Sán Trong Hồ Tép – Nguyên Nhân Và Cách Trị
  1. Home
  2. Tép Cảnh
  3. Sán Trong Hồ Tép – Nguyên Nhân Và Cách Trị
Rium Center 5 tháng trước

Sán Trong Hồ Tép – Nguyên Nhân Và Cách Trị

Sán Trong Hồ Tép - Nguyên Nhân Và Cách Trị

Có 2 loại giun dẹp mà chúng ta hay gọi nó là sán (ít nhất là theo những gì mình được biết) đó là planaria và rhabdocoela. Chúng đều là sán nhưng một loại có hại còn loại kia thì ko.

Planaria là loại có hại chúng rất cơ hội và lúc tép sơ hở chúng sẽ bám lên tép và ăn tép, thường thì planaria sẽ nhắm vào tép con hoặc tép bệnh. Còn rhabdocoela là loài vô hại. Điểm chung của hai loài này là rất thích bò lên mặt kiếng, và điểm khác biệt cũng là điểm để bạn phân biệt giữa hai loại này là planaria thì phần đầu và đuôi nhọn giống như hình tam giác còn rhabdocoela sẽ có đầu và đuôi tròn. Và thú vị hơn nữa thì chúng là loài lưỡng tính nên ko cần phải 1 đực 1 cái mà chỉ cần 1 con thôi cũng có thể sinh đàn cháu đống và chúng sinh trưởng với tốc độ rất nhanh.

Bài viết này Rium.VN sẽ nói về loài sán gây hại cho tép đó là planaria

Planaria không phải là sinh vật hiếm trong các bể thủy sinh. Chúng thường xuất hiện khi bạn cho cá, tép ăn quá nhiều để lại quá nhiều thức ăn chưa xử lý hết trong bể của bạn. Khi nó xảy ra, những con giun dẹp này bắt đầu sinh sản rất nhanh.

Planaria anatomy

Planaria có thể dễ dàng được phân biệt với các loại ký sinh trùng không mong muốn khác trong hồ tép của bạn như giun mảnh và hydra. Nó là một loài giun dẹp có đầu hình tam giác với một đôi mắt nhạy cảm với ánh sáng. Các thùy (auricles) kéo dài từ mọi phía của đầu chứa các tế bào cực kỳ nhạy cảm. Nó sử dụng để xác định vị trí thức ăn. Một khi thức ăn được tìm thấy, nó bắt đầu tiêu thụ nó bằng cơ hầu lồi. Thông qua sự co bóp nhịp nhàng của cơ hầu họng, planaria bơm thức ăn vào dạ dày của nó bằng một hành động giống như xi lanh. Giun dẹp có cơ thể acoelomat (không có khoang bên trong để chứa các cơ quan), không có phổi và hệ tuần hoàn. Thay vì hậu môn, nó có các tế bào lửa, có chức năng loại bỏ chất thải.

Ngay cả khi bạn kéo dài con giun dẹp phẳng, nó sẽ chỉ đạt chiều dài 2.5cm.

Sinh sản của Planaria

Planaria là loài lưỡng tính (sinh sản vô tính), nhưng chúng cũng có thể sinh sản hữu tính. Hai con giun dẹp sẽ giao phối và thụ tinh vào trứng của nhau. Sau đó, nó thả chúng trong một cái kén.

Tùy thuộc vào nhiệt độ, có hai loại trứng:
– Trứng mùa hè (vỏ mỏng và trong mờ)
– Trứng mùa đông (màu đen)

Thời gian ấp của trứng mùa hè (kéo dài vài tuần) ngắn hơn trứng mùa đông. Trong tự nhiên, mùa đông trứng có thể tồn tại suốt mùa đông.

Planaria là sinh vật nổi tiếng bất tử. Nếu bạn cắt nó làm đôi, hai phần sẽ phát triển thành hai phần mới. Thậm chí nhiều hơn, theo nghiên cứu khoa học, để khôi phục lại toàn bộ cơ thể của nó, chỉ cần 1/279 phần cơ thể của nó. Sau đó, chúng sẽ tái tạo mọi thứ trong hai tuần.

Các loại Planaria

Có hai loại giun dẹp planaria, chúng có thể được tìm thấy trong bể tép:

White and brown planaria

– Trắng và nâu phẳng- Planaria trắng ( Procotyla )
– Planaria đen và nâu ( Dugesia )
Cả hai loại đều ăn thịt. Chúng có thể ăn thịt động vật sống hoặc chết. Đó là lý do tại sao đối với những người chơi tép, không có sự khác biệt lớn giữa hai loại này.

Nguyên nhân gây ra Planaria trong bể tép.
Đây là những lý do chính tại sao một ngày bạn có thể tìm thấy những con giun nhỏ này trong bể tép của bạn.
1. Cho ăn quá mức
2. Không bảo trì có hệ thống.
3. Chúng có trong thực vật , lũa , chất nền, v.v. khi bạn đưa vào bể tép

Planaria và tép

Đối với những người nuôi tép, planaria có thể trở thành một thảm họa. nó sẽ chắc chắn giết tép của bạn. Vậy chúng giết tép bằng cách nào?
Planaria thường chỉ giết những con tép yếu / nhỏ hoặc sắp chết. Lưu ý rằng điều này rất dễ xảy ra đối với tép giống nếu tép vừa mới lột xác. Nếu không có vỏ tép rất dễ bị tổn thương.

Ngay khi có cơ hội, chúng sẽ cố bám hoặc bò lên tép. Hầu hết tép đều có khả năng nhảy và ném phẳng. Chất nhờn của Planaria có thể làm tép choáng váng nên tép sẽ không thể làm gì để bảo vệ mình.

Sau đó, Planaria bắt đầu tìm kiếm một điểm mềm để xâm nhập vào cơ thể tép. Khi chúng tìm được đường vào tép, chúng sẽ ăn sống nó. Đó là một câu chuyện rất buồn cho tất cả những người nuôi tép.

Cách loại bỏ Planaria

Đây là hai cách phổ biến để loại bỏ planaria và một số biện pháp khắc phục khác.
1. Xử lý hóa chất và các sản phẩm tự nhiên.
2. Bẫy Planaria.

Nếu bạn có một số cá trong bể cá của mình (như Bettas, Neon Dwarf Rainbowfish và các giống Pleco), bạn có thể coi mình là người may mắn. Bởi vì nó sẽ ăn chúng và giải quyết vấn đề này cho bạn. Điều tồi tệ duy nhất là những con cá này có thể ăn tép của bạn với cùng một niềm vui.

Bạn có thực sự biết bể tép của bạn bạn có bao nhiêu nước để không dùng quá liều thuốc?
Trước khi bắt đầu nói về các sản phẩm để điều trị planaria, tôi muốn nói một điều và điều này rất quan trọng.

Mọi người thường không biết chính xác lượng nước trong bể tép của họ. Họ nghĩ rằng họ biết, nhưng họ không! Hầu như không ai xem xét những thứ khác có trong bể tép như chất nền, bộ lọc, lũa, thực vật, đá, gạch, đồ trang trí, v.v. 

Bạn đã nghĩ về nó? Do đó, hầu hết mọi người, ngay cả những người chơi thủy sinh có kinh nghiệm đều mắc phải sai lầm đơn giản này và dùng quá liều! KHÔNG dùng quá liều bể tép của bạn!

1.Sản phẩm được khuyên dùng để điều trị Planaria.

Benibachi – Planaria Zero
Sử dụng chiết xuất trầu không làm thành phần. Trên thực tế, nó cũng rất tốt để chống lại các loại ký sinh trùng như Hydra . Trong một vài ngày, nó sẽ loại bỏ tất. Điều tốt nhất là nó an toàn hơn so với việc sử dụng Panacur C hoặc các liều khác của Fenbendazole.

tri san

Cách sử dụng:
Nếu bể tép của bạn có ốc, hãy bắt hết ra vì thuốc này gây hại cho ốc của bạn.
Đảm bảo rằng bạn có sục khí và cung cấp oxy tốt.

Liều dùng:
Ngày đầu tiên – 2 thìa – 1g trên 50 lít
Ngày thứ hai – 2 thìa – 1g trên 50 lít
Ngày thứ ba – 1 thìa – 0.5g trên 50 lít
Ngày thứ tư – thay 20% nước
Ngày thứ 10 nếu bạn thấy còn một ít planaria – liều 1 thìa mỗi 50 lí
Ngày 11 – 20% thay nước

Diệt thủy tức: chỉ cần dùng thuốc một liều duy nhất, dùng một muỗng cho 50 lít nước hồ.

Sau khi sán đã chết, hãy tìm cách lấy xác tụi nó ra khỏi hồ càng nhiều càng tốt, để tránh tăng đột biến amoniac.
Sử dụng các công cụ đo để kiểm tra mức amoniac.
Có thể bạn sẽ phải điều trị lại sau 2-3 tuần để loại bỏ những con đã nở ra khỏi trứng.
Nhằm nâng cao hiệu quả điều trị. Khuyến cáo không cho tép ăn trong 3 ngày đầu điều trị để tránh bị nhiễm khuẩn thêm.

2. Bẫy Planaria

Rõ ràng bạn có thể mua bẫy tại cửa hàng hoặc mua trên mạng. Tuy nhiên, tại sao phải mua nếu bạn có thể làm một cái. Bạn sẽ mất chưa đến một phút vì nó rất đơn giản và dễ dàng.

Để thực hiện bạn cần cho thịt bò, thịt mực, cá,… vào túi gạc. Đặt túi trên giá thể gần cây trong một đêm ( nên tắt đèn). Vào buổi sáng, cẩn thận lấy túi có giun ra và cho vào nước sôi.

3.Dùng điện để trừ khử Planaria

Khi mọi người trở nên tuyệt vọng, họ có thể làm một số điều kỳ lạ và nguy hiểm. Có một tin đồn rằng một số người đã thành công với phương pháp này. Họ chỉ đơn giản là cho một dòng điện (12V / 32V) qua nước.
Cách làm:
Hai sợi dây đồng (không có lớp cách điện) ngập vào nước ở hai đầu đối diện của bể cép. Hãy cẩn thận, các dây dẫn phải được cách ly cẩn thận khỏi khung kim loại của bể cá. Bật dòng điện trong 1-3 phút. tép, cá và thực vật sẽ ổn. Đừng làm điều đó trong một thời gian dài (như 10-20 phút) nếu không bạn sẽ nhận được “Biển chết” trong bể tép của mình.

NuoiTep.Com không ủng hộ biện pháp thô bạo và nguy hiểm này ngay cả khi nó có thể giết chết các ký sinh trùng như planaria, hydra, và những loài khác.. Bạn có thể gặp những vấn đề nghiêm trọng. Vấn đề là nước sẽ bão hòa với các ion đồng. Có khả năng nó có thể giết chết mọi thứ trong bể tép của bạn.

Một số thông tin khác về Planaria

– Planaria không thích ánh sáng cho lắm. Nếu bạn chiếu đèn pin vào con sán, nó sẽ cố gắng di chuyển ra xa ánh sáng. Đó là lý do tại sao chúng hoạt động nhiều hơn vào ban đêm.
– Planaria ăn từ giữa cơ thể chúng chứ không phải từ đầu.
– Theo các nghiên cứu, nếu bạn cắt chúng thành từng mảnh, cơ thể của nó sẽ được tái tạo.

Phòng chống Planaria

1. Cho ăn ít hơn.
Đừng cho tép của bạn ăn quá nhiều. Một trong những cách dễ nhất để kiểm soát quá trình cho ăn là sử dụng các đĩa cho ăn.
2. Thay nước bể của bạn một cách có hệ thống.
3. Có Các biện pháp phòng ngừa .
Hãy cẩn thận với những gì bạn đang đưa vào bể cá của mình. Chỉ mua cây và giá thể từ những người bán (thương hiệu) đáng tin cậy. Kiểm dịch thực vật . Nếu bạn định sử dụng cát, sỏi, v.v. từ vườn của mình, bạn cần phải làm sạch, rửa sạch và đun sôi. Tương tự với bất kỳ loại gỗ lũa nào, hãy đun sôi ít nhất trong vòng 5-10 phút.
Cuối cùng, Bạn cần rửa tay thật sạch trước khi có ý định làm một điều gì đó với bể tép của bạn

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

1694 lượt xem | 0 bình luận