Triệu chứng thiếu máu ở chó khi mang thai
 1. Home
 2. Chăm Sóc Chó
 3. Triệu chứng thiếu máu ở chó khi mang thai
Rium Center 1 năm trước

Triệu chứng thiếu máu ở chó khi mang thai

Các dấu hiệu thiếu máu ở chó khi mang thai vẫn là một vấn đề thường gặp. Ngay cả khi chó được cung cấp một chế độ ăn uống đầy đủ, vẫn có thể xảy ra tình trạng thiếu máu. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích về vấn đề này, đặc biệt là trong trường hợp chó đang mang thai.

1 Nguyên nhân gây thiếu máu ở chó

Có nhiều lý do dẫn đến tình trạng thiếu máu nghiêm trọng ở một số loài vật nuôi. Một số lý do có thể được đề cập như sau:

 • Trong thời kỳ mang thai, cơ thể chó cần tăng lượng máu từ 30-40%. Tuy nhiên, chó thường có xu hướng ăn ít. Nếu không được bổ sung sắt đúng lúc, chắc chắn cơ thể sẽ bị thiếu máu.

 • Chó có thể bị thiếu máu do rong kinh. Thường trước khi giao phối 10 ngày, chó sẽ mất nhiều máu do chu kỳ rụng trứng.

 • Thời tiết thay đổi ảnh hưởng đến việc ăn uống của chó. Điều này có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu.

 • Không nên bỏ qua việc tẩy giun định kỳ cho vật nuôi. Nếu không, ruột sẽ chảy máu một chút mỗi ngày. Viêm ruột và ruột sưng do giun móc hút chất dinh dưỡng gây thiếu máu dần dần.

 • Việc chăm sóc hàng ngày không tốt cũng có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu ở chó. Chó sẽ trở nên gầy còm, yếu đuối, chưa đủ tuổi phối giống nhưng vẫn tiếp tục mang thai, khiến cơ thể không đủ dinh dưỡng.

 • Đa thai yêu cầu nhiều máu và dinh dưỡng để nuôi em bé. Nếu không được chăm sóc đúng cách, có thể gây ra tình trạng sảy thai hoặc xuất huyết nội. Đôi khi, sau khi giao phối, nhiều con chó vẫn chảy máu trong một thời gian dài.

2 Bệnh thiếu máu ở chó mang thai rất nguy hiểm

Khi chó bị thiếu máu, khả năng truyền miễn dịch cho con cái sẽ giảm. Con chó mới sinh có thể thở chậm, yếu đuối và có nguy cơ tử vong cao. Ngoài ra, các con chó mới sinh có thể bị thiếu máu, suy dinh dưỡng và dễ mắc bệnh sau khi sinh.

Trên thực tế, việc chăm sóc chó mẹ mang thai vẫn chưa được chú ý đúng mức. Thường người nuôi chó chờ đến khi chó mang thai đến thời kỳ cuối mới quan tâm. Vì vậy, hầu hết các vật nuôi mang thai đều mắc tình trạng thiếu máu, tuỳ thuộc vào mức độ chăm sóc của chủ nhân. Một số trường hợp thiếu máu nghiêm trọng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của chó mẹ.

3 Một số lưu ý khi chăm sóc chó mang thai

Bạn nên lập kế hoạch chăm sóc cụ thể cho chú chó đang mang thai của bạn. Đặc biệt, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y để đảm bảo an toàn. Dưới đây là một số điểm cần lưu ý để giúp chó của bạn tránh thiếu máu:

 • Chăm sóc tốt bữa ăn hàng ngày cho chó, bất kể có mang thai hay không.

 • Đảm bảo chó không bị đói hay khát.

 • Việc bổ sung sắt là rất quan trọng. Hãy bổ sung canxi thường xuyên khi chó mang thai.

 • Đừng quên tẩy giun định kỳ cho chó.

 • Thực hiện siêu âm và xét nghiệm máu ít nhất 1 lần vào ngày thứ 35 sau khi thụ tinh để phát hiện những nguy cơ có thể xảy ra.

 • Lựa chọn cơ sở thú y chất lượng, có đội ngũ chuyên gia và trang thiết bị đầy đủ để chuẩn đoán và điều trị tốt cho chó mang thai.

Các triệu chứng thiếu máu ở chó khi mang thai

Rium Center hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn chăm sóc chó một cách tốt nhất khi chó bị thiếu máu, đặc biệt là khi mang thai. Chúc bạn và chó cưng luôn khỏe mạnh.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

12 lượt xem | 0 bình luận