Chọn chó cưng là như chọn bạn đời
  1. Home
  2. Chăm Sóc Chó
  3. Chọn chó cưng là như chọn bạn đời
Rium Center 9 tháng trước

Chọn chó cưng là như chọn bạn đời

Nhận diện chó cưng: Bước đầu trong quá trình tương đồng

Chắc hẳn bạn đã đọc qua một số bài nghiên cứu về sự tương đồng giữa vợ chồng. Nhưng liệu việc chọn chó cưng có tương tự không? Chúng có giống với chúng ta như chọn bạn đời hay không? Michael Roy từ Đại học California, San Diego đã thử nghiệm ý tưởng thú vị này. Hãy cùng khám phá thêm về điều này.

Michael Roy đã thực hiện thí nghiệm bằng cách chụp ảnh riêng chú chó và chủ nhân, sau đó nhờ một nhóm người ghép ảnh của chủ và chó cưng lại mà không đưa ra bất kỳ gợi ý nào. Kết quả là những người kết hợp ảnh của chủ và chó cưng có tỷ lệ ghép ảnh chính xác rất cao.

Chọn chó cưng giống như chọn bạn đời

1. Tại sao việc chọn chó cưng đặc biệt quan trọng?

Theo các nhà tâm lý học, khi chọn thú cưng hay bạn đời, ta có xu hướng chọn người hoặc chó cưng giống với mình. Điều này giống nhau với việc chúng ta thường chấp nhận những người quen thuộc và yêu quý. Đối với việc chọn bạn đời, điều này giải thích rằng chúng ta có xu hướng chọn những người có bộ gen phù hợp với mình.

Dựa trên lý thuyết này, người phụ nữ có tóc dài thường thích chó lông xù hoặc chó có tai dài. Trong khi đó, người có thân hình béo thường thích chó béo. Theo lý giải của Roy, chúng ta thường nhìn thấy mình trong gương. Đôi mắt của chúng ta sẽ chú ý đến những điểm nổi bật trên cơ thể và ghi nhớ chúng. Khi chọn thú cưng, đôi mắt chúng ta sẽ chọn những người bạn 4 chân có những điểm tương đồng với chúng ta, thay vì những chú chó cưng phù hợp với sở thích của chúng ta.

2. Tính cách của con chó có giống chủ nhân hay không?

Borbala Turcsan từ Đại học Eotvos ở Budapest đã quyết định nghiên cứu vấn đề này. Chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường hợp: cùng một giống chó nhưng có con dữ, có con hiền lành, dễ tính dù có thể cùng mẹ sinh ra nhưng khác chủ. Đây có thể là vấn đề hơi “ngớ ngẩn” vì chưa ai nghiên cứu “tính cách chó” mặc dù đã có một số nghiên cứu khoa học cho rằng những người chủ hướng ngoại sẽ dễ ảnh hưởng đến tính cách chó cưng.

Chọn chó cưng giống như chọn bạn đời

Turcsan nhận thấy rằng con chó và chủ nhân thường có tính cách giống nhau. Cô ấy nói: “Những điểm tương đồng này thực sự cao hơn ở các cặp đã kết hôn và giữa những người là bạn bè.” Mối quan hệ này quan trọng hơn cả số năm chủ sở hữu và con chó cưng đã sống cùng nhau, vì tính cách này dường như có trong con chó ngay từ khi chúng còn bé.

Chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Đọc thêm tại Rium Center

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

6 lượt xem | 0 bình luận