Cách nuôi cá Betta vững mạnh, sống lâu khỏe mạnh
 1. Home
 2. Cá Betta
 3. Cách nuôi cá Betta vững mạnh, sống lâu khỏe mạnh

Cách nuôi cá Betta vững mạnh, sống lâu khỏe mạnh

cach-nuoi-ca-betta-khong-chet

Nuôi cá Betta với mong muốn chúng sống lâu và khỏe mạnh là điều mà hầu hết người nuôi cá cảnh muốn đạt được. Tuổi thọ trung bình của cá Betta khoảng 2-3 năm, nhưng với chăm sóc đặc biệt, cá có thể sống tới 5-7 năm. Tuy nhiên, nếu không chăm sóc kỹ càng, cá có thể chỉ sống vài tháng hoặc một năm. Vậy làm thế nào để nuôi cá Betta khỏe mạnh? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nuôi cá Betta không chết và kéo dài tuổi thọ.

Nguyên nhân khiến cá Betta nhanh chết khi nuôi

Cá Betta có khả năng thích nghi dễ dàng với nhiều môi trường sống khác nhau. Tuy nhiên, việc nuôi cá Betta cũng cần được chăm sóc đúng cách. Dưới đây là những lý do khiến cá Betta của bạn mắc bệnh và nhanh chết.

1.1 Môi trường nước nuôi không đảm bảo

Nước nuôi cá Betta cần phải sạch, không chứa hóa chất và không có clo. Nồng độ pH tốt nhất để nuôi cá Betta là từ 6-8 độ. Nếu nồng độ pH quá thấp hoặc quá cao, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cá. Ngoài ra, nhiệt độ nước cũng là một yếu tố quan trọng để đảm bảo cá sống tốt. Nhiệt độ phù hợp nhất cho cá Betta là từ 26-28 độ C.

1.2 Thức ăn cho cá Betta

Cá Betta là loài cá ăn sống. Thức ăn chính của loài cá này là trùn chỉ. Bên cạnh đó, có thể cho cá ăn các loại thức ăn khác như viên nén, giáp xác, thịt bò-tôm xay nhuyễn… Nếu chỉ cho cá ăn một loại thức ăn, cá sẽ bị thiếu dinh dưỡng. Đồng thời, cá Betta có thể ăn quá nhiều và dẫn đến tình trạng no quá mức, gây hại cho sức khỏe của chúng. Do đó, chỉ nên cho cá ăn một lượng thức ăn nhỏ mỗi bữa, từ 1-2 lần/ngày.

1.3 Thay nước cho cá sai cách

Thường xuyên thay nước là điều quan trọng khi nuôi cá Betta. Tuy nhiên, không nên thay quá nhiều nước một lúc, mà phải tùy thuộc vào số lượng cá trong hồ và diện tích bể cá. Khi thay nước, bạn cần giữ lại từ 30-50% nước cũ để cá không bị sốc khi tiếp xúc với nước mới. Điều này rất quan trọng và cần được nhớ.

1.4 Thả cá vào hồ và nuôi chung

Khi mua cá Betta về, không nên thả chúng ngay vào bể. Bạn cần ngâm bịch cá vào trong hồ nước khoảng 15-20 phút trước khi thả nhẹ cá vào hồ. Ngoài ra, không nên nuôi nhiều con cá Betta đực trong cùng một bể, vì chúng có tính hiếu chiến và có thể gây xung đột với nhau. Nên chỉ nuôi nhiều con cá Betta cái hoặc nhiều con cá Betta cái với 1 con cá Betta đực.

1.5 Vấn đề ánh sáng trong bể

Bể nuôi cá Betta cần được đặt ở nơi thoáng mát, không có ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Bên cạnh đó, cũng nên tránh nắng mưa. Tuy nhiên, không nên đặt cá ở nơi tối tăm, ít thoáng khí. Ánh sáng tự nhiên không đủ, bạn có thể trang bị đèn cho bể cá với công suất phù hợp. Mỗi ngày nên bật đèn trong khoảng 8 tiếng và tắt đèn vào ban đêm để cho cá được nghỉ ngơi.

Cách nuôi cá Betta không chết, đảm bảo sống lâu hơn

Cá Betta khá dễ chăm sóc, nếu bạn tuân thủ đúng kỹ thuật nuôi cá. Đây là cách nuôi cá Betta chuẩn mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn:

2.1 Cách chọn cá Betta

Đầu tiên, bạn cần chọn mua cá Betta từ cửa hàng lớn và uy tín để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho chúng. Khi chọn cá Betta, bạn cần chú ý đến các tiêu chí sau:

 • Lựa chọn cửa hàng có uy tín để mua cá Betta, nơi bạn có thể lựa chọn từ loài cá Betta khác nhau và nhận được sự tư vấn từ nhân viên có kinh nghiệm.
 • Chọn con cá khỏe mạnh và năng động.
 • Kiểm tra trên cơ thể của cá xem có dấu hiệu tổn thương hay không.
 • Ưu tiên chọn những con cá còn non và tránh chọn cá quá già.
 • Không nên mua nhiều con cá cùng một lúc để đảm bảo an toàn và tránh xung đột giữa chúng.

2.2 Lắp đặt bể cá

Chọn bể cá có kích thước phù hợp với số lượng cá nuôi. Một con cá Betta cần ít nhất 10L nước để sống. Cây thủy sinh cũng là một yếu tố quan trọng trong bể cá Betta, giúp cải thiện chất lượng nước và tạo môi trường sống tốt cho cá. Nước trong bể cần phải là nước sạch, tránh dùng nước máy trực tiếp, vì chứa các hóa chất độc hại. Để đàn cá khỏe mạnh, bạn nên lắp bộ lọc và máy sưởi cho bể cá.

2.3 Cho cá ăn đúng cách

Hằng ngày, bạn nên cho cá ăn đúng loại thức ăn phù hợp và đều đặn. Kiểm tra kỹ thành phần của thức ăn trước khi cho cá ăn. Thức ăn đông lạnh hoặc sấy như trùn huyết hoặc tôm nước mặn là những lựa chọn tốt cho cá Betta. Nếu bạn thường xuyên vắng nhà, hãy sắp xếp cho cá có bữa ăn tự động để đảm bảo chúng không bị đói.

2.4 Vệ sinh bể cá

Dù đã có bộ lọc, việc vệ sinh bể cá vẫn là điều cần thiết. Nên làm sạch sỏi và cát trang trí, và thay mới chúng thường xuyên. Để đảm bảo cá không bị bệnh và chết, bạn cần lưu ý vệ sinh dưới đáy bể. Sử dụng ống hút hoặc bàn chải để hút sạch bụi bẩn và chất thải.

2.5 Chăm sóc sức khỏe cho cá

Bạn có thể dễ dàng theo dõi tình trạng sức khỏe của cá bằng cách quan sát biểu hiện hằng ngày. Nếu cá có dấu hiệu bệnh, bạn cần xử lý ngay. Để xác định chính xác loại bệnh của cá, bạn có thể thử sử dụng bộ thử tại nhà hoặc nhờ chuyên gia phân tích.

Trên đây là những kiến thức cơ bản để nuôi cá Betta khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn chăm sóc tốt nhất đàn cá của mình. Chúc bạn thành công!

Lưu ý

 • Trong bể cá, chọn bộ lọc có lưu lượng thấp để cá Betta không mệt mỏi khi bơi nhanh trong bể.
 • Điều chỉnh ánh sáng trong phòng để Betta không thấy hình ảnh phản chiếu của chính nó.
 • Bố trí thêm hang đá, gốc cây để cá Betta có nơi ẩn nấp khi cần.
 • Hạn chế gõ vào bể kính để tránh làm cá sợ hãi, stress và dễ bị bệnh.
 • Không nuôi cá Betta chung với loại cá khác trong bể dưới 40 lít nước.
 • Thời gian cho cá Betta ăn chỉ nên kéo dài từ 3-5 phút.
Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh
Đánh giá