Phối Giống Chó Lần Đầu: Những Điều Cần Lưu Ý
  1. Home
  2. Chăm Sóc Chó
  3. Phối Giống Chó Lần Đầu: Những Điều Cần Lưu Ý
Rium Center 11 tháng trước

Phối Giống Chó Lần Đầu: Những Điều Cần Lưu Ý

Bản năng của loài chó

Chó cái chỉ bị động dục trong mùa sinh sản, không có phản ứng đối với chó đực trong suốt năm. Trái lại, chó đực trưởng thành có bản năng sinh sản mạnh hơn. Chúng rất phấn khích khi phát hiện mùi của chó cái. Trong thời kỳ động dục, nước tiểu của chó cái chứa các chất kích thích để cho chó đực biết được khả năng sinh sản của chó cái. Vì vậy, khi chó của bạn đánh hơi hoặc liếm nước tiểu của đồng loại, chúng đang kiểm tra hàm lượng hormone trong đó.

Kinh nguyệt ở chó cái

Các chủ nuôi thường nghĩ rằng khi con chó động dục lần đầu, chúng đã trưởng thành. Nhưng thực tế, việc chó đực động dục chỉ cho thấy khả năng sinh sản, không có nghĩa là chúng đã phát triển đầy đủ. Chu kỳ kinh nguyệt của chó cái lần đầu thường không ổn định. Chỉ sau ít nhất 1 hoặc 2 lần động dục sau đó, chức năng sinh sản của chó mới hoàn thiện. Thời gian giữa 2 lần động dục khoảng từ 6 đến 8 tháng. Thời gian này phụ thuộc vào di truyền, khí hậu, dinh dưỡng và tình trạng sức khỏe. Thời gian mỗi lần động dục thường kéo dài từ 2 đến 3 tuần, tối đa là 1 tháng, thường rơi vào mùa xuân hoặc mùa hè.

Kiểu động dục bất thường ở chó cái

Trong thời kỳ động dục “im lặng”, chó cái không có biểu hiện rõ ràng bên ngoài. Tuy nhiên, bên trong cơ thể chó có trứng chín và rụng. Hiện tượng này xảy ra khá thường xuyên. Động dục ngắn là khi thời gian động dục của chó rất ngắn. Nếu không quan sát kỹ, tỷ lệ thành công trong việc phối giống lần đầu sẽ giảm. Có thể do sự phát triển nhanh chóng của các nang trứng, gây việc nang bị vỡ và phóng noãn, rút ngắn thời gian động dục hoặc do các nang không phát triển hoặc phát triển chậm.

Động dục liên tục là khi chó cái động dục liên tục mà không ngừng. Hiện tượng này thường xảy ra ở chó cái thiếu hụt dinh dưỡng. Động dục kéo dài chỉ xảy ra khi chó cái động dục trong một thời gian dài, mất khoảng 30 ngày để giao phối với một con chó đực, nhưng không có sự rụng trứng. Động dục kéo dài có thể do tuyến sinh dục bị thiếu hụt hormone hoặc liên quan đến u nang buồng trứng. Động dục giả là khi chó cái vẫn có dấu hiệu động dục nhưng không rụng trứng hoặc sau khi giao phối không có hiện tượng thụ tinh. Nguyên nhân của hiện tượng động dục giả có thể do ảnh hưởng của hormone tuyến yên hoặc estrogen làm ức chế phản ứng, thậm chí còn tăng mức estrogen. Chó đực sau khi mang thai vẫn có thể động dục, điều này có thể do mất cân bằng nội tiết tố sinh sản.

Thời kỳ động dục ở chó đực

Khác với chó cái, chó đực phát triển giới tính từ rất sớm. Chúng học cách làm theo những chú chó trưởng thành, biết cách đánh hơi vùng nhạy cảm của đồng loại và đánh dấu lãnh thổ bằng nước tiểu. Những hành vi này phản ánh địa vị xã hội của chó. Khả năng sinh sản và thời kỳ động dục ở chó đực không giống nhau, phụ thuộc vào cường độ, tần suất và thể lực của chó, được ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như di truyền, kinh nghiệm, hoàn cảnh, tâm lý và sự hợp tác của chó cái.

Nguyên nhân ảnh hưởng đến giai đoạn sinh hoạt tình dục của chó

Suy dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân cơ bản gây ra hành vi bất thường của chó đực. Trong hầu hết các trường hợp, việc phối giống lần đầu của chó sẽ diễn ra bình thường. Tuy nhiên, cũng có những chú chó với nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến nhiệt bất thường hoặc thậm chí không có động dục. Béo phì cũng là một yếu tố không có lợi cho quá trình động dục và phối giống của chó.

Lý do cho điều này có thể rất đa dạng, nhưng phần lớn là do cơ thể chó thiếu chất dinh dưỡng. Nhiều người chủ cho rằng việc cho chó ăn đủ là đủ, bất kể thành phần dinh dưỡng chính nào thiếu hoặc bị mất đi. Tuy nhiên, sự thiếu hụt này để lại hậu quả nghiêm trọng và có hại cho sức khỏe của chó. Vì vậy, hãy chú ý đến chế độ ăn uống, bao gồm lượng thức ăn cho chó mỗi ngày, đảm bảo dinh dưỡng toàn diện và phong phú. Đồng thời, kiểm soát tình trạng cơ thể của chó để không quá gầy hoặc quá béo.

Cách để làm cho lần phối giống chó lần đầu được diễn ra bình thường

Có nhiều trường hợp liên quan đến yếu tố di truyền, nhưng phần lớn là do chế độ ăn uống không khoa học, gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Để đảm bảo chó đẻ lần đầu có quá trình động dục bình thường, cần chú ý đến thành phần dinh dưỡng trong khẩu phần thức ăn hàng ngày của chó. Điều này bao gồm đảm bảo lượng đạm, canxi, phốt pho, mangan, đồng, natri và các loại vitamin cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, cần kiểm soát tình trạng cơ thể của chó, không quá gầy hoặc quá béo. Ngoài ra, không khí trong lành, ánh sáng thích hợp, sinh hoạt điều độ, môi trường sống trong lành và vệ sinh đúng cách trước và sau khi phối giống cũng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình động dục của chó. Nếu sử dụng thuốc kích dục, cần lưu ý đến tác dụng của nó.

Yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chăn nuôi thành công

Di truyền là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chó đực. Dựa vào đời ông và cha, có thể đoán được khả năng phối giống của chó đực. Tuy nhiên, có nhiều chó đực không quan tâm đến người khác giới. Trong trường hợp này, nhiều người đã sử dụng thuốc kích thích để giúp chó đực phản ứng. Kinh nghiệm cũng là một yếu tố trong khả năng sinh sản. Trong thời kỳ động dục, chó con thường cảm thấy kích động, do dự hoặc bối rối, và thường không hòa thuận với chó cái. Môi trường cũng ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục. Do đó, khi giao phối, thường đưa chó cái đến nhà chó đực để giúp chó đực yên tâm hơn. Trong mùa hè nắng nóng, chó đực có xu hướng động dục yếu hơn và khả năng giao phối cũng giảm. Ngoài ra, nếu chó cái tỏ ra hung dữ sau khi giao phối, có thể ức chế bản năng của chó đực và gây trở ngại tâm lý. Một số chó con có thể cảm thấy bị đe dọa khi có người xung quanh và không thể giao phối bình thường.

Có nên nuôi chó nếu không muốn sinh sản?

Quá trình động dục của chó có thể rắc rối, và tìm một ngôi nhà mới cho chó cũng không dễ dàng. Nếu không muốn sinh sản, tốt nhất là không để chó mang bầu. Theo các chuyên gia, nên tiến hành triệt sản cho cả chó đực và chó cái. Theo thống kê, chó cái không được trung tiện sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về đường sinh dục rất cao. Việc triệt sản giảm nguy cơ này đáng kể. Lưu ý không sử dụng thuốc tránh thai cho chó, vì có thể gây hại cho thú cưng sau này. Một số bệnh thường gặp như viêm tử cung ở chó và viêm tinh hoàn và đường sinh dục ở chó đực có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

51 lượt xem | 0 bình luận