Tại Sao Mèo Tam Thể Luôn Là Giống Cái?
 1. Home
 2. Mèo Cảnh
 3. Tại Sao Mèo Tam Thể Luôn Là Giống Cái?
Rium Center 10 tháng trước

Tại Sao Mèo Tam Thể Luôn Là Giống Cái?

Mèo tam thể

Câu trả lời cho câu hỏi này khá đơn giản nếu bạn hiểu về di truyền màu sắc. Giả sử bạn không biết, tôi sẽ giải thích một cách đơn giản nhất có thể.

Lý do tại sao mèo tam thể luôn là giống cái

Hầu hết mọi con mèo cái đều có tổ chức di truyền là XX, trong khi mèo đực có tổ chức di truyền là XY. Đó không chỉ là những chữ cái tượng trưng, mà là thực tế về di truyền sắc thể.

Cơ chế di truyền màu lông

Một phần gen màu lông của mèo tam thể được tìm thấy trên sắc thể X thứ hai của mèo cái. Điều này có nghĩa là mèo đực có thể có màu đen hoặc cam, nhưng không thể có cả hai, vì gen màu thứ hai không tìm thấy trên một sắc thể phụ không tồn tại.

Mèo tam thể đực

Mèo tam thể, còn được biết đến là Calico cat, có thể thuộc bất kỳ giống mèo nào. Mèo tam thể không phải là một giống mèo riêng biệt, mà chỉ là mô tả về màu lông của chúng. Tất cả mèo tam thể đều có ba màu lông giống nhau: trắng, cam, đen hoặc kem, xanh/đen, nâu đỏ. Mèo tam thể mướp có thể có các mảng màu cam, đen, xám hoặc nâu, đồng thời vẫn có các sọc tabby.

Những chú mèo tam thể thường bị nhầm lẫn với mèo màu mai rùa (tortoiseshell). Tuy nhiên, bạn có thể phân biệt chúng dễ dàng. Mèo tam thể sẽ có ba mảng màu đen, cam và trắng rõ rệt, không bị hòa trộn vào nhau như mèo màu mai rùa. Mèo màu mai rùa sẽ khó nhận biết màu trắng/kem vì không chia màu rõ rệt.

Có mèo tam thể đực?

Điều này rất hiếm, vì chúng khác biệt không chỉ ở màu sắc mà còn ở nhiều khía cạnh khác. Sự xuất hiện của mèo tam thể đực cho thấy có một sự thay đổi lạ kỳ liên quan đến DNA của chúng. Chúng là những trường hợp đột biến, nhưng thường không gây hại.

Một số con mèo tam thể đực có hình dạng giống mèo đực, nhưng lại mang nhiễm sắc thể của mèo cái. Những con mèo này có thể là loại đồng tính, kết hợp các đặc điểm của cả hai giới, ở cấp độ cơ bản hoặc cả ở cấp độ có thể nhìn thấy đối với chủ nhân của chúng.

Mèo tam thể đực thuộc giống XXY luôn không thể sinh sản. Tuy nhiên, có những trường hợp độc đáo khiến mèo đực trở thành mèo tam thể.

Mèo tam thể đực có giá trị cao không?

Giá trị của mèo tam thể đực phụ thuộc vào việc có ai đó muốn mua hay không. Nhưng nói chung, giá trị của một con vật phụ thuộc vào sự hiếm có của nó cũng như khả năng sinh sản và lai tạo. Tuy nhiên, mèo tam thể đực không có giá trị trong việc lai tạo. Hầu hết chúng là vô sinh, và có thể do thực tế là những con mèo tam thể đực không thực sự là đực.

Mèo tam thể

Tuy có ít nhất ba trường hợp mèo tam thể đực có thể sinh ra con, nhưng lại không bao giờ sinh ra mèo tam thể đực. Thay vào đó, chúng sinh ra các con mèo giống như một con đực màu cam thông thường. Lí do cho việc này có vẻ như một cốt truyện khoa học viễn tưởng, nhưng đó là một hiện tượng rất hiếm trong cuộc sống thực.

Những con mèo này được gọi là chimeras, tức là trong giai đoạn phát triển ban đầu, hai bào thai hợp nhất để tạo ra một con mèo hoàn hảo với hai loại DNA. Một bộ DNA mang lại cho con mèo màu lông tam thể, trong khi bộ kia mang lại cho nó bộ phận sinh sản. Về bản chất, con mèo có thể trở thành mèo tam thể, nhưng giới tính của nó không phải là của đực.

Điều này giải thích tại sao chúng sinh ra các con mèo giống một con mèo màu cam, vì một trong những bào thai chimera hợp nhất đó đã mang màu cam nếu nó phát triển riêng rẽ.

Những giống mèo có thể có màu lông tam thể?

Dưới đây là một số giống mèo có khả năng xuất hiện màu lông tam thể:

 • Mèo Ba Tư
 • Maine coon
 • Mèo rừng Na Uy
 • Angora Thổ Nhĩ Kỳ
 • Manx
 • Exotic
 • Selkirk Rex
 • Đuôi cộc Mỹ (American bobtail)
 • American wirehair
 • American Curl
 • Mèo Mỹ lông ngắn
 • Đuôi cộc Nhật Bản
 • Cornish rex
 • Devon Rex
 • Mèo nhân sự

Mèo tam thể mang lại may mắn?

Mèo tam thể

Theo quan niệm cổ xưa, mèo tam thể là biểu tượng mang lại may mắn và tài lộc. Khi có một con mèo tam thể, đặc biệt là con đực, vào nhà, nó được coi là dấu hiệu của sự phát tài. Ví dụ điển hình cho quan niệm này chính là chú mèo phát tài Maneki Neko của Nhật Bản, cũng như màu sắc quốc kỳ của tiểu bang Maryland, Hoa Kỳ, có màu tương tự với loài mèo tam thể. Đặc biệt, sinh vào tháng 3,7,8,10,11,12 âm lịch và nuôi một con mèo tam thể còn mang lại nhiều may mắn hơn nữa.

Chú mèo phát tài Maneki Neko tại Nhật cũng là một loại mèo tam thể. Ở Nhật Bản, mèo tam thể được coi là biểu tượng may mắn chính thức. Tại Mỹ, chúng cũng là biểu tượng của tiểu bang Maryland.

Hãy xem ví dụ là một điều may mắn như thế nào nếu một chú mèo tam thể đến ngôi nhà của bạn!

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (2 bình chọn)

138 lượt xem | 0 bình luận