Chuẩn đoán tình trạng sức khỏe của mèo qua phân
 1. Home
 2. Chăm Sóc Mèo
 3. Chuẩn đoán tình trạng sức khỏe của mèo qua phân

Chuẩn đoán tình trạng sức khỏe của mèo qua phân

Chuẩn đoán sức khỏe của mèo qua phân

1 “Phân” bình thường là gì và phản ánh tình trạng sức khỏe của mèo như thế nào?

Thông thường, một con mèo sẽ đi cầu khoảng từ 24-36 giờ mỗi ngày. Phân bình thường sẽ có các đặc điểm sau đây:

 • Có màu nâu sẫm hoặc hơi nâu.
 • Có hình dạng hình cục, không quá khô hoặc quá lỏng.
 • Có mùi không quá hăng, quá chua hoặc quá khó chịu.

Chuẩn đoán sức khỏe của mèo qua phân

2 Hiện tượng thường gặp khi mèo đi cầu

Bệnh tiêu chảy

Đây là một vấn đề phổ biến mà các bé mèo nuôi ở nước ta thường gặp, do sự khác biệt trong thói quen ăn uống và sinh hoạt nuôi (đặc biệt là đối với mèo ngoại).

Có một số nguyên nhân chính gây ra tiêu chảy:

 • Thay đổi chế độ ăn uống, thức ăn bị ô nhiễm hoặc khó tiêu hóa.
 • Viêm ruột kết.
 • Viêm đại tràng.
 • Sự hiện diện của ký sinh trùng (giun, sán,… – có thể quan sát thấy trong phân).

Nếu tình trạng này kéo dài quá lâu (hơn 24-48 giờ), bạn nên xem xét lại chế độ ăn của mèo, kiểm tra xem thức ăn có đảm bảo vệ sinh hay không; hoặc nếu bé có các triệu chứng sốt, nôn mửa hoặc không ăn, bạn cần đưa ngay mèo đến cơ sở thú y để kiểm tra và điều trị.

Phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Ví dụ, nếu mèo gặp vấn đề với chế độ ăn thường xuyên cơm và cá, bạn có thể chuyển sang thức ăn khô dễ tiêu hóa như Royal Canin babycat, Purevita hoặc thức ăn dặm. Nếu mèo ăn phải thực phẩm khó bảo quản hoặc bẩn, bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm có bao bì dễ bảo quản như Nutrisource, Naturalcore, Royal Canin và nhiều hơn nữa.

Với các triệu chứng và nguyên nhân phức tạp hơn, bạn cần tham khảo và nhờ sự hướng dẫn điều trị từ một bác sĩ có chuyên môn.

Để tránh mèo bị tiêu chảy, hạn chế việc sử dụng các sản phẩm từ sữa – nhiều bé không thể tiêu hóa được loại thức ăn này. Hoặc nếu bạn thay đổi chế độ ăn của mèo sang thức ăn mới, hãy trộn thức ăn cũ và thức ăn mới với lượng tăng dần để hệ tiêu hóa của mèo có thời gian thích nghi.

Chuẩn đoán sức khỏe của mèo qua phân

Táo bón

Mèo ngày nay rất dễ bị táo bón do thói quen ăn uống của chúng, nên bạn không cần quá lo lắng nếu điều này xảy ra. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài và diễn ra thường xuyên, bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ.

Có một số nguyên nhân khiến mèo của bạn bị táo bón:

 • Quá nhiều lông – mèo sẽ liếm lông và nuốt chúng, gây ra tình trạng phân bị táo thành cục và khó thải ra ngoài. Trong một số trường hợp, điều này có thể gây ra tình trạng phân có máu, rất nguy hiểm. Bạn cũng có thể cắt hoặc cạo lông cho bé thường xuyên để tránh tình trạng táo bón.
 • Vấn đề về tiết niệu.
 • Đại tràng bị giãn – Đại tràng của bé bị giãn đến mức không thể đi cầu được.
 • Thiếu chất xơ trong chế độ ăn uống.
 • Đại tràng bị tắc nghẽn bởi xương hoặc dị vật.

Để giảm thiểu tình trạng táo bón, bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn những loại thực phẩm giàu chất xơ như rau củ, hoặc chuyển sang những loại thức ăn dễ tiêu hóa hơn như Royal Canin, ANF hoặc Nutrisource.

Ngoài ra, việc tập luyện thường xuyên và uống đủ nước cũng là biện pháp hiệu quả giúp trẻ tránh tình trạng táo bón và cải thiện sức khỏe một cách đáng kể.

Chuẩn đoán sức khỏe của mèo qua phân

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh
Đánh giá