Tại sao chó kêu ừng ực?
  1. Home
  2. Chăm Sóc Chó
  3. Tại sao chó kêu ừng ực?

Tại sao chó kêu ừng ực?

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao khiến bạn tò mò khi bụng của một chú chó phát ra tiếng ợ hơi ừng ực chưa? Qua bài viết này, các chuyên gia thú y sẽ giải đáp thắc mắc của bạn. Tiếng ồn trong bụng là một điều bình thường, nhưng nó cũng có thể là một triệu chứng của một tình trạng y tế ở chó của bạn đang cần quan tâm.

Nguyên nhân khiến bụng chó kêu ừng ực

1.1 Bụng chó kêu ừng ực do vi khuẩn Borborygmi và khí ga

Bụng chó kêu ừng ực, tương tự như bất kỳ triệu chứng y tế nào khác, có tên khoa học được gọi là Borborygmi. Những âm thanh này có thể do khí di chuyển từ một phần trong ruột sang phần khác.

Việc có một lượng khí trong ruột là điều bình thường. Hơn nữa, sự di chuyển của ruột trong quá trình tiêu hóa là một quá trình tự nhiên. Sự di chuyển của khí xung quanh ruột giải thích âm thanh nhẹ nhàng của Borborygmi.

Âm thanh do khí Borborygmi gây ra thường nhỏ và khó nhận thấy. Hãy thử thí nghiệm này: Đặt tai gần bụng chó. Bạn sẽ nghe thấy những âm thanh nhỏ xen kẽ với những khoảng im lặng. Đó là âm thanh thông thường của khí Borborygmi.

Tuy nhiên, có một số loài chó, âm thanh phát ra từ bụng của chúng sẽ lớn hơn. Những tiếng kêu này rõ ràng ngay cả trong một căn phòng yên tĩnh. Trường hợp này được coi là bất thường.

Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng vì không phải lúc nào hiện tượng này cũng nguy hiểm. Trong một số trường hợp, nó có thể do rối loạn hệ thống đường ruột. Ngoài ra, trong một số trường hợp khác, hiện tượng này có thể xảy ra khi chó đang đói.

1.2 Bụng chó kêu ừng ực do đầy hơi

Tiếng ọc ọc trong dạ dày của chó xảy ra khi có lượng khí di chuyển qua hệ tiêu hóa. Tiếng kêu lớn trong ruột chỉ xảy ra khi có quá nhiều khí hoặc khi ruột đang hoạt động mạnh và di chuyển quá nhiều.

Hai hiện tượng này thường xảy ra cùng nhau. Điều đó có nghĩa là chú chó của bạn đói? Trong hầu hết các trường hợp, chó kêu ừng ực là do đói. Hệ thống đường ruột của một con chó đói không đủ chất dinh dưỡng. Khi đó, tỷ lệ khí trong ruột cao hơn chất rắn, gây ra tiếng kêu gừ gừ ở chó.

Ngoài ra, ruột trống sẽ kêu để báo hiệu rằng nó cần được ăn. Kết quả của cơn đói này là những âm thanh kêu đó, còn được gọi là “dạ dày ừng ực”. Cung cấp một bữa ăn dinh dưỡng cho chó là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này.

1.3 Bụng chó kêu ừng ực do chế độ ăn không khoa học

Thực tế là đói không phải là nguyên nhân duy nhất khiến dạ dày của chó kêu ừng ực. Chế độ ăn uống không khoa học bắt nguồn từ chó tìm kiếm thức ăn trong thùng rác hoặc ăn những thức ăn lạ có thể dẫn đến tình trạng này.

Cần cẩn thận với chế độ ăn uống không khoa học vì nó có thể gây ra các bệnh nguy hiểm như tiêu chảy hoặc các bệnh khác như viêm tụy cấp ở chó.

Nguyên nhân khác khiến bụng chó kêu ừng ực

Các nguyên nhân khác khiến bụng chó kêu ừng ực gồm:

  • Nhiễm ký sinh trùng đường ruột
  • Viêm ruột
  • Dị vật đường ruột
  • Viêm dạ dày ruột xuất huyết
  • Đầu độc

Phản ứng với thuốc

Bệnh chuyển hóa như thận hoặc gan bị nhiễm trùng, rối loạn tuyến hoặc ung thư đường ruột có thể là nguyên nhân.

Bạn nên làm gì khi bụng chó kêu ừng ực?

Nếu bạn thức dậy vào buổi sáng và thấy hiện tượng này ở một chú chó hoàn toàn khỏe mạnh nhưng chưa được cho ăn, hãy cung cấp thức ăn cho chó ngay lập tức. Nếu chó của bạn ăn và sau đó tiếng kêu dừng lại, đừng lo lắng vì nó không ảnh hưởng đến sức khỏe của chó.

Ngược lại, nếu bụng chó kêu ừng ực kèm theo các triệu chứng như chán ăn, mệt mỏi hoặc nôn mửa, bạn cần lưu ý đặc biệt. Cung cấp một chế độ ăn dễ tiêu như thịt không xương, ức gà bỏ da trộn với cơm trắng nấu chín. Trong trường hợp bụng chó kêu liên tục, bạn nên đưa chó đến bác sĩ thú y để kiểm tra tổng quát về hệ tiêu hóa.

Nếu bạn quan tâm đến tình trạng này và có nhiều triệu chứng kéo dài trong vài ngày, hãy liên hệ ngay với bác sĩ thú y!

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh
Đánh giá