Cá Betta không ăn vì lý do gì? Cách điều trị như thế nào?
  1. Home
  2. Cá Betta
  3. Cá Betta không ăn vì lý do gì? Cách điều trị như thế nào?
Rium Center 1 năm trước

Cá Betta không ăn vì lý do gì? Cách điều trị như thế nào?

Cá Betta là một loại cá cảnh ưa thích ăn thịt, chúng thường có hàm lượng sức ăn tốt và dễ dàng nuốt chửng thức ăn. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy cá Betta không chịu ăn, điều này đồng nghĩa với việc chú cá cần được quan tâm. Vậy nguyên nhân khiến cá Betta không chịu ăn và cách điều trị ra sao? Cùng Rium.VN tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Những nguyên nhân khiến cá Betta không ăn

Cá Betta không chịu ăn

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng cá Betta không chịu ăn, và việc theo dõi và phát hiện nguyên nhân là vô cùng quan trọng để bạn có thể giúp cá Betta khỏe mạnh. Dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu:

1.1 Bạn cho cá Betta ăn quá nhiều

Cá Betta thường có thói quen nhả thức ăn khi chúng đã no bụng. Điều này khiến nhiều người chủ cá Betta nghĩ rằng chúng đang bỏ ăn. Để xử lý tình huống này, bạn cần điều chỉnh lượng thức ăn cho cá Betta. Hạn chế khẩu phần ăn bằng cách giảm lượng thức ăn hàng ngày. Đối với cá trưởng thành, chỉ nên cho cá ăn một lượng thức ăn bằng 80% so với giai đoạn phát triển.

1.2 Thức ăn không hợp khẩu vị của cá

Cá Betta là loại cá ưa thích ăn tạp, nhưng không phải loại thức ăn nào chúng cũng thích. Nếu cá Betta không thích một loại thức ăn, chúng sẽ không ăn hoặc nhả ra ngay sau khi nuốt. Bạn cần kiểm tra lại loại thức ăn mà bạn cho cá Betta và xem chúng có thích hay không. Hãy thử cho cá ăn những loại thức ăn mà chúng đã ăn trước đây như tôm tép tươi, bobo, trùn chỉ, giun dế, atermia… Nếu cá Betta ăn thì nguyên nhân cá Betta không chịu ăn là do thức ăn không hợp khẩu vị. Từ đó, bạn không nên cho cá Betta ăn loại thức ăn đó nữa.

1.3 Cá Betta bị bệnh

Cá Betta không chịu ăn

Nếu cá Betta đang mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như viêm nhiễm, nấm miệng, thực quản, đường ruột, chúng sẽ không muốn ăn. Cá Betta có thể nhận thức thức ăn nhưng không nuốt vào miệng. Các dấu hiệu khác của cá Betta bệnh bao gồm mệt mỏi, chán ăn và cơ thể yếu ớt. Do đó, bạn cần quan sát kỹ các dấu hiệu này và chẩn đoán bệnh để điều trị kịp thời.

1.4 Cá Betta bị stress, hoảng sợ

Một nguyên nhân khác khiến cá Betta không ăn có thể là do cá bị stress. Khi bị stress, cá Betta sẽ trốn trong góc, bơi nhanh, cố lấy đớp không khí trên mặt nước. Cá Betta bị stress cũng có thể bị mất màu và xuất hiện các vết đỏ trên vây và thân cá. Trong trường hợp nhẹ, bạn chỉ cần chờ cá Betta quen với môi trường mới và duy trì môi trường nước ổn định. Nếu trường hợp stress nặng hơn, bạn cần dùng thuốc hỗ trợ điều trị cho cá và cung cấp oxy đúng lượng.

Cách điều trị khi cá Betta không ăn hiệu quả

Cá Betta không chịu ăn

Khi bạn phát hiện cá Betta không chịu ăn, hãy tách cá ra để theo dõi và tìm ra nguyên nhân. Sau đó, áp dụng các phương pháp điều trị sau:

2.1 Ngừng cho cá Betta ăn để theo dõi

Đầu tiên, hãy ngừng cho cá Betta ăn. Bạn chưa biết nguyên nhân khiến cá không ăn, và cho ăn trong tình huống này có thể gây căng thẳng và ảnh hưởng đến sức khỏe của cá, hoặc làm trầm trọng thêm nếu cá đang mắc bệnh. Đồng thời, việc cho cá ăn khi không ăn sẽ làm thức ăn thừa lắng xuống đáy bể và ô nhiễm nước, tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm phát triển. Hãy cho cá nhịn ăn ít nhất nửa ngày để tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục.

2.2 Cung cấp oxy cho nước nuôi cá Betta

Cá Betta bỏ ăn có thể do cá bị stress, dẫn đến thiếu oxy. Hãy cung cấp thêm oxy cho cá bằng cách lắp máy sủi oxy trong bể cá và tăng dòng chảy nước của máy lọc. Tuy nhiên, không điều chỉnh dòng chảy nước quá mạnh để không ảnh hưởng đến cá.

2.3 Dùng thuốc điều trị cho cá Betta khi bị bệnh

Nếu cá Betta không ăn do bị bệnh, bạn cần sử dụng thuốc điều trị theo hướng dẫn để chữa bệnh cụ thể. Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để dùng thuốc đúng liều lượng cho cá Betta. Một số loại thuốc đặc trị dành cho cá Betta bao gồm Seachem Prime để khử độc nước và Seachem StressGuard để điều trị những căn bệnh liên quan đến viêm nhiễm, nấm đường ruột, ngoài da.

Cách cho cá Betta ăn khoa học, đúng kỹ thuật

Cá Betta không chịu ăn

Kinh nghiệm của những người nuôi cá Betta lâu năm cho thấy, bạn nên cho cá Betta ăn một lượng thức ăn vừa đủ. Hãy quan sát kích thước mắt của cá Betta, vì kích thước bụng cá tương đương với kích thước mắt của cá. Nếu sử dụng thức ăn dạng viên, hãy cho 3-4 viên mỗi lần ăn. Nếu cho cá Betta ăn tép tươi, hãy cho khoảng 3 con tép nhỏ mỗi lần. Đồng thời, hãy theo dõi xem cá Betta ăn hết lượng thức ăn bạn cung cấp hay không. Nếu để lại thức ăn thừa, hãy điều chỉnh lượng thức ăn cho bữa sau.

Hãy duy trì lượng thức ăn ổn định và số bữa ăn đều đặn từ 1-2 lần/ngày. Tránh bỏ qua bữa ăn của cá Betta và không bù đặp quá nhiều vào bữa sau. Cần thay đổi thực đơn cho cá Betta thường xuyên để đảm bảo cá nhận đủ dinh dưỡng và có thể ăn được đa dạng thức ăn hơn.

Các loại thức ăn tốt cho cá Betta

Cá Betta không chịu ăn

Để cá Betta luôn khỏe mạnh và không gặp tình trạng không ăn, hãy cho cá ăn các loại thức ăn sau:

4.1 Thức ăn đông khô

Thức ăn đông khô là thức ăn sống được phơi hoặc sấy khô và bảo quản trong thời gian dài. Thức ăn khô không giàu dinh dưỡng như thức ăn tươi sống hay thức ăn đông lạnh, nhưng có giá trị dinh dưỡng cao hơn so với thức ăn dạng viên và dạng mảng. Hãy dùng thức ăn đông khô để thay thế 3-4 bữa ăn mỗi tuần.

4.2 Thức ăn dạng mảnh

Cá Betta thích ăn thức ăn dạng mảnh, nhưng loại thức ăn này không đáp ứng đủ lượng protein cho cá. Hãy hạn chế cho cá Betta ăn thức ăn dạng mảnh trong thời gian dài để tránh thiếu chất.

4.3 Thức ăn dạng viên

Thức ăn dạng viên bao gồm thức ăn viên nổi và thức ăn viên chìm. Thức ăn viên nổi là lựa chọn tốt cho cá Betta và có thể dùng như một nguồn thức ăn hàng ngày. Lựa chọn thức ăn chính xác để đảm bảo chúng chứa đủ protein và chất dinh dưỡng.

4.4 Artemia đông khô

Artemia đông khô là loại thức ăn mà cá Betta rất yêu thích và cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cá phát triển.

4.5 Thức ăn tươi sống

Thức ăn tươi sống là loại thức ăn tốt nhất cho cá Betta và đáp ứng nhu cầu ăn thịt của chúng. Hãy cho ăn những loại thức ăn tươi sống như trùn cám, trùn huyết, artemia, ấu trùng muỗi, giun, bo bo, tôm nhỏ…

4.6 Thức ăn đông lạnh

Thức ăn đông lạnh cũng là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên, độ dinh dưỡng của thức ăn đông lạnh thấp hơn so với thức ăn tươi sống.

Kỹ thuật cho cá Betta ăn chính xác nhất

Cho cá Betta ăn không chỉ đơn giản mà còn yêu cầu kỹ thuật chính xác để cá có thể ăn ngon miệng và tiếp thu thức ăn tốt nhất. Áp dụng kỹ thuật sau để cá Betta ăn một cách hiệu quả:

  • Xác định thời gian cho cá Betta ăn: Hãy cho cá Betta ăn khoảng 2 lần mỗi ngày và chọn một ngày trong tuần để cá nhịn ăn. Điều này giúp cá Betta làm sạch hệ tiêu hóa và tránh tình trạng táo bón.
  • Xác định khẩu phần ăn: Kích thước bụng cá tương đương với kích thước mắt của cá. Hãy quan sát mức ăn trong 2 phút. Nếu cá ăn chậm, chờ tối đa 5 phút trước khi quyết định khẩu phần ăn cho cá. Lượng thức ăn phụ thuộc vào loại thức ăn, hạn chế lượng thức ăn cho mỗi bữa ăn.
  • Đánh giá thức ăn: Hãy quan sát xem cá Betta có ăn hết thức ăn hay không. Nếu để lại thức ăn thừa, hãy điều chỉnh lượng thức ăn cho bữa sau.

Lưu ý rằng, để cá Betta luôn khỏe mạnh, hãy đảm bảo môi trường nước phù hợp với pH từ 6.5-7.5, nhiệt độ từ 24-27 độ C, sử dụng nước lá bàng hoặc nước tinh khiết và thường xuyên thay đổi thực đơn cho cá Betta.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ về nguyên nhân khiến cá Betta không chịu ăn và cách điều trị hiệu quả. Chúc bạn thành công trong việc nuôi cá Betta của mình!

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

233 lượt xem | 0 bình luận