Dấu hiệu chó căng thẳng và thay đổi hành vi
  1. Home
  2. Chăm Sóc Chó
  3. Dấu hiệu chó căng thẳng và thay đổi hành vi
Rium Center 12 tháng trước

Dấu hiệu chó căng thẳng và thay đổi hành vi

Dấu hiệu của một con chó bị căng thẳng thay đổi hành vi

Chó bị căng thẳng không phải là hiếm. Nguyên nhân gây căng thẳng có thể do di truyền hoặc do môi trường. Chó cần được chăm sóc đặc biệt khi tiếp xúc với những tình huống mới hoặc người lạ.

1 Dấu hiệu cho thấy chó bị căng thẳng

Theo các bác sĩ thú y, nhiều người nuôi chó thường không chú ý đến các dấu hiệu căng thẳng ở chó của họ. Có một số biểu hiện nhỏ như liếm môi, quay mặt đi chỗ khác, ngáp hoặc lùi lại và trốn.

Chó căng thẳng thường thu mình lại, đuôi kẹp vào giữa hai chân. Đừng ép chó trải qua những tình huống mà nó sợ để làm quen. Nếu liên tục ép buộc, chó có thể trở nên hung dữ và có thể gầm gừ, lung tung hoặc cắn.

Các dấu hiệu căng thẳng ở chó có thể xuất hiện do tiếng ồn kéo dài hoặc do phải ở một mình quá lâu.

2 Nguyên nhân gây căng thẳng ở chó

Nếu chó của bạn bất ngờ có biểu hiện căng thẳng, thay đổi tính cách và thói quen, có thể chúng đang bị căng thẳng tâm lý. Dưới đây là một số lý do chó có thể bị căng thẳng:

  • Môi trường không phù hợp.
  • Bệnh tật hoặc đau đớn.
  • Thay đổi liên quan đến chó và mèo lớn tuổi như rối loạn chức năng nhận thức.
  • Các bệnh truyền nhiễm.
  • Hoảng sợ không có khả năng trốn thoát.
  • Bị bỏ rơi.
  • Thay đổi chủ sở hữu quá nhiều lần.

3 Lý do chó lo lắng về việc bị bỏ rơi

Có nhiều lý do khiến chó cảm thấy lo lắng khi ở một mình. Ví dụ, chó có thể cảm thấy chán nản hoặc chó con chưa biết đi và tạo ra sự rối loạn trong nhà.

Những chú chó khác không thể chịu đựng được sự tách xa và trở nên sợ hãi. Căng thẳng kéo dài ở chó có thể rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính cách và thái độ của chúng. Hành vi phá hoại hoặc quấy rối có thể xảy ra, gây hỗn loạn trong nhà.

4 Những con chó thường không an tâm khi ở một mình

Những chú chó cứu hộ thường sợ xa chủ hơn, đặc biệt là trong những tuần đầu tiên chúng chuyển đến một môi trường mới. Những chú chó nhút nhát, nhạy cảm và biết nghe lời cũng thường lo lắng và dễ để thấy. Những con chó này có xu hướng nhanh chóng bám lấy chủ như một cái bóng.

5 Cách giảm dấu hiệu chó bị căng thẳng

Dạy chó làm quen với sự vắng mặt của bạn một cách ngắn hạn và có kế hoạch. Bạn có thể để chó ở một phòng mà nó thường ở, đóng cửa và đi ra xa. Sau một thời gian ngắn, quay trở lại và không quan tâm đến chó. Quá trình này nên được lặp lại nhiều lần, tăng dần thời gian chó ở một mình.

6 Một số lưu ý khi huấn luyện chó ở nhà một mình

Trước khi chó ở một mình trong phòng, hãy đảm bảo chó đã được tập thể dục và có thời gian để cảm thấy bình tĩnh. Khi bạn ra khỏi nhà, đừng nói lời tạm biệt cho chó. Để chó ở một mình trong vài phút rồi trở lại mà không có lời chào. Bạn cũng nên đặt một cái áo có mùi của bạn trong ổ của chó để làm dịu lo lắng của chúng.

7 Giúp chó thư giãn và thoải mái hơn

Khi chó lo sợ, bạn có thể giúp chúng tạo thêm sự tự tin bằng cách chơi hoặc cung cấp đồ chơi yêu thích cho chó. Bạn cũng có thể dạy chó những lệnh đơn giản để điều khiển hành vi của chúng. Điều này giúp chó thư giãn và thoải mái trong môi trường xung quanh.

8 Cách đối phó với dấu hiệu căng thẳng ở chó

Đối phó với căng thẳng ở chó, hãy bỏ qua những hành động âu yếm của chó để giữ sự tập trung của chó vào mục tiêu. Đừng chạm vào hoặc nhìn vào chó. Khi muốn chăm sóc chó, gọi nó đến bên bạn và tận hưởng thời gian chơi cùng chúng. Đừng để chó đi theo bạn từ phòng này sang phòng khác.

9 Cách chữa trị cho chó bị căng thẳng kéo dài

Nếu chó của bạn có dấu hiệu căng thẳng kéo dài, hãy tìm hiểu các phương pháp điều trị có thể được khuyến nghị như thay đổi hành vi, tăng hoạt động tích cực, biến đổi khí hậu, sử dụng thuốc hoặc thay đổi chế độ ăn uống.

Chú ý, chỉ có bác sĩ thú y mới có thể chẩn đoán và lập kế hoạch điều trị tốt nhất cho chó của bạn. Nếu chó của bạn có dấu hiệu căng thẳng kéo dài, ngoài tầm kiểm soát của bạn, hãy đến gặp bác sĩ thú y để được tư vấn và hỗ trợ.

Rium Center mong chúc bạn và chó của bạn luôn vui vẻ!

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

2 lượt xem | 0 bình luận