Làm Sạch Bể Thúy Sinh Của Bạn Đúng Cách
  1. Home
  2. Hồ Thủy Sinh
  3. Làm Sạch Bể Thúy Sinh Của Bạn Đúng Cách
Rium Center 8 tháng trước

Làm Sạch Bể Thúy Sinh Của Bạn Đúng Cách

Làm Sạch Bể Thúy Sinh Của Bạn Đúng Cách

Nhưng chỉ với một vài bước đơn giản, bạn có thể giữ cho bể cá của mình trông như một tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp. Hãy làm theo khi chúng tôi chia sẻ các mẹo hàng đầu để làm sạch bể cá của bạn như một người chuyên nghiệp.

Trước khi bạn bắt đầu…
Có một số câu hỏi thường được hỏi bởi người mới bắt đầu, vì vậy trước tiên hãy giải quyết những câu hỏi đó:

Bạn cần vệ sinh bể cá bao lâu một lần?

Một số người nói mỗi tuần một lần, trong khi những người khác nói mỗi tháng một lần. Câu trả lời thực sự là nó hoàn toàn phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm kích thước bể của bạn, số lượng cá bạn nuôi và mức độ lọc sinh học (ví dụ: vi khuẩn có lợi và thực vật sống) bạn có. 

Có nên lấy cá ra khỏi bể khi vệ sinh không?

catching aquarium fish

Không, hãy tiếp tục và để cá của bạn trong bể cá. Bạn sẽ không rút hết nước trong bể cá, vì vậy sẽ có nhiều nước để chúng bơi. Ngoài ra, quá trình bắt chúng sẽ gây căng thẳng hơn cho cá hơn là từ từ làm sạch xung quanh chúng. Không cần bắt cá trước khi dọn bể cá vì nó sẽ chỉ gây ra căng thẳng quá mức.

Để nước máy trong bao lâu trước khi đưa vào hồ?

Từ thực tế là các thành phố thường cho clo vào nước máy (chất gây chết cá), nhưng nếu bạn để nước trong 24 giờ, clo sẽ bay hơi. Ngày nay, chloramine (một dạng clo ổn định hơn) thường được sử dụng trong nước máy, và nó không bay hơi theo thời gian. Thay vào đó, bạn cần phải điều chỉnh liều lượng nước để làm cho nước an toàn cho cá, và sau đó bạn có thể sử dụng ngay nước đã khử clo cho bể cá của mình mà không mất thời gian chờ đợi. Để an toàn hơn một số người chơi thủy sinh đã sử dụng nước RO cho bể của mình.

Bạn cần lấy những vật dụng làm sạch nào?

Nếu đây là bể cá đầu tiên của bạn, bạn có thể cần thu thập một số món đồ bảo dưỡng bể, chẳng hạn như:
– Bộ kiểm tra nước hồ cá
– Xô để chứa nước bể bẩn
– Cây cạo rêu
– Bàn chải đánh răng để làm sạch rong rêu khỏi đồ trang trí hoặc cây trồng
– Kéo để cắt tỉa cây
– Chất khử clo (còn được gọi là chất điều hòa nước)
– Nước lau kính
– Khăn lau nước tràn
– Khăn lau kính hoặc khăn giấy
– Xi phông hồ cá (hay còn gọi là máy hút sỏi)

Làm thế nào để làm sạch hồ cá của bạn?

Đây là hướng dẫn từng bước để bạn làm theo một cách thường xuyên:

Bước 1: Kiểm tra chất lượng nước
Nếu bể cá của bạn mới được thành lập và chưa được ổn định, bạn cần kiểm tra nước để xác định xem nó có 0 ppm amoniac, 0 ppm nitrit và ít hơn 40 ppm nitrat hay không. Mức độ cao hơn của các hợp chất thải này có thể gây nguy hiểm cho cá.

shutterstock 1043815033 aquarium water test kit 2 min

Nếu bể cá của bạn đã ổn định, thì mục tiêu là giữ mức nitrat dưới 40 ppm. Đo lượng nitrat bằng bộ dụng cụ thử nước để xác định lượng nước cần được loại bỏ và nếu cần thực hiện các bước khác .

Bạn cần có một bộ kiểm tra nước giúp bạn xác định xem có mức độ độc hại của các hợp chất thải nitơ trong bể cá hay không.

Bước 2: Loại bỏ rêu
Để duy trì tầm nhìn rõ ràng về cá của chúng ta, hãy cọ rửa thành bể bằng dụng cụ cạo rêu. Chỉ cần đảm bảo không bám bất kỳ chất nền nào bên dưới dụng cụ cạo rêu, nếu không bạn có thể làm xước kính hoặc acrylic.

algae overview featured image

Nếu rêu đã mọc trên nắp, bạn có thể dễ dàng rửa sạch trong bồn rửa. (Không sử dụng xà phòng nếu không nó có thể gây hại cho cá của bạn.) Cuối cùng, nếu rêu bao phủ các vật trang trí bể cá, đá hoặc cây trồng của bạn, hãy thử dùng bàn chải đánh răng sạch để chải nhẹ, trên bồn rửa hoặc trong bể cá.

Kiểm soát tảo bằng cách thường xuyên loại bỏ nó và cân bằng ánh sáng và mức dinh dưỡng trong bể cá của bạn.

Bước 3: Tỉa cây
Nếu bạn nuôi cây thủy sinh sống , hãy dành thời gian này để loại bỏ những lá chết và cắt tỉa những tán lá mọc um tùm. Nếu bạn có cây thân cao, bạn có thể dễ dàng nhân giống chúng bằng cách cắt một vài inch ở ngọn và trồng lại vào giá thể. Cuối cùng, nếu thực vật nổi đã bao phủ hoàn toàn toàn bộ mặt nước, hãy loại bỏ khoảng 30% đến 50% để thực vật bên dưới có đủ ánh sáng và cá nhận đủ oxy.

pruning aquarium

Việc cắt tỉa giúp cây tập trung cung cấp chất dinh dưỡng cho những chiếc lá khỏe mạnh nhất, đồng thời nó cũng cho phép ánh sáng chiếu tới những chiếc lá ở phía dưới thân cây.

Bước 4: Tắt thiết bị
Trước khi loại bỏ bất kỳ nước nào, hãy đảm bảo đã tắt hoặc rút phích cắm của tất cả các thiết bị. Máy sưởi và bộ lọc hồ cá không khó có thể hoạt động mà không có nước và do đó có thể bị hỏng khi chạy trong không khí khô.

Bước 5: Hút chân không bề mặt
Lấy xi phông hồ cá tiện lợi của bạn ra và hút bụi khoảng một phần ba giá thể. Di chuyển bất kỳ đồ trang trí hoặc vật liệu cứng nào nếu cần, vì các mảnh vỡ có xu hướng tích tụ bên dưới chúng. Xi phông phục vụ mục đích kép là không chỉ loại bỏ chất thải của cá, thức ăn thừa và lá chết từ sỏi hoặc cát, mà còn loại bỏ nước bể cũ và nitrat dư thừa trong đó. 

gravel vacuum

Siphons là một trong những công cụ hữu ích nhất để thay nước dễ dàng mà không cần phải dùng đến cốc hoặc bình đựng.

Bước 6: Làm sạch bộ lọc
Ít nhất mỗi tháng một lần, bạn nên vệ sinh bộ lọc. Nhiều người mới bắt đầu nghĩ về các bộ lọc giống như một lỗ đen nơi phân cá và các mảnh vụn biến mất khỏi nước một cách kỳ diệu. Trong thực tế, bộ lọc giống như thùng rác thu gom rác thải, nhưng vào cuối ngày, một người nào đó vẫn có trách nhiệm lấy thùng rác ra. Tương tự như vậy, bộ lọc thu gom chất thải của cá, nhưng bạn vẫn phải thường xuyên làm sạch nó để loại bỏ tất cả các rác thải trước khi bộ lọc bị tắc hoặc tràn.

Nếu bạn có bộ lọc treo sau, hộp hoặc hộp ở góc, cách dễ nhất để bảo dưỡng nó là rửa xung quanh và rửa phương tiện lọc trong xô nước bể chứa gần đây của bạn. (Không sử dụng xà phòng, chỉ dùng nước.) Nếu bạn có bộ lọc bio, hãy loại bỏ phần xốp và vắt nhiều lần trong xô nước cũ.

Bước 7: Đổ đầy nước
Tại thời điểm này, cuối cùng bạn có thể đổ đầy nước sạch vào bể phù hợp với nhiệt độ của nước bể cá hiện có. Bàn tay con người có thể phát hiện nhiệt độ trong khoảng một hoặc hai độ, vì vậy chỉ cần điều chỉnh vòi nước cho đến khi nước máy có cùng độ ấm. Đổ hết nước trong thùng cũ (có thể dùng để nuôi cây trong nhà và ngoài trời) và đổ đầy nước máy vào. Bạn có thể thêm chất khử clo vào xô (định lượng dựa trên thể tích của xô) hoặc trực tiếp vào hồ (định lượng dựa trên thể tích của bể cá). Đây cũng là cơ hội để bạn thêm phân bón lỏng và / hoặc các mấu rễ cho giá thể.

refill water onto hand

Nếu bạn lo lắng về việc làm xáo trộn bể thủy sinh hoặc chất nền của mình, hãy đổ nước mới vào bể cá qua chao hoặc lên một bề mặt rắn khác (như tay hoặc túi nhựa) để giảm bớt bất kỳ sự xáo trộn.

Bước 8: Bật thiết bị
Mặc dù bạn chỉ dành toàn bộ thời gian để làm sạch bể, nhưng nó có thể trông bẩn hơn bao giờ hết với tất cả các hạt bám vào nước. Đừng lo lắng – bật lại máy sưởi và bộ lọc, và trong vòng một giờ hoặc lâu hơn, các mảnh vụn sẽ lắng xuống hoặc bị bộ lọc hút lên.

Bước 9: Lau kính
Để có thêm lớp hoàn thiện trong suốt như pha lê đó, hãy lau sạch các bức tường bên ngoài của bể bằng chất tẩy rửa acrylic và kính an toàn cho bể cá để loại bỏ các vết nước và vết ố. Ngoài ra, hãy lau sạch bụi bám trên nắp, đèn và giá đỡ bể cá. Bây giờ bạn đã có một bể cá thực sự xứng đáng trên Instagram sẵn sàng để khiến bạn bè và gia đình của bạn phải trầm trồ!

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

99 lượt xem | 0 bình luận