Tại sao Mèo Lại Thích Ngồi Lên Đồ Đạc Của Bạn?
  1. Home
  2. Chăm Sóc Mèo
  3. Tại sao Mèo Lại Thích Ngồi Lên Đồ Đạc Của Bạn?

Tại sao Mèo Lại Thích Ngồi Lên Đồ Đạc Của Bạn?

Tại sao mèo lại thích ngồi lên đồ đạc của bạn

Tại sao mèo ngồi trên những thứ bạn đang sử dụng?

Ai đã từng quen với mèo đều biết chúng thích nằm trên cuốn sách bạn đọc, mảnh giấy bạn vừa để xuống, đồ vật bạn muốn chụp ảnh, chiếc hộp bạn sắp đóng gói, hoặc bất cứ thứ gì mà bạn có cảm giác cần dùng ngay lúc đó.

Nhưng tại sao? Có phải chúng muốn được chú ý? Hay là do sự thiếu thốn? Hay có một cảm giác “mèo” và tổng thể?

Hãy tìm hiểu sâu hơn về động cơ bên trong của những người bạn mèo khi chúng lựa chọn ngồi trên hoặc bên trong bất cứ đồ vật nào mà chúng ta có thể cần.

Hộp

Mèo thích hộp. Khi ai đó đặt một cái hộp hoặc một đồ vật giống hộp gần một con mèo, chắc chắn chúng sẽ làm mọi cách để vào trong hoặc lên trên đó. Hộp hấp dẫn chúng như nam châm.

Khoa học giải thích: Tại sao lũ mèo thích hộp?

Một giả thuyết cho rằng mèo cảm thấy an toàn khi được bao quanh bởi bốn bức tường của một chiếc hộp và nó mô phỏng trải nghiệm của chúng khi còn bé trong tổ của mẹ và anh chị em.

Một lý thuyết khác cho rằng nhiệt độ là một yếu tố quan trọng. Trong khi hầu hết không gian sống của con người có nhiệt độ khoảng 72 độ F, theo một nghiên cứu của Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia năm 2006, nhiệt độ trung hòa cho mèo nhà là từ 28 đến 34 độ. Mèo cảm thấy lạnh, trong khi hộp thì ấm. Hộp cũng có khả năng giữ nhiệt tốt và giúp chúng giữ nhiệt cơ thể.

Đó là tất cả về hình vuông

Tuy nhiên, có vẻ mèo thích hình vuông hai chiều nói chung.

Một nghiên cứu cho thấy rằng mèo có thể ngồi trong hình dạng 2D giống hình vuông (như băng có hình vuông trên sàn hoặc hình dạng tạo ảo giác có hình vuông bên trong) hơn là ngồi trong một hình vuông méo mó.

Vì vậy, có vẻ như có điều gì đó về hình dạng và góc của một hình vuông mà mèo thấy lôi cuốn. Theo Nicholas Dodman, một chuyên gia về hành vi động vật, có vẻ như hình dạng hộp đại diện cho “cảm giác an toàn và thoải mái về mặt tâm lý bị đặt nhầm chỗ”.

Tại sao mèo thích nằm im trong vòng tròn, hình vuông làm từ băng dính?

Một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng những con mèo được cung cấp hộp ẩn nấp có thể phục hồi nhanh hơn và đối phó hiệu quả hơn trong môi trường mới trong những tuần đầu tiên sau khi đến.

Tình yêu và sự chú ý

Mèo nhanh chóng tạo liên kết với mẹ sau khi sinh, tuy nhiên, hầu hết chúng bị tách khỏi mẹ và anh em vào khoảng 8 tuần tuổi để đến một ngôi nhà mới, thường chỉ có một con mèo. Cảm thấy sợ hãi và cô đơn, chúng có xu hướng tạo liên kết với con người, những người bạn mới, người trở thành chủ của chúng. Mèo của chúng ta liên kết với mùi của chúng ta và thích những thứ có mùi giống chúng ta. Với hơn 200 triệu thụ thể mùi, khứu giác của chúng mạnh gấp 40 lần khứu giác của chúng ta! Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi chúng muốn nằm trên hoặc gần những thứ chúng cảm thấy có mùi giống chúng ta. Và, nếu vật phẩm đó là hình vuông, thì nó càng có ý nghĩa hơn!

Mèo cũng muốn trở thành trung tâm sự chú ý của chúng ta và chúng có thể biết khi chúng ta tập trung vào đâu. Vì vậy, khi chúng nằm lên đồ vật đó hoặc đứng trước màn hình máy tính của chúng ta, chúng hy vọng sẽ trở thành trung tâm sự chú ý mới.

Lãnh thổ

Một sự thật khác về mèo là chúng có bản chất lãnh thổ. Chúng xác nhận lãnh thổ của mình bằng cách dụi vào đồ vật để chuyển pheromone của chúng lên bất cứ thứ gì mà bạn đang cầm hoặc sử dụng. Điều này mang lại cho đối tượng một số mùi hương độc đáo của riêng con mèo, đánh dấu bạn là của nó (nhưng thực sự là của chúng).

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh
5/5 - (1 bình chọn)