Giun Mảnh Trong Hồ Tép
 1. Home
 2. Tép Cảnh
 3. Giun Mảnh Trong Hồ Tép
Rium Center 6 tháng trước

Giun Mảnh Trong Hồ Tép

Tuy nhiên, việc thiếu kiến ​​thức có thể đóng một vai trò rất tiêu cực ở đây vì không phải tất cả giun trong bể nước ngọt đều xấu.

Giun mảnh khá phổ biến trong bể tép, vì vậy không cần quá căng thẳng. Thậm chí, chúng còn khá có lợi và không có vấn đề gì khi xuất hiện với số lượng ít. Ngoài ra, những con giun nhỏ bé này không gây hại cho cư dân trong bể.

Trong bài viết này, NuoiTep.Com sẽ xem xét sơ lược về giun mảnh, chúng là gì, cách chúng xâm nhập vào bể tép của chúng ta, ngoài các biện pháp hiệu quả nhằm kiểm soát dân số của chúng.

Giun mảnh trong hồ tép là gì?

Trong trường hợp bạn đang thắc mắc loại giun này là gì, thì đây là một họ giun đầu gai có tên là Naididae. Là loài giun chỉ ngụ ý rằng chúng là họ hàng gần với các loài như giun đất và chúng có chung các đặc điểm cơ thể và khả năng sinh sản (lưỡng tính).

Giun là loài lưỡng tính có nghĩa là chúng có cả cơ quan sinh sản đực và cái.

Họ Naididae bao gồm khoảng 800 loài. Do đó, một người nuôi tép bình thường không thể tìm ra loài chính xác loài nào có trong bể, và may mắn là chúng ta không cần quan tâm đến điều đó.

Cách xác định Giun mảnh

Giun mảnh có thể được xác định bằng hình thức của chúng — tồn tại như những con giun mỏng, màu trắng, ngọ nguậy trong bể tép. Khi nhìn từ xa, chúng trông giống như những đoạn dây hoặc sợi dài, nhỏ màu trắng.

Những con giun này có cơ thể phân mảnh và màu trắng. Chúng di chuyển bằng cách bò trên giá thể hoặc trên kính theo kiểu tương tự như giun đất hoặc nhanh chóng luồn lách (chuyển động giống rắn) khi bơi.

Những con giun này nhỏ đáng kể, với kích thước dài từ một mm đến vài cm, và chúng có thể được nhìn thấy nằm trên nền, bơi tự do trong nước hoặc bám chặt vào thành bể.

Giun chỉ hoạt động mạnh hơn khi trời tối. Vào ban ngày, chúng thường đào hang ở giá thể hoặc ẩn mình dưới lũa, đá, v.v.

Hành vi của Giun mảnh

Giun mảnh cư trú và sinh sản trong giá thể và thậm chí cả trong bộ lọc, nơi chúng đều có thể ăn những thức ăn thừa, mảnh vụn và chất hữu cơ đang phân hủy. Chúng là động vật ăn hại, do đó chúng bắt buộc phải ăn các chất thải tích tụ trong bể cá.

| Giun mảnh chỉ ăn các chất hữu cơ đang phân hủy (chất thải thực vật và động vật).

Đáng chú ý, khi mức ôxy ở đáy cạn kiệt đáng kể, giun mảnh sẽ di chuyển từ nền bể tép về phía mặt nước để tiếp cận với mức ôxy hòa tan cao hơn cần thiết cho sự sống của chúng, do đó, việc nhìn thấy chúng nổi trong nước là điều bình thường.

Làm thế nào mà giun mảnh vào được hồ tép?

Giun mảnh có trong nhiều bể cá, và phương tiện xâm nhập của chúng thường là thông qua tép mới mới hoặc cây sống. Chúng là loại quá giang xuất sắc, vì vậy, rất dễ vô tình đưa chúng vào bể. 

Chúng thường tìm đường vào bể tép bằng cách bám chặt vào thực vật và tép, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải khử trùng hoặc cách ly những loài mới đến trước khi đưa chúng vào bể tép. Trong một số trường hợp, chúng tồn tại rất nhiều trong chất nền bể tép lấy từ bể khác.

Chất lượng nước kém và cho ăn quá nhiều là những lý do khác khiến chúng xâm nhập vào bể chứa của chúng ta.

Sau khi có vụn mảnh trong bể, chúng dễ dàng tự làm ở nhà. Nhiều người chơi tép có kinh nghiệm đã chấp nhận chúng như một phần tự nhiên của thú chơi.

Vì vậy, nếu bạn đang vận hành bể của mình trong một năm trở lên, rất có thể bạn có một đàn giun vụn trong bể. Có thể bạn chưa biết về nó J

Nguyên nhân chính gây ra giun sán:

 1. Quá giang.
 2. Chất lượng nước xấu.
 3. Bảo trì kém.
 4. Cho ăn quá mức.

Giun mảnh có nguy hiểm cho tép không?

Giun mảnh nhỏ trên kính

Tin tốt là giun mảnh là vô hại, chúng sẽ không gây hại cho tép và các sinh vật khác trong bể.

Vì vậy, hoàn toàn ổn nếu có một chút giun này trong bể tép

của bạn, bạn chỉ nên tiêu diệt khi chúng có quá đông dân số.

Ưu và nhược điểm của Giun mảnh trong bể tép

Ưu điểm:
Làm sạch. Những con giun này sẽ giúp giữ cho bể tép sạch sẽ bằng cách ăn những mảnh vụn hữu cơ nhỏ dưới đáy bể. Giun mảnh có lợi cho hệ sinh thái vì chúng hỗ trợ làm sạch bể tép bằng cách nhặt thức ăn thừa và mảnh vụn để tiêu thụ và phân hủy chất thải.
Nhược điểm:
Khó coi. Chúng trông không đẹp.
Sự suy giảm oxy. Có thể gây ra tình trạng cạn kiệt oxy khi bể của bạn có quá nhiều giun mảnh trong bể.  Cuối cùng, quần thể giun sẽ phải cạnh tranh với tép của bạn để lấy oxy. Do đó, sẽ rất bất lợi nếu lượng oxy hòa tan thấp trong bể tép.

Làm thế nào để loại bỏ giun mảnh?

Tôi biết rằng nhiều người chơi tép mới bắt đầu cảm thấy lo lắng khi họ nhìn thấy chúng lần đầu tiên. Bình tĩnh, không có gì đáng lo ngại ở đây cả.

Những con giun tròn này là một phần vô hại và có lợi của hệ sinh thái. Do đó, không nên loại bỏ tất cả giun Detritus ra khỏi bể của bạn. Bạn chỉ cần giảm dân số của chúng để ngăn chặn các tác động xấu có thể xảy ra.

Làm thế nào để xác định được như thế nào là hồ có quá nhiều giun?

Giun mảnh có trong hầu hết các bể tép, nhưng có thể bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy vì chúng sống trong lớp nền. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn thấy chúng ở khắp mọi nơi như bơi trong nước, bám trên kính và nhô ra khỏi lớp nền, trong trường hợp này, bạn nên xử lý bớt bọn này.

Cải thiện các phương pháp bảo trì của bạn

Trước hết, bạn nên quan tâm đến các biện pháp vệ sinh & bảo dưỡng bể của bạn.

Dọn dẹp nền thường xuyên bằng máy hút bụi sẽ giúp loại bỏ một lượng đáng kể giun mảnh khỏi chất nền. Hoạt động này sẽ giúp loại bỏ các chất thải thực vật và động vật, cũng như thức ăn thừa cho tép.

Hút bụi là một cách thực sự hiệu quả để loại bỏ giun dư thừa khỏi chất nền, ngoài thức ăn mà chúng tiêu thụ.

Thay nước

Một bước cần thiết khác là tiến hành thay nước (lên đến 50%) để loại bỏ quần thể Giun có trong nước.

Lưu ý : Việc thay nước như vậy sẽ gây ra các vấn đề về lột vỏ cho tép của bạn.

Chỉ cần khuấy nền để giun trồi lên bề mặt, sau đó nhẹ nhàng nhắm mục tiêu và hút chúng ra khỏi bể cùng với nước bể. Sau đó, đổ đầy nước vào bể chứa bằng nước khử clo và đảm bảo rằng bể được làm sạch đúng cách theo thời gian.

Ngừng cho ăn quá mức. Xem xét lịch trình cho ăn của bạn

Hơn nữa, bạn cần cắt giảm việc cho ăn. Không cho ăn quá nhiều, chỉ cho tép của bạn ăn đủ để tiêu thụ trong thời gian ngắn nhất có thể, và chế độ ăn cho tép phải là loại thức ăn có thể dễ tiêu hóa.

Bạn có thể để khoảng 2 – 3 tiếng trước khi vớt thức ăn thừa ra.

Cho gia tép ít hơn sẽ giúp giảm lượng chất thải thải ra, điều này sẽ giúp bảo vệ chất lượng nước và gián tiếp cắt nguồn cung cấp thức ăn cho giun để chúng không sinh sôi.

Số lượng tép quá mức

Ngoài ra, hãy quan sát lượng sinh học của bạn, thả quá nhiều tép vào bể sẽ làm tăng sản xuất chất thải dư thừa làm hỏng nước và cải thiện tình trạng sống của giun mảnh.

Lọc

Lọc là một yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của giun mảnh trong bể tép. Vì vậy, hãy kiểm tra hệ thống lọc của bạn xem có vấn đề gì không.

Sự bùng nổ về giun sẽ dễ dàng xảy ra trong các bể có hệ thống lọc kém, chất lượng nước kém và lượng mùn phân hủy tăng lên. Bể tép cần có một hệ thống lọc có năng lực và hiệu quả (lọc cơ học và lọc sinh học) để xử lý chất thải và chất ô nhiễm.

Có bộ lọc tốt và chuyển động đủ nước trong bể của bạn sẽ giúp cải thiện chất lượng nước và cũng tăng mức độ oxy hòa tan trong nước bể.

Loại bỏ hóa chất

Điều đầu tiên tôi nên đề cập là tôi thực sự KHÔNG khuyên bạn nên sử dụng nó để chống lại những con giun này. Sử dụng thuốc để diệt giun chỉ là một việc làm kinh khủng.

Không cần sử dụng các hóa chất độc hại để điều trị vấn đề về giun chỉ, sử dụng các loại thuốc như:

 • No-Planaria,
 • Fenbendazole (Panacur và Canine Dewormer),
 • PraziPro,
 • AAP Dyacide, v.v.

có thể có kết quả tốt ban đầu với hậu quả xấu.  Vấn đề là trong và sau khi xử lý, nhiều mảnh vụn giun sẽ ở trong giá thể. Vì vậy, chúng sẽ chết ở đó. Kết quả là, trong khoảng thời gian khoảng một hoặc hai tuần, về cơ bản chúng sẽ bị thối rữa trong chất nền với một lượng lớn amoniac đi kèm với nó (nó có thể giết chết tép của bạn). 

Vì vậy, giết quá nhiều cùng một lúc có thể rất nguy hiểm cho hệ sinh thái của bể. 

Giảm số lượng giun mảnh là phương pháp tốt nhất.
Đơn giản chỉ cần thực hiện các phương pháp vệ sinh bể thích hợp, giảm lượng bioload của bạn, tránh cho ăn quá nhiều và đảm bảo rằng bể cá của bạn được lọc tốt.

Loại bỏ sinh học

Tất nhiên, có một số loài cá sẽ ăn các mảnh vụn giun, ví dụ:

 • Endlers,
 • Mollies,
 • Corydoras,
 • Tetra Neons,
 • Cá betta,
 • Rasboras,
 • Cá bảy màu,
 • Cá thần tiên.

Cảnh báo: Những con cá này cũng có thể trở thành một vấn đề đối với tép của bạn.

Tất nhiên, bạn có thể thử một số cá con nhỏ (như cá bảy màu), nhưng cuối cùng, bạn sẽ phải chuyển chúng đi nơi khác nếu không muốn chúng tiếp tục gây rủi ro cho tép của bạn.

Hãy nhớ rằng cá lớn thường không thích ăn giun mảnh.

Thủ thuật CO2 và Nhiệt độ

Một số người chơi tép đã sục khí vào bể với lượng CO2 đủ để làm cạn kiệt hoàn toàn mức oxy. Nó buộc giun rời ra khỏi chất nền và bơi để lấy oxy. Bằng cách này, việc hút chúng ra khỏi nước trở nên dễ dàng hơn.

Những con giun này không thích nhiệt độ ấm. Do đó, tăng 15 độ lên cũng sẽ khiến chúng bị sốc.

Tuy nhiên, vấn đề là cả hai phương pháp này đều có thể gây hại cho vật nuôi trong bể.  

Sự khác biệt giữa giun mảnh và Planaria

Người chơi tép thường sử dụng cụm từ trùn quế khi họ không biết tên khoa học vì có rất nhiều loài khác nhau. Kết quả là, nó chỉ tạo thêm sự nhầm lẫn và hiểu lầm.

Giun Planaria

Giun Planaria

Planaria khá khác với giun mảnh.

Planaria có cơ thể dẹt, với đầu hình thuổng và có hai chấm mắt, và chúng tồn tại với số lượng ít hơn so với giun vụn vốn có xu hướng sinh sôi nảy nở dễ dàng hơn. Ngoài ra, Planaria thường bám và bò nhanh trên kính.

Planaria có khả năng sinh sản vô tính lẫn hữu tính, và chúng sở hữu khả năng tái sinh phi thường. Ví dụ, cắt một con sâu thành nhiều mảnh sẽ tạo ra những cá thể hoàn toàn mới sau một thời gian.

Ngoài ra, đây là những loài ăn thịt và ăn xác thối, được biết là tiêu thụ ấu trùng côn trùng, cá nhỏ chết hoặc sống, và các loài động vật ăn thịt sống. Giun Planaria rất đáng sợ trong bể nuôi tép vì chúng có thể gây thương tích cho tép.

Kết

Bất kể bạn nhìn nó như thế nào, giun mảnh không phải là kẻ thù đối với các bể tép. Thông qua các hoạt động hàng ngày của chúng, những con giun này đóng góp tích cực vào việc làm sạch bể và điều đó thật tốt.

Sự gia tăng dân số thường là một vấn đề, do đó cần phải giảm đáng kể khối lượng của chúng thông qua việc hút bụi kỹ lưỡng và thay nước. Một số đi xa hơn là thay đổi toàn bộ chất nền, nhưng điều đó đồng nghĩa với việc loại bỏ các vi khuẩn có lợi được hình thành trong đó.

Bằng cách thực hiện các biện pháp vệ sinh và bảo dưỡng thích hợp, cắt giảm lượng thức ăn cho ăn và duy trì mức cho ăn và thả nuôi thích hợp, quần thể giun sẽ vẫn bình thường.

Đối với giun planaria việc vệ sinh bể không ảnh hưởng gì đến sự sinh sôi của chúng, vì vậy bạn phải đối mặt với chúng và xử lý nước trong bể bằng thuốc tẩy giun tốt chắc chắn là cách nên làm.

Xem Thêm : 

Sán Trong Hồ Tép – Nguyên Nhân Và Cách Trị

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

926 lượt xem | 0 bình luận