Các Cách Bổ Sung CO2 Vào Bể Thủy Sinh
 1. Home
 2. Hồ Thủy Sinh
 3. Các Cách Bổ Sung CO2 Vào Bể Thủy Sinh
Rium Center 8 tháng trước

Các Cách Bổ Sung CO2 Vào Bể Thủy Sinh

Sử dụng CO2 trong hồ trồng cây

Bạn cần thiết lập CO2 để biến nó thành hiện thực. CO2 có thể gây chết người cho chúng ta nhưng nó là chìa khóa của sự sống cho thực vật.

CO2 quan trọng nhất của quá trình quang hợp, là phương thức tồn tại của đời sống thực vật. Bạn có thể trồng cây thủy sinh trong bể thủy sinh của mình nhanh hơn gấp 5-10 lần bằng cách bổ sung CO2.

Đây là một lợi ích, nhưng có rất nhiều lợi ích khác đi kèm với việc sử dụng CO2 trong hồ trồng cây. 


Bài viết này sẽ bao gồm:

 • Tổng quan ngắn gọn về lý do tại sao CO2 lại quan trọng đối với cây thủy sinh của bạn
 • Các loại thiết lập CO2 khác nhau
 • Hướng dẫn dễ dàng về cách thiết lập CO2 điều áp
 • Các mẹo CO2
bể cá công nghệ cao

Tại sao bạn cần CO2?

Để hiểu tầm quan trọng của CO2 trong bể cá trồng, chúng ta cần xem qua một bài nói chuyện khoa học nhàm chán. Tôi biết bạn không đến đây để tham gia một lớp học khoa học, nhưng hãy đọc nó với sự chú ý không phân biệt vì lợi ích của bể của bạn .

Chúng cần nó cho quá trình quang hợp, trong đó chúng sử dụng ánh sáng, nước và CO2 để tạo đường và oxy. Năng lượng tiềm năng hóa học được lưu trữ trong các phân tử đường giúp chúng hô hấp và tăng trưởng.

Thực vật có ái lực cacbon lớn đã cho thấy tốc độ phát triển nhanh hơn so với đối diện. Bằng cách bổ sung CO2, bạn có thể phát triển cây của mình nhanh hơn và khỏe mạnh hơn nhiều.

Nhờ sự hô hấp của cá và sự phân hủy chất hữu cơ cùng với sự khuấy động bề mặt, có đủ CO2 cho một bể cá công nghệ thấp / ánh sáng yếu, vì vậy chúng không nhất thiết phải bổ sung; tuy nhiên, thêm nhiều hơn nữa sẽ cho kết quả tốt hơn.

Nhưng đối với ánh sáng trung bình / cao, không có lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng CO2. Câu hỏi hóc búa này khiến việc phun CO2 trở nên quan trọng đối với sự phát triển của cây trồng của bạn.

cây thủy sinh công nghệ cao

Hồ công nghệ cao và phun CO2

Công nghệ cao, một từ hoa mỹ! Nó không có nghĩa là bạn cần các thành phần khổng lồ và đắt tiền, thay vào đó tác động của các thành phần nói trên phải rất lớn . Thực vật thủy sinh trong bể công nghệ cao  cần  phun CO2 , tại sao? Tôi sẽ giải thích nó dưới đây.

Tăng trưởng lành mạnh

Các nhà máy được coi là công nghệ cao thường được định nghĩa là những cây cần ánh sáng mạnh. Cùng với định nghĩa đó, một bể công nghệ cao sẽ cần nhiều CO2 vì nó có mối quan hệ trực tiếp với cường độ chiếu sáng, hoặc đơn giản là cây sẽ không phát triển bình thường. Cuối cùng, bổ sung CO2 vào bể của bạn sẽ giúp các cây thủy sinh của bạn phát triển nhanh hơn và rực rỡ hơn.

CO2 cân bằng

Nhiều ánh sáng hơn có nghĩa là cây phát triển nhanh hơn, do đó, nhu cầu về tài nguyên cũng nhiều hơn. Đáng buồn thay, CO2 không hòa tan từ không khí vào nước nhanh như thực vật sử dụng hết do các yếu tố khác nhau; do đó, không có trạng thái cân bằng. Do đó, điều này cần được thực hiện bằng cách phun CO2 để sự cân bằng không bị phá vỡ. Do đó, việc bổ sung CO2 vào bể cá đã trồng của bạn cũng có thể dẫn đến ít tảo hơn trong bể.

Cường độ màu

Khi bạn bơm CO2, nó sẽ có tác dụng mong muốn đối với màu sắc của cây. 

Ví dụ, giả sử bạn muốn có một màu sắc rực rỡ từ một cây thủy sinh màu đỏ; tuy nhiên, không thể đạt được nếu không có sự phun CO2. Một số cây có ánh sáng yếu có thể phát triển như vậy, nhưng sự khác biệt về cường độ màu sắc sẽ rõ ràng vào ban ngày.

Vì vậy, các nhà máy công nghệ cao cần phun CO2 nếu bạn muốn chúng trông rực rỡ, sống động và bóng bẩy.

Phát triển thảm tốt hơn

Nhiều người chơi thủy sinh thích có cây thảm. Chúng trông tuyệt vời bên trong một chiếc xe tăng đầy đủ ánh sáng. Mặc dù, để có được thảm tươi tốt đó, cây thảm thủy sinh cần rất nhiều CO2 để phát triển tốt.

Nếu bạn có một bể với ánh sáng cao và nỗ lực trồng thảm của bạn không diễn ra như bạn muốn, rất có thể nguyên nhân là do CO2 thấp.

Tôi tin rằng những điều phức tạp này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc hơn về lý do tại sao vòi phun CO2 lại rất quan trọng đối với một hồ thủy sinh trồng cây.

 • Lưu ý Hãy nhớ rằng nồng độ CO2 cao có thể gây ra các vấn đề cho người dân. Thực hiện nghiên cứu thích hợp về những người bạn cá của bạn trước khi bổ sung khí CO2 vào bể cá đã trồng của bạn.
thảm cây thủy sinh

Phương pháp phun CO2

Có một số phương pháp mà bạn có thể thêm thiết lập CO2 vào bể cá của mình. Chúng tôi sẽ giải thích ngắn gọn từng cách thiết lập cho bạn (Bấm vào tên để xem sản phẩm) 1. CO2 điều áp 2. CO2 tự làm

CO2 điều áp

CO2 điều áp là cách phổ biến nhất để bơm CO2 trong thú chơi thủy sinh. Các thiết lập này bền vững và quan trọng nhất là có thể thiết lập đơn giản. Tất cả những gì bạn cần làm là lắp ráp các bộ phận đúng cách và mở van vào đúng thời điểm.

Đây là thiết bị cần thiết được mô tả. Dưới đây chúng tôi sẽ có một hướng dẫn thiết lập.

Thiết bị cần thiết:

 • Bộ điều chỉnh – Điều này ban đầu sẽ đưa CO2 vào trong quá trình phun. Họ có một đồng hồ đo cho bạn biết áp suất đang đi vào trong khi điều chỉnh bằng một núm vặn. Xe tăng thải CO2 một cách nhanh chóng và có bộ điều chỉnh sẽ làm chậm nó đến từng bong bóng một. Xem bộ điều chỉnh CO2 TẠI ĐÂY.
 • Bộ khuếch tán – Điều này cho phép CO2 xâm nhập vào bể trồng cây của bạn một cách hiệu quả. Môi trường xốp sẽ phân hủy CO2 dạng khí thành các bong bóng sương mù, giúp bể cá của bạn dễ dàng hấp thụ chúng. Tốt nhất là đặt bộ khuếch tán của bạn đối diện với đầu ra vì dòng chảy từ bộ lọc sẽ đẩy các bong bóng khắp cột nước để khuếch tán tốt hơn. Kiểm tra bộ khuếch tán tuyệt vời TẠI ĐÂY.
 • Bộ đếm bong bóng – Nó sẽ theo dõi các bong bóng bạn đang bơm qua bộ điều chỉnh. Đây là thiết bị bên ngoài mà bạn sẽ phải thêm vào ống lọc của mình.
 • Drop Checker – Bộ dụng cụ chuyên dụng này đo lượng CO2 đã được khuếch tán trong nước. Nó giống như một bình chứa dung dịch có tên là bromothymol blue có thể thay đổi màu sắc tùy thuộc vào nồng độ CO2 trong bể cá của bạn. Bạn muốn màu của chất lỏng là XANH, điều này cho thấy nồng độ là lý tưởng.
 • Solenoid – Những người theo chủ nghĩa thủy sinh yêu thích solenoid. Chúng có giá cả phải chăng và hiệu quả, chính xác là những gì bạn muốn trong bể cá của mình. Khi tắt đèn, thực vật không tham gia vào quá trình quang hợp nên nhu cầu CO2 lúc đó không nhiều.
  Nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể túc trực bên hồ cá của mình để tắt nó theo cách thủ công. Nếu bạn sử dụng van điện từ và bộ hẹn giờ điện, bạn có thể tắt dòng CO2 vào đúng thời điểm.
  Các thành phần này là yếu tố bắt buộc để chế tạo một kim phun CO2. Mặc dù tất cả những thứ này không khó tìm, nhưng bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để đi đến những nơi khác nhau để lấy chúng. 
 • Ống – Bạn cần cái này để kết nối bộ điều chỉnh và bộ khuếch tán của bạn. Hãy chắc chắn mua ống dành cho CO2 vì ống thông thường cho phép CO2 thoát ra ngoài. Nhà máy Buce có ống CO2 TẠI ĐÂY.
 • Cờ lê – Cờ lê là một loại cờ lê dùng để siết chặt bộ điều chỉnh nhằm tránh rò rỉ.
 • Bình CO2 – Chúng có nhiều kích cỡ khác nhau, nhưng tôi khuyên bạn nên chọn loại lớn để tiết kiệm tiền và có nhiều CO2 hơn về lâu dài. Bình CO2, bình sodaline và bình CO2 sơn bóng đều là những lựa chọn cho thiết lập điều áp. Đảm bảo mua đúng bộ điều hợp để lắp bộ điều chỉnh vào các bồn chứa này.

Đảm bảo mua thiết bị CO2 từ một nguồn đáng tin cậy. Tôi giới thiệu các sản phẩm từ bộ sưu tập CO2 của Buce Plant có thiết bị và dụng cụ tuyệt vời giúp bạn bắt kịp tốc độ. Buce Plant cung cấp các gói độc đáo bao gồm bộ điều chỉnh đẹp mắt, bộ đếm bong bóng, bộ kiểm tra độ rơi và bộ phận điện từ.

không bộ điều chỉnh giai đoạn kép

DIY

Tùy chọn DIY là một lựa chọn tốt cho những người muốn thử CO2 trước khi đầu tư một số tiền lớn vào CO2 được điều áp. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Bộ kit tự làm Aquario Neo CO2, vì chúng đáng tin cậy và giá cả phải chăng. Bạn có thể xem video thiết lập trên trang sản phẩm TẠI ĐÂY.

Thiết bị cần thiết:

 • Một chai
 • Ống (Vinyl hoặc silicon)
 • Cốc hút
 • Bộ khuếch tán
 • Kéo
 • Kiểm tra van
 • Đường
 • Nước uống
 • Men
 • Airstone

Mặc dù cách tự làm là tuyệt vời cho người mới bắt đầu với bể cá không viền nano, bạn vẫn muốn cây thủy sinh của mình phát triển và khỏe mạnh nhất có thể. Tốt nhất là cuối cùng nên mở hầu bao của bạn một chút.


Nhấp vào đây để xem Bộ kit tự làm Aquario NEO CO2


Thiết lập CO2 có áp suất – hướng dẫn từng bước đơn giản

Mặc dù suy nghĩ về việc bơm CO2 vào bể cá của bạn nghe có vẻ rất khó khăn, nhưng quá trình này khá đơn giản. Chúng tôi thậm chí đã bao gồm một video Hướng dẫn dễ dàng thiết lập cho Bộ điều chỉnh CO2 hai giai đoạn UNS Pro của Buce Plant: 

Hướng dẫn các bước thiết lập CO2 điều áp

Sau khi bạn đã thu thập đầy đủ các trang bị, đây là sự kiện chính. Khi bạn biết cách thực hiện, bạn sẽ có thể chạy thiết lập trong vài giây. Làm theo các bước sau cho phù hợp:

 1. Bạn bắt đầu bằng cách kết nối tất cả các thành phần với nhau . Thực hiện theo cách sắp xếp này để hoàn thành công việc một cách dễ dàng-  Vặn chặt bộ điều chỉnh bằng cờ lê và gắn nó vào bình CO2. Đặt bộ khuếch tán bên trong bể và đảm bảo rằng nó được đặt đúng cách. Kết nối bộ khuếch tán và bộ đếm bong bóng với một ống chịu CO2. Gắn van điện từ vào bộ điều chỉnh nếu van điện từ tách rời khỏi bộ điều chỉnh
 2. Khi tất cả các bộ phận được kết nối, bạn chuyển sang giai đoạn tiếp theo. Đầu tiên, mở nhẹ van kim trên bộ điều chỉnh của bạn . Điều này sẽ đảm bảo không có tác hại nào xảy ra với điện từ của bạn khi van chính của bình được xả ra.
 3. Bây giờ bạn có thể bật van chính của bình để xả khí CO2 . Nếu chai đầy, máy đo sẽ chỉ ra 800-1000 psi.
 4. Để giải phóng CO2 từ bộ điều chỉnh của bạn, từ từ xoay van kim và nhìn vào bộ đếm bọt khí để điều chỉnh tốc độ .
 5. Điều chỉnh van kim để bạn có thể nhìn thấy 1-2 bong bóng mỗi giây . Đối với bể cá lớn hơn, bạn sẽ cần nhiều hơn. Các van kim có thể tinh vi, vì vậy hãy kiên nhẫn khi tinh chỉnh.
 6. Theo dõi công cụ kiểm tra thả trong vài giờ . Kiểm tra xem màu gì đang hiển thị, màu xanh đậm nghĩa là pH cao / CO2 thấp trong khi màu vàng cho biết pH thấp / CO2 cao. Điều chỉnh van kim CO2 cho đến khi chất lỏng chuyển sang màu xanh lá cây. Bạn cần lưu ý rằng công cụ kiểm tra độ giảm chỉ ra mức CO2 đã có cách đây 1 giờ. Điều này là do phải mất 1 giờ để phản ứng với mức CO2.
 7. Cài đặt bộ hẹn giờ điện để bộ điện từ có thể tắt bộ điều chỉnh CO2 . Nên hẹn giờ bật 1 giờ trước khi đèn bật và tắt 1 giờ trước khi đèn tắt.
máy khuếch tán aquario neo co2

Cân bằng CO2 của bạn

Hãy nhớ rằng trong khi CO2 là một thành phần quan trọng đối với sự phát triển của cây trồng, thì việc sử dụng CO2 quá liều sẽ không tạo ra kết quả tốt hơn. Hãy cẩn thận! Việc bơm quá nhiều CO2 có thể gây ra cái chết cho cư dân trong bể trồng của bạn do thiếu oxy. Để có lợi ích lâu dài, nên duy trì nồng độ CO2 không đổi. 

Tốc độ phun CO2 phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như tốc độ dòng chảy, thể tích bề mặt, số lượng cây trồng, v.v … Bộ kiểm tra giọt sẽ giúp thông báo cho bạn nếu bể bị thiếu hoặc có quá nhiều CO2 hòa tan. Việc hiển thị màu sắc của nó an toàn hơn so với tính toán pH và KH hoặc sử dụng các thử nghiệm vì có ít sai số hơn. Đảm bảo luôn theo dõi công cụ kiểm tra thuốc nhỏ giọt của bạn để tránh dùng quá liều hoặc quá liều.

bể nuôi cá betta

Mẹo phải đọc

 • Tiết kiệm CO2 của bạn bằng cách đặt hẹn giờ tắt 1 giờ trước khi đèn tắt. Khi đó, sẽ có đủ CO2 còn lại trong giờ cuối cùng của chu kỳ quang.
 • Bắt đầu truyền CO2 1 giờ trước khi đèn bật sáng. Điều này sẽ đảm bảo có đủ nồng độ CO2 khi chu kỳ quang bắt đầu vì thời gian bắt đầu của chu kỳ quang kỳ là quan trọng nhất.
 • Mỗi bể đều khác nhau, vì vậy bạn sẽ phải kiểm tra bộ đếm bong bóng của mình và lên lịch một vài lần để nhận được màu xanh trên bộ kiểm tra giọt của bạn.
 • Thử nghiệm với mức CO2 trước khi thả cá vào bể. Bằng cách này, bạn tránh được bất kỳ trường hợp tử vong nào trong khi bạn đang tìm kiếm thiết lập lý tưởng của mình.
 • Đảm bảo thu được màu xanh đậm. Đừng nhầm lẫn nó với một màu vàng-xanh lá cây.

Làm cho cây thủy sinh của bạn hạnh phúc

Bây giờ bạn đã biết lợi ích của việc sử dụng CO2 trong hồ thủy sinh trồng cây, hãy thử phun CO2! Bất kể hồ thủy sinh trồng của bạn là công nghệ cao hay công nghệ thấp, các cây thủy sinh của bạn sẽ được hưởng lợi từ việc bơm CO2 vào hồ cá. Vui lòng kiểm tra lựa chọn phong phú các phụ kiện CO2 của Buce Plant. Vui lòng liên hệ với họ trên Instagram hoặc Facebook với bất kỳ câu hỏi nào bạn có thể có! Hãy vui vẻ và đi trang trí bể cá của bạn với những cây thủy sinh sống động và tuyệt đẹp.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (2 bình chọn)

588 lượt xem | 0 bình luận