Nhìn răng đoán tuổi và lưu ý khi mèo thay răng
 1. Home
 2. Chăm Sóc Mèo
 3. Nhìn răng đoán tuổi và lưu ý khi mèo thay răng
Rium Center 11 tháng trước

Nhìn răng đoán tuổi và lưu ý khi mèo thay răng

Mèo có thay răng không?

Mèo có thể thay răng và đây là một hiện tượng hoàn toàn bình thường. Như con người, răng của mèo cũng phát triển qua hai giai đoạn: răng sữa và răng vĩnh viễn. Trong giai đoạn răng sữa, mỗi mèo bình thường sẽ có 26 chiếc răng, và trong giai đoạn răng vĩnh viễn, số lượng răng sẽ tăng lên 30 chiếc. Tuy nhiên, có những trường hợp số lượng răng có thể thay đổi ít hơn hoặc nhiều hơn 2.

Khi nào mèo thay răng sữa?

Quá trình phát triển và thay răng ở mèo diễn ra theo một quy luật và trật tự. Chỉ cần nhìn vào răng của mèo, bạn có thể đoán được tuổi gần đúng của chúng. Mèo từ 3 đến 4 tuần tuổi sẽ có răng sữa. Mỗi hàm sẽ có 2 răng nanh và răng cửa nhỏ ở hàm trên. Đến tuần thứ 5, răng sữa sẽ mọc đầy đủ.

Trong 5 tháng đầu sau khi sinh, mèo con sẽ bắt đầu thay răng nanh. Giai đoạn này sẽ khiến miệng của chúng khá khó chịu. Thông thường có thể nhìn thấy nướu đỏ. Đây là dấu hiệu cho thấy sắp có răng mới. Khoảng 2 tuần sau đó, bạn có thể thấy hàm trên hoặc dưới mọc thêm 4 chiếc răng nanh. Hai chiếc trong số đó là răng sữa. Khi răng sữa rụng đi, răng mới sẽ mọc lên, dày và thô hơn.

Mèo thay răng vĩnh viễn ở độ tuổi nào?

Tùy theo sự mọc của răng mới, răng sữa sẽ dần trở nên lỏng lẻo và rụng. Sau đó, mèo sẽ nhổ răng. Nếu quan sát kỹ, bạn thậm chí có thể nhặt được chiếc răng mèo mới thay và giữ lại như một kỷ niệm.

Đến khi mèo được 4-5 tháng tuổi, quá trình thay răng sẽ đạt đến cao trào. Lúc này, mèo có thể chán ăn, bỏ bữa. Điều quan trọng là bạn cần chú ý đến tình trạng răng miệng và quan sát kỹ các vấn đề liên quan đến răng miệng của thú cưng. Đồng thời, hãy tìm hiểu và chọn thức ăn phù hợp để giúp mèo dễ ăn, dễ nhai và dễ nuốt. Điều này sẽ đảm bảo sự phát triển của răng mới.

Quá trình mèo thay răng trong vòng đời

Dưới đây là bảng tham khảo quá trình mèo thay răng và hoàn thiện răng:

 • 2-4 tuần: răng cửa bắt đầu nhú.
 • 3-4 tuần: răng nanh bắt đầu nhú.
 • 4-6 tuần: răng tiền hàm dưới bắt đầu nhú.
 • 8 tuần: răng sữa mọc đầy đủ.
 • 3,5 – 4 tháng: mèo thay răng cửa bằng răng vĩnh viễn.
 • 4-5 tháng: Mèo thay răng nanh, răng tiền hàm và răng hàm bằng răng vĩnh viễn.
 • 5 – 7 tháng: bộ răng vĩnh viễn hoàn chỉnh khi trẻ được 6 tháng tuổi.
 • 1 tuổi: răng trắng, sạch.
 • 1 – 2 tuổi: các vết ố vàng mờ do cao răng lắng đọng ở mặt sau của răng.
 • 3-5 tuổi: vôi răng tích tụ ở tất cả các răng, mòn cổ răng.
 • 5 – 10 tuổi: răng mòn nhiều, răng bị tổn thương, nướu có đốm đen.
 • 10-15 tuổi: răng bị mòn hoàn toàn, cao răng dày, một số răng bị mất.
 • Tùy theo sự mọc răng mới mà răng sữa lung lay dần, rồi rụng. Khi đó, mèo cưng sẽ nhổ răng. Nếu quan sát kỹ, bạn có thể kiểm tra răng mèo đã và sắp thay. Sau đó khi chiếc răng sữa đó rụng đi, bạn hoàn toàn có thể giữ nó làm kỷ niệm.

Bảo vệ răng mèo của bạn từ khi còn nhỏ cho đến khi thay răng

Mèo con sau một năm, răng cửa dưới sẽ bắt đầu bị đau và mòn. Sau 7 năm, răng nanh sẽ dần bắt đầu già đi. Năm thứ 7, các răng cửa dưới sẽ bị mòn do ảnh hưởng của việc ăn, nhai đồ chơi,… Còn mèo từ 10 tuổi trở lên, răng cửa trên cũng sẽ rụng và có dấu hiệu mòn như con người.

Vì vậy, không phải loại thức ăn nào cũng phù hợp với giai đoạn này. Chủ nuôi mèo cần quan sát kỹ lưỡng và chú ý đến tình trạng răng miệng của mèo. Đồng thời, chọn cho mèo những loại thức ăn dễ nhai và dễ nuốt, hỗ trợ sự phát triển của răng mới.

Cũng rất quan trọng là bạn nên tạo thói quen đánh răng cho mèo từ khi còn nhỏ. Sử dụng bàn chải và kem đánh răng dành riêng cho mèo để đạt hiệu quả tốt nhất. Điều này giúp mèo tránh mắc các vấn đề liên quan đến hơi thở hôi hoặc sâu răng. Đảm bảo rằng răng của mèo luôn trắng sáng và khỏe mạnh.

Nhìn răng đoán tuổi thọ của mèo nhà

Nhìn vào răng là một trong những cách chính xác nhất để xác định tuổi của mèo. Tuổi của mèo sẽ ảnh hưởng đến việc lựa chọn và chăm sóc cho chúng. Đối với mèo, răng cũng có tiếng nói riêng. Hãy quan sát các dấu hiệu trên răng để xác định tuổi thọ của mèo và xác định chế độ ăn phù hợp từng giai đoạn.

Tính tuổi thọ của mèo nhà để có chế độ ăn hợp lý

Khi mèo được 4-5 tháng tuổi, chúng sẽ có triệu chứng biếng ăn, bỏ ăn. Đây là lúc bạn cần quan tâm đến tình trạng răng của mèo. Đồng thời, hãy chọn những thức ăn dễ nhai và dễ nuốt để bảo vệ răng vĩnh viễn mới của mèo.

Từ 1 tuổi trở lên, hãy dựa vào tình trạng răng của mèo để xem răng có bị mòn không và điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp. Một người chủ cẩn thận và tinh tế chỉ cần quan sát sự thay đổi của răng mèo cưng là biết cách cho chúng ăn. Hãy cho mèo ăn các loại thức ăn khác nhau để đảm bảo sự đa dạng và cung cấp đủ dưỡng chất để giữ gìn sức khỏe răng miệng của mèo. Nếu cần, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y để lựa chọn chế độ ăn phù hợp cho mèo.

Như vậy, nhìn răng là một cách hiệu quả để xác định tuổi thọ của mèo và xây dựng chế độ ăn phù hợp từng giai đoạn. Hãy quan tâm và chăm sóc răng miệng của mèo để mang lại cho chúng một cuộc sống vui vẻ và thoải mái.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

127 lượt xem | 0 bình luận