trữ quá nhiều.

Chất lượng nước

Thả đầy bể của bạn là một cách để tác động tiêu cực đến chất lượng nước. Nước bẩn dẫn đến cá bị căng thẳng và căng thẳng là một trong những lý do lớn nhất khiến cá cảnh chết quá sớm. Khi một con cá bị căng thẳng, nó dễ mắc bệnh hơn và có nhiều khả năng thể hiện các hành vi có vấn đề.

Hãy nhớ rằng nước không nhất thiết phải bẩn rõ ràng mới chứa các chất thải hóa học có hại cho cá của bạn. Sẽ là thông minh nếu bạn có được một bộ kiểm tra nước tốt và học cách sử dụng nó.

Khả năng tương thích

Con cá được đề cập trong bài viết này nên hòa thuận với nhau. Tuy nhiên, bạn không bao giờ thực sự biết một con cá sẽ cư xử như thế nào cho đến khi nó ở trong bể của bạn. Điều này đặc biệt đúng khi thả cá bán hung dữ.

Những loài cá được liệt kê ở đây là những loài cá cộng đồng tốt và không có nhiều quan ngại về các vấn đề về hành vi.

Yêu cầu cho ăn

Việc cho cá ăn là công việc hàng ngày không thể bỏ qua. Hầu hết các loài cá cộng đồng như những loài được liệt kê đều phù hợp với thức ăn dạng vảy chất lượng. Nếu bạn có thức ăn ở đáy chẳng hạn như cá chuột, bạn nên đảm bảo rằng bạn cho thức ăn viên chìm để đảm bảo chúng có đủ thức ăn. Cá chuột là loài cá theo đàn, vì vậy hãy nuôi chúng theo nhóm từ sáu con trở lên.

Chăm sóc cá

Đối với hầu hết các loài cá này, các yêu cầu chăm sóc là tối thiểu, nhưng có một số điều mà tất cả những người nuôi cá cảnh cần phải suy nghĩ. Bằng cách chọn đúng loại cá và quản lý bể của bạn một cách chính xác, bạn có thể giữ nó ở mức tối thiểu.

 • Lọc thích hợp: Cá nhiệt đới cần một bộ lọc thích hợp cho bể của chúng. Ngay cả cá betta cũng sống tốt hơn với bộ lọc.
 • Thay nước thường xuyên: Một lịch trình thay nước thường xuyên là điều bắt buộc cho dù bạn có loại bể nào.
 • Kiểm tra nước bể của bạn: Hãy kiểm tra nước thường xuyên, đặc biệt là trước và sau khi thay nước.
 • Phòng chống dịch bệnh: Dịch bệnh có thể quét sạch toàn bộ bể của bạn. Vì vậy, hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Chăm sóc cá cảnh có thể dễ dàng nếu bạn làm đúng những điều đơn giản đó. Bạn sẽ có một bể cá đầy những con cá vui vẻ, khỏe mạnh. Chúc may mắn!

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

83 lượt xem | 0 bình luận