Bà bầu nuôi mèo: Có nên lo sợ sảy thai không?
  1. Home
  2. Chăm Sóc Mèo
  3. Bà bầu nuôi mèo: Có nên lo sợ sảy thai không?
Rium Center 1 năm trước

Bà bầu nuôi mèo: Có nên lo sợ sảy thai không?

Bà bầu nuôi mèo có sợ sẩy thai hay không?

1. Ký sinh trùng Toxoplasma gondii ở mèo

Toxoplasma Gondii, còn được gọi là Toxoplasma, T.Gondii, côn trùng cong, có thể xuất hiện trên nhiều loài động vật máu nóng, bao gồm cả chó và mèo. Ký sinh trùng này xâm nhập vào cơ thể mèo qua việc mèo ăn thịt của các loài vật khác nhau như chim, chuột, bò, dê…

Mèo hoang có tỷ lệ mắc ký sinh trùng cao hơn so với mèo cảnh. Do đó, có nhiều người cho rằng bà bầu nuôi mèo sẽ có nguy cơ nhiễm Toxoplasma cao.

2. Mèo rất khó bị nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma gondii

Theo nghiên cứu, tỷ lệ nhiễm Toxoplasma ở mèo rất thấp. Ở một bệnh viện thú y lớn ở Bắc Kinh, Trung Quốc, chỉ có khoảng 2-3% mèo được chẩn đoán mắc bệnh hàng năm.

Mèo sống ở thành phố thường rất sạch sẽ và được cho ăn thức ăn chuyên dụng hoặc thức ăn đóng hộp. Chúng hiếm khi ra ngoài đường, điều này làm giảm nguy cơ nhiễm trùng. Vì vậy, không phải tất cả phụ nữ mang thai nuôi mèo đều có nguy cơ nhiễm vi rút Toxoplasma.

3. Tôi có thể nuôi mèo con khi mang thai không?

Ngày nay, có nhiều phụ nữ mang thai nuôi mèo. Thời gian bà bầu nuôi mèo chỉ cần cẩn thận một chút, không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống hàng ngày. Việc mang thai có nuôi mèo hay không phụ thuộc vào sự gần gũi và chăm sóc của từng người.

Hãy yên tâm rằng vi-rút Toxoplasma không truyền qua lông, mắt, mũi hoặc bất kỳ bộ phận nào khác của mèo. Chỉ khi bà bầu nuôi mèo bị dị ứng thì mới có thể mắc một số bệnh đường hô hấp do hít phải lông mèo.

4. Tại sao khi mang thai tiếp xúc mèo lại được coi là nguy hiểm?

Toxoplamosis là một bệnh truyền nhiễm do vi rút Toxoplasma gondii gây ra. Vi rút này có thể có trong đất cát, thịt sống và phân mèo. Bà bầu nuôi mèo nếu bị nhiễm vi rút Toxoplasma gondii sẽ có nguy cơ sảy thai hoặc sinh con bị dị tật.

Tại Việt Nam, chưa có vắc xin phòng vi rút Toxoplasma gondii. Do đó, thông tin về “bà bầu nuôi mèo sẽ hại thai” thường bị phóng đại, gây lo lắng cho những người nuôi mèo mang thai.

5. Hướng dẫn bà bầu nuôi mèo an toàn

Dưới đây là một số lời khuyên từ bác sĩ thú y để bà bầu nuôi mèo an toàn:

  • Nếu bạn đang mang thai và nuôi mèo, hãy nhờ người khác dọn vệ sinh cho mèo. Nếu không có ai giúp đỡ, hãy đeo găng tay một lần và sau đó vứt chúng đi khi dọn vệ sinh cho mèo. Đừng quên rửa tay sạch sẽ.

  • Ký sinh trùng Toxoplasma gondii bắt đầu phát triển trong phân mèo sau khoảng 24 giờ. Vì vậy, nếu bạn dọn phân cho mèo đều đặn và nhanh chóng sau khi chúng đi vệ sinh, khả năng lây lan vi rút này sẽ là rất thấp.

6. Huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Bà bầu nuôi mèo nên nuôi mèo trong nhà và hạn chế cho mèo ra ngoài vườn hoặc đường phố. Cung cấp thức ăn khô hoặc thức ăn đã nấu chín cho mèo.

Khi mang thai, hãy thường xuyên dọn vệ sinh cho mèo và nơi ở của chúng. Đồng thời, tắm và chải lông cho mèo. Nếu trong gia đình có mèo mang thai, hãy vệ sinh khu vực sinh sống.

Hãy yên tâm với việc nuôi mèo trong thời kỳ mang thai. Đừng làm tổn thương những người bạn bốn chân vô tội và đừng làm tổn thương chính mình – trái tim của người sắp làm Mẹ.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

53 lượt xem | 0 bình luận