Cách Nuôi Tép Màu Cho Người Mới
  1. Home
  2. Tép Cảnh
  3. Cách Nuôi Tép Màu Cho Người Mới
Rium Center 9 tháng trước

Cách Nuôi Tép Màu Cho Người Mới

Cách Nuôi Tép Màu | Khó Mà Dễ

Bài Viết Rium.VN Tổng Hợp Dành Cho Người Mới Bắt Đầu Nuôi Tép.

1. Lựa Chọn Tép Khi Bắt Đầu

1. Tép đỏ, tép RC, Red cherry, tép anh đào, tép Sakura : dễ nuôi, nuôi trong chậu kiểng cũng sống và đẻ nhiều và nhanh nếu thích nghi nước. Muốn đỏ đẹp thì cho ăn lá dâu và nuôi bằng chất nền màu đen, không cần thêm khoáng vì khoáng trong nguồn nước là đủ. Không cần quạt nếu dưới 30 độ

2. Tép vàng, tép vàng sọc neon: Dễ nuôi như tép RC, không nên nuôi nền trộn vì 1 thời gian tép sẽ chết lai rai. Tốt nhất nên sử dụng nền chuyên chơi tép (cũ cũng được) là lựa chọn của mình. Có sủi khí oxy tép sẽ khoẻ hơn, châm thêm khoáng cho tép lột vỏ, nếu thiếu khoáng sẽ die từ từ. Nhiệt độ thích hợp phải từ 28 trở xuống mới nhanh ôm trứng . Một số con khi cho ăn lá dâu thì có thể chuyển qua xanh lá.

3. Tép Rili (các loại màu): Rất dễ nên nuôi nền công nghiệp, cũ cũng được. Không cần châm thêm khoáng, nuôi giống các loại trên.

4. Tép cam Sakura: Dễ nuôi giống như tép vàng, cho ăn lá dâu màu sẽ đẹp.

5. Tép Pumpkin bí đỏ, bí xanh, bí vàng… Là loại tép được đột biến từ con tép vàng và con xanh dương. Rất đẹp, nuôi gống như các loại trên.

6. Tép xanh dương (có người gọi là tép Blue pearl). Nuôi như tép RC lên màu đẹp hay ko là tuỳ vào chế độ ăn. Mới đem về sẽ chưa thấy được vẻ đẹp của loài này. muốn màu đẹp thì cho ăn lá dâu,cà rốt,dưa leo…

Các loại tép như: Chocolate, Aura Blue, Snowball,… cũng có cách nuôi tương tự.

Các dòng tép màu

Tép RC: là loại tép cảnh phù hợp với anh em mới chơi bởi giá thành rẻ, không yêu cầu môi trường nuôi quá cao. Đặc điểm nhận dạng cho dòng tép này là thân màu đỏ nhạt, chân và râu không đỏ.
Nuôi tép cảnh – tép RC – tép đỏ – Red Cherry Shirmp | Tép Cảnh Việt Nam
Tép SRC: Tép SRC hay còn gọi là tép Super Red, mang trong mình toàn thân màu sắc đỏ đậm, loại trừ chân và râu là không đỏ, loại tép này có giá tầm 8-10k/1 con, dễ nuôi, tuổi thọ 1-2 năm tùy thuộc vào môi trường điều kiện nuôi. (đặc điểm nhận dạng thân màu đỏ đậm và chân đỏ 50-70%)

Cách nuôi dưỡng tép đỏ RC sinh sản - Cá Cảnh Phong Thuỷ

Tép đỏ Fire red: Là loài tép với toàn thân màu đỏ, có những con mang dòng gen tốt chì đỏ tới cá móng chân của tép. Loài tép này khá đẹp được tuyển chọn từ rất nhiều gen tốt từ dòng tép đỏ để cho ra một cá thể tốt toàn thân màu đỏ. Đặc điểm nhận dạng cho dòng này là đỏ đậm tới chân.

Tép Fire Red - Top Thủy Sinh

Tép Blood Mary: Đặc điểm nhận dạng của dòng này là đỏ từ đầu tới chân và đỏ cả bên trong thân vỏ của những chú tép. Chính vì đỏ từ bên trong vỏ nên loài tép này sẽ có màu đỏ đậm như Má.u. Dòng tép này được chọn lọc từ rất nhiều cá thể đẹp từ dòng Fire red do đó chúng khá hiếm và ít người bán.

Tép Bloody Mary: cách nuôi và chăm sóc hằng ngày - Pets Town

Tép Blue Dream: là loài tép cảnh đẹp dễ nuôi, không yêu cầu điều kiện môi trường quá khắt khe, tuổi thọ của chúng có thể kéo dài từ 1 năm rưỡi tới 2 năm, Toàn thân được phủ lên một dải màu xanh ngọc đây cũng là đặc điểm nói lên giá trị của tép Blue Dream, màu sắc xanh ngọc càng đậm giá trị loại tép càng cao.

Tép xanh (blue dream) - Shop Thủy Sinh Xanh

2. Nền Gì Và Bố Cục Ra Sao? 

Đối với những người mới bắt đầu trải nghiệm , nên lựa trọn loại nền nào?

Môi trường hoạt động chủ yếu của tép là nền nên việc lựa trọn nền an toàn cũng rất cần thiết

Phân nền : nên chọn những loại phân nền như Gex , Control soil , những loại phân nền đã qua sử dụng cũng rất an toàn đối với chúng

CONTROSOIL] Phân Nền Thuỷ Sinh Cao Cấp CONTRO SOIL - Bao 10 Lít | Shopee  Việt Nam

không gian : tép cảnh là loài giáp xác nhỏ bé , size tối đa chỉ đạt tới 2cm hoặc hơn 1 ít ,nên khi nuôi tép trong hồ có cá , các bạn nên tạo cho chúng chỗ ẩn nấp , để đề phòng tép thành mồi ngon cho những chú cá kia. Nếu nuôi đơn lẻ thì chúng ta nên lựa chọn hồ có bố cục thoáng để dễ dàng theo dõi sự phát triển của chúng ví dụ như Iwagumi , bonsai đơn giản.

3. Môi Trường

Đây là yếu tố quan trọng nhất để giúp tép sống khỏe, lên màu đẹp. Vì chúng là một trong những vật nuôi khá nhạy cảm với môi trường nước (chứ không dễ như cá cảnh). Vì thế, cung cấp nguồn nước chất lựng, thường xuyên thay nước cho chúng để môi trường sống đảm bảo khỏe mạnh và đủ dinh dưỡng. 

CHUẨN BỊ GÌ CHO MỘT BỂ NUÔI TÉP AN TOÀN – HIỆU QUẢ – TIẾT KIỆM

Phải đảm bảo được môi trường nước sạch sẽ để giúp những chú tép luôn khỏe mạnh.

Theo các chuyên gia, nước có độ pH 5 – 8, độ cứng kH khoảng 1 – 6 là điều kiện lý tưởng để tép cảnh phát triển tốt nhất. Nếu như độ pH tăng cao hơn 7,5 sẽ gây nhiều nguy hiểm cho các loại tép cảnh sinh sống. 

Nếu như bạn thấy tép cảnh có những biểu hiện bơi rất yếu, luôn lờ đờ và mệt mỏi, hãy lập tức thay nước cho chúng ngay. Nguyên nhân của tình trạng này rất có thể xuất hiện mầm bệnh trong nước, nếu không được xử lý ngay chỉ cần trong vài giờ hoặc vài ngày tép sẽ chết hàng loạt. Màu sắc của tép cảnh đổi màu, nhạt màu đi rất nhiều chứng tỏ chất lượng nước đang giảm xuống rất nhiều, việc cần làm ngay lúc này: 

  • Làm sạch các chất bẩn dưới nền bể
  • Thay 1/3 lượng nước trong bể.

Nên sử dụng nguồn nước qua máy lọc RO nếu có , nước giếng khoan hoặc thủy cục trước khi nuôi nên để 1 thời gian cho nước cân bằng và bớt độc tố , hiện

nay trên thị trường có cung cấp những loại thuốc loại bỏ độc tố trong nước , nếu nước của bạn không ổn định , có thể sử dụng Seachem Prime để khử độc trước khi tiến hành thả tép

* PH và TDS có thể kiểm tra bằng bút do hiện đang có bán trên thị trường 

Môi trường nuôi giàu O2 sẽ giúp tép khỏe hơn , cái này thì các bạn có thể lắp máy sủi Oxi để bổ xung cho tép.

Mua các dụng cụ đo nước. Điều này khá quan trọng khi bạn muốn chơi tép chuyên nghiệp. Các công cụ này có thể đo được các hàm lượng: Ammonia, Nirtite, Nitrate. Nên sử dụng các loại đo bằng dung dịch thay vì các loại máy vì các loại máy rất dễ hỏng đầu dò nếu không biết cách sử dụng và bảo dưỡng.

Hệ vi sinh : rất quan trọng trong hồ cá tép , vi sinh tốt giúp nước trong , không mùi hôi tanh , cá tép khỏe mạnh . vi sinh thường chú trong

vật liệu lọc và trong hồ. Khi các bạn vệ sinh hồ thay nước , chỉ nên thay 1 đến 2 lần 1 tuần , mỗi lần là 30 – 40% nước để tránh làm chết

hệ vi sinh . không nên thay 100% nước và vệ sinh lọc cùng 1 thời điểm

Vi sinh có thể bổ sung bằng những loại bán sẵn ngoài thị trường

Nhiệt độ tép sinh sống vào từ 25 – 31 độ C , hồ quá nóng tép sẽ chết vì sơ khai tép sống ở xuối

Có thể làm mát hồ bằng quạt có bán sẵn ở các Aqua Shop

Nhiệt độ tép sinh sản ở ngưỡng 26 độ , tép cái trưởng thành sẽ bắt đầu ôm trứng và sinh sản sau 1 tháng

4. Bổ Sung Những Gì ?

Khoáng : vì tép là giáp xác , tăng size qua quá trình lột vỏ nên khoáng rất cần thiết cho chúng , khoáng có thể giúp quá trình lột vỏ của tép nhanh hơn , giúp vỏ nhanh cứng sau khi lột vì khoảng thời gian này rất nguy hiểm với tép khi lớp vỏ mới chưa đủ cứng cáp tép có dễ bị tấn công từ những vật nuôi khác trong hồ.

Khoáng Tép Nutrafin 100ml cho tép lạnh, tép màu, sula - Giá Tiki khuyến  mãi: 39,990đ - Mua ngay! - Tư vấn mua sắm & tiêu dùng trực tuyến Bigomart

Khoáng ngoài thị trường hiện nay rất đa dạng , giá giao động từ vài chục cho đến vài trăm ngàn tùy loại , nếu mới bắt đầu nuôi các bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình 1 chai khoáng tép vừa với túi tiền nhất.

Vitamin tổng hợp : Bổ sung cho tép những dưỡng chất cần thiết , giúp tép khỏe mạnh

5. Thức Ăn

Tép là loài ăn tạp nhưng khi lựa chọn thức ăn , các bạn nên chọn rau củ cho tép , chỉ nên bổ sung thức ăn giàu đạm 1 lần trong tuần vì thức ăn giàu đạm có thể khiến hồ của bạn bùng phát sán và bọ nước.

THỦY MỘC - Thức ăn tép đỏ | GREENDEAL.VN

1. Rau củ : cà rốt , dưa leo ,  khoai tây cắt lát , rau cải , lá dâu tằm , vv . trước khi cho tép ăn các bạn nên rửa sạch nhúng sơ qua nước nóng có bỏ 1 chút muối hạt để loại bỏ bụi bẩn và giúp thức ăn nhanh mềm , dễ tiêu hóa.

2. Thức ăn dạng viên như tảo nhật , rau củ , vỏ đậu nành . ưu điểm dễ bảo quản , có thể giám sát liều lượng thức ăn tránh dư thừa, đa dạng , dễ mua.

Tép có thể ăn cả vỏ sau khi lột , đây cũng là lượng canxi tự nhiên cho chúng.

Khi tép “hẹo” đồng loại sẽ ăn chúng , nhưng mình khuyên các bạn nên vớt bỏ tép chết ra để tránh trường hợp tép chết bệnh sẽ lây mầm bệnh cho những con khác ăn phải.

6. Bệnh Thường Gặp và những mối nguy hại

Bệnh thường gặp

Khi môi trường không ổn định , ô nhiễm , tép có thể bị bệnh và chết , những bệnh thường thấy khi nuôi tép

Chết lai rai : là hiện tượng tép bị nhiễm khuẩn hoặc virus có thể chữa bằng thuốc Aquarium – 1 của thái giá giao động 10k cho 1 viên / 50 lít nước

Bệnh đục cơ : biểu hiện tép bị đục cơ là phần nửa cơ thể “ phần đuôi ” có màu trắng đục do tép bị nhiễm khuẩn , một thời gian sau khi nhiễm tép sẽ chết , đục cơ có thể lây nhiễm.

Cách ly và sửa dụng Baytril với công thức 1ml cho 50l nước

Ký sinh và Nấm : có thể thấy bằng mắt vì ký sinh và nấm thường bám bên ngoài vỏ của tép.

Cách ly và tắm muối API Aquarium Salt , 1 muỗng hòa tan 1L nước hồ

Các mối nguy hại

Ấu trùng chuồn chuồn: sát thủ săn mồi dưới nước . khi phát hiện các bạn nên bắt ngay vì chúng có thể thịt hết tép của bạn.

Ấu trùng chuồn chuồn Damselflies trong thủy sinh - Wildrium

Sán: bùng phát khi hồ dư thừa thức ăn giàu đạm , trứng sán bám trong lũa , đá khi chúng ta mang về set  nên sử  lý qua nước xôi để loại bỏ , sán trong hồ trông rất nhỏ , chúng chui dưới nền và chỉ hoạt động khi hồ không có ánh sáng.

Có thể bẫy bằng các loại bẫy trên thị trường “ theo mình thấy thì loại bẫy thủy tinh rất hiệu quả ” hoặc dùng thuốc benibachi zero với liều

lượng 1 gói cho 50L nước , an toàn cho tép

Trước khi dùng thuốc nên bắt ốc nếu bạn có nuôi cả ốc ra vì thuốc diệt sán có ảnh hưởng đến ốc

Chất Hóa Học:  tép rất nhạy cảm đặc biệt đối với chất hóa học , chỉ 1 lượng nhỏ nước rửa chén , bột giặt , vv cũng có thể cho hồ tép của bạn bay trong 1 nốt nhạc 

Về phần này chỉ cần lưu ý rửa tay sạch sẽ trước khi tiếp xúc với nước trong hồ 

Thuốc diệt côn trùng  

Vào 1 ngày không mấy là đẹp trời , mấy anh sử lý côn trùng của địa phương ghé thăm nhà để phun thuốc xịt muôi “ trống nạn sốt rét ” , chỉ cần lướt qua thôi cũng sẽ tiễn mấy em tép về miền đất hứa nên tốt nhất nếu bạn nhận được thông báo sử lý côn trùng , hãy che đậy cẩn thận bề mặt hồ tép để thuốc xịt muỗi không bay xuống hồ , tắt máy sủi Oxi vì máy xủi oxi là nguồn đưa chất độc vào hồ nhanh nhất, không nên dùng thuốc xịt muỗi xịt ở nơi để máy oxi các bạn nhé

Nếu tép bị trúng độc : biểu hiện tép trúng độc sẽ bơi loạn khắp hồ, búng lung tung và bắt đầu yếu và chết. Các bạn tắt máy oxi ngay lặp tức , nếu có thể tắt luôn lọc thác nếu có , thay 80% nước trong hồ nhanh nhất có thể , nếu tép mới bị ngộ độc , có thể cứu được 1 vài em bị nhẹ , còn nếu quá nặng thì vô phương cứu chữa .

Máy Lọc Nước

Khi sử dụng máy lọc nước , các bạn nên bịt đầu in của lọc bằng bịt tép để tránh tép con bị hút vào lọc

7. Những Lưu Ý Khi Nuôi Chung Với Cá

Nếu bạn muốn nuôi trung tép với cá , trước khi bắt đầu hãy tham khảo qua về đặc tính của những loại cá bạn định nuôi cùng tép cảnh ,

Cá thì loài nào cũng sẽ ăn những thứ vừa miệng của mình , nên khi nuôi chung bạn nên chọn những dòng cá nhỏ và hiền lành , lưu ý đến những dòng cá đĩa , sặc…. chúng có thể tấn công và ăn cả tép trưởng thành.

Ốc ăn ốc tuy chậm nhưng chúng là dòng săn mồi nên đôi khi cũng tấn công cả tép nếu tép không đề phòng

Tôm cảnh : tuyệt đối không vì loài này rất háu ăn , chúng tấn công cả cá lẫn tép và phá cả cây của bạn nữa.

Bật mí kinh nghiệm nuôi tép cảnh ít bị chết

Khi thay đổi môi trường sống: Ngay mới khi mua tép cảnh về, bạn tuyệt đối không nên xé bao và thả ngay. Cần giữ nguyên túi tép như vậy trong bể khoảng 15 phút, rồi dần dần cho nước trong bể vào từ để tép quen dần với môi trường sống, tránh tình trạng chúng bị sốc nước và chết.

Lưu ý về thức ăn cho tép cảnh: Thức ăn của tép cảnh chủ yếu là: rong rêu, viên tảo, cà rốt, dưa leo, lá dâu…Trước khi cho các loại thức ăn mới vào, bạn cầng hút và làm sạch hết tất cả thức ăn và bụi bẩn thừa để tạo cho môi trường nước sạch sẽ và không còn nhiễm khuẩn.

Chú ý về thay lượng nước trong bể nuôi: Không nên thay một lần hết toàn bộ nước có trong bể mà chỉ thay ít một (khoảng 10% trong một tuần). Khi thấy chúng chui vào một góc rồi bơi lên bơi xuống, đó rất có thể chúng bị ngộ độc mất. hãy sục khí oxi ngay và thay nước liên tục để giải độc cho tép cảnh. 

Kết

Nhìn chung, nuôi cá cảnh dễ thực hiện hơn so với chăm sóc các loại cá cảnh khác. Thế nhưng, vì là một trong những vật nuôi nhỏ bé và khá nhạy cảm với môi trường sống nên bạn hết sức lưu ý về môi trường sống cũng như thức ăn cung cấp cho chúng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn chăm sóc và nuôi cá cảnh sinh sản nhiều và phát triển tốt hơn mỗi ngày.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (6 bình chọn)

2062 lượt xem | 0 bình luận