Cách cắt móng chân cho chó mèo không gây chảy máu
  1. Home
  2. Chăm Sóc Chó
  3. Cách cắt móng chân cho chó mèo không gây chảy máu

Cách cắt móng chân cho chó mèo không gây chảy máu

1 Định rõ đặc điểm móng chân cho chó và mèo

Móng chân của chó và mèo có cấu trúc khác nhau. Màu sắc của móng tay ở chó mèo thường là trắng, đôi khi có màu sáng hoặc màu trùng với lông. Bạn có thể nhận biết được cấu tạo móng bên trong. Việc cắt móng chân cho chó mèo không gây khó khăn, hãy xem hình minh họa dưới đây.

Móng tay của chó và mèo có màu đen hoặc tối. Cấu trúc bên trong không thể nhìn thấy. Chúng ta chia móng thành 3 phần: A, B, và C như hình minh họa. Điểm A (rất nguy hiểm), Điểm B (nguy hiểm), và Điểm C (an toàn). Chúng ta cần xác định chính xác điểm C để cắt móng. Vậy làm thế nào để tìm điểm C?

  • Điểm C là nơi mà móng bắt đầu cong xuống như hình minh họa.
  • Điểm C nằm ở phần móng tách thành hai nếu nhìn từ dưới.

2 Các bước cắt móng chân cho chó mèo

Cách cắt móng chân cho chó mèo không bị chảy máu

Bạn có thể sử dụng kéo nhỏ hoặc dụng cụ cắt móng đặc biệt cho chó. Có nhiều loại dụng cụ cắt móng chân cho chó mèo, nhưng hãy chọn kích thước vừa phải để cầm thoải mái. Kích thước dụng cụ cắt móng cần phải phù hợp với kích thước của chó.

Giữ chặt chân chó ở vị trí ổn định, nhẹ nhàng kẹp dụng cụ cắt móng vào móng chân và cắt từ từ. Hãy cẩn thận, không nên vội vàng hoặc cắt khi chó chưa yên tĩnh.

Khi đã xác định được điểm C, cắt một phần ngắn trước nó. Nếu móng còn dài, cắt thêm một ít, nhưng cẩn thận không cắt vào tủy móng để tránh chảy máu. Nếu móng chảy máu, giữ một mẩu bông lên trong vài phút để ngừng máu.

Tránh cắt quá nhanh để tránh cắt thịt. Vùng màu hồng ở gốc móng chân là vùng có dây thần kinh và mạch máu. Không cắt móng quá cụt và hãy giữ cong móng như cũ.

3 Tai nạn có thể xảy ra khi cắt móng chân

2 38

Nếu cắt móng chân cho chó quá nhanh, chó có thể sợ hãi. Chúng có thể sủa hoặc vùng vẫy. Một số chó có thể rất sợ hoặc hung dữ khi bị cắt móng hoặc tỉa lông. Hãy chú ý các dấu hiệu yếu đuối như thở hổn hển, run rẩy, tê liệt, cụp đuôi, hoặc sủa.

Hãy chuẩn bị sẵn bột cầm máu hoặc viên thuốc kháng sinh để trường hợp nếu chó chảy máu sau khi cắt móng. Để xử lý, bạn chỉ cần bôi một ít bột kháng sinh (lấy từ viên thuốc) hoặc bột cầm máu lên phần móng bị thương để cầm máu và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Nếu chảy máu không dừng lại, hãy liên hệ ngay với bác sĩ thú y. Một số vết thương nếu không được chữa trị kịp thời có thể nhiễm trùng hoặc làm tổn thương nghiêm trọng.

Đối với những chó khó tính, có thể họ không thể vượt qua nỗi sợ cắt móng chân. Nếu chó của bạn gặp trường hợp này, hãy tìm sự trợ giúp của bác sĩ thú y hoặc đưa thú cưng đến dịch vụ spa chuyên nghiệp để cắt móng chân một cách an toàn cho chó, mèo.

Rium Center chúc bạn và thú cưng có những trải nghiệm vui vẻ!

Our content is based on original information from Rium Center.

Rium Center is an expert in providing professional pet care services, and their experience and expertise make them a trustworthy source for pet owners in Vietnam.

Check out Rium Center at https://rium.vn for more information.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh
Đánh giá