Cá Chuột – Cory Catfish: Hướng dẫn Nhân giống & Chăm sóc
 1. Home
 2. Cá Cảnh
 3. Cá Chuột – Cory Catfish: Hướng dẫn Nhân giống & Chăm sóc
Rium Center 6 tháng trước

Cá Chuột – Cory Catfish: Hướng dẫn Nhân giống & Chăm sóc

Chúng được yêu thích bởi những người chơi thủy sinh ở tất cả các cấp độ kỹ năng vì tính khí ôn hòa, bản tính hiền lành và những đặc điểm độc đáo của chúng.

Trong hướng dẫn đầy đủ này, chúng tôi chia nhỏ mọi thứ bạn cần biết về việc nuôi dưỡng, nhân giống và chăm sóc Cory Catfish.

Nếu bạn đang tìm kiếm một phần cụ thể, hãy sử dụng các liên kết nhanh bên dưới để bỏ qua trang để đọc nhanh hơn. Hãy đi sâu vào!

Tên gọi chung Cory Catfish
Tên khoa học Corydoras
Gia đình Họ Callichthyidae
Mức độ chăm sóc Dễ
Màu sắc Nhiều sắc thái tự nhiên
Kích thước 2 ″
Tuổi thọ 7-12 năm
Chế độ ăn Động vật ăn tạp
Kích thước bể đề xuất 20 gallon
Yêu cầu về nhiệt độ nước 70 ° – 80 ° F
Yêu cầu về độ pH 6,0 – 8,0
Tính cách và khả năng tương thích Rất yên bình
Chăn nuôi Dễ

về cá da trơn

Về Cory Catfish

 • Tên khoa học: Corydoras
 • Tính tình: ôn hòa
 • Mức độ chăm sóc: Dễ dàng
 • Xuất xứ: Nam Mỹ
 • Tên thường gọi: Cory Catfish, Corydoras, Cory Cats, Armoured Catfish

Tính cách

Khi nói đến tính khí, Cory Catfish là một trong những loài cá đáng mơ ước nhất trong giới chơi cá. Phong thái ôn hòa và điềm đạm của họ gần như được yêu mến.

Ngoài ra, Corydoras hòa hợp với hầu hết các loài – điều đó nói rằng, chúng rất không hung dữ và thường không “tự lo cho mình”, vì vậy đừng nuôi chúng với những đồng loại hung hãn.

Tuy nhiên, đừng cho rằng hành vi lịch sự của Corydoras có nghĩa là họ nhàm chán. Cory Catfish hoạt động và giải trí để xem vào tất cả các giờ trong ngày.

Chúng là một loài cá cực kỳ xã hội và nên được nuôi theo nhóm từ 5 con trở lên – tin tôi đi, việc xem các Corydoras của bạn tương tác với nhau không giống bất kỳ loài cá nào khác trong sở thích.

Môi trường sống tự nhiên

Cory Catfish có nguồn gốc từ các suối và hồ nhỏ ở Nam Mỹ.

Môi trường sống tự nhiên của chúng rất phong phú với thực vật sống và những nơi ẩn náu khác, vì vậy hãy cố gắng tái tạo điều đó tốt nhất có thể.

Một lưu ý quan trọng khác về môi trường sống tự nhiên của Cory Catfish là chúng thoải mái với nền cát hơn nhiều so với nền sỏi / đá.

Không nên sử dụng sỏi và các chất nền thô ráp khác vì chúng có xu hướng làm hỏng vỏ và vây của Corydoras.

Tuổi thọ

Rất nhiều tài liệu tham khảo cho rằng Corydoras sống từ 5-7 năm. Trong khi điều này có thể đúng trong môi trường hoang dã, Cory cá da trơn có thể thực sự sống nhiều hơn trong điều kiện nuôi nhốt.

Trong điều kiện thích hợp, cá da trơn Cory được biết là sống từ 12-15 năm. Thậm chí có một số trường hợp được ghi nhận về các chủ sở hữu hồ cá nuôi Corys trong hơn 20 năm!

Kích thước

Corydoras khá nhỏ đối với tiêu chuẩn cá da trơn. Nhìn chung, kích thước cá Cory Catfish thường dao động từ 1,5 đến 2,5 inch (4-7 cm) tùy thuộc vào loài.

Điều đó nói rằng, những con cái sinh sản có thể đạt tới 3 inch ở độ tuổi lớn hơn.


chăm sóc corydoras
Ảnh của TheJammingYam

Cory Catfish Care

Dưới đây là một số điều bạn nên biết trước khi cố gắng nuôi Cory Catfish:

Yêu cầu thiết lập bể

Cory Catfish nhìn chung khá dễ chăm sóc. Chúng không yêu cầu bể lớn (nhỏ hơn nhiều so với hầu hết các loài cá da trơn khác) và khá dễ chịu khi nói đến điều kiện nước.

Cory Catfish cũng rất hòa thuận với các loài khác – sự kết hợp này khiến chúng trở nên tuyệt vời cho những người mới bắt đầu nuôi cá.

 • Kích thước bể: Cory Catfish là loài cá nhỏ xinh. Về mặt kỹ thuật,  một con Cory duy nhất sẽ ổn trong một bể 10 gallon. Vấn đề là Corydoras không hài lòng khi bị giữ lại bởi chính họ. Vì chúng là cá đi học, nên nuôi cá trê Cory theo nhóm từ 5 con trở lên. Đối với một trường 5 Corys, kích thước bể minumim là 20 gallon được khuyến nghị.
 • Dòng nước:  Cory Catfish thích dòng nước và thường “nhảy múa” ở những khu vực có dòng chảy lớn. Điều đó nói rằng, hãy cố gắng có một vài điểm trong bể của bạn với lưu lượng nước thấp để Corys của bạn có thể nghỉ ngơi (đá, đá phiến và cây cối là một cách tuyệt vời để làm điều này).

Thông số nước

Cá trê Cory đánh bắt tự nhiên được biết là khá kén chọn điều kiện nước – mặc dù vậy, trong những năm qua, việc lai tạo chọn lọc đã tạo ra các bể nuôi “cường độ cao” đã lai tạo cá trê Cory thành một loài cực kỳ kiên cường và cứng cáp.

Mặc dù tôi sẽ không mô tả Corydoras là “khó nuôi”, nhưng mọi nỗ lực cần được thực hiện để cung cấp một môi trường nguyên sơ.

Dưới đây là một số hướng dẫn cơ bản về các thông số nước khi nuôi những loài cá này:

 • pH:  6,0-8,0
 • Nhiệt độ: 70-80 ° F
 • Độ kiềm:  3 ° -10 ° dKH

Khi chăm sóc cá da trơn Cory, sự ổn định quan trọng hơn nhiều so với việc đạt được độ pH và nhiệt độ hoàn hảo .

Nếu các thông số của bạn bị lệch một vài độ, đừng lo lắng về điều đó quá nhiều – NÊN cố gắng giữ cho nó ổn định nhất có thể .

Cá da trơn cũng đặc biệt nhạy cảm với amoniac, nitrit và nitrat. Hai thứ đầu tiên là quan trọng nhất – amoniac và nitrit có thể tiêu diệt nhanh chóng.

Điều này không cần phải nói, nhưng hãy đảm bảo rằng bể của bạn được vận hành đúng chu kỳ trước khi đưa bất kỳ loài cá nào vào bể của bạn, chứ đừng nói đến Corydoras.

Nitrate thì lén lút hơn một chút. Nó tích tụ trong nước theo thời gian, ngay cả trong những bể cá hoàn toàn khỏe mạnh. Thường xuyên thay nước hai tuần một lần để giúp giảm nồng độ nitrat xuống mức an toàn.

Bộ kiểm tra tổng thể nước ngọt API là bộ tốt nhất trên thị trường để kiểm tra nước hồ cá của bạn.

Cory Catfish Diet

Điển hình của bất kỳ loại thức ăn nào ở tầng đáy, Corydoras là loài ăn xác thối tuyệt vời. Trong các bể cộng đồng, chúng thường tìm thấy phần lớn thức ăn của chúng bám vào đáy bể.

Điều đó nói rằng, những người nuôi cá da trơn Cory đừng bao giờ cho rằng cá của họ có đủ thức ăn chỉ đơn giản là từ những mảnh vụn còn sót lại.

Vì Corydoras là loài ăn tạp, chúng nên được cho ăn một chế độ ăn uống cân bằng giữa thức ăn có nguồn gốc thực vật và thịt.

Cá nhân tôi thấy Hikari Algae Wafers là món khoái khẩu của Cory (hầu hết các loại thức ăn dạng vảy cũng đủ). Đối với những bữa ăn nhẹ thường xuyên có thịt, Omega One Bloodworms là một lựa chọn tuyệt vời.

Vì loài Corydoras hơi nhạy cảm với những thay đổi về amoniac, nitrit và nitrat, hãy đảm bảo rằng bạn không cho ăn quá nhiều. Chỉ cho cá ăn càng nhiều càng tốt trong vài phút và loại bỏ bất cứ thứ gì chúng có vẻ không thích.

Xu hướng đi học của Corydoras

Chúng tôi đã đề cập đến vấn đề này một chút trước đây, nhưng điều quan trọng là bạn phải nuôi cá da trơn Cory trong các trường có 4 cá trở lên (tốt hơn 5 con).

Corys là loài cá rất xã hội và thường có thể “chơi đùa” và bơi đồng bộ với những con khác cùng loài. Những trò hề ở trường học của chúng không chỉ thú vị và đáng kinh ngạc khi xem mà còn giúp làm cho chú cá trê của bạn vui vẻ và khỏe mạnh hơn.


các loại cá da trơn

Các loại cá da trơn Cory – Các loài phổ biến

Có hơn 170 loài Corydoras Catfish khác nhau, nhiều loài thậm chí còn chưa được đặt tên. Khi chọn một loài cho bể của bạn, có rất nhiều lựa chọn khác nhau.

Dưới đây là một số loài Corydora yêu thích của chúng tôi:

Panda Cory

gấu trúc cory
Gấu trúc Corydoras (nguồn)

Panda Corys là một trong những loài cá da trơn Cory phổ biến nhất, vì vậy chúng luôn có sẵn ở hầu hết các cửa hàng cá địa phương.

Chúng có đặc điểm là cơ thể màu trắng kem với những đốm đen sẫm trên đầu và đuôi. Panda Corydoras phát triển đến khoảng 2 ″, mặc dù những con cái trong độ tuổi sinh sản có thể lớn hơn một chút.

 • Tên khoa học:  Corydoras panda
 • Kích thước: 2 “
 • pH: 6,0-7,0
 • Nhiệt độ: 70-78 ° F

Bạch tạng Cory

bạch tạng cory

Albino Cory Catfish về mặt kỹ thuật không phải là loài của riêng chúng – chúng là một biến thể được lai tạo có chọn lọc của Bronze Cory. Điều đó nói rằng, Albino Corys là duy nhất theo nhiều cách.

Cơ thể màu trắng vàng và đôi mắt màu hồng nhạt của chúng tạo ra sự tương phản tuyệt vời so với thực vật và chất nền tối, khiến chúng trở thành một lựa chọn phổ biến của những người yêu chó mèo. Ngoài ra, Albino Corys được biết đến với tính cách “vui nhộn”, được nhiều chủ sở hữu bể cá yêu mến.

 • Tên khoa học: Corydoras aeneus
 • Kích thước: 2,5 “
 • pH: 6,0-7,0
 • Nhiệt độ: 72-80 ° F

Peppered Cory

peppered cory

Là một trong những loài phổ biến nhất của Corydoras, Peppered Corys có thể được tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng bán cá và nhà bán lẻ cá trực tuyến.

Màu sắc của chúng nói chung là rám nắng với các mẫu màu xanh lá cây đậm và đen (và thường là màu xanh lá cây “tỏa sáng”). Điều đó nói rằng, không có hai con Peppered Cory nào giống nhau – một đặc điểm mà rất nhiều chủ sở hữu hồ cá yêu thích.

 • Tên khoa học:  Corydoras nhợt nhạt
 • Kích thước: 2,5-3 “
 • pH: 6,0-7,0
 • Nhiệt độ: 72-80 ° F

Đồng Cory

cory đồng
Bronze Cory (nguồn)

Bronze Corys (một biến thể màu của Green Corys) được biết đến là loài hoạt bát, biểu cảm và dễ nuôi – ngay cả khi so sánh với các loài Corydoras khác.

Chúng thường phát triển đến khoảng 2,5 inch (6,35 cm), mặc dù con cái sinh sản có thể phát triển đến hơn 3 inch.

Mặc dù màu sắc của Bronze Corys có thể không hấp dẫn bằng các loài khác trong danh sách của chúng tôi, nhưng chúng là lựa chọn tuyệt vời cho những người chơi thủy sinh muốn tìm hiểu về cách nuôi và nhân giống Cory Catfish.

 • Tên khoa học:  Corydoras aeneus
 • Kích thước: 2,5 “
 • pH: 6,0-7,0
 • Nhiệt độ: 72-80 ° F

Julii Cory

Julli Cory
Julli Cory (nguồn)

Là một trong những loài Corydoras hiếm hơn trong danh sách của chúng tôi, Julii Corys được ngưỡng mộ vì các hoa văn sọc độc đáo của chúng.

Vì Julii Corys thật thường khó tìm, nên Julii Corys giả ( Corydoras trilineatus) là một lựa chọn tuyệt vời, phổ biến hơn cho những ai thực sự yêu thích họa tiết sọc.

Giống như hầu hết các loài Cory khác,  Corydoras julii và  Corydoras trilineatus  dễ chăm sóc và phát triển mạnh trong nhiều điều kiện nước.

 • Tên khoa học:  Corydoras julii
 • Kích thước: 2,5 “
 • pH: 6,5-8,0
 • Nhiệt độ: 72-80 ° F

Sterbai Cory

sterbai cory

Một trong những loài Corydoras hấp dẫn về mặt thị giác nhất, Sterbai Corys là loài yêu thích của những người nuôi cá nước ngọt.

Chúng được biết đến với tính cách năng động, hài hước và rất chịu được các điều kiện nước khác nhau. Giống như hầu hết các Corys, Sterbai phát triển đến khoảng 2,5 inch.

 • Tên khoa học:  Corydoras sterbai
 • Kích thước: 2,5 “
 • pH: 6,0-7,5
 • Nhiệt độ: 73-82 ° F

Pygmy Cory

pygmy cory
Corydoras pygmaeus (nguồn)

Pygmy Corys chắc chắn là loài cá da trơn Cory độc nhất trong danh sách của chúng tôi. Với kích thước lớn nhất khoảng 1 inch, loài này có khả năng sống trong bể cá nhỏ hơn so với các loại Corys khác.

Không giống như các loài Cory khác, Pygmy Corys không dành toàn bộ thời gian ở dưới đáy bể – trên thực tế, chúng thích bơi ở giữa bể hơn.

 • Tên khoa học:  Corydoras pygmaeus
 • Kích thước: 1 ″
 • pH: 6,4-7,4
 • Nhiệt độ: 72-80 ° F

Cory Catfish Tank Mates

Mặc dù bể chỉ dành cho loài Corydora có thể là điều đáng kinh ngạc, nhưng hầu hết các chủ sở hữu bể cá đều thích sự đa dạng một chút. May mắn thay, cá da trơn Cory tương thích với (khá nhiều) bất cứ thứ gì không cố gắng ăn chúng.

Dưới đây là một số đồng đội của xe tăng Corydoras tuyệt vời dành cho những người muốn tập hợp một xe tăng cộng đồng:

Bạn cùng bể thích hợp cho Cory Catfish

 • Nhuyễn thể
 • Cá bảy màu lạ mắt
 • Platies
 • Swordtails
 • Neon Tetras
 • Cá thần
 • Danios
 • Gouramis

Đồng đội cần tránh

Dưới đây là một số loài bạn nhất định không nên nuôi với cá da trơn Cory:

 • Cichlid: Cichlid nói chung có xu hướng quá hung dữ đối với Cories. Những loài lớn như giải Oscar sẽ ăn thịt chúng ngay lập tức.
 • Barbs:  Mặc dù Barbs không quá hung dữ nhưng chúng rất nhanh nhẹn. Các loài ngạnh thường lợi dụng bản chất ôn hòa của Corydoras, gây ra căng thẳng và cạnh tranh gay gắt về thức ăn.

Thiết lập bể nuôi cá da trơn Cory

Nếu bạn đang tìm cách thiết lập một bể chỉ dành cho loài Corydoras, thì đây là phần dành cho bạn. Chúng tôi sẽ xem xét mọi thứ bạn cần để thiết lập một bể Cory đẹp và tự nhiên theo đúng cách.

Trang thiết bị

 • Bể:  Trong khi rất nhiều nguồn sẽ cho bạn biết rằng cá da trơn Cory vẫn ổn trong bể 10 gallon, tôi thực sự không đồng ý. Tôi thực sự khuyên bạn nên đi với thiết lập 20 hoặc 30 gallon nếu bạn muốn giữ một bãi biển Corys khỏe mạnh.
 • Lọc:  Nếu bạn muốn tiến xa hơn, các bộ lọc dạng hộp là một cách tuyệt vời để nâng cấp quá trình lọc của bạn. Nếu không, đừng lo lắng – một bộ lọc treo ngược sẽ ổn. Tôi khuyên bạn nên sử dụng Bộ lọc nguồn AquaClear.
 • Lò sưởi:  Lò sưởi là một phần quan trọng để giữ cho bể của bạn hoạt động ổn định. Tôi đã sử dụng Cobalt Aquatics Neotherm trong nhiều năm với kết quả tuyệt vời.
 • Ánh sáng: Nếu bạn định nuôi cây sống (mà Corys yêu thích), bạn sẽ cần đèn LED. NICREW Classic là một lựa chọn tuyệt vời với chi phí thấp.

Cơ chất

Một trong những phần quan trọng nhất trong bất kỳ bể nuôi cá da trơn Cory nào là giá thể. Không giống như hầu hết các loài cá nước ngọt, Corys KHÔNG làm tốt với sỏi – các cạnh lởm chởm có thể làm hỏng vây và dạ dày của chúng.

Cho đến nay, cát là lựa chọn tốt nhất khi nói đến việc nuôi mèo Cory. Tôi khuyên bạn nên dùng cát CaribSea Super Naturals (màu Vàng hoàng hôn).

Nó là đủ mềm để không làm hỏng râu của Cory của bạn và không phải là hoàn toàn trắng, giúp xe tăng xuất hiện ít bẩn (cát trắng làm cho các mảnh vỡ và tảo nhiều rõ ràng hơn).

Nếu bạn không muốn đi với loại cát này, rất nhiều loại cát lọc hồ bơi cũng rất hiệu quả đối với Corys.

Mặc dù cát chắc chắn là lựa chọn tốt nhất của bạn, nhưng nó lại gây ra vấn đề với cây sống. Cát có CEC thấp (có nghĩa là nó không hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng) – do đó, các rễ cây là cần thiết để cung cấp cho cây của bạn các chất dinh dưỡng thích hợp.

Đặt chúng ở gốc cây của bạn bên dưới giá thể – trong vòng vài tháng, cát của bạn sẽ đủ trưởng thành để các tab rễ không còn cần thiết nữa

Thêm cây sống

Cory Mèo không hề kén chọn thực vật – trên thực tế, bất kỳ loài nào cũng nên sử dụng. Dưới đây là một số loại cây thủy sinh thân thiện với người mới bắt đầu không cần nhiều ánh sáng hoặc điều kiện nước nguyên sơ:

 • Anubias Nana
 • Java Fern
 • Crypts
 • Rau má
 • Hornwort
 • Java Moss

Như chúng tôi đã giải thích ở trên, các tab rễ sẽ cần thiết trong vài tháng đầu tiên nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại cát nào (đặc biệt là đối với các loại cây có rễ). Khi bể trưởng thành, đủ chất dinh dưỡng sẽ được hấp thụ vào giá thể mà các mấu rễ sẽ không cần thiết.

Ngoài thực vật, Cory Cats thích ẩn náu trong các kệ lũa và đá phiến. Hãy thoải mái sáng tạo với cách bài trí và bố cục của bạn – đây là lúc để sự sáng tạo của bạn tỏa sáng!

Thắp sáng

Cây sống yêu cầu ánh sáng tốt để phát triển mạnh.

Tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng đèn LED cố định vì nhiều lý do – chúng tồn tại lâu hơn, tỏa nhiệt ít hơn nhiều và tạo ra cây khỏe mạnh hơn. Như đã đề xuất ở trên, NICREW Classic là một lựa chọn tốt cho những người có ngân sách hạn hẹp.

Mặc dù ánh sáng rất quan trọng đối với cây trồng, Cory Catfish có xu hướng thích môi trường ánh sáng yếu. Điều đó nói rằng, Corys rất  dễ thích nghi và sẽ điều chỉnh theo bất kỳ ánh sáng nào bạn ném vào chúng.

Chỉ cần cố gắng đảm bảo có một vài hang động hoặc các cấu trúc tương tự để thỉnh thoảng Corys của bạn có thể thoát khỏi ánh sáng.

Đạp xe

Điều này không cần phải nói, nhưng hãy đảm bảo rằng bể của bạn hoàn toàn chạy theo chu kỳ trước khi bạn đưa bất kỳ loài cá nào vào. Nếu bạn cần bất kỳ trợ giúp nào với quy trình này, hãy đọc qua hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi về chu trình không bắt cá.

Một trong những điều tốt nhất về bể Cory Cat (và bể trồng cây nói chung) là bạn hoàn toàn có thể bổ sung thêm cây trồng trước khi thả bể nuôi. Trên thực tế, có rất nhiều bằng chứng cho thấy thực vật thực sự có thể giúp tăng tốc chu trình nitơ.

Sử dụng vài tuần này để mua các loại cây phù hợp, đọc về cách trang trí thủy sinh và thiết lập bể theo cách bạn muốn.

Dựa trên kinh nghiệm cá nhân, cho bể của bạn thời gian thích hợp để đạp vòng không chỉ dẫn đến bể được bố trí tốt hơn / hấp dẫn hơn mà còn là bể khỏe mạnh hơn.


nuôi cá da trơn

Nuôi cá da trơn Cory

Tại một số điểm, hầu hết các chủ sở hữu Corydora muốn nhân giống cá của họ – may mắn thay, việc nhân giống Cory Catfish thực sự khá dễ dàng.

Trong phần này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn mọi điều bạn biết về cách thiết lập bể sinh sản, khuyến khích sinh sản và nuôi cá con Cory.

Thiết lập nhân giống Cory

Một phần quan trọng của việc nhân giống Corys thành công là có cách thiết lập phù hợp – xét cho cùng, cá không đẻ trứng trừ khi chúng cảm thấy thoải mái và an toàn. Dưới đây là một số cách mà bạn có thể tiếp cận để kết hợp một bể nhân giống:

 • Chiến lược # 1 – Bể cá nhân giống chuyên dụng: Hầu hết các hướng dẫn nhân giống sẽ cho bạn biết rằng bạn cần thiết lập một bể cá nhân giống chuyên dụng tách biệt với bể Cory “chính”. Những bể này thường để trần và hiếm khi có bất kỳ chất nền nào (giúp dễ dàng vệ sinh và nuôi cá bột). Chiến lược này bao gồm việc loại bỏ nhóm sinh sản Cory khỏi bể nuôi chính, cho chúng thích nghi với bể mới và khuyến khích chúng sinh sản. Sau khi sinh sản xong, Corys được đặt trở lại bể chính với những quả trứng được bỏ lại trong bể sinh sản. Cách làm này hiệu quả nhất đối với những cá con nghiêm túc về tỷ lệ cá con sống sót cao.
 • Chiến lược # 2 – Bể cá chiên chuyên dụng:  Với chiến lược này, chủ sở hữu Cory tạo ra cá sinh sản trong bể cá “chính” thay vì chuyển cá của họ sang nơi sinh sản. Sau khi sinh sản, trứng được chuyển sang bể cá con, nơi chúng được ấp và nuôi dưỡng. Thiết lập này đơn giản hơn và ít căng thẳng hơn đối với Corys trưởng thành của bạn – điều đó nói rằng, tỷ lệ sống sót của cá bột có xu hướng thấp hơn một chút so với chiến lược số 1.

Vậy chiến lược nào tốt hơn? Tất nhiên, nó phụ thuộc.

Tuyến đường bể sinh sản chuyên dụng là rất tốt cho những người nuôi Corys của họ trong các bể cá cộng đồng. Trong khi chúng vẫn đẻ trứng với các loài khác có mặt, đồng loại trong bể (và thậm chí cả chính Corys) sẽ nhanh chóng ăn trứng.

Ngoài ra, có một bể cá nhân giống chuyên dụng có nghĩa là bạn sẽ không phải di chuyển trứng / cá bột, giúp tăng tỷ lệ sống sót của cá bột.

Điều đó nói rằng, việc di chuyển đàn sinh sản của bạn qua lại từ bể cá chính sang bể sinh sản có thể rất căng thẳng đối với Cories của bạn.

Cá nhân tôi thích đi theo chiến lược số 2 – tôi thấy nó dễ dàng hơn và an toàn hơn cho cá của tôi. Tôi có thể mất một vài lần cố gắng để có được bể cá con vừa phải, nhưng một khi Cá con của bạn bắt đầu sinh sản, bạn chắc chắn sẽ không bị thiếu trứng.

Thiết lập bể chiên

Tốt nhất, bể cá con nên được thiết lập sớm trong quá trình này – bạn muốn cho bể cá đủ thời gian ổn định trước khi thêm bất kỳ cá con tinh vi nào vào.

Bạn có thể muốn thêm cây cối, đồ trang trí và chất nền vào bể cá con, nhưng điều đó hoàn toàn ngược lại với những gì bạn nên làm.

Bể cá con nên đơn giản nhất có thể – hoàn toàn để trần là sở thích của tôi. Bể cá trần cực kỳ dễ vệ sinh, giúp dễ dàng giữ các thông số nước ổn định (điều quan trọng để giữ cá con sống).

Một bể cá 10 gallon sẽ ổn khi bắt đầu. Sử dụng nước và phương tiện lọc từ bể chính – chà xát phương tiện lọc lên thành bể và bất cứ thứ gì khác trong bể cá.

Bằng cách chuyển đủ vi khuẩn có lợi, bạn hoàn toàn có thể bỏ qua quá trình quay vòng trong bể cá bột mới.

Để lọc, chắc chắn phải đi với bộ lọc bọt biển. Bất cứ thứ gì khác có thể sẽ quá mạnh và hút hết bé Cories. Tôi đề xuất Bộ lọc bọt biển mật độ cao Bacto-Surge.

Ngoài bể cá trần, bộ lọc bọt biển và máy sưởi, không cần nhiều thứ khác cho bể cá con. Giống như chúng ta đã thảo luận ở trên, hãy cố gắng giữ cho nó càng đơn giản càng tốt. Đảm bảo rằng không có dấu vết của amoniac / nitrit và cố gắng giữ nitrat dưới 10ppm.

Xác định giới tính của Corydoras

Bạn sẽ cần sự kết hợp giữa con đực và con cái nếu bạn muốn Cories của mình sinh sản (duh). Lý tưởng nhất là bạn muốn có khoảng 2 con đực cho mỗi con cái trong bể cá.

Thật không may, không có phương pháp cắt và làm khô để xác định giới tính của Cory Catfish với độ chính xác 100%. Điều đó nói rằng, có một số điều bạn có thể tìm kiếm.

Nam giới có xu hướng mỏng và “tinh gọn”. Mặt khác, phụ nữ dày hơn xung quanh phần giữa và có xu hướng ngồi cao hơn so với phần dưới.

sexing cá da trơn
Gấu trúc đực Cory (trái) và Gấu trúc cái Cory (phải)

Cá Cory Catfish thường không thể phân biệt giới tính cho đến khi chúng trưởng thành, vì vậy đừng hoảng sợ nếu bạn không thể biết rõ về giới tính tại cửa hàng cá.

Thay vì căng thẳng về việc xác định giới tính ngay lúc đó, hãy chọn một nhóm ngẫu nhiên gồm 6-8 Cories luôn hoạt động.

Dưới đây là cơ hội nhận được ít nhất một cặp cá đực / cái dựa trên số lượng cá bạn mua:

 • 6 Cories: 98,43% của ít nhất một cặp
 • 7 Cories: 99,21% của ít nhất một cặp
 • 8 Cories: 99,60% của ít nhất một cặp

Điều hòa cá da trơn của bạn

Cories được nuôi dưỡng tốt là Cories hạnh phúc – do đó, một chế độ ăn giàu protein, bổ dưỡng là rất quan trọng trong quá trình sinh sản. Cho cá ăn hỗn hợp thức ăn tươi sống / đông lạnh như tôm ngâm nước muối và giun huyết cùng với thức ăn viên hoặc mảnh chất lượng cao.

Tôi thích cho ăn số lượng nhỏ thường xuyên trong ngày (có thể 4-5 lần). Cho ăn thường xuyên giúp báo hiệu rằng không thiếu thức ăn, giúp kích thích sinh sản.

Điều đó nói rằng, hãy đảm bảo không lạm dụng nó – giữ các thông số nước của bạn luôn luôn là ưu tiên số 1.

Sau một hoặc hai tuần điều trị, bạn sẽ nhận thấy những con chó cái của mình sẽ đầy đặn với những quả trứng. Đây là một dấu hiệu tuyệt vời và báo hiệu thời điểm hoàn hảo để chuyển sang bước tiếp theo.

Khiến cá trê Cory đẻ trứng

Bây giờ Cories của bạn đã được cho ăn tốt và đầy trứng, đã đến lúc đẻ trứng! Một số Cories sẽ sinh ra mà không có bất kỳ sự lôi kéo nào… những con khác thì không.

Đối với những người thuộc loại sau, đây là một thủ thuật thường hoạt động mà không thất bại.

Thay nước lớn (25% -50%) với nước hơi lạnh hơn nước trong bể của bạn (lạnh hơn 2-3 ° F). Sự giảm nhiệt độ mô phỏng lượng mưa mùa hè, đó là khi Cories sinh sản trong tự nhiên.

Nếu Cories của bạn không sinh sản trong vòng vài giờ, hãy đổ thêm một chút nước và lặp lại quy trình một lần nữa. Không bao giờ để nhiệt độ nước xuống dưới 65 ° F.

Cories của bạn rất có thể sẽ sinh sản trong cùng một ngày, nhưng đôi khi phải mất vài ngày – đừng lo lắng nếu nó không xảy ra ngay lập tức.

Con cái thường đẻ trứng trên thành bể, nhưng đôi khi sử dụng cây cối, bộ lọc hoặc đồ trang trí để thay thế (tôi thậm chí đã thấy chúng đẻ trứng trên Mystery Snail).

Chăm sóc Trứng cá Catfish Cory

Vì vậy, bạn tìm thấy những quả trứng được dán khắp thành bể… bạn phải làm gì bây giờ?

Bước đầu tiên là lấy trứng ra khỏi bể chính – bầy Cories sinh sản đói sau khi sinh sản và thường ăn trứng của chúng.

Dùng ngón tay, thẻ tín dụng hoặc dao cạo để cạo nhẹ trứng khỏi thành bể cho vào hộp hoặc lưới nhỏ. Hãy thật nhẹ nhàng với bước này.

Tiếp theo, chuyển trứng vào bể cá con mà không để chúng tiếp xúc với không khí. Tuy nhiên, đừng chỉ ném chúng xuống đáy bể – hãy đặt chúng vào một tấm lưới chăn nuôi với một viên đá không khí để nước chảy.

Nếu bạn muốn một thứ gì đó chính thức hơn một mạng lưới chăn nuôi, máy đánh trứng là một lựa chọn hợp lý tuyệt vời. Chúng được thiết kế đặc biệt cho mục đích ấp trứng cá và làm rất tốt việc ngăn chặn nấm. Tôi thực sự đề xuất Máy bắn trứng Cobalt Aquatics.

Lưu ý: Nếu bạn nhận thấy bất kỳ quả trứng nào chuyển sang màu trắng / mờ, hãy loại bỏ chúng càng sớm càng tốt. Những quả trứng này là loại nấm vô sinh và đang phát triển, có thể lây lan sang những quả trứng tốt nếu đủ thời gian.

Chăm sóc chiên

Trứng cory thường nở trong 3-6 ngày. Trong vài ngày đầu tiên, việc cho cá con ăn là không cần thiết vì chúng hấp thụ chất dinh dưỡng từ túi trứng gắn liền với cơ thể của chúng.

Sau khi các bao trứng được hấp thụ và cá con bơi lội tự do, hãy bắt đầu chúng trên New Life Spectrum Fry Food. Tôi thấy đây là thức ăn dễ sử dụng và hiệu quả nhất (dễ hơn nhiều so với việc bạn tự nuôi tôm nước muối). Hòa tan một nhúm nhỏ trong một ít nước và dùng ống tiêm / dụng cụ bơm nước để hút càng gần cá bột càng tốt.

Cá con của bạn sẽ bắt đầu lớn nhanh sau khi chúng bắt đầu ăn. Bạn có thể cho chúng ăn hàng triệu lần mỗi ngày, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn không làm bẩn bể – cá con cần điều kiện nước nguyên sơ để tồn tại.

Khi chúng đã đủ lớn, hãy chuyển cá bột sang tôm khô ngâm nước muối hoặc nghiền nhỏ. Cố gắng bổ sung một số loại thức ăn đa dạng vào chế độ ăn uống của chúng sớm để chúng không kén ăn sau này (điều này không khó với Cory Cats).

Với kích thước 3/4 ″ đến 1 ″, bạn sẽ có thể chuyển cá con của mình sang bể chính, trao đổi chúng lấy các loài khác, hoặc thậm chí bán chúng cho cửa hàng cá địa phương của bạn!

Các câu hỏi thường gặp

Cory Catfish cần bể cỡ nào?

Kích thước bể tối thiểu là 20 gallon được khuyến nghị cho Corydoras.

Cory Catfish lớn như thế nào?

Hầu hết các loài Corydoras đều có kích thước từ 2 “đến 2,5”. Một số loài, chẳng hạn như Pygmy Corydoras, chỉ có chiều dài khoảng 1 ″.Corydoras ăn gì?

Corydoras là động vật ăn xác thối và hoạt động tốt nhất khi kết hợp các loại thực phẩm từ thực vật và thịt.Tôi nên nuôi bao nhiêu con Cory trong một bể?

Cory Catfish là loài đang đi học và nên được nuôi theo nhóm từ 5 đến 6 con.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

282 lượt xem | 0 bình luận