Cách nhận biết cá Betta trống mái và kỹ thuật chăm sóc khi sinh sản
 1. Home
 2. Cá Betta
 3. Cách nhận biết cá Betta trống mái và kỹ thuật chăm sóc khi sinh sản
Rium Center 7 tháng trước

Cách nhận biết cá Betta trống mái và kỹ thuật chăm sóc khi sinh sản

Cách nhận biết cá Betta trống và mái

Tiêu đề ảnh phân biệt cá Betta trống mái ảnh 1

Nhận biết cá Betta trống và cá Betta mái khi chúng còn nhỏ khá khó. Vì lúc này cơ thể của chúng chưa phát triển hoàn thiện và các đặc điểm về sinh dục chưa rõ ràng. Để xác định trống và mái một cách chính xác, bạn cần đợi cá đến tuổi 2 tháng.

Khi cá Betta đạt đến tuổi này, bạn có thể nhận biết trống và mái qua các cách sau:

1.1 Hình dáng bên ngoài

Tiêu đề ảnh phân biệt cá Betta trống mái ảnh 5

Khi quan sát hình dáng của cá Betta, bạn sẽ thấy cá mái có thân ngắn và bụng to hơn cá trống. Tổng thể cá mái trông béo và tròn hơn cá đực. Trái lại, cá Betta trống có thân dài và bụng thon hơn.

Vây của cá trống và mái cũng có sự khác biệt. Thường thì vây bụng và vây đuôi của cá Betta trống sẽ dài hơn, gấp 2-3 lần chiều dài cơ thể của chúng. Trong khi đó, vây của cá Betta mái thì ngắn hơn, vây bụng có hình dạng giống một chiếc lược.

1.2 Màu sắc trên thân cá

Tiêu đề ảnh phân biệt cá Betta trống mái ảnh 2

Cá Betta trống thường có màu rực rỡ, sáng hơn so với cá Betta mái. Cá trống có thể có các màu xanh lá cây, xanh dương, đỏ đậm, tím đậm, và nhiều tông màu khác. Trong khi đó, cá Betta mái thường có màu nhẹ nhàng, đơn giản hơn và không lòe loẹt. Chỉ khi cá Betta mái căng thẳng, màu sắc trên thân mới đậm hơn một chút so với bình thường.

1.3 Cơ quan sinh sản

Tiêu đề ảnh phân biệt cá Betta trống mái ảnh 3

Cách phân biệt cá Betta trống và mái chính xác dựa vào cơ quan sinh sản. Cá Betta mái có những đốm trắng nhỏ ở dưới bụng, giống như hạt muối, nằm ở giữa vây bụng và vây trước của cá. Bạn có thể quan sát những đốm này khi cá ngoi lên đớp thức ăn trên mặt nước. Nếu không có đốm trắng nhỏ dưới bụng, đó chính là cá Betta trống.

1.4 Tính hiếu chiến

Chắc chắn là cá Betta trống sẽ hiếu chiến và hung hăng hơn rất nhiều so với cá Betta mái. Cá Betta mái có tính cách dịu hiền, khá thuần. Một cách đánh giá tính hiếu chiến của cá là đặt một chiếc gương bên cạnh hồ nuôi. Cá Betta trống sẽ tưởng rằng đang đối đầu với một con đối thủ và sẽ tiến gần vào gương để thể hiện sự thống trị của mình. Cá Betta mái cũng có thể phùng mang, nhưng ít hơn so với cá Betta trống.

Tuy nhiên, chỉ nên đặt gương bên cạnh hồ để phân biệt cá trống và cá mái. Nếu để thường xuyên, cá sẽ căng thẳng và ảnh hưởng đến sức khỏe.

1.5 Tổ bong bóng

Chỉ có cá Betta đực mới có tổ bong bóng. Tổ này được tạo ra từ những bong bóng nước mà cá tạo ra trên mặt nước để bảo vệ trứng trong quá trình sinh sản. Cá Betta đực tạo tổ bong bóng để chuẩn bị sinh sản với cá Betta mái và sẽ trông nom tổ.

1.6 Râu

Tiêu đề ảnh phân biệt cá Betta trống mái ảnh 4

Cá Betta có một lớp màng dưới tấm mang được gọi là màng mắt. Màng này xuất hiện dưới dạng “râu” khi cá giương tấm mang. Thường thì râu của cá Betta trống sẽ lớn hơn rất nhiều so với cá Betta mái.

1.7 Sọc dọc

Cá Betta mái sẽ có các sọc dọc trên cơ thể khi chúng đã sẵn sàng giao phối, trong khi các cá Betta đực không có đặc điểm này.

Kỹ thuật chăm sóc cá Betta sinh sản thành công 100%

Tiêu đề ảnh phân biệt cá Betta trống mái ảnh 6

2.1 Chọn giống cá để sinh sản

Tùy theo sở thích, bạn có thể lựa chọn cá giống theo ý muốn. Độ tuổi thích hợp để chọn cá là từ 3,5 đến 5 tháng.

 • Cá Betta trống: Chọn con sung, khỏe mạnh, và có màu sắc đẹp.
 • Cá Betta mái: Chọn cá có bụng căng trứng, trứng màu vàng chín. Nếu cá có hình trái bóng dầu thì tức là cá đã căng trứng.

2.2 Chuẩn bị thùng sinh sản

Để nuôi cá Betta sinh sản, bạn cần chuẩn bị một thùng chữ nhật (kích thước dài 30cm, rộng 20cm) hoặc một thùng tròn (kích thước 20cm). Không nên chọn hồ quá lớn vì sẽ khó đạt được số lượng mong muốn.

Trong thùng nên bố trí:

 • Nước sạch.
 • Lá bàng để ổn định nguồn nước và kích thích sinh sản.
 • 1 cục đá than tổ ong để cá có nơi trú ẩn sau khi đẻ.
 • Cây rong để tạo không gian tự nhiên.
 • Một lá khế để cá nhả bọt và đẻ trứng lên trên mặt thùng.

2.3 Thả cá Betta vào bể để ép sinh sản

Tiêu đề ảnh phân biệt cá Betta trống mái ảnh 9

Sau khi chuẩn bị tốt các điều kiện, bạn hãy thả cá vào thùng vào lúc chiều mát. Ban đầu, hai con cá sẽ làm quen và sau đó bắt đầu có sự tiếp xúc cơ thể và đẻ trứng.

Đậy nắp lại thùng và để thùng ở nơi mát mẻ và yên tĩnh để cá sinh sản. Sau một ngày, nếu bụng cá mái xẹp thì hãy đưa cá mái ra khỏi thùng. Nếu bụng còn căng, hãy để hai con cá tiếp tục giao phối.

2.4 Quá trình ấp trứng của cá Betta

Cá Betta đực sẽ làm cái cá mái đẻ trứng, sau đó cá đực sẽ thụ tinh. Cá đực sẽ gắp trứng và phun vào tổ bọt. Sau khi đẻ trứng, cá đực sẽ đuổi cá mái ra khỏi tổ bọt và bảo vệ trứng.

Lưu ý không gây tác động lên cá trong quá trình ấp trứng. Nếu cá hoảng loạn, chúng có thể ăn trứng.

Khi trứng nở thành cá con sau khoảng 3 ngày, lớp noãn sẽ mất và cá con sẽ bắt đầu bơi ngang và ăn được thức ăn.

Chăm sóc cá Betta bột khỏe mạnh, nhanh lớn

Tiêu đề ảnh phân biệt cá Betta trống mái ảnh 7

Chăm sóc cá Betta bột sẽ khó hơn so với cá Betta khỏe mạnh bình thường. Vì các cá bột có thể trạng non yếu và dễ chết nếu không chăm sóc đúng cách. Tuy nhiên, đừng lo lắng, Rium Center sẽ giúp bạn nắm được kỹ thuật chăm sóc cá bột chi tiết nhất.

3.1 Cá Betta bột mới nở

Khi cá bột mới nở, chúng sẽ hút chất dinh dưỡng từ noãn dưới bụng để tồn tại. Phần noãn này nhỏ, chỉ đủ cho thức ăn trong khoảng 2-3 ngày. Sau thời gian này, cá sẽ đói và tìm kiếm thức ăn.

3.2 Giai đoạn cá bột từ 3-6 ngày tuổi

Khoảng 3 ngày sau khi nở, cá đã có thể bơi ngang. Tuy nhiên, do miệng còn nhỏ nên chúng chưa thể ăn được nhiều thức. Bạn có thể tạo thức ăn cho cá bằng cách ngâm xà lách trong nước và đổ vào bể để cá ăn ấu trùng lá trong nước. Lượng ấu trùng này sẽ đáp ứng nhu cầu năng lượng cho cá trong khoảng 6 ngày tuổi.

3.3 Giai đoạn cá từ 7-15 ngày tuổi

Trong giai đoạn này, cá Betta sẽ lớn hơn và có miệng rộng hơn so với lúc mới sinh. Bạn có thể bắt đầu cho cá ăn trùn cám và Artemia siêu nhỏ để cá luyện nhai và cung cấp đủ đạm và protein cho cá. Trong quá trình phát triển, hãy thường xuyên hút cặn bể và thay nước 2-3 ngày một lần để đảm bảo nước sạch cho cá bột.

3.4 Giai đoạn cá từ 16-30 ngày tuổi

Khi cá đạt 16 ngày tuổi, tính hiếu chiến của chúng sẽ bộc lộ. Bạn có thể tách các cá con ra để tránh tranh giành thức ăn. Số lượng cá con phù hợp trong một bể 30ml là 10-15 cá. Nếu có 30 con cá, hãy sử dụng 2 bể. Để cá có đủ dinh dưỡng để phát triển, bạn có thể thêm trùn chỉ, giun huyết vào khẩu phần ăn của cá.

3.5 Giai đoạn cá từ 1-2 tháng tuổi

Khi cá đạt 1-2 tháng tuổi, cá Betta sẽ trổ mã và có màu sắc đẹp. Bạn nên cho cá ăn khoảng 2 bữa mỗi ngày. Hãy thay đổi thức ăn đa dạng để cá ăn ngon và phát triển nhanh hơn. Lưu ý chỉ nuôi 1 con cá trong bể để cá có thể tự do bơi lội và tránh xung đột với cá khác.

3.6 Giai đoạn cá từ 2-3 tháng tuổi

Đây là giai đoạn cá Betta trưởng thành sau quá trình chăm sóc. Cá Betta lúc này đã có màu sắc tươi sáng, thân hình rắn chắc và kỹ năng bơi lội uyển chuyển. Bạn chỉ nên nuôi 1 con cá trong bể để cá có thể tự do bơi lội và tránh gây chiến với cá khác.

Hy vọng thông tin về cách phân biệt cá Betta trống mái và kỹ thuật chăm sóc cá Betta sinh sản thành công 100% sẽ hữu ích cho bạn. Cá Betta là loài cá khỏe đẹp, bạn có thể nuôi làm cảnh tại gia đình. Hãy thường xuyên theo dõi website Rium Center để cập nhật thêm thông tin hữu ích và lựa chọn các sản phẩm. Chúc bạn thành công!

Lưu ý:

 • Cá Betta mái có thể đẻ trứng mà không cần con trống. Tuy nhiên, chúng không thể tự thụ tinh và sẽ ăn hết trứng nếu không có con trống. Mỗi lần sinh sản, cá Betta mái có thể đẻ khoảng 30-40 trứng.
 • Khi chuẩn bị cho cá Betta mái đẻ, bạn cần bổ sung thức ăn dinh dưỡng cho cá. Có thể sử dụng giun đất băm nhỏ, giun huyết, tôm ngâm nước muối,… Hoặc có thể dùng thức ăn đông lạnh hoặc sấy khô.
 • Để cá Betta sinh sản tốt, bạn nên đặt bể ở khu vực yên tĩnh, tránh tiếng ồn. Nếu cá hoảng loạn, sẽ khó sinh sản.
Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

173 lượt xem | 0 bình luận