Cho mèo con ăn bao nhiêu lần một ngày là đủ?
  1. Home
  2. Chăm Sóc Mèo
  3. Cho mèo con ăn bao nhiêu lần một ngày là đủ?
Rium Center 11 tháng trước

Cho mèo con ăn bao nhiêu lần một ngày là đủ?

Cho mèo con ăn bao nhiêu lần một ngày là đủ?

1 Mèo con ăn gì trong tuần đầu tiên?

Mèo con phát triển rất nhanh trong năm đầu đời, do đó, thức ăn và lượng tiêu thụ của chúng đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển. Để đảm bảo sự phát triển và dinh dưỡng hợp lý cho mèo con, bạn cần đảm bảo chúng ăn đúng lịch trình.

Trong những tuần đầu đời, mèo con hoàn toàn phụ thuộc vào mẹ và được cung cấp thức ăn từ mẹ. Mắt và tai của mèo con chưa mở khi mới sinh, vì vậy chúng phụ thuộc vào các pheromone mà mẹ phát ra để tạo sữa và cung cấp sự ấm áp.

Một số trường hợp, mèo con cần được cho ăn bằng bình sữa khi mẹ vắng nhà, ốm hoặc từ chối chăm sóc mèo con. Để đảm bảo trọng lượng và tốc độ phát triển của mèo con, nên cân nặng mèo con thường xuyên.

1.1 Cách chăm sóc mèo sơ sinh?

Mèo con cần được chăm sóc trong khoảng 45 phút mỗi lần vào tuần đầu tiên của cuộc đời. Thời gian còn lại, chúng dành để ngủ.

Mèo con được cho uống khoảng một muỗng canh (hoặc 15ml) sữa đặc biệt dành riêng cho mèo con mỗi lần. Điều này đòi hỏi thời gian và công sức đối với những người cho mèo con bú bình. Tuy nhiên, nếu có thể, nên cố gắng giữ mèo con cùng mẹ hoặc cho con bú từ mèo khác đang bú.

Vào cuối tuần đầu tiên, mèo con sẽ mở mắt và nếu ăn uống đủ, chúng sẽ nặng khoảng 113,5g. Bạn cần theo dõi tình trạng tăng cân này thường xuyên bằng cách sử dụng cân gram để cân.

Cho mèo con ăn bao nhiêu lần một ngày là đủ?

2 Lịch cho ăn tuần 2 và tuần 3

Mèo con từ 2 đến 3 tuần tuổi vẫn cần được cho ăn sau mỗi 2-3 giờ và tiêu thụ ít nhất 1/2 thìa sữa mèo mỗi bữa.

Nếu mèo con được mẹ nuôi dưỡng, bạn cần theo dõi trọng lượng của mèo con để biết chúng ăn đủ hay không. Từ ngày thứ 8 đến ngày 18, cân nặng của mèo con sẽ tăng lên khoảng 283,5g và chúng sẽ bắt đầu bò xung quanh khi mở mắt.

Vào cuối tuần thứ 3, mèo con có thể đứng dậy và bắt đầu tương tác với anh chị em của mình. Chơi đùa, cắn tai, đấu vật và khám phá những hành động mới là những bước quan trọng giúp bé tương tác với thế giới mèo.

Cho mèo con ăn bao nhiêu lần một ngày là đủ?

3 Lịch cho ăn tuần 4 và 5

Trong tuần thứ 4 và 5, lượng thức ăn mà mèo con tiêu thụ trong mỗi bữa sẽ tăng dần. Tuy nhiên, tần suất bú sẽ giảm, bạn nên để bát sữa hoặc thức ăn lỏng gần mèo con. Vào cuối tuần thứ 5, chỉ nên cho mèo con bú 3 lần một ngày và mỗi bữa nên tiêu thụ khoảng 3 thìa sữa mèo.

Mèo con sẽ nặng khoảng 396,9g đến 453,6g khi được 4 đến 5 tuần tuổi, nếu chúng ăn đủ thức ăn.

Vào cuối tuần thứ năm, bạn nên cho mèo con ăn thức ăn từ đĩa thay vì cho con bú. Bạn cũng nên chuyển từ thức ăn lỏng sang dạng rắn bằng cách thêm ít nước vào thức ăn đóng hộp cho mèo con trong vài tuần.

Đây là một giai đoạn lộn xộn trong cuộc đời của mèo con khi chúng thường xuyên vọc vạch đống thức ăn. Tuy nhiên, đây cũng là bước quan trọng để bắt đầu cai sữa từ mẹ.

Cho mèo con ăn bao nhiêu lần một ngày là đủ?

4 Lịch cho ăn tuần 6

Khi mèo con được sáu tuần tuổi, nên cho ăn mèo con bốn lần một ngày và giảm lượng thức ăn. Thức ăn nên ít nước hơn và luôn để một bát nước gần đĩa.

Vào cuối tuần thứ sáu, giảm số lần ăn xuống còn ba lần một ngày. Nếu bạn có nhiều mèo con, hãy thêm vài bát thức ăn khô hoặc ướt để mèo con không tranh giành thức ăn với nhau.

5 Lịch cho ăn tuần 7 và 8

Mặc dù mèo mẹ đã hạn chế việc chăm sóc mèo con, nhưng mèo con vẫn cần được chăm sóc cho đến khi đạt hai tháng tuổi.

Mèo mẹ có thể tách khỏi mèo con muốn được chăm sóc nhiều hơn bình thường. Vào cuối tuần thứ tám, mèo con sẽ nặng khoảng 1kg và việc chăm sóc từ mẹ sẽ giới hạn. Nên cho mèo con ăn thức ăn thường xuyên.

Cho mèo con ăn bao nhiêu lần một ngày là đủ?

6 Khi mèo con được hơn 8 tuần tuổi

Khi mèo con đạt tám tuần tuổi, nên cho ăn hai lần một ngày với thức ăn chuyên dụng cho mèo con. Mặc dù thức ăn đặc không còn là vấn đề ở độ tuổi này, mèo con vẫn có thể mong muốn sự chăm sóc từ mẹ.

Đến khoảng từ tám đến mười tuần tuổi, mèo con nên được cai sữa hoàn toàn và chuẩn bị để rời khỏi mẹ nếu bạn định tìm một ngôi nhà mới cho chúng. Đồng thời, bạn cũng nên đưa mèo con đi tiêm vaccine để đảm bảo sức khỏe tốt.

Rium Center chúc bạn và thú cưng luôn vui vẻ!

Rium Center

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

45 lượt xem | 0 bình luận