Hướng Dẫn Làm Thức Ăn Cho Cá Đầy Đủ Chất Dinh Dưỡng
  1. Home
  2. Cá Cảnh
  3. Hướng Dẫn Làm Thức Ăn Cho Cá Đầy Đủ Chất Dinh Dưỡng
Rium Center 5 tháng trước

Hướng Dẫn Làm Thức Ăn Cho Cá Đầy Đủ Chất Dinh Dưỡng

Hướng Dẫn Làm Thức Ăn Cho Cá Đầy Đủ Chất Dinh Dưỡng

Bột mì và tinh bột khoai tây thường nằm trong hai loại đầu tiên – có bao nhiêu con cá thực sự ăn lúa mì và khoai tây?

Chất độn giàu carbohydrate không phải là điều tốt cho hầu hết các loại cá. Thay vào đó, tại sao không kiểm soát dinh dưỡng của cá bằng cách tự làm thức ăn cho cá? Nó không đặc biệt khó và cá của bạn sẽ khen thưởng những nỗ lực của bạn bằng sức khỏe, màu sắc tốt hơn và thậm chí là thành công trong sinh sản.

Nguyên liệu cần thiết để tự làm thức ăn cho cá

Dưới đây là một số nguyên liệu bạn sẽ cần để làm thức ăn cho cá tự chế cho bể cá của mình:

Cân

Đo lường các thành phần của chúng tôi theo gam dễ dàng hơn bằng cách sử dụng một cân có kích thước thích hợp. Kỹ thuật số hay cơ, miễn là bạn có thể cân chính xác rau và thịt.

Máy xay

Máy xay là cần thiết để xay nhuyễn các thành phần thức ăn chế biến cho cá.

Khay đá lập phương

Khi bạn đã trộn kỹ thức ăn cho cá tự làm, bạn sẽ cần khuôn cho sản phẩm của mình cho đến khi nó đông lại. Khay đá viên cung cấp cho bạn các khối có kích thước và được phân tách thuận tiện để cung cấp cho cá của bạn.

Bọc nhựa

Khi bạn đã trộn và thêm hỗn hợp của mình vào khay đá viên, nếu khay không có nắp hoặc nắp đậy nào đó, bạn sẽ muốn làm một cái bằng cách sử dụng màng bọc thực phẩm.

Thành phần dựa trên thịt

Dưới đây là một số nguyên liệu làm từ thịt mà bạn có thể cần:

Tim bò

Tim bò là một loại thịt đặc biệt nạc (~ 8 đến 10% chất béo) và giống như tất cả các loại thịt nội tạng, rất giàu vitamin, đặc biệt là B12 và folate. Tuy nhiên, nó khá dai và cần được chế biến đối với hầu hết các loại cá. Tuy nhiên, những kẻ săn mồi lớn hơn có thể nuốt toàn bộ những khối nhỏ đã rã đông.

Protein cá tự nhiên chứa tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu mà cá cần để tồn tại, làm cho nó trở thành thức ăn hoàn hảo cho cá ăn thịt và cá ăn tạp. Cá trắng không đắt tiền như cá rô phi có thể được cung cấp dưới dạng lát cho những kẻ săn mồi đã qua huấn luyện như cá đuối và  Cichlid lớn. Hoặc bạn có thể trộn nó thành công thức đông lạnh cho cá nhỏ hơn.

Động vật có vỏ

Động vật có vỏ là một danh mục đa dạng và bao gồm Tôm, Hai mảnh vỏ như Trai và Ngao, Mực và các loại hải sản chủ lực khác. Nhìn chung, chúng cung cấp thịt chất lượng rất cao nhưng thường đắt hơn các loại thịt bổ sung khác.

Sử dụng động vật có vỏ khô như nhuyễn thể khô đông lạnh, tôm ngâm nước muối hoặc bột tôm có thể giúp tiết kiệm tiền và dễ bảo quản hơn đáng kể so với hải sản tươi sống. Tuy nhiên, tươi luôn là cách để đạt được hàm lượng dinh dưỡng tối ưu.

Khi chế biến Động vật có vỏ mỏng như Tôm hoặc Nhuyễn thể, bạn nên để nguyên một phần hoặc toàn bộ vỏ. Cá trong tự nhiên sẽ lấy một phần hoặc toàn bộ vỏ khi cho ăn, cung cấp thức ăn thô có giá trị qua đường tiêu hóa. Những chiếc vỏ này cũng tạo ra một chút mài mòn cho những động vật không xương sống có răng như Pufferfish và Wrasses.

Giun

Giun được sử dụng trong đánh bắt cá vì những lý do rất tốt. Chúng chứa nhiều chất đạm và chất béo so với thức ăn động vật khác và cá rất thích mùi vị. Giun đất và giun Tubifex đều có thể dễ dàng tìm thấy ở các cửa hàng mồi nhử và cửa hàng vật nuôi và là sự bổ sung hoàn hảo cho hỗn hợp động vật ăn thịt. Bạn thậm chí có thể thêm toàn bộ chúng sau khi trộn như một món ăn bất ngờ cho cá khám phá.

Thành phần dựa trên thực vật

Dưới đây là một số nguyên liệu có nguồn gốc thực vật mà bạn có thể cần cho thức ăn cho cá tự làm của mình:

Đậu Hà Lan

Không đắt và bổ dưỡng, đậu Hà Lan là một trong những nguyên liệu làm thức ăn cho cá tự làm tốt nhất. Đậu Hà Lan có thể được mua đông lạnh và chế biến hoặc chế biến toàn bộ cho những con cá lớn hơn như cá vàng trưởng thành, cá koi, bạc đô la và Pacu. Ngay cả những cư dân đáy như Crayfish cũng thích ăn đậu Hà Lan chần.

Đậu Hà Lan cũng có hàm lượng protein cao so với các loại rau khác – một khẩu phần đậu Hà Lan có lượng protein cao gấp bốn lần so với khối lượng tương đương của cà rốt. Điều này làm cho nó tuyệt vời khi nghiền hoặc xay cho các loài cá ăn tạp như Barbs và Livebearers.

Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh như rau bina và cải xoăn có hàm lượng dinh dưỡng rất cao và một khi chần sẽ dễ tiêu hóa. Rau lá xanh tươi và đông lạnh cũng có giá cả phải chăng và tăng đáng kể hàm lượng vitamin và khoáng chất trong bất kỳ hỗn hợp thức ăn cho cá nào.

Rau cắt nhỏ hoặc thái nhỏ

Những khối Súp lơ hoặc Dưa chuột nguyên và dày thường được dùng làm món ăn cho Ốc và cá ăn chay như Plecos và Silver Dollars. Tuy nhiên, chúng có thể được cắt nhỏ hoặc xay nhuyễn để nuôi bất kỳ loài cá ăn tạp hoặc ăn chay nào, bao gồm cả cá biển như Tangs và Blennies.

Các loại rau củ thái hạt lựu như cà rốt cũng là những bổ sung hoàn hảo cho hỗn hợp thức ăn cho cá tự làm của bạn. Tránh xa các thành phần giàu carbohydrate như gạo và khoai tây vì cá không cần carbs trong thức ăn và có ít khả năng tiêu hóa chúng.

Thuốc bổ sung

Thêm chất bổ sung vào thức ăn cho cá tự làm của bạn có thể là một cách tuyệt vời để tăng thêm động lực cho sự sáng tạo của bạn. Dưới đây là một số chất bổ sung có thể hữu ích:

Tỏi

Giống như ở người, đặc tính kháng khuẩn của Tỏi cũng mở rộng đến các loài cá ăn nó. Một lượng nhỏ tỏi thái hạt lựu là một chất tăng cường hệ tiêu hóa và miễn dịch tuyệt vời. Bạn nên sử dụng nguyên tép tươi cắt nhỏ hoặc xay nhuyễn và sau đó đông lạnh hỗn hợp DIY để giữ cho hoạt chất (allicin) luôn tươi mới.

Tỏi cũng là một chất tăng hương vị mạnh và kích thích sự thèm ăn nhờ có mùi mạnh; đến nỗi Seachem đã tạo ra Chiết xuất tỏi thủy sinh cho những người đam mê Tự làm Thức ăn cho Cá. Chất chiết xuất từ ​​chất lỏng cũng thẩm thấu kỹ hơn vào thực phẩm DIY so với Tỏi băm nhỏ.

Carotenoid & Flavonoid

Carotenoid & flavonoid là những hợp chất khi tiêu thụ sẽ truyền màu sắc của chúng vào thịt của nhiều loài cá. Thịt cá hồi hoang dã có màu đỏ đậm đà đến từ tôm và nhuyễn thể chúng ăn ngoài biển.

Nhiều hỗn hợp thức ăn chế biến sẵn tăng cường màu sắc, chẳng hạn như Tetra Tropical Flakes rất giàu beta-caroten bột  hoặc nhuyễn thể, cả hai đều góp phần tạo nên sắc tố da cam / đỏ ở cá cảnh. Thêm các hợp chất này có thể giúp làm sống lại màu sắc của cá vĩnh viễn.

Nguồn cung cấp Carotenoid & Flavonoid: Cá hồi, Bột Beta-Carotene, các loại rau có màu sắc rực rỡ (Củ cải đường, Cà rốt, Ớt chuông), Động vật có vỏ sáng màu (Tôm, sò điệp, nhuyễn thể), Spirulina

Tảo xoắn

Spirulina là một siêu thực phẩm đang thu hút nhiều người đam mê sức khỏe cũng như những người chơi thủy sinh. Nó đã được tìm thấy trong một số thực phẩm chế biến sẵn như một chất phụ gia có nguồn gốc thực vật cho các công thức làm từ ngũ cốc điển hình.

Spirulina thực sự là vi khuẩn lam chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu. Spirulina cũng là một nguồn cung cấp Flavonoid sẵn sàng, chịu trách nhiệm về sắc tố vàng ở nhiều loài động vật.

Tinh bột ngô hoặc khoai tây

Trong khi chúng ta vẫn muốn tránh sử dụng quá nhiều carbohydrate, một chút tinh bột thực vật sẽ tạo cho hỗn hợp cuối cùng có một chút nhất quán. Thay vì tan rã ngay lập tức sau khi rã đông, thức ăn cho cá tự làm của bạn sẽ dính vào nhau cho đến khi chúng hoàn thành bữa ăn.

3 công thức chế biến thức ăn cho cá

Mặc dù mỗi công thức chế biến Thức ăn cho Cá này khác nhau về thành phần nhưng cách chuẩn bị luôn giống nhau. Hãy cắt nhỏ hoặc xay nhuyễn các nguyên liệu của bạn càng nhuyễn càng tốt và sau đó trộn tất cả lại với nhau.

Sau khi đã trộn xong, cho thực phẩm đã trộn vào khay làm đá của bạn, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín phần trên và để đông lạnh cho đến khi sẵn sàng sử dụng.

Bạn có thể muốn sửa đổi cách chuẩn bị một số nguyên liệu nhất định dựa trên kích cỡ cá của bạn. Nếu bạn có những động vật ăn cỏ lớn như Tinfoil Barbs hoặc Pacu, tôi khuyên bạn nên giữ đậu Hà Lan nguyên con thay vì trộn chúng.

Những loài ăn thịt lớn như Oscars sẽ thưởng thức toàn bộ giun được thêm vào sau khi hỗn hợp được trộn – và điều tương tự cũng xảy ra đối với Tubifex được thêm vào cho cá cộng đồng nhỏ.

Món chay

400g đậu Hà Lan đông lạnh

300g Rau cắt nhỏ, băm nhỏ hoặc bào (Cà rốt, củ cải đường, bí ngòi, bông cải xanh, v.v.)

300g Rau bina tươi hoặc đông lạnh

4 tờ Macroalgae (Nori Nhật Bản, Hỗn hợp tảo biển)

1 thìa bột tảo Spirulina

1 muỗng canh tỏi băm nhỏ / chiết xuất tỏi Seachem

1 muỗng canh bột bắp

Sự lựa chọn của động vật ăn thịt

200g cá trắng (cá rô phi, cá da trơn, cá tuyết)

200g tim bò tươi

400g Động vật có vỏ (chọn 2 loại: Tôm, Mực, Trai, Nhuyễn thể, v.v.)

1 muỗng giun

1 muỗng canh tỏi băm nhỏ hoặc chiết xuất tỏi Seachem

1 muỗng canh bột bắp

Tổng hợp chay và mặn

200g cá trắng (cá rô phi, cá da trơn, cá tuyết)

200g tôm hoặc trai

200g rau bina tươi hoặc đông lạnh

300g đậu Hà Lan đông lạnh

1 thìa bột tảo Spirulina

1 muỗng canh tỏi băm nhỏ hoặc chiết xuất tỏi Seachem

1 muỗng canh bột bắp

Tóm lược

Hỗn hợp thức ăn cho cá tự làm chứa một hỗn hợp cân bằng giữa các loại thực phẩm toàn phần giàu vi chất dinh dưỡng vĩ mô và hỗn hợp chế biến sẵn thiếu hoặc bù đắp theo những cách không tối ưu. Và ngay cả khi bạn cho ăn chủ yếu là thức ăn chế biến sẵn, thức ăn tự làm cung cấp sự đa dạng và kích thích dinh dưỡng.

Đó cũng là một cách thú vị khác để bạn tham gia vào sở thích – tự pha chế có thể trở thành một sở thích phụ theo đúng nghĩa của nó. Và tốt nhất là bạn luôn có thể ăn bất kỳ thức ăn thừa nào chưa sử dụng trong quá trình này (thực sự tôi không khuyến khích việc ăn thức ăn của cá lắm :)) ).

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

240 lượt xem | 0 bình luận