Cách làm cho Mèo quen với dây nịt: 6 Mẹo từ Chuyên gia
  1. Home
  2. Chăm Sóc Mèo
  3. Cách làm cho Mèo quen với dây nịt: 6 Mẹo từ Chuyên gia
Rium Center 9 tháng trước

Cách làm cho Mèo quen với dây nịt: 6 Mẹo từ Chuyên gia

mèo Maine Coon xám đẹp đeo dây nịt và đi dạo trong công viên thành phố

Mọi người đều biết rằng mèo và chó khác nhau ở điểm một người có thể dắt chó đi dạo mà không gặp vấn đề gì trong hầu hết các trường hợp. Thường thì mèo không đi dạo với chủ nhân của mình. Tuy nhiên, việc dắt mèo đi dạo bằng dây nịt và dây xích ngày càng trở nên phổ biến. Thực tế cho thấy dắt mèo đi dạo bằng dây xích sẽ an toàn và dễ dàng hơn việc để mèo tự do lang thang.

Mèo không quen dễ dàng với việc bị xích như chó. Đòi hỏi thời gian, tình yêu và quan tâm, nhưng bạn có thể huấn luyện mèo đi trên dây xích. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ một số mẹo giúp mèo của bạn quen với dây nịt và hơn thế nữa.

1. Bắt đầu từ từ và ổn định

Tất cả chúng ta đều nghe câu “chậm mà chắc” và điều đó chưa bao giờ đúng hơn khi bạn cố gắng làm cho mèo quen với dây nịt. Bạn nên bắt đầu bằng cách để mèo làm quen với dây nịt từ từ.

Bạn có thể làm điều này bằng cách để mèo nhìn thấy và ngửi dây nịt. Đừng vội vàng và hãy cố gắng thắt dây nịt vào thời điểm này. Để dây nịt gần bát thức ăn hoặc đồ chơi yêu thích của mèo để chúng nhận ra dây nịt không phải là mối đe dọa. Bạn muốn mèo quen với việc có dây nịt xung quanh trước khi thử đeo vào.

2. Tạo sự tự tin cho mèo của bạn bằng cách sử dụng đồ ăn và phần thưởng

Hầu hết mèo đều thích đồ ăn và không có gì sai khi sử dụng chúng làm phần thưởng. Sau khi dây nịt đã ngồi bên cạnh đồ chơi và bát thức ăn một lúc, hãy thưởng cho mèo của bạn khi nó khám phá dây nịt mà không bỏ chạy.

Phần thưởng sẽ giúp mèo liên kết dây nịt với sự hữu ích, hy vọng sẽ giúp bạn huấn luyện mèo đeo dây nịt và dây xích dễ dàng hơn. Khi mèo đã quen với việc có dây nịt ở xung quanh, hãy thử quàng dây qua lưng mèo. Một lần nữa, hãy thưởng cho mèo của bạn mỗi khi nó không rời khỏi dây nịt.

Đừng bao giờ buộc mèo đeo dây nịt lên lưng. Nếu mèo trở nên bất an, hãy tháo dây nịt ra và thử lại vào một ngày khác.

mèo đeo dây nịt màu xanh

3. Bắt đầu bằng dây nịt lỏng lẻo

Sau khi mèo đã quen với dây nịt, bạn có thể quấn dây nịt quanh người mèo. Ban đầu, hãy thử huấn luyện dây nịt lỏng lẻo, nghĩa là bạn không thắt chặt dây nịt.

Bắt đầu bằng cách quấn từ phía trước của dây nịt quanh cổ mèo, sau đó từ từ luồn qua toàn bộ đầu của mèo. Cách tốt nhất là nhẹ nhàng đặt vòng phía trước gần đầu mèo, sau đó giữ phần thưởng ngoài tầm với của dây nịt. Mèo sẽ cần chui đầu vào để nhận phần thưởng. Làm điều này nhiều lần để mèo quen với dây nịt.

Chưa cố định dây nịt vào thời điểm này. Thay vào đó, hãy thử huấn luyện lỏng lẻo bằng cách để mèo giữ dây nịt và di chuyển xung quanh với nó. Nếu mèo bắt đầu bất an, hãy tháo dây nịt ngay lập tức và thử lại vào thời gian khác.

4. Bắt đầu trong nhà

Sau khi mèo cảm thấy thoải mái khi đeo dây nịt lỏng lẻo, hãy thắt chặt và cho mèo bắt đầu đeo dây nịt trong nhà. Khi bạn thắt chặt dây nịt vào vị trí đúng, hãy thưởng cho mèo nếu nó ngồi yên và không cố gắng tháo dây nịt.

Nếu mèo trở nên bất an, hãy tháo dây nịt và thử lại sau. Đảm bảo rằng bạn chỉ để mèo đeo dây nịt trong vài phút để đạt hiệu quả tốt nhất. Lặp lại quá trình này cho đến khi mèo cảm thấy thoải mái khi đeo dây nịt trong nhà. Lúc này, bạn có thể gắn dây xích vào dây nịt để mèo cũng quen với điều này.

mèo Abyssinian đeo dây nịt

5. Di chuyển ra ngoài

Sau khi mèo đã quen với việc đeo dây nịt trong nhà, bạn có thể từ từ đưa nó ra ngoài với dây nịt và dây xích. Hãy đảm bảo dây hãm chắc chắn và đưa mèo đến một nơi quen thuộc, chẳng hạn như sân sau.

Hãy giữ bình tĩnh; nếu bạn căng thẳng, mèo của bạn cũng sẽ căng thẳng. Việc giữ một con mèo tập trung khi đi dạo khó hơn so với một con chó. Tuy nhiên, nếu bạn thưởng cho chúng, bạn sẽ đạt được nhiều thành công hơn. Nếu thú cưng của bạn trở nên quá kích động, hãy đưa nó vào trong nhà và thử lại sau vài ngày.

6. Sử dụng kiên nhẫn, tình yêu và sự kiên trì

Đào tạo mèo bằng dây xích là một quá trình thử thách có thể làm bạn mất lòng kiên nhẫn. Đều đó cần thời gian, sự kiên nhẫn, tình yêu và khả năng không bỏ cuộc. Cuối cùng, nó sẽ đáng đạt được, vì vậy hãy nhớ rằng lời khen ngợi và phần thưởng sẽ giúp bạn vượt qua mọi thử thách.

mèo Savannah đeo dây nịt màu đỏ

Ưu và nhược điểm của việc dắt mèo

Có nhiều tranh luận về việc xem liệu dây nịt mèo có phù hợp hay không. Chúng tôi sẽ cung cấp một số ưu và nhược điểm của dây nịt mèo dưới đây để bạn có thể tự lựa chọn tốt nhất cho mèo của bạn.

Kết luận

Mèo là những sinh vật độc lập và có thể không thích bị đeo dây nịt và đi lại như chó. Nếu bạn quyết định sử dụng dây nịt và dây xích để dắt mèo đi dạo, hãy cho mèo đi dạo từ từ và không ép thú cưng đi xa đến khi chúng cảm thấy thoải mái với thiết bị. Một số con mèo có thể mất vài tháng để thích nghi với việc đi bằng dây nịt, nhưng với sự kiên nhẫn, điều đó là hoàn toàn có thể.

Việc sử dụng dây nịt là cách tốt nhất để dắt mèo đi dạo một cách an toàn và cũng là cơ hội tuyệt vời để tạo mối quan hệ thân thiết giữa bạn và người bạn lông xù của mình, vì vậy hãy nhớ rằng nếu quá trình đào tạo trở nên quá căng thẳng, hãy có sự kiên nhẫn.

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Goldeneden, Shutterstock

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (3 bình chọn)

53 lượt xem | 0 bình luận