Chó có triệu chứng dị ứng thức ăn – Những dấu hiệu, cách chẩn đoán và điều trị
  1. Home
  2. Chăm Sóc Chó
  3. Chó có triệu chứng dị ứng thức ăn – Những dấu hiệu, cách chẩn đoán và điều trị

Chó có triệu chứng dị ứng thức ăn – Những dấu hiệu, cách chẩn đoán và điều trị

1. Các triệu chứng lâm sàng của chó bị dị ứng thức ăn

Chó bị dị ứng thức ăn hiếm khi xảy ra, nhưng có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào. Thông thường, đối với những con chó bị dị ứng thức ăn, không cần thiết phải thay đổi chế độ ăn của chúng. Dị ứng chỉ có thể xảy ra sau hai lần tiếp xúc trở lên với thức ăn. Các thành phần thức ăn gây dị ứng nhiều nhất là thịt bò, thịt gà, cá, trứng và sữa. Dị ứng cũng có thể do di truyền. Các con chó mắc các loại dị ứng khác, chẳng hạn như dị ứng đường hô hấp hoặc viêm da dị ứng, có nguy cơ cao bị dị ứng thức ăn.

Chó bị dị ứng thức ăn - Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

2. Thông tin y tế về dị ứng thức ăn cho chó

Thuật ngữ “dị ứng thức ăn” được sử dụng để mô tả bất kỳ phản ứng nào không lợi đối với thực phẩm, không phải là không dung nạp thực phẩm. Có thể khó phân biệt dị ứng thực sự với không dung nạp thực phẩm nếu chỉ dựa vào các triệu chứng lâm sàng. Đường tiêu hóa có một hàng rào tự nhiên ngăn chặn các phản ứng bất lợi với thức ăn. Những bất thường trong cơ chế bảo vệ của đường tiêu hóa có thể khiến chó bị dị ứng thức ăn.

Chó bị dị ứng thức ăn - Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

3. Triệu chứng khi chó bị dị ứng thức ăn

Mặc dù chó ít khi bị dị ứng thức ăn, nhưng bất kỳ giống chó nào ở độ tuổi nào cũng có thể bị dị ứng. Vì vậy, không nên bỏ qua những chú chó có biểu hiện dị ứng dưới sáu tháng tuổi hoặc trên sáu năm tuổi. Ban đầu, dị ứng thức ăn khiến chó bị ngứa. Hầu hết các động vật được chẩn đoán là bị dị ứng khi chúng tiếp xúc với thức ăn đó trong một thời gian dài, thường là hơn hai năm. Các loại triệu chứng dị ứng thức ăn bao gồm ngứa da, mùi cơ thể khó chịu, da bong tróc, sưng đỏ hoặc sẩn, nhiễm trùng tai, gãi ngứa, tiêu chảy và nôn mửa.

Chó bị dị ứng thức ăn - Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

4. Cách chẩn đoán dị ứng thức ăn của chó

Việc chẩn đoán dị ứng thức ăn dựa trên tiền sử, khám sức khỏe, các triệu chứng lâm sàng và xét nghiệm loại trừ thực phẩm. Các xét nghiệm huyết thanh và trong da không hiệu quả trong chẩn đoán dị ứng thức ăn. Chế độ ăn thử nghiệm hiệu quả nhất là những chế độ ăn chỉ bao gồm một nguồn protein, một nguồn tinh bột và các chất phụ gia tối thiểu. Chế độ ăn này sẽ bao gồm các thành phần mà con chó chưa bao giờ tiếp xúc. Chẩn đoán cụ thể sẽ được xác định dựa trên việc kiểm soát dấu hiệu lâm sàng sau khi ăn chế độ ăn thử nghiệm.

Chó bị dị ứng thức ăn - Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

5. Cách điều trị chó bị dị ứng thức ăn

Việc tránh tiếp xúc với thức ăn gây dị ứng là phương pháp điều trị tốt nhất. Khoảng 80% động vật bị dị ứng được điều trị bằng cách cho ăn các sản phẩm có bán trên thị trường. Một phần nhỏ khác ăn thức ăn tự làm, nhưng rất quan trọng là đảm bảo rằng chế độ ăn uống của chó là cân bằng và đầy đủ dinh dưỡng. Khi không thể ngăn chó tiếp xúc với thức ăn gây dị ứng, các loại thuốc như cortisone có thể được sử dụng. Tuy nhiên, việc sử dụng corticosteroid có thể gặp khó khăn trong những trường hợp dị ứng khó điều trị.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh
Đánh giá