Cùng Xây Dựng Lòng Tin Với Mèo: 10 Bước Dễ Dàng và Hiệu Quả
  1. Home
  2. Chăm Sóc Mèo
  3. Cùng Xây Dựng Lòng Tin Với Mèo: 10 Bước Dễ Dàng và Hiệu Quả
Rium Center 11 tháng trước

Cùng Xây Dựng Lòng Tin Với Mèo: 10 Bước Dễ Dàng và Hiệu Quả

bombay-mèo-ôm-tình-cảm-với-chủ

Bạn đã bao giờ mong muốn có một con mèo mới thân thiện hơn và tin tưởng bạn hơn chưa? Chắc hẳn là có, vì mèo là những sinh vật độc lập và thường không quá phụ thuộc vào tình yêu của chủ nhân. Họ cũng mất thời gian để tin tưởng người lạ và thường phản ứng không quá nhiệt tình với những lời xúi giục và quà tặng.

Dù con mèo của bạn thuộc loại nào hay có tính cách như thế nào, bạn cần xây dựng lòng tin và tạo mối quan hệ tốt với bạn lông xù để có một cuộc sống hạnh phúc và hòa thuận.

Bài viết này sẽ giới thiệu 10 bước dễ dàng để xây dựng lòng tin với mèo và những dấu hiệu cho thấy mèo tin tưởng bạn. Đọc ngay để tìm hiểu thêm.

1. Tạo không gian an toàn cho mèo của bạn

Tất cả mèo đều cần một không gian an toàn để tự do và lui tới khi cảm thấy không thoải mái hoặc cần thời gian một mình. Thậm chí, ngay cả những con mèo được huấn luyện tốt cũng thường tự rút lui và che giấu bản thân khi họ cảm thấy căng thẳng hoặc bị đe dọa. Cung cấp không gian an toàn là một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng lòng tin.

Tuy nhiên, mèo rất khéo léo trong việc che giấu bệnh tật. Nếu mèo bạn trốn tránh, không ăn uống đúng lịch, hay có biểu hiện lười biếng và ngủ nhiều hơn bình thường, hãy xem xét việc tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y.

Mèo Anh lông xám ngồi trên bàn gỗ
Tín dụng hình ảnh: FotoMirta, Shutterstock

2. Tôn trọng không gian của mèo

Khi một con mèo mới đến nhà, nó cần thời gian để thích nghi. Một số con mèo có thể mất thời gian lâu hơn để thích nghi với môi trường mới. Vì vậy, hãy để chúng tự chọn những nơi chúng cảm thấy an toàn trong nhà và không xâm phạm không gian của chúng.

Quy tắc này cũng áp dụng khi con mèo cảm thấy thoải mái trong môi trường mới. Mèo là những sinh vật rất độc lập và sẽ cho bạn biết khi nào chúng cần sự quan tâm của bạn. Vì vậy, bạn không cần xâm lấn vào không gian của chúng để tiếp tục giám sát chúng.

3. Quan sát và tôn trọng ngôn ngữ cơ thể của họ

Mèo thường giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể. Vì vậy, hãy chú ý lắng nghe những gì mèo đang nói với bạn qua cơ thể của chúng và tôn trọng điều đó.

Ví dụ, cơ thể mèo có thể hướng về phía bạn hoặc co rút xa xa bạn. Cơ thể cũng có thể thả lỏng, hoặc mèo có thể vẫy đuôi như một dấu hiệu không thoải mái. Hãy chú ý đến việc mở to mắt, vị trí tai và tư thế chung để hiểu được cảm xúc và điều chỉnh hành vi phù hợp.

mèo cọ xát với chủ
Tín dụng hình ảnh: Irina Kozorog, Shutterstock

4. Cho phép con mèo của bạn tiếp cận bạn

Gần giống như con người, bạn không nên ép buộc tình bạn với một con mèo. Thay vào đó, hãy để mèo tự quyết định mức độ thoải mái khi ở bên bạn và khi nào muốn tương tác với bạn. Mặc dù có những cách bạn có thể khuyến khích tương tác.

Mèo thường học thông qua quan sát. Mặc dù bạn không tương tác trực tiếp với mèo, nhưng chúng sẽ học được nhiều điều về cách bạn cư xử chỉ bằng cách quan sát bạn. Vì vậy, hãy để chúng quan sát và làm quen với mùi, chuyển động và tiếng ồn của bạn để xác định xem bạn đáng tin cậy hay không.

5. Biết giới hạn tiếp xúc vật lý của mèo

Cách tiếp cận từ từ là tốt nhất khi bạn biết mèo thích được chạm ở đâu và như thế nào. Chuyên gia thú cưng khuyến nghị bạn không bao giờ cố gắng chọc ghẹo hoặc trêu chọc một con mèo khi bạn muốn chạm vào nó. Thay vào đó, hãy sử dụng những cử chỉ dự đoán được. Nếu con mèo của bạn không thích việc chạm vào những điểm nhạy cảm, hạn chế việc vuốt ve ở mức tối thiểu.

mèo gừng với chủ

6. Cho phép con mèo của bạn đưa ra lựa chọn và tôn trọng chúng

Mèo thích có được sự tự do lựa chọn tương tác với gì, khi nào, như thế nào, ở đâu và với ai. Cho dù đó là cơ hội để chơi, nơi nghỉ ngơi hoặc giấc ngủ giữa trưa, hãy để con mèo quyết định những gì chúng thích để giúp chúng xây dựng lòng tin và tự tin.

Điều này cũng giúp con mèo học được rằng bạn sẽ không bao giờ buộc chúng làm bất cứ điều gì chúng không muốn. Khi mèo có quyền tự quản với môi trường của chúng, chúng thường ít căng thẳng hơn. Đó có thể là lý do tại sao các nơi trú ẩn động vật có thể là một môi trường phù hợp cho mèo.

7. Dự đoán hành vi của bạn

Điều này đơn giản là bạn không nên nói hoặc di chuyển theo cách có thể làm mèo bạn kinh ngạc hoặc kinh sợ. Đừng đáng chân hoặc bất ngờ lao vào gần họ. Hãy giữ giọng nói bình tĩnh và ổn định trong nhà, không chỉ khi tương tác với con mèo của bạn.

Thật không may, điều này có thể khá khó nếu bạn có thêm vật nuôi hoặc trẻ em trong nhà. Nhưng nếu mèo của bạn quá nhút nhát, việc có thể dự đoán được là rất quan trọng. Một số con mèo dễ tính và không bị ảnh hưởng bởi những điều xảy ra xung quanh, nhưng một số khác rất nhạy cảm, gắt gỏng và dễ bị kinh sợ bởi những chuyển động hoặc âm thanh đột ngột.

chủ mèo xoa bụng con mèo nga màu xanh

8. Thiết lập một thói quen đáng tin cậy

Mèo thích có những thói quen và nếu bạn cung cấp cho chúng một lịch trình nhất quán của hoạt động mà chúng thích, điều đó sẽ giúp chúng cảm thấy an toàn trong nhà và xây dựng lòng tin với bạn. Đặt lịch trình cho việc cho ăn, chơi, chải chuốt và vuốt ve hàng ngày. Nếu không thể duy trì lịch trình thường xuyên, bạn có thể thuê người chăm sóc thú cưng để giúp đỡ hoặc sử dụng máy tự động cho việc cho thú cưng ăn.

9. Khen thưởng tương tác tích cực bằng cách củng cố tích cực

Bạn có thể sử dụng giọng nói êm dịu, thức ăn ngon, thời gian chơi hoặc thậm chí vuốt ve (nếu mèo thích) để khen thưởng cho những tương tác tích cực với mèo. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng những biện pháp củng cố tích cực này để khích lệ mèo làm điều gì đó như bước ra khỏi nơi ẩn náu.

Việc củng cố tích cực một cách nhất quán có thể giúp xây dựng lòng tin từ mèo. Đây cũng là một cách tuyệt vời để huấn luyện mèo làm hầu hết mọi thứ, bao gồm cả việc tránh những hành vi không mong muốn. Hơn nữa, mèo của bạn sẽ thích sự kích thích tinh thần.

Nhưng hãy nhớ tôn trọng quyết định của mèo ngay cả khi chúng từ chối làm một điều gì đó và không khen thưởng cho những hành vi tiêu cực.

mèo Maine Coon được chiêu đãi

10. Sử dụng pheromone làm dịu

Pheromone là một loại tín hiệu hóa học mà mèo tạo ra tự nhiên để giao tiếp. Thông thường, khi mèo cọ xát mặt và lưng vào bạn, chúng sẽ phát ra pheromone để cho thấy bạn là người đáng tin cậy và an toàn để ở bên.

Tuy nhiên, chuyên gia không khuyến nghị sử dụng pheromone cho mèo con mới vì chúng dễ bị quá mức dễ dãi và dễ bị lệ thuộc. Dù vậy, nếu bạn muốn xây dựng lòng tin và trở thành một phần trong cấu trúc xã hội của mèo, hãy sử dụng pheromone nhân tạo hoặc xịt pheromone trực tiếp lên da của bạn. Chúng sẽ hoạt động giống như pheromone tự nhiên của mèo.

Mất bao lâu để mèo tin tưởng bạn?

Theo các chuyên gia, thời điểm tốt nhất để mèo hòa nhập và xây dựng lòng tin là từ 2-3 tuần tuổi. Trong giai đoạn này, con mèo của bạn nên được tiếp xúc với con người và các con mèo khác cùng lứa. Nhờ đó, những con mèo sẽ học cách giao tiếp và chơi đùa. Chúng cũng sẽ có cơ hội trải nghiệm những thứ kích thích tò mò ở mèo thay vì sợ hãi.

Cho dù một con mèo sinh ra trong một môi trường hoang dã hay một tổ chức cứu hộ, những trải nghiệm trong giai đoạn xã hội hóa này sẽ ảnh hưởng đến thời gian cần thiết để mèo tin tưởng môi trường mới và con người. Có thể mất vài ngày, vài tuần hoặc thậm chí vài tháng để một con mèo mới tin tưởng hoàn toàn bạn, tùy thuộc vào quá trình nuôi dạy của nó.

người phụ nữ trẻ chơi với hai con mèo Ragdoll trong khi thưởng thức

Làm thế nào để mèo cho thấy chúng tin tưởng bạn?

Sau khi áp dụng các mẹo trên, bạn sẽ nhận thấy những thay đổi trong hành vi của mèo. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn tự hỏi liệu bạn đã giành được sự tin tưởng tuyệt đối của con mèo hay chưa, hãy yên tâm. Dấu hiệu của sự tin tưởng và tình yêu từ một con mèo thường rất tinh tế và bất ngờ.

Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến:

  • Mèo tìm đến gần bạn và cho phép bạn vuốt ve và ôm nâng.
  • Mèo tìm cách giao tiếp với bạn bằng tiếng kêu và cử chỉ.
  • Mèo hiện dấu hiệu thoải mái và thư giãn khi ở gần bạn.
  • Mèo tìm kiếm sự an toàn của bạn khi có tiếng ồn hoặc khi gặp tình huống mới.

Kết luận

Mèo là một loại vật nuôi có tính cách mạnh mẽ và độc lập nhất mà bạn có thể nuôi. Chúng đôi khi nhút nhát, lém lỉnh và không dễ dàng tin tưởng con người và các động vật khác. May mắn thay, với việc xã hội hóa sớm, bạn có thể xây dựng lòng tin và tạo ra mối liên kết mạnh mẽ kéo dài cả đời.

Tôn trọng không gian của mèo, hiểu ngôn ngữ cơ thể của chúng và để mèo quyết định tốc độ kết bạn là những bước quan trọng để giành được lòng tin của mèo. Hãy tạo không gian an toàn cho mèo và khen thưởng những tương tác tích cực.

Hãy nhớ rằng, là sinh vật có thói quen, mèo thích sự nhất quán trong cuộc sống của chúng. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn tạo ra một thói quen phù hợp, bao gồm thời gian chơi, ăn uống và giao tiếp xã hội.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

15 lượt xem | 0 bình luận