Những khả năng phi thường của loài mèo
  1. Home
  2. Chăm Sóc Mèo
  3. Những khả năng phi thường của loài mèo
Rium Center 11 tháng trước

Những khả năng phi thường của loài mèo

Những khả năng phi thường của loài mèo

1 Vị trí đặc biệt của mèo trong xã hội Ai Cập cổ đại

Mèo đã xuất hiện từ hàng ngàn năm trước và được coi là một con vật bí ẩn, với những khả năng đáng ngạc nhiên mà con người coi là “giác quan thứ sáu”. Hãy cùng Rium Center khám phá những khả năng đặc biệt của loài mèo.

Được biết, người Ai Cập xưa đã sùng bái mèo và coi chúng như những sinh vật thiêng liêng, có khả năng kết nối giữa thế giới người sống và người đã khuất. Mèo được coi là nguyên nhân giúp người chết sống lại, vì vậy, người Ai Cập đã thờ cúng chúng như một biểu tượng của sức mạnh tâm linh. Thần mèo nổi tiếng tại Ai Cập cổ đại là Bast (hay Pasht), có hình dạng như phụ nữ và đầu là đầu mèo.

Dưới triều đại của các vị pharaoh Ai Cập, thần mèo đã được tôn sùng. Vào khoảng thế kỷ 12 – 13 trước Công nguyên, Bast được thần kinh mạnh mẽ với các khả năng siêu nhiên và sức mạnh kỳ bí liên quan đến mặt trăng và các thiên thể. Mèo được coi là biểu tượng của các vị thần nên thường được chôn cùng các xác ướp trong các kim tự tháp Ai Cập cổ đại.

Người Ai Cập tin rằng việc chôn cất mèo cùng người chết sẽ giúp người chết có thể sống lại dưới sự trợ giúp của thần mèo. Nhờ các khám phá khảo cổ học, hơn 300.000 xác mèo đã được tìm thấy trong các mộ cổ Ai Cập, được chôn cùng người chết.

Những khả năng phi thường của loài mèo

2 Giác quan nhạy bén

Các nghiên cứu của nhà khoa học đã tập trung vào các giác quan của mèo, bao gồm cả mắt và râu.

Đôi mắt của mèo có những đặc điểm thú vị. Chúng có khả năng tuyệt vời hơn mắt người. Đồng tử của mèo có thể thay đổi đến 3 lần một ngày để thích nghi với ánh sáng. Khi có ánh sáng mạnh chiếu vào, đồng tử của mắt mèo chỉ còn một đường mỏng. Vào buổi sáng, đồng tử có kích thước nhỏ hơn một chút, nhưng khi trời tối hoàn toàn, đồng tử của mắt mèo có thể mở to và tròn hết mức có thể, giúp chúng nhìn rõ trong bóng tối.

Ngoài ra, mèo còn có những giác quan khác cũng phát triển, như ria mép giúp chúng giữ thăng bằng và nhận biết chướng ngại vật xung quanh. Lông của mèo cũng chứa một số chất có thể tạo ra vitamin D khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, cho nên mèo thường liếm lông để bổ sung vitamin D cho cơ thể…

Mèo rất nhạy cảm với sự thay đổi thời tiết, khí hậu và môi trường xung quanh. Vào những thời điểm nhất định, chẳng hạn như đêm trăng tròn, mèo có thể cư xử kỳ lạ hơn và thường tấn công mọi thứ xung quanh. Có một số nước như Mỹ và Nhật Bản đã tăng cường tuần tra và kiểm soát vào những đêm rằm để đề phòng các vụ tấn công của mèo hoang gây thương tích cho con người.

Những khả năng phi thường của loài mèo

3 Khả năng tiên đoán cái chết

Ở Mỹ, có một chú mèo tên là Oscar đã có khả năng tiên đoán sắp đến cái chết của con người đến 25 lần. Oscar đã giúp nhân viên y tế dự đoán các vấn đề sức khỏe của bệnh nhân và thông báo cho người thân trước khi người thân qua đời bằng cách quanh quẩn bên bệnh nhân trong những giờ cuối.

Sau khi phát hiện khả năng này của mình, Oscar được các nhà khoa học cho phép đi lang thang trong các phòng bệnh để tiếp tục công việc của mình.

Oscar ban đầu là một chú mèo bị bỏ rơi khi còn nhỏ (2 tuổi). Chú mèo này đã lớn lên tại tầng 3 của một trung tâm chăm sóc và khôi phục sức khỏe. Trung tâm chủ yếu chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer, Parkinson… Sau khoảng 6 tháng sinh sống tại đây, nhân viên đã nhận thấy Oscar thường có thói quen đi lang thang giống như bác sĩ và y tá tại trung tâm. Chú mèo thường đến bên cạnh bệnh nhân, quan sát và ngồi bên giường bệnh nhân trong vài giờ, điều này đã làm người ta thực sự ngạc nhiên.

Oscar đã thực sự làm các bác sĩ kinh ngạc với khả năng dự đoán chính xác trường hợp thứ 13. Bệnh nhân này không thể ăn uống, hô hấp khó khăn và yếu đuối. Bệnh nhân đang đi vào trạng thái tê cóng, dấu hiệu của cái chết sắp đến.

Tuy nhiên, Oscar không đến gặp bệnh nhân này ngay lập tức, mà chỉ đến sau 10 giờ. Chưa đầy hai giờ sau khi Oscar tiếp cận bệnh nhân, người phụ nữ đã qua đời. Các bác sĩ đã rất ngạc nhiên trước sự việc này. Chú mèo Oscar chỉ tiếp cận bệnh nhân khi sự sống của họ sắp kết thúc.

Sau khi nghiên cứu, các nhà khoa học cho rằng cách duy nhất để giải thích hiện tượng này là tìm ra cách mà Oscar có thể phân biệt chính xác giữa sự sống và cái chết. Một số nhà khoa học cho rằng Oscar có khả năng này nhờ kinh nghiệm sống tại trung tâm từ nhỏ.

Quả thực, mèo không chỉ là những vật nuôi đáng yêu trong nhà, chúng còn là người bạn đáng yêu của rất nhiều người. Bên cạnh đó, chúng còn có những khả năng đặc biệt và những sự bí ẩn mà chúng ta chưa thể khám phá và giải thích hoàn toàn.

Rium.VN chúc bạn và thú cưng luôn vui vẻ!

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

24 lượt xem | 0 bình luận