Bị Mèo Cắn Chảy Máu – Nguyên Nhân và Cách Xử Lý
 1. Home
 2. Chăm Sóc Mèo
 3. Bị Mèo Cắn Chảy Máu – Nguyên Nhân và Cách Xử Lý

Bị Mèo Cắn Chảy Máu – Nguyên Nhân và Cách Xử Lý

Bị Mèo Cắn Nên Làm Gì?

Nếu bạn bị mèo cắn, hãy luôn rửa sạch khu vực đó ngay lập tức bằng xà phòng và nước. Xoa bôi kem kháng sinh tại chỗ, chẳng hạn như Neosporin, và băng lại vết thương. Hãy để nó chảy máu nếu có thể, vì điều này có thể rửa sạch vi khuẩn được đưa vào từ miệng mèo.

Giám sát Chặt Chẽ

Hãy giám sát khu vực chặt chẽ. Nếu nó bắt đầu sưng lên, chuyển sang màu đỏ hoặc trở nên nóng khi chạm vào, hoặc nếu bạn bị sốt, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Đây là những dấu hiệu cho thấy vết cắn đã bị nhiễm trùng và rất có thể bạn sẽ cần đến thuốc kháng sinh. Thông thường, vết cắn của mèo được điều trị bằng thuốc kháng sinh trước khi các triệu chứng nhiễm trùng phát triển, do khả năng cao chúng sẽ bị nhiễm trùng.

Kiểm Tra Hồ Sơ Vắc Xin Của Mèo

Kiểm tra hồ sơ vắc xin của mèo. Nếu nó chưa được tiêm phòng bệnh dại định kỳ, nó có thể cần được cách ly trong một khoảng thời gian nhất định để đảm bảo rằng nó không mắc bệnh dại và không có nguy cơ mắc bệnh dại đối với bạn. Đảm bảo luôn tiêm vắc-xin cho mèo. Nếu vết cắn của mèo hoang hoặc mèo không rõ hồ sơ tiêm chủng, tốt nhất bạn nên thận trọng.

Bị Mèo Cắn Chảy Máu Có Nên Đi Tiêm Ngừa Dại Không?

Bị mèo cắn chảy máu vì mèo nuôi của nhà và vết thương nhẹ thì chưa cần tiêm huyết thanh và vắc-xin phòng dại. Cần tiếp tục theo dõi mèo trong vòng 15 ngày. Nếu trong vòng 15 ngày, mèo có biểu hiện bất thường như phát dại, chết hoặc mất tích hay bị giết thì nên nhanh chóng tiêm phòng ngay. Nếu sau 15 ngày mèo vẫn khỏe mạnh bình thường thì không cần tiêm phòng.

Vết Cắn Của Mèo Nguy Hiểm Như Thế Nào?

Cũng như nhiều loại động vật khác, mèo có thể mang những loại mầm bệnh khác nhau. Khi được nuôi trong nhà, mầm bệnh này có thể lây nhiễm cho con người thông qua vết cào, vết cắn,… Nếu chẳng may bị mèo nhiễm bệnh cắn, nước bọt của chúng sẽ tiếp xúc với da con người, do đó người bị lây bệnh từ mèo.

Vết cắn của mèo có xu hướng trở nên nghiêm trọng cần phải được thăm khám để chỉ định tiêm phòng khi:

 • Vùng da bị cắn tấy đỏ, có mủ.
 • Người bị mèo cắn có dấu hiệu sốt.
 • Người bị mèo cắn có hệ miễn dịch suy yếu, mắc bệnh nền.
 • Tiêm phòng uốn ván lần gần nhất cách đây 5 năm đồng nghĩa với việc đã suy giảm miễn dịch với uốn ván.
 • Không rõ về nguồn gốc mèo đã cắn mình hoặc bị mèo hoang cắn.

Thực tế thì tình huống mắc bệnh dại do bị mèo cắn không quá phổ biến. Tuy nhiên, vết cắn của mèo cũng cần được cảnh giác. Có khoảng 95% trường hợp người bị bệnh dại là do lây từ vết chó cắn, còn tỷ lệ này từ vết mèo cắn chỉ khoảng 2-5%.

Nguy cơ nhiễm dại do bị mèo cắn phụ thuộc vào lượng virus có trong nước bọt của mèo, thời điểm thực hiện và cách sát khuẩn, mèo cắn đã được tiêm phòng dại chưa,… Vì thế, sau khi bị mèo cắn trước tiên cần tìm cách bắt nhốt con mèo đó lại để theo dõi rồi tiến hành sơ cứu vết cắn và đi khám để bác sĩ kiểm tra, chẩn đoán xem có nguy cơ lây nhiễm bệnh hay không.

Vết cắn của mèo có thể nguy hiểm nếu không được chăm sóc đúng cách. Mèo có hàm răng sắc nhọn có khả năng tạo ra những vết thủng sâu và miệng của chúng chứa rất nhiều vi khuẩn có khả năng gây nhiễm trùng. Nếu không được điều trị hoặc không được chăm sóc sơ cứu đúng cách, vết cắn có thể dẫn đến nhiễm trùng, sốt do mèo cào hoặc trong một số trường hợp hiếm gặp là bệnh dại. Nếu vết thương đâm sâu và bụi bẩn hoặc các mảnh vụn bên ngoài lọt vào vết thương, thì bệnh uốn ván cũng có thể đáng lo ngại.

So với khả năng bị nhiễm trùng do vết cắn của chó, tỷ lệ này từ vết mèo cắn chỉ thấp hơn nhiều. Nếu vết cắn của mèo bị nhiễm bệnh không được điều trị, nó có thể phát triển thành sốt do mèo cào, đây là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra các triệu chứng giống như cúm và có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như bệnh não hoặc giảm thị lực. Mặc dù người ta thường chú ý nhiều hơn đến vết cắn của chó và sự nguy hiểm của bệnh dại, nhưng số liệu thống kê cho thấy ở Mỹ số lượng mèo mắc bệnh dại nhiều hơn 300% so với chó mắc bệnh dại.

Tại Sao Mèo Lại Cắn Bạn?

6 Lý Do Con Mèo Của Bạn Cắn Bạn

 1. Tuổi: Mèo con có thể cắn thường xuyên hơn khi học cách chơi đùa.
 2. Trong Gen của mèo: Một số đặc điểm tính cách ở mèo là do di truyền.
 3. Hành vi của chủ: Mèo rất nhạy cảm với cảm xúc của chủ.
 4. Thay đổi ở nhà: Chuyển nhà, có em bé mới, thú cưng mới—bất kỳ thay đổi nào ở nhà đều có thể khiến mèo thay đổi hành vi.
 5. Sợ hãi hoặc khiêu khích: Một con mèo có thể cắn nếu chúng cảm thấy bị đe dọa.
 6. Nhu cầu cơ bản không được đáp ứng: Nếu bạn không duy trì thói quen của mèo và đáp ứng nhu cầu cơ bản của chúng, chúng có thể cắn bạn.

Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Xu Hướng Cắn Của Mèo

Mèo có thể cắn vì nhiều lý do. Dưới đây là một số nguyên nhân chính khiến mèo dễ bị cắn:

1. Tuổi Tác

Mèo con sẽ cắn hoặc cào lẫn nhau hoặc cào chủ của chúng như một phần của trò chơi, và điều này là bình thường. Thông thường, vào khoảng bốn tháng tuổi, hành vi cắn và cào của trẻ sẽ giảm bớt. Nếu một con mèo con dành thời gian ở gần những con mèo con khác hoặc mẹ của chúng, những hành vi này có thể giảm bớt nhanh hơn, vì chúng học hỏi nhanh hơn bằng kinh nghiệm trực tiếp từ các thành viên lông xù trong gia đình rằng cắn và cào gây đau.

2. Trong Gen của Mèo

Cũng giống như ở người, một số đặc điểm tính cách ở mèo có thể được di truyền. Một số con mèo có thể dễ có hành vi hung dữ, nhờ cha mẹ của chúng. Kết quả từ một nghiên cứu cho thấy rằng đặc biệt là tính cách của mèo bố là một dấu hiệu tốt cho thấy mèo con của anh ấy sẽ trở nên thân thiện như thế nào. Ngay cả khi bị tách khỏi bố mẹ ngay sau khi sinh, những chú mèo con có bố thân thiện có khả năng trở nên thân thiện với chính chúng và ngược lại.

3. Hành Vi của Chủ

Mèo rất nhạy cảm với cảm xúc của chủ nhân. Đúng như câu nói “mèo sao chép”, mèo có xu hướng bắt chước tâm trạng của chủ nhân. Một nghiên cứu khác cho thấy mèo tỏ ra buồn bã khi chủ của chúng tỏ ra buồn bã và vui vẻ khi chủ của chúng tỏ ra vui vẻ. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi mèo có thể thể hiện hành vi hung hăng hơn nếu loại hành vi đó là những gì chúng quan sát được từ chủ nhân của chúng. Tương tự như vậy, việc thường xuyên la mắng con mèo của bạn như một biện pháp kỷ luật có thể khiến chúng trở nên phòng thủ và có nhiều khả năng cắn hơn.

4. Thay Đổi ở Nhà

Em bé mới ở nhà? Quyết định lấy một con chó? Có gia đình từ ngoài thị trấn vào trong một thời gian ngắn? Đây là tất cả các ví dụ về những thay đổi trong thói quen của mèo có thể gây thêm căng thẳng cho chúng và khiến chúng phải dùng đến hành vi cắn.

Mèo là sinh vật của thói quen. Mèo có xu hướng ngủ cùng một chỗ vào cùng một thời điểm mỗi ngày, muốn âu yếm bạn vào cùng một thời điểm mỗi ngày, v.v. Nếu các sự kiện nằm ngoài tầm kiểm soát của mèo khiến thói quen của mèo thay đổi, mèo có thể cảm thấy bị đe dọa hoặc ghen tị. Nhiều con mèo thể hiện tính cách vui vẻ, thân thiện trong nhiều năm cho đến khi có một em bé mới. Cũng giống như những người anh chị ghen tị, mèo có thể đột nhiên cảm thấy ít được coi trọng và yêu thương hơn khi nhận được ít sự quan tâm hơn trước đây.

5. Sợ Hãi hoặc Khiêu Khích

Nếu một con mèo cảm thấy bị đe dọa vì con người hoặc động vật khác liên tục làm phiền chúng, chúng có thể tấn công bằng cách cắn như một lời cảnh báo để chúng yên. Nhiều vết mèo cắn ở trẻ em xảy ra theo cách này—trẻ mới biết đi có thể nghĩ rằng thật buồn cười khi liên tục chọc con mèo của gia đình bằng đồ chơi lông vũ của chúng, nhưng mèo con có lẽ không cảm thấy như vậy.

Nói chung, mèo thích mọi thứ theo ý tưởng của chúng; chúng muốn chơi khi chúng muốn chơi, âu yếm khi chúng muốn âu yếm, v.v. Nếu ai đó cố gắng bắt chúng tham gia vào điều gì đó mà chúng không muốn làm, chúng có thể cắn để cố gắng được ở một mình.

6. Nhu Cầu Cơ Bản Không Được Đáp Ứng

Cũng giống như phần còn lại của chúng ta, mèo cần thức ăn, nước uống, nơi trú ẩn và một số sự chú ý để phát triển. Nếu một con mèo mong đợi bát thức ăn của mình được bổ sung hàng ngày vào lúc 5 giờ chiều khi bạn đi làm về và đến 5:30 chiều vẫn không có thức ăn, con mèo của bạn có thể cắn để cho bạn biết chúng cần thứ gì đó từ bạn. Mèo không thể nói chuyện để cho chúng ta biết chúng muốn gì. Cắn, ngoài tiếng kêu meo meo và các âm thanh khác, là một cách để chúng thu hút sự chú ý của bạn.

Mèo Cắn – Từ Đâu Đến?

Mỗi năm, trên thế giới có hơn 400.000 vụ mèo cắn xảy ra so với hơn 4 triệu vụ chó cắn. Gần 20% trường hợp bị mèo cắn cần được chăm sóc y tế. Vết cắn của mèo thường đến từ một con mèo mà bạn biết, nhưng mèo đi lạc hoặc mèo hoang cũng có nguy cơ cắn bạn.

Cách Ngăn Mèo Cắn

Nếu bạn đang cố gắng tìm cách ngăn mèo cắn, thì việc thực hiện các bước này có thể hữu ích trong việc tìm ra giải pháp.

1. Xác Định Nguyên Nhân

Nguyên nhân dẫn đến hành vi cắn của mèo có thể dễ xác định hoặc không. Nếu một tác nhân gây căng thẳng đã biết đang khiến mèo cắn bạn, hãy cố gắng làm những gì có thể để xoa dịu tình hình một lần nữa. Nếu gần đây bạn có một người bạn cùng phòng mới đang ngồi thay con mèo của bạn trên chiếc ghế dài mỗi đêm khi mèo đã quen với việc coi lãnh thổ đó là của riêng mình, hãy làm những gì có thể để khiến điều đó xảy ra với con mèo của bạn một lần nữa.

Nếu bạn vừa mang một em bé mới về nhà và mèo của bạn cảm thấy không được yêu thương, hãy dành thêm thời gian cho chúng khi em bé đang ngủ. Nếu có thể tìm ra nguyên nhân khiến mèo cắn, bạn có thể thu hẹp các giải pháp khả thi.

2. Điều Chỉnh Hành Vi Của Bạn

Bạn có hét to với con mèo của bạn khi chúng trèo lên một món đồ nội thất vượt quá giới hạn không? Bạn có bị căng thẳng nghiêm trọng và đeo những cảm xúc đó trên tay áo của bạn? Như đã thảo luận trước đó, mèo tiếp thu hành vi của bạn, cả đối với chúng và ngược lại. Ngừng la mắng con mèo của bạn như một hình thức kỷ luật, và cố gắng có thái độ vui vẻ, thân thiện và làm gương.

Những điều chỉnh đơn giản khác đối với cách cư xử của bạn có thể ngăn chặn một số hành vi cắn. Nếu con mèo của bạn lẻn vào bạn và cắn vào chân bạn, chúng có thể nghĩ đó là một trò chơi và đang chơi trò săn bắn. Nếu điều này giống như con mèo của bạn, một chiến thuật tốt là luôn giao tiếp bằng mắt với con mèo của bạn trước khi đi xuống hành lang hoặc quanh một góc. Nếu mèo biết bạn thấy chúng đến, điều đó không còn vui nữa. Ngoài ra, tránh thực hiện các chuyển động giật cục, đột ngột xung quanh con mèo của bạn. Nó có thể làm chúng giật mình, khiến chúng cắn.

3. Đưa Ra Hậu Quả Cho Hành Vi Cắn

Nếu bạn đã thử các phương pháp trên để ngăn mèo cắn, hãy cho mèo biết rằng hành vi của chúng không thể tiếp tục mà không có hậu quả. Khi chúng cắn, hãy loại chúng ra khỏi tình huống đó và cho chúng “hết giờ”. Đây có thể là khoảng thời gian yên tĩnh dành cho một căn phòng hoặc một khu vực khác trong nhà. Chỉ cần đảm bảo rằng các nhu cầu cơ bản của chúng vẫn được đáp ứng và chúng được tiếp cận với thức ăn, nước uống và khay vệ sinh.

Mỗi khi mèo cắn, hãy đưa ra hậu quả tương tự để chúng liên tưởng hành vi tiêu cực đó. Đồng thời, hãy củng cố tích cực bằng cách thưởng cho mèo của bạn khi chúng có hành vi tốt. Cá ngừ, đồ ăn vặt cho mèo hoặc bạc hà mèo là những lựa chọn tốt.

4. Dành Cho Mèo Sự Quan Tâm Đặc Biệt

Đôi khi, một con mèo có thể cắn để thu hút sự chú ý của bạn. Miễn là chúng sẵn lòng, hãy đảm bảo dành thời gian mỗi ngày để dành sự quan tâm đặc biệt đến con mèo của bạn. Hãy để chúng ngồi trong lòng bạn, cưng nựng chúng khi chúng cọ sát vào bạn hoặc dành thời gian chơi với chúng. Một số đồ chơi tuyệt vời để chơi với mèo là đèn laze, lông vũ và chuột đồ chơi.

5. Kiếm Cho Mèo Một Người Bạn

Nếu một con mèo có các vấn đề về hành vi, chẳng hạn như cắn, thì việc có bạn đồng hành với chúng thường có thể hữu ích. Mèo có thể cảm thấy buồn chán hoặc cô đơn, đặc biệt nếu bị bỏ mặc một mình trong thời gian dài mỗi ngày. Một con vật cưng khác, đặc biệt là một con mèo, có thể cung cấp cho mèo một người bạn mà chúng cần.

Ngoài ra, nếu chúng chơi với người bạn mới và sử dụng chiến thuật cắn về phía chúng, con vật kia có khả năng sẽ đánh trả và mèo của bạn sẽ hiểu rằng vết cắn sẽ gây đau đớn. Lưu ý rằng đây không phải là giải pháp đảm bảo và đôi khi mèo phản ứng tiêu cực khi có thú cưng khác vào nhà, nhưng phương pháp này đã hiệu quả với một số người.

Kết

Đối với vấn đề mèo cắn, bạn không nên chủ quan mà cần biết xử lý đúng cách. Đối với vết thương do mèo cắn, đầu tiên bạn nên rửa bằng nước ấm với xà phòng, dùng khăn sạch cầm máu nếu cần thiết. Sau đó băng vết thương lại bằng băng gạc vô trùng. Nếu bị mèo hoang hoặc mèo không rõ nguồn gốc cắn hoặc cào, cách tốt nhất là bạn nên đến bệnh viện kiểm tra càng sớm càng tốt để được hỗ trợ và điều trị.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh
5/5 - (1 bình chọn)