Rium Center: Hướng dẫn cứu chó bị đánh bả – Phương pháp điều trị hiệu quả
  1. Home
  2. Chăm Sóc Chó
  3. Rium Center: Hướng dẫn cứu chó bị đánh bả – Phương pháp điều trị hiệu quả
Rium Center 10 tháng trước

Rium Center: Hướng dẫn cứu chó bị đánh bả – Phương pháp điều trị hiệu quả

1 Mồi câu chó là gì?

Mồi câu chó là thuật ngữ để chỉ các chất độc được sử dụng để lừa chó ăn. Trước đây, bả chó thường được làm từ các loại thảo mộc hoặc khoáng chất độc. Ngày nay, cách mà chó bị đánh trở nên tinh vi hơn, với việc sử dụng bả chó làm từ bột xyanua, bột lưu huỳnh hoặc các chất độc tổng hợp có thể tìm thấy ở các chợ hóa chất. Bả chó sau khi mua về thường được trộm về trộn với ruột gà, vịt hoặc ruột lợn để làm mồi nhử chó. Ngoài ra, còn có loại thảo mộc phổ biến được làm từ hạt cỏ cà ri, một loại thuốc độc nổi tiếng trong đông y. Khi ăn phải bả chứa độc Mã tiền hoặc Ba đậu chỉ cần 2-3 gam thịt gà vịt là một con chó có thể tử vong. Khi bị ngộ độc, chó thường bị các triệu chứng như mờ mắt, nôn mửa, sùi bọt mép, trụy tim và khó thở.

2 Dấu hiệu chó bị đánh bả?

Có một số dấu hiệu cho thấy chó bị đánh bả. Chúng bao gồm nôn ra máu, thở gấp/khó thở, hôi miệng thất thường, đi lại cạnh tranh, co tay chân cứng, run rẩy toàn thân, co giật toàn thân và suy nhược tinh thần.

3 Cách nhận biết chó bị đánh bả và cách sơ cứu

Khi bạn nhận ra chó của mình bị đánh bả, trước tiên, hãy đánh giá thời gian chó ăn phải bả. Nếu bạn nhận ra sớm và đưa cho chó sự trợ giúp đúng cách, khả năng sống sót của chó có thể được cải thiện lên đến 70-80%. Khi chó bị ngộ độc, việc giải độc nhanh chóng là rất quan trọng. Bạn có thể ép chó nôn bằng cách cho chó uống nhiều nước. Nếu chó không thể tự uống, hãy mở miệng chó và đổ nước vào miệng càng nhiều càng tốt. Một phương pháp khác để kích thích chó nôn là dùng nước oxy già. Sau khi chó đã nôn, hãy cho chó uống nước bù nước Oresol, nước điện giải hoặc nước 9 đường 1 muối để bù nước thêm. Nếu chó có thể nôn sau đó, đó là một dấu hiệu tích cực. Tuy nhiên, bạn nên đưa chó đến bác sĩ thú y để được tư vấn về thuốc giải độc.

4 Cách tránh chó bị đánh bả?

Để tránh chó bị ăn phải bả, cách duy nhất là huấn luyện chó không ăn thức ăn lạ. Huấn luyện chó làm việc này có thể khá khó khăn, nhưng nếu bạn biết đến giống chó Phú Quốc của nước ta, bạn sẽ thấy rằng chúng rất khó nuôi bởi vì chúng chỉ ăn thức ăn của chủ nhân. Hãy bắt đầu huấn luyện con chó của bạn từ khi nó còn nhỏ, dạy chúng không ăn thức ăn lạ. Bạn có thể đặt thức ăn xung quanh nhà hoặc ngoài đường, và nếu chó lao vào ăn, bạn có thể phạt chó hoặc bắt chó vào một góc hoặc đánh vào mông chó. Làm điều này nhiều lần, chó sẽ nhận ra rằng chúng chỉ được phép ăn thức ăn từ tay bạn. Để huấn luyện chó không ăn thức ăn lạ, bạn nên bắt đầu từ khi chó còn nhỏ vì chó càng lớn càng khó dạy. Hơn nữa, hãy tránh thả rông chó thường xuyên và cài vòng đeo cổ để theo dõi chó, để tránh tạo điều kiện cho việc trộm chó.

5 Kết luận

Trên đây là những thông tin về dấu hiệu, cách khắc phục và cách phòng tránh chó bị đánh bả. Có thể có vẻ lý thuyết nhưng nếu bạn áp dụng các phương pháp trên với chó của mình thì khả năng sống sót và cứu chó sẽ được nâng cao. Nếu bạn đang tìm kiếm các sản phẩm và dịch vụ chăm sóc thú cưng chất lượng, hãy truy cập Rium Center ngay hôm nay!

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

25 lượt xem | 0 bình luận