Chó có thể nhìn trong bóng tối không?
  1. Home
  2. Chăm Sóc Chó
  3. Chó có thể nhìn trong bóng tối không?
Rium Center 1 năm trước

Chó có thể nhìn trong bóng tối không?

Chó có thể nhìn trong bóng tối không? Những người nuôi chó luôn bị thu hút bởi nhiều khả năng mà những người bạn lông xù của họ sở hữu. Họ cũng muốn so sánh vật nuôi với chính họ: sự khác biệt giữa khả năng đánh hơi của con chó và con người, hoặc như tuổi của con chó so với số năm của con người.

Chó nhìn tốt như thế nào và chúng nhìn thấy gì trong bóng tối là một trong những chủ đề mà những người yêu chó thường quan tâm. Vì vậy, trước tiên, điều quan trọng là phải hiểu sự tiến hóa của chó, chức năng và ảnh hưởng của nó đối với thị lực của chó. Là những kẻ săn mồi tự nhiên, chó đã từng là kẻ săn mồi về đêm.

Chó có thể nhìn trong bóng tối không?
Chó có thể nhìn trong bóng tối không?

Những con chó cưng của chúng tôi tiến hóa từ chó hoang được gọi là “crepuscular”, có nghĩa là chúng chủ yếu hoạt động vào lúc hoàng hôn và bình minh. Chúng cần có khả năng phát hiện chuyển động trong điều kiện ánh sáng không thuận lợi để theo dõi và bắt con mồi.

1 Chó có thể nhìn trong bóng tối bất kể cấu trúc mắt

Để có thể điều hướng trong bóng tối, mắt của chó – giống như mèo và các động vật có vú khác – có đồng tử lớn hơn mắt người. Trong cấu trúc giải phẫu của mắt, võng mạc có các tế bào nhạy cảm với ánh sáng gọi là tế bào hình que. Chúng giúp động vật hoặc con người nhìn thấy trong điều kiện ánh sáng yếu.

Chó có nhiều tế bào hình que này hơn chúng ta. Võng mạc của chúng cũng có các tế bào hình nón, và những tế bào này quyết định màu sắc mà con chó có thể nhìn thấy. Chủ đề về bệnh mù màu ở chó cũng được những người yêu chó quan tâm không kém.

anh cho becgie duc150

Khả năng nhìn trong bóng tối của động vật cũng bị ảnh hưởng bởi Tần số tổng hợp nhấp nháy (FFF). Đây là tần số mà ánh sáng nhấp nháy không còn nhấp nháy (nghĩa là ánh sáng xuất hiện liên tục, không bị gián đoạn). Nói chung, một loài di chuyển trong môi trường càng nhanh thì FFF của nó càng cao. Tuy nhiên, vũ khí bí mật của loài chó giúp chúng có khả năng nhìn trong bóng tối chính là vòi rồng.

Tấm tapetum hoạt động như một tấm gương trong mắt, phản chiếu ánh sáng ngược vào mắt và tạo cơ hội cho võng mạc nhận biết ánh sáng. Vì vậy chó có thể nhìn trong bóng tối và trong điều kiện ánh sáng yếu tốt hơn con người.

2 Tại sao mắt chó phát sáng trong bóng tối?

Chắc chắn bạn đã nhìn thấy đôi mắt của một con chó phát sáng màu vàng lục vài lần khi ánh sáng chiếu vào chúng vào ban đêm, chẳng hạn như từ đèn pha, đèn pin hoặc thậm chí đôi mắt kỳ lạ này xuất hiện trên bề mặt. ảnh (do đèn flash của máy ảnh tạo ra). Những gì bạn đang thấy đến từ tapetum của họ.

Bề mặt sáng bóng của tapetum phản chiếu bất kỳ ánh sáng nào chưa được cơ quan thụ cảm ánh sáng bắt trở lại võng mạc, do đó tạo cơ hội thứ hai cho cơ quan thụ cảm ánh sáng để bắt được phần ánh sáng mờ đi vào mắt.

anh cho becgie duc148

Nhưng tapetum thực sự còn làm được nhiều hơn thế: nó khuếch đại ánh sáng đó thông qua một hiện tượng gọi là huỳnh quang. Điều này không chỉ làm tăng thêm độ sáng của ánh sáng mà còn làm thay đổi một chút màu sắc của ánh sáng phản chiếu.

Sự thay đổi màu sắc làm dịch chuyển bước sóng của ánh sáng gần với bước sóng mà tế bào que cảm nhận và phát hiện tốt nhất.Tapetum trên mắt chó sẽ phản xạ ánh sáng gấp 130 lần mắt người. Đây là lý do tại sao loài chó nhạy cảm với ánh sáng hơn chúng ta gấp 5 lần.

Ngoài ra, khả năng nhìn trong bóng tối đặc biệt của chó còn được hỗ trợ bởi tầm nhìn của chúng. Hầu hết các giống chó đều có trường nhìn khoảng 250 độ. Trong khi đó, trường nhìn của con người chỉ khoảng 190 độ.

Hi vọng qua bài viết này bạn đã giải đáp được thắc mắc chó có nhìn thấy trong bóng tối được không. Rium.VN chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

14 lượt xem | 0 bình luận