Giấy FCI và Giấy VKA cho chó: Khác biệt và tầm quan trọng
  1. Home
  2. Chăm Sóc Chó
  3. Giấy FCI và Giấy VKA cho chó: Khác biệt và tầm quan trọng
Rium Center 9 tháng trước

Giấy FCI và Giấy VKA cho chó: Khác biệt và tầm quan trọng

Cái gọi là giấy FCI có tồn tại không?

Quy tắc chăn nuôi FCI (Breeding Rules of the FCI) nêu rõ rằng chó con sẽ được đăng ký bởi quốc gia nơi người chăn nuôi đang cư trú hợp pháp. Điều này có nghĩa là người chăn nuôi ở bất kỳ quốc gia nào đều có thể đăng ký chó con.

Tuy nhiên, nếu quốc gia người chăn nuôi cư trú không có đại diện cho phả hệ tiêu chuẩn FCI, người chăn nuôi có thể đăng ký ở các quốc gia khác có chủ quyền FCI. Điều này giúp người chăn nuôi “đăng ký cảm ơn” chó của mình.

FCI không cấp giấy chứng nhận cho chó con mà việc này nằm trong trách nhiệm của các nước thành viên hoặc đối tác hợp đồng. Các tổ chức này sẽ cấp giấy tờ chó theo tiêu chuẩn FCI. Các giấy tờ này không được cấp trực tiếp từ FCI hoặc có giá trị cao hơn giấy tờ khác, vì tất cả đều được công nhận bởi FCI.

Giấy héo FCI thực tế là gì?

Giấy chứng nhận FCI được cấp bởi thành viên FCI tại Nga, RKF (Russian Kynological Federation). RKF tương tự như VKA ở Việt Nam và giấy RKF không khác giấy VKA. Các giấy chứng nhận từ các quốc gia thành viên hoặc đối tác hợp đồng khác của FCI cũng không khác nhau.

Việc chó con được phối giống phụ thuộc vào quốc gia nơi người chăn nuôi cư trú và đất nước mà chó đang sở hữu. Quy định của VKA cũng yêu cầu người chăn nuôi phải đăng ký “vận chuyển” chó sang nước mới nếu chủ nhân của chó chuyển đi. Điều này đảm bảo chó đi kèm với chủ của nó. Việc này cũng giúp quản lý phả hệ và việc phối giống chó.

Tại sao chó có chứng chỉ FCI vẫn phải nhập quốc tịch VKA?

Để nhập chó vào VKA, bạn cần có Giấy chứng nhận xuất khẩu (Export Pedigree) do quốc gia phát hành. Quốc gia phát hành giấy chứng nhận xuất khẩu thường là quốc gia nơi người chăn nuôi cư trú, trừ khi chó được mua và bán qua các quốc gia khác. Giấy chứng nhận xuất khẩu chứng minh chó đã được phép xuất khẩu ra khỏi quốc gia sở tại để đưa vào quốc gia khác.

Quy trình này là cơ sở để nhập chó vào danh sách quản lý phả hệ của VKA. Nếu không có giấy chứng nhận xuất khẩu, chó không thể nhập khẩu vào quốc gia khác. Tương tự, nếu chó không được nhập khẩu vào quốc gia sở tại, hiệp hội địa phương sẽ không cấp Bảng kê cho chó sinh ra.

Do đó, để giữ được giấy chứng nhận FCI nhưng không có giấy chứng nhận xuất khẩu, bạn nên có một con chó con có giấy. Bạn sẽ cần xin giấy chứng nhận từ nơi chó sinh sống mới nếu bạn không muốn chú chó của mình không có cha mẹ bên cạnh khi chuyển nhà. Vậy nên, liệu bạn có nghĩ rằng giấy chứng nhận FCI mang giá trị cao hơn và đảm bảo con chó tốt hơn không?

Làm thế nào để làm giấy VKA cho chó?

Nếu bạn muốn nhập quốc tịch VKA cho chó, bạn cần điền vào tờ khai nhập khẩu chó và gửi Hồ sơ xuất khẩu của chó đến văn phòng VKA tại địa chỉ 188C Lê Văn Sỹ, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TP.HCM.

Lưu ý: Chỉ chó xuất thân từ Nhị đồng mới được nhập quốc tịch. Các giấy tờ khác như Giấy chứng nhận đăng ký chó không được sử dụng ở một số quốc gia như Thái Lan và Việt Nam. Nếu chó không có giấy chứng nhận xuất khẩu, nó sẽ không được nhập tịch. Để nhập tịch, bạn phải liên hệ với quốc gia sở tại và được cấp giấy chứng nhận xuất khẩu trước khi nhập quốc tịch.

Các chứng chỉ VKAs, FCI có quan trọng không?

Giấy chứng nhận thuần chủng VKA và FCI mang đến ba lợi ích quan trọng như sau:

  1. Xác nhận thuần chủng: Giấy chứng nhận thuần chủng cho biết chó đã đạt tiêu chuẩn thuần chủng về màu lông, khung xương, kích thước, răng, tai, chân.

  2. Đúng: Chó có giấy chứng nhận thuần chủng đảm bảo rằng chúng không có vấn đề về tiêu chuẩn sau này, như kích thước không đạt tiêu chuẩn.

  3. Bảo tồn giống: Giấy chứng nhận thuần chủng là một loại bảo vệ cho giống chó. Nó cho phép chúng ta biết về phả hệ của chó và bảo tồn giống chó một cách khỏe mạnh.

Chó có giấy chứng nhận thuần chủng sẽ mang lại nhiều lợi ích như tham gia Dog show, bảo hành cho bệnh tật trong vòng 1 năm, xuất khẩu ra nước ngoài và có giấy thông hành cho việc du lịch.

Chó không có giấy chứng nhận thuần chủng phù hợp cho những gia đình chỉ muốn nuôi chó và đi dạo hàng ngày.

Trong việc bảo tồn và phát triển các giống chó tại Việt Nam, giấy chứng nhận thuần chủng đóng vai trò quan trọng. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa và tầm quan trọng của giấy chứng nhận này.

Rium Center chúc bạn và thú cưng của bạn luôn vui vẻ!

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

49 lượt xem | 0 bình luận