Vì sao mèo thích gặm dây điện và cách xử lý?
  1. Home
  2. Chăm Sóc Mèo
  3. Vì sao mèo thích gặm dây điện và cách xử lý?
Rium Center 1 năm trước

Vì sao mèo thích gặm dây điện và cách xử lý?

1 Mèo thích gặm dây điện có thể do rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Mèo nhai dây điện có thể là một dạng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) hoặc có thể do nhiều yếu tố khác nhau liên quan đến sức khỏe và môi trường.

Có thể là vấn đề về răng miệng, khi mèo cố gắng giảm đau trong miệng, hoặc là cách giảm căng thẳng hoặc bản năng cơ bản như đuổi theo một đối tượng giống như một cái đuôi.

Dù thế nào đi nữa, việc mèo nhai dây điện cũng rất nguy hiểm, đồng thời có thể gây hỏng các thiết bị điện. Dưới đây là một số cách để đối phó với hành vi này.

2 Tại sao mèo nhai dây điện?

Hiện chưa có câu trả lời chính xác vì sao mèo lại nhai dây điện. Một giả thuyết cho rằng dây điện giống như một đuôi của động vật và mèo cảm thấy cần tấn công nó (tuy vậy, điều này không giải thích tại sao mèo tiếp tục nhai dây điện sau khi nó đã bị tắt). Có thể có nhiều lý do khác nhau, bao gồm:

3 Rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) bao gồm hành vi nhai và gặm nhấm, thường chỉ xuất hiện ở mèo thuộc phương Đông (bao gồm Xiêm, Miến Điện và Đông lông ngắn). Những con mèo này phát triển hành vi nhai, mút và thậm chí ăn thức ăn tưởng tượng.

Trong khi nhai dây điện có thể là một biểu hiện của OCD ở mèo, bạn cũng có thể nhận ra các triệu chứng khác. Điều này không chỉ giải thích tại sao một số con mèo phát triển một tổ hợp đặc biệt của OCD.

Hành vi cắn chính mình, đặc biệt là đuôi, hoặc đuổi theo đuôi là những triệu chứng phổ biến.

Chải lông, việc mèo liếm và nhai lông của chính mình đến mức lông rụng khắp nơi, cũng là một dạng hành vi phổ biến.

Một số mèo có ám ảnh với việc mút, liếm hoặc nhai các vật liệu như vải, chẳng hạn như len. Hành vi này hoàn toàn không thể hiểu được, và đã có nhiều lý thuyết để giải thích tại sao chúng xảy ra. Nếu mèo của bạn thuộc giống Xiêm, hành vi nhai đồ vật có thể do ảnh hưởng của gen.

FHS (Feline Hyperesthesia Syndrome) cũng có thể ảnh hưởng đến mèo bị OCD.

Vì sao mèo thích gặm dây điện và cách xử lý ?

4 Liên quan đến bệnh răng miệng

Mèo có thể nhai dây điện để giảm sự khó chịu nếu chúng đau răng miệng. Gần 70% mèo mắc bệnh răng miệng khi chúng đạt 3 tuổi, vì vậy việc giải quyết vấn đề này bằng cách khám và làm vệ sinh răng miệng là rất quan trọng.

Vì sao mèo thích gặm dây điện và cách xử lý ?

5 Chán hoặc lười biếng

Nếu mèo của bạn đã lớn tuổi hơn, hành vi nhai có thể là kết quả của nhiều triệu chứng phát triển nhanh chóng. Khi già đi, hầu hết mèo đều phát triển việc viêm khớp, điều này có thể làm giảm hoạt động của chúng.

Khi mèo không thể di chuyển hoặc hoạt động nhiều, khám phá và tiếp xúc với thế giới bên ngoài, sự chán nản và căng thẳng dẫn đến việc mèo nhai dây điện.

Vì sao mèo thích gặm dây điện và cách xử lý ?

6 Vấn đề y tế

Trong quá trình già, mèo có thể gặp các vấn đề y tế như cường giáp, tăng hoạt động cắn và gia tăng hành vi nhai. Một xét nghiệm máu có thể phát hiện một vấn đề y tế cần được điều trị để giải quyết hành vi nhai ở mèo.

Vì sao mèo thích gặm dây điện và cách xử lý ?

7 Pica

Trong một số trường hợp hiếm, việc thiếu hụt chất dinh dưỡng, được gọi là pica, có thể dẫn đến việc mèo ăn những quả bóng nhỏ. Bản năng dạy mèo hiểu rằng một lượng lớn chất dinh dưỡng đã mất trong bữa ăn và tìm cách thay thế nó, tuy nhiên chúng có thể chọn thức ăn không phù hợp để ăn. Một số mèo có thể bắt đầu từ bỏ việc ăn và trở nên thiếu máu.

Vì sao mèo thích gặm dây điện và cách xử lý ?

8 Căng thẳng

Căng thẳng có thể dẫn đến nhiều hành vi kỳ lạ. Trong một số trường hợp, việc nhai giúp giảm căng thẳng và làm cho mèo cảm thấy thoải mái hơn.

9 Cách khiến mèo ngừng nhai dây điện

Đưa mèo đến bác sĩ thú y kiểm tra nếu chúng có dấu hiệu nhai linh tinh để phát hiện và giải quyết các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Trong khi đó, nhai dây điện có thể dẫn đến tử vong, vì vậy hãy cảnh giác để đảm bảo an toàn cho mèo của bạn.

Cách khác phục bao gồm:

  • Quấn dây điện như chạy qua ống PVC. Sơn màu đỏ hoặc sử dụng hương táo đắng có thể làm cho dây điện trở nên ít hấp dẫn hơn.
  • Làm mờ dây điện bằng chất chứa tinh dầu bạc, ví dụ như Vicks VapoRub hoặc sử dụng thiết bị phát hiện chuyển động để kích hoạt tiếng “rít” khi mèo tiếp cận, đó cũng là cách răn đe nhân đạo.
  • Cho mèo nhai các vật liệu khác như các miếng bìa cứng. Một số mèo thích nhai các chiếc răng nanh nhỏ của chúng trong nước ấm và đặt chúng trong lò vi sóng để làm chúng mềm hơn.
  • Bổ sung chất xơ vào chế độ ăn của mèo có thể giúp giảm hoạt động nhai hoặc ngừng hoàn toàn. Thêm rau xanh, đậu xanh và rau diếp vào bát ăn của mèo có thể giúp giải quyết vấn đề này.
  • Các loại thức ăn chống hình thành búi lông (hairball) cũng có thể hữu ích vì chúng cung cấp nhiều chất xơ hơn trong chế độ ăn.
  • Giới hạn tình trạng căng thẳng để giảm nhu cầu nhai: Đảm bảo hộp vệ sinh của mèo sạch sẽ và để đủ đồ chơi để không gây cảm giác nhàm chán.

Rium Center chúc bạn và thú cưng của bạn có những khoảnh khắc vui vẻ!

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

31 lượt xem | 0 bình luận