Điều trị chó đang bị cảm lạnh bằng phương pháp dùng thuốc
  1. Home
  2. Chăm Sóc Chó
  3. Điều trị chó đang bị cảm lạnh bằng phương pháp dùng thuốc
Rium Center 10 tháng trước

Điều trị chó đang bị cảm lạnh bằng phương pháp dùng thuốc

Phác đồ điều trị cho chó đang bị cảm lạnh nhẹ và cúm

Một số dấu hiệu nhận biết chó đang bị cảm lạnh là cơ thể rét run, chó ho nhẹ (có thể kéo dài từ 10-30 ngày). Các triệu chứng khác bao gồm sốt, chảy nước mũi, chảy nước mắt, mí mắt và tai đỏ, có thể khạc ra. Đôi khi, chó có thể trở nên buồn chán. Nếu nước mũi của chó đặc, đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng.

Trong quá trình điều trị, hãy giữ cho chó luôn ấm áp. Nên cho chó ăn thức ăn dễ tiêu, bổ sung vitamin nhóm B và C. Đồng thời, nhỏ thuốc vào mắt và mũi của chó nhiều lần trong ngày. Cho thú cưng uống siro ho (như Ích Nhi, Prospan). Bạn cũng có thể nghiền nát lá xương sông, rau húng, tía tô để lấy nước cho chó uống khoảng 10-20ml mỗi ngày. Với cách chăm sóc này, chó có thể hồi phục sau 3 đến 5 ngày.

Phác đồ điều trị cho chó đang bị cảm lạnh nặng và cúm

Các triệu chứng của cảm lạnh nặng ở chó tương tự như khi bị cảm lạnh nhẹ. Tuy nhiên, cảm lạnh nặng có thể gây sốt cao lên đến 40 đến 42 °C. Chó cũng có thể có triệu chứng của bệnh viêm phổi như khó thở, khát nước và ho nhiều.

Đây là dấu hiệu của cúm phát triển và có nguy cơ mắc nhiễm trùng. Điều này thường xảy ra sau khoảng 2 tuần sau khi chó bị cảm nhẹ nhưng không hồi phục sau giai đoạn cảm lạnh nhẹ.

Cách điều trị chó bị cảm lạnh là sử dụng thuốc kháng sinh đặc hiệu và kết hợp với các loại thuốc do bác sĩ thú y chỉ định. Có một số loại thuốc hỗ trợ khác như kháng sinh trị ho, viêm phế quản và viêm phổi. Bạn có thể dùng Amoxillin hoặc Zinnat cho chó uống với liều lượng là 30-50mg / kg trọng lượng cơ thể. Khi đã sử dụng kháng sinh, nên sử dụng liên tục ít nhất 3-5 ngày để tránh tình trạng kháng thuốc.

Lưu ý khi chó bị cảm, nôn trớ hoặc bỏ ăn

Bệnh cúm ở chó dễ lây lan và có thể lây sang người. Vì vậy, khi chó có các triệu chứng này, cần đảm bảo cho chó sống trong môi trường thoáng đãng và có không khí trong lành. Nên phơi nắng mọi đồ dùng, chuồng chó và có thể sử dụng lá để đun nước tắm cho chó. Bạn cũng có thể cho chó uống một ít nước lọc.

Thuốc Tamiflu có thể được xem xét trong giai đoạn đầu của nhiễm trùng để làm giảm sự phát triển của virus cúm. Hiện nay, có nhiều ý kiến khác nhau về việc sử dụng Tamiflu cho chó, đặc biệt trong việc điều trị bệnh Parvo. Nếu trong quá trình điều trị cảm lạnh cho chó, bạn thấy chó có dấu hiệu chảy nước mũi đặc, thở khò khè, bạn có thể cho chó uống các loại thuốc Acemuc hoặc Bisolvon để làm loãng dịch tiết và đào thải.

Nếu sau 7 ngày điều trị cảm lạnh theo phác đồ này mà không thấy dấu hiệu cải thiện, hãy đưa chó đến phòng khám thú y gần nhất để được chẩn đoán và hỗ trợ kịp thời.

Rium Center chúc bạn và thú cưng luôn vui vẻ! Rium Center

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

8 lượt xem | 0 bình luận