Tại sao mèo có 2 màu mắt? Ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?
  1. Home
  2. Chăm Sóc Mèo
  3. Tại sao mèo có 2 màu mắt? Ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?
Rium Center 11 tháng trước

Tại sao mèo có 2 màu mắt? Ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Tại sao mèo có 2 màu mắt?

1 Nguyên nhân mèo có 2 màu mắt là gì?

Nhiều người tỏ ra băn khoăn khi chứng kiến những chú mèo lạ có 2 màu mắt khác nhau. Mèo là loài vật gần gũi với chúng ta. Vậy tại sao mèo lại có 2 màu mắt như vậy? Hãy cùng Rium Center tìm hiểu vấn đề này!

Những chú mèo có 2 mắt khác nhau mắc phải chứng bệnh hiếm gặp gọi là rối loạn sắc tố mắt. Đơn giản, đó là khi mắt mèo có 2 màu khác nhau, thường là xanh lam và xanh lục, và đôi khi cũng có những chú mèo có mắt màu vàng và nâu.

Có 2 loại dị sắc tố khác nhau ở mèo, loại thứ nhất là dị sắc tố hoàn toàn, tức là hai màu khác nhau ở hai mắt, loại thứ hai là dị sắc tố cục bộ, tức là một mắt có hai màu xen kẽ.

Dù có vẻ bất thường, tình trạng di truyền này lại phổ biến một cách đáng ngạc nhiên ở mèo.

Tại sao mèo có 2 màu mắt?

2 Tại sao mèo có 2 màu mắt?

Tình trạng này thường xảy ra ở mèo có bộ lông trắng hoặc mèo có một số lông trắng trên cơ thể, ví dụ như mèo Tuxedo và mèo hai chủng tộc. Dị sắc tố này hiếm gặp ở mèo lông đen và đặc biệt hiếm ở mèo màu đen.

Gen gây ra bộ lông trắng cũng là nguyên nhân khiến mèo có mắt hai màu. Tất cả bắt đầu từ thời thơ ấu của mèo con – tất cả chúng đều có đôi mắt xanh và bạn chỉ có thể nhìn thấy màu mắt thật của chúng khi chúng đạt từ 7 đến 12 tuần tuổi.

Trong giai đoạn này, các sắc tố melanin bắt đầu thay đổi và màu mắt thật của mèo sẽ hiện ra. Nếu một chú mèo lớn lên với đôi mắt xanh từ khi còn bé, điều đó có nghĩa là không có sự hiện diện của melanin.

Đây là giai đoạn phức tạp. Gen tạo ra lớp lông trắng làm cho melanin không thể tiếp cận một trong hai mắt của mèo khi chúng đang phát triển.

Vì sự giao thoa này, melanin chỉ có thể di chuyển đến một mắt, dẫn đến mèo có hai màu mắt khác nhau. Ở những con mèo mắc chứng dị sắc tố cục bộ, melanin không thể tiếp cận đầy đủ một mắt, và do đó, một mắt mèo sẽ có hai màu.

Nếu bạn dùng đèn flash chụp ảnh mèo bị dị sắc tố, bạn có thể nhìn thấy mắt xanh của chúng hơi đỏ.

Tại sao mèo có 2 màu mắt?

3 Mèo có 2 màu mắt có ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

Mèo trắng với hai mắt xanh có nguy cơ bị điếc cao hơn so với mèo khác. Tuy nhiên, với hầu hết mèo có đôi mắt hai màu, điều này không đúng. Hầu hết mèo mắc chứng dị sắc tố sẽ sống hạnh phúc và khỏe mạnh suốt đời.

Thực tế, khoảng 70% mèo bị dị sắc tố không gặp vấn đề về thính giác trong suốt cuộc sống. Chúng có khả năng nhìn thấy rõ và sắc nét, vì vậy bạn không phải lo lắng về thị lực của chúng.

Tuy nhiên, nếu mắt mèo thay đổi màu khi chúng trưởng thành, bạn cần đưa mèo đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Những thay đổi màu mắt khi mèo trưởng thành thường là dấu hiệu của máu trong mắt, viêm màng bồ đào, cặn sắt hoặc viêm mắt.

Ngoài ra, nếu bạn thấy mắt mèo chuyển sang màu trắng hoàn toàn, đừng cho rằng đó chỉ là do dị sắc tố. Đối với mèo lớn tuổi, mắt trắng hoàn toàn có thể là dấu hiệu của bệnh tăng nhãn áp, và bạn nên đưa mèo đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

Trong tình huống này, sự nhanh nhẹn là điều cần thiết. Ngay khi bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hay triệu chứng nào, hãy đưa mèo đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

Tại sao mèo có 2 màu mắt?

4 Hiện tượng mèo có 2 màu mắt chỉ xảy ra ở một số giống mèo?

Hiện tượng này khá phổ biến ở một số giống mèo. Thậm chí, trong một số giống chó như Husky hoặc Collies, cũng có thể có hiện tượng dị sắc tố.

Thậm chí bạn có thể đã thấy một số người cũng có hiện tượng này. Tuy nhiên, dị sắc tố rất hiếm ở con người, chỉ xảy ra ở tỷ lệ 1:1000. Hiện tượng này ở người được gọi là “Mắt mèo”.

Các giống mèo dễ có dị sắc tố nhất bao gồm:

  • Mèo Ả Rập
  • Mèo lông ngắn phương Đông
  • Mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ
  • Mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ
  • Mèo Sphynx
  • Mèo Khao Manee
  • Mèo mất đuôi Nhật Bản

Những con mèo này được ngưỡng mộ và tôn kính tại Thổ Nhĩ Kỳ. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã bảo vệ loài mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ. Từ năm 1917, chính phủ đã hợp tác với Vườn thú Ankara để bảo tồn loài mèo này.

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ yêu quý những chú mèo này đến nỗi hình ảnh mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ đã được chọn làm đại sứ cho giải đấu FIBA 2010.

Theo đạo Hồi, nhà tiên tri Muhammad từng nuôi một con mèo có 2 màu mắt làm thú cưng. Rõ ràng, những con mèo độc đáo này được yêu thích và ngưỡng mộ trên toàn thế giới và trong nhiều nền văn hóa khác nhau.

Lần tới khi bạn bắt gặp một con mèo có đôi mắt đặc biệt như vậy, hãy chia sẻ thông tin về tình trạng này. Những chú mèo hai mắt này vừa đẹp vừa khỏe mạnh. Tất cả các loài mèo đều đáng yêu và dễ thương theo cách riêng của chúng, và những con mèo có đôi mắt độc nhất vô nhị này cũng không ngoại lệ. Bạn đã từng thấy một con mèo có hai màu mắt chưa?

Rium Center hy vọng với bài viết này, bạn đã hiểu được nguyên nhân tại sao mèo lại có 2 màu mắt.

Rium Center

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

56 lượt xem | 0 bình luận