Mèo Sokoke
  1. Home
  2. Các Giống Mèo
  3. Mèo Sokoke
Rium Center 6 tháng trước

Mèo Sokoke

Thông tin Mèo Sokoke

Tên gọi khác: Mèo lông ngắn châu Phi, Mèo rừng Sokoke

Nguồn gốc: Kenya

Phân loại: Mèo tự nhiên

Kiểu lông: Lông ngắn

Màu lông: Đen, trắng xám, nâu vàng, nâu đen

Tuổi thọ: 12 – 15 năm

Ngoại hình: Tai nhỏ, đầu tròn nhỏ

Cân nặng: Con đực: 4 – 5 kg, Con cái: 2.5 – 3 kg

Tuổi sinh sản: 1 – 8 tuổi

Số lượng sinh: 4 – 6 con/lứa

Mèo Sokoke và những điều bạn chưa biết

Mèo Sokoke là một giống mèo tự nhiên sinh sống chủ yếu trong các khu bảo tồn. Đây là một giống mèo không quá phổ biến trên thế giới. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những chú mèo này nhé!

Mèo Sokoke có nguồn gốc từ đâu?

Mèo Sokoke là một giống mèo bản địa tự nhiên sinh sống trong khu bảo tồn của Kenya. Người dân địa phương bị ấn tượng bởi vẻ ngoài trông giống vỏ cây của giống mèo này nên đặt cho chúng tên gọi là mèo Kadzonzo. Giống mèo này còn có tên gọi khác là mèo rừng Sokoke, mèo lông ngắn châu Phi. Năm 1970, giống mèo này được tiêu chuẩn hóa.

Năm 1978, Slater – một nhà lai tạo ngựa đã tìm thấy những chú mèo này trong vườn nhà và cô ấy quyết định nuôi chúng. Những chú mèo này được đưa sang châu Âu. Chúng được bổ sung thêm vài cá thể nữa và tạo thành một giống mèo mới trên thế giới. Năm 2015, giống mèo này được GCCF công nhận sơ bộ. Hiện nay, giống mèo này gần như tuyệt chủng ngoài tự nhiên.

Ngoại hình của mèo lông ngắn châu Phi như thế nào?

Những chú mèo lông ngắn châu Phi được xếp vào giống mèo có kích thước trung bình. Một chú mèo trưởng thành thường đạt:

  • Chiều cao: khoảng 25 – 35 cm
  • Cân nặng: khoảng 4 – 5 kg đối với con đực và 2.5 – 3 kg đối với con cái.

Phần đầu của mèo lông ngắn châu Phi tròn, cằm nhọn và tương đối nhỏ. Tai có hình tam giác, tương đối nhỏ, gốc tai rộng, thường dựng thẳng đứng và hướng về phía trước. Mắt của những chú mèo này có hình hạt dẻ và tương đối to. Mắt của mèo lông ngắn châu Phi thường có màu xanh nhạt. Mũi của chúng rất nhỏ, thon gọn, hình tam giác, đầu mũi hình tam giác màu nâu vàng. Hàm của mèo lông ngắn châu Phi khá nhỏ, thon gọn có răng sắc nhọn.

Thân hình của mèo lông ngắn châu Phi khá cân đối. Lưng của chúng khá dài, xương sống linh hoạt, chắc khỏe. Cơ bắp săn chắc, phát triển ở ngực, hông và đùi. Thân dưới của mèo rất phát triển, bụng sau bằng phẳng. Da của mèo tương đối dày và mềm.

Chân của những chú mèo này rất thon, khá dài và chắc khỏe. Chân sau thường dài hơn chân trước. Bàn chân của mèo nhỏ, tròn, ngón chân ngắn nhưng khá to. Phần thịt đệm dưới da giúp cho mèo có thể di chuyển tốt trên nhiều địa hình. Đuôi thon dài thường duỗi thẳng theo chân.

Bộ lông của những chú mèo lông ngắn châu Phi rất ngắn và khá xù xì. Sợi lông mảnh, hơi thô, nhỏ và sờ vào rất mềm mịn. Cơ thể của những chú mèo lông ngắn châu Phi được bao phủ bởi lông ngắn. Ria ở hai bên mép mọc dài và cong xuống. Tai của mèo có lông mọc dài bên trong vành tai. Màu lông của giống mèo này rất đa dạng. Một số màu lông phổ biến là nâu vàng, vàng đen, nâu, bạc, đen xám…

Mèo Sokoke có tính cách như thế nào?

Những chú mèo lông ngắn châu Phi được đánh giá là rất thông minh và nhanh nhạy. Những chú mèo này có khả năng học hỏi rất tốt. Những chú mèo này rất ngoan ngoãn và vâng lời. Chúng luôn tiếp thu những gì mà chủ dạy bảo một cách nhanh chóng. Những chú mèo này khá vui nhộn và năng động. Chúng luôn biết cách tạo niềm vui cho những con vật xung quanh.

Những chú mèo này có khả năng thích ứng rất tốt. Chúng là một loài động vật có bản năng sinh tồn cao. Những loài động vật khác có thể chung sống hòa thuận với mèo lông ngắn châu Phi. Giống mèo này cũng ưa thích các hoạt động ngoài trời và vui chơi với nước. Tuy nhiên, không gian sống của mèo không nhiều, chủ yếu là sống trong các khu bảo tồn nên chúng rất cần môi trường tự nhiên.

Mèo lông ngắn châu Phi có thể sinh được bao nhiêu con?

Những chú mèo lông ngắn châu Phi có quá trình sinh sản tương tự như những giống mèo khác. Tuổi thọ trung bình của mèo lông ngắn châu Phi khá cao, thường kéo dài từ 12 – 15 năm. Chúng thường bắt đầu quá trình sinh sản khi được 1 năm tuổi. Khi được 8 năm tuổi, những chú mèo này sẽ kết thúc quá trình sinh sản. Cả vòng đời của mình, một chú mèo mẹ có thể sinh được từ 7 – 8 lứa sinh sản. Những chú mèo này thường sinh khoảng 4 – 6 chú mèo con trong một lứa.

Mèo Sokoke có giá bao nhiêu?

Những chú mèo lông ngắn châu Phi không được phổ biến trên toàn thế giới. Hiện nay trên thế giới chỉ có 100 cá thể mèo Sokoke sinh sống. Chúng sinh sống chủ yếu trong các khu bảo tồn nên phần lớn không được thương mại hóa. Những chú mèo này có giá bán khá cao từ 23 – 46 triệu đồng.

Lời kết

Mèo Sokoke là một giống mèo có nguồn gốc từ Kenya. Những chú mèo này chủ yếu sinh sống trong các khu bảo tồn. Chúng là những chú mèo có bản năng sinh tồn cao. Bạn nghĩ gì về những chú mèo này? Hãy để lại ý kiến của mình nhé!

Giá Mèo Sokoke

Giá PK Phổ Thông Phân Khúc Cao
23.000.000
46.000.000
Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

6 lượt xem | 0 bình luận
Đề xuất cho bạn
Mèo Somali

Mèo Somali

6 tháng trước
Mèo Suphalak

Mèo Suphalak

6 tháng trước
Mèo Levkoy Ukraina

Mèo Levkoy Ukraina

6 tháng trước
Mèo Gấm Ocelot

Mèo Gấm Ocelot

6 tháng trước
Mèo sông Đông

Mèo sông Đông

6 tháng trước
Mèo hoa vân California

Mèo hoa vân California

6 tháng trước
Mèo York Chocolate

Mèo York Chocolate

6 tháng trước
Mèo Scottish tai thẳng

Mèo Scottish tai thẳng

6 tháng trước